Phụ Nữ Tâm lý học là gì?

Cùng xem bài viết [ZHIHU] Tâm lý học là gì?Câu hỏi này nằm trong chùm series “10 vạn câu hỏi là gì?”.Các khóa học chính trong Tâm lý học là gì?Xếp hạng trường đại học và nghề ngh được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] Tâm lý học là gì?
Câu hỏi này nằm trong chùm series “10 vạn câu hỏi là gì?”.
  • Các khóa học chính trong Tâm lý học là gì?
  • Xếp hạng trường đại học và nghề nghiệp thế nào?
  • Định hướng việc làm và phát triển tương lai thế nào?
________
Group: Phunulamdep Việt Nam
Fanpage: Phunulamdep Việt Nam
Dịch bởi: Tại sao không?
________
[+352 likes]
Tâm lý học – Bộ môn khi mà bạn nói ra với mười người thì tám người sẽ kiểu “Wowwwww”. Vậy rốt cuộc môn học về biểu cảm, cảm xúc là gì?
Nếu bạn mở bất kỳ tài liệu, sách vở thì đều có thể thấy định nghĩa ngay ở chương 1.
Ở đây tôi sẽ nêu ra định nghĩa của hai quyển sách:
[Khám phá Tâm lý học* (Exploring Psychology) – Myers] Tâm lý học là bộ môn khoa học hành vi và sự phát triển tâm thần.
[Giới thiệu về Tâm lý học* (Introducing Psychology) – Schacter, Gilbert, Wegner & Nock] Tâm lý học là nghiên cứu khoa học về tâm trí và hành vi.
Nói một cách đơn giản, Tâm lý học là quá trình nghiên cứu tâm lý và hành vi.
Hành vi đề cập đến các hành động mà ta có thể quan sát và ghi chéơ (bao gồm cả con người và động vật). Biểu hiện của con người, động vật kiếm ăn, trả lời câu hỏi, lướt web,… đây đều gọi là hành vi. Hành vi có thể được quan sát và ghi lại nhờ mắt thường hoặc dụng cụ.
Quá trình tâm lý đề cập đến trải nghiệm chủ quan xảy ra bên trong cơ thể – cảm xúc, nhận thức, mơ, suy nghĩ,… Được suy luận thông qua hành vi.
Tâm lý con người thật sự là một hộp đen. Mỗi nhà tâm lý học sử dụng cách khác nhau để khám phá chiếc hộp đen này.
  • Tâm lý học có cha mẹ (?)
Nhà tâm lý học Trí nhớ nổi tiếng Ebbinghaus đã từng nói Tâm lý học đã tồn tại rất lâu nhưng rất ít ghi chép lịch sử về nó.
Đây còn gọi là định lý mật ong (1) của Tâm lý học.
Việc khám phá các hành vi tâm lý không xuất phát từ Tâm lý học. Trong quá khứ, các nhà hiền triết phương Tây và phương Đông (như Aristotle, Khổng Tử, v.v.) có những phát biểu riêng về Tâm lý hành vi. Do đó, Triết học là Tâm lý học.
(1) Nghịch lý mật ong ý chỉ Tâm lý người có nguồn gốc xã hội.
Tâm lý người được nảy sinh từ xã hội loài người, nghĩa là chỉ trong xã hội loài người mới có tâm lý, nếu tách con người ra khỏi xã hội loài người thì con người sẽ không có hiện tượng tâm lý người. Tâm lý của con người được hình thành và phát triển trong điều kiện xã hội – lịch sử nhất định thông qua hoạt động tích cực của con người. Một nhà nhân chủng học người Pháp đã bắt được một cô bé lên 10, sống tại rừng rậm ở ven sông Amazôn (Brazin) trong bộ lạc mật ong (mật ong là vật trao đổi), ông đã mang về Paris nuôi, dạy. Mười năm sau, hình dáng và tâm lý của cô gái đã thay đổi đến mức người ta không thể phân biệt được cô với các cô gái khác ở Paris.
Chú thích đến từ chị Dương Chuốii
Tuy nhiên, khi mọi người tiếp tục tìm hiểu, các nhà Sinh lý và Giải phẫu học đã phát hiện não bộ và tâm lý có liên quan chặt chẽ đến nhau. Mọi người dần nhận ra Tâm lý không tự sinh ra, cũng không phải xuất phát từ “tâm”. Vậy nên Sinh lý học trở thành “cha” của Tâm lý học ( T/N: nghe nó cứ buồn cười thế nào )) )
Kim phong ngọc lộ nhất tương phùng, thay đổi sinh tâm lý. (?)
(T/N: Có vẻ ở đây chủ cmt mượn lời của bài thơ Thước kiều tiên)
Năm 1879, phòng thí nghiệm Đại học Leipzig, Đức đã tạo nên tiếng vang lớn khi Wilhelm Wundt đã cho thành lập phòng thí nghiệm tâm lý học đầu tiên, đây được gọi là sự khởi đầu của Tâm lý học hiện đại.
Trong hơn 100 năm qua, các nhà Tâm lý học đã không ngừng khám phá, Tâm lý học cũng trải qua vô số trào lưu tư tưởng, người này vừa xuống người sau lại lên. Cuối cùng hình thành định nghĩa được nhiều sự đồng ý của các học viện mà tôi đã nêu ở trên.
Tâm lý học là một ngành như vậy cho nên chuyên ngành Tâm lý học là nghiên cứu nó.
  • Học ngành Tâm lý học là học gì?
Có nhiều chuyên ngành Tâm lý học như Tâm lý học phát triển, Tâm lý học nhân cách, Tâm lý xã hội, Tâm lý học nhận thức, Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học giáo dục,…
Những khóa học này thường sẽ được học hết ở Đại học.
Các kỳ thi học lên thạc sĩ trong nước chủ yếu có mấy môn: Tâm lý học đại cương, tâm lý học phát triển, tâm lý giáo dục, thống kê và đo lường tâm lý, tâm lý học thực nghiệm.
  • Hướng phát triển:
Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn có thể đi tìm việc làm hoặc học tiếp, nghiên cứu chuyên sâu, có bằng cao hơn (Tiến sĩ). Theo thống kê APA, có hơn nửa số sinh viên học Tâm lý đang tham gia nghiên cứu Tâm lý học lâm sàng.
  • Xếp hạng trường:
T/N: Ở đây chủ topic đề cập đến các trường ở Trung Quốc. Mình xin chia sẻ các trường ở Việt Nam có ngành tâm lý học. Xếp hạng thì mọi người giúp mình nha.
1. Đại học khoa học xã hội và nhân văn (USSH) [Ở cả HN và HCM]
2. Đại học Sư phạm HCM
3. Đại học Sư phạm Hà Nội
4. Đại học Sư phạm – Đại học Huế
5. Đại học Văn Hiến
6. Đại học Hồng Đức
7. Đại học Hoa Sen
8. Học viện Quản lý giáo dục
9. Đại học Văn Lang
10. Đại học Công nghệ TPHCM
11. Đại học Lao động Xã hội
12. Đại học Sư phạm Huế
_______
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/324787616
(*): Tên do người dịch đặt
(?): Những phần người dịch không chắc chắn


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] Tâm lý học là gì?Câu hỏi này nằm trong chùm series “10 vạn câu hỏi là gì?”.Các khóa học chính trong Tâm lý học là gì?Xếp hạng trường đại học và nghề ngh, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/647475382783840