[Phụ Nữ] TẠI SAO TẤT CẢ CÁC SINH VẬT KHÔNG THỂ TIẾN HÓA ĐẾN MỨC TRƯỜNG SINH BẤT TỬ? ——————– Người dịch: L.P.T Note: Bài dịch thu

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] TẠI SAO TẤT CẢ CÁC SINH VẬT KHÔNG THỂ TIẾN HÓA ĐẾN MỨC TRƯỜNG SINH BẤT TỬ?
——————–
Người dịch: L.P.T
Note: Bài dịch thu được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] TẠI SAO TẤT CẢ CÁC SINH VẬT KHÔNG THỂ TIẾN HÓA ĐẾN MỨC TRƯỜNG SINH BẤT TỬ?
——————–
Người dịch: L.P.T
Note: Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả, chỉ đăng tại group Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Link gốc: https://www.zhihu.com/question/397022516
——————–
[+1019 like] Câu hỏi đặt ra vốn đã sai rồi. Trên thực tế, loài thủy tức cùng nhiều loài khác không bị hạn chế tuổi thọ tự nhiên [1], trong đó bao gồm thủy tức con người thường thấy. Thí nghiệm chứng minh, tỷ lệ cá thể thủy tức t.ử v.o.n.g cùng khả năng sinh sôi không liên quan đến thời gian, bọn chúng sẽ không già yếu. Trong cơ thể chúng chứa lượng lớn tế bào gốc, nếu không bị tổn thương trí mạng thì có thể tái sinh, trừ trường hợp bị ngoại lực g.i.ế.t c.h.ế.t. Tính trạng “trường sinh bất tử” này đã có từ mấy trăm triệu năm trước rồi.
Loài sứa, thuộc ngành Ruột khoang, khi thân thể bị tổn thương nghiêm trọng còn có thể dùng số ít tế bào gốc tái sinh toàn bộ thân thể (thậm chí lượng tế bào phục hồi còn nhiều hơn), còn chưa nói đến loài Sứa hải đăng* có thể quay ngược vòng đời không biết bao nhiêu lần. (*Sứa hải đăng: hay còn gọi là Sứa bất tử, có khả năng đảo ngược vòng đời của mình. Về mặt lý thuyết, quá trình này có thể diễn ra vô tận, khiến cho loài sứa trở nên bất tử về mặt sinh học, mặc dù trong thực tế chúng vẫn có thể c.h.ế.t. Trong tự nhiên, hầu hết các cá thể thường bị ăn hoặc ngủm do tác động vật lý. Chất nhờ!)
Myxozoa (*một nhóm động vật ký sinh) thỏa mãn suy nghĩ viễn vông của một số người với cái ý tưởng về sinh vật đa tế bào bị ký sinh, đơn giản là “Nếu toàn thân đều là tế bào ung thư thì sinh vật sẽ bất tử”. Loài Myxozoa nói chung bị thiếu tế bào ức chế ung thư một cách nghiêm trọng, nhưng có thể phân chia một cách phù hợp chứ không phải phát triển qua loa hại c.h.ế.t mình. Có vài học giả nghi ngờ bọn chúng là tế bào ung thư trong cơ thể động vật cổ đại sau đó tách thành loài riêng. Nhưng quá trình diễn hóa này vô cùng khó khăn, bản thân loài này cũng khó mà tìm được hóa thạch để làm bằng chứng, trước mắt không có sức thuyết phục.
Tóm lại, sinh vật trên Trái Đất khi chịu tổn thương vật lý ở một mức nhất định sẽ c.h.ế.t, có thể là bị những sinh vật khác ăn thịt, mắc bệnh hoặc tiếp xúc với các chất có hại sau đó trúng độc c.h.ế.t. Số cá thể không chống đỡ được lực tác động của môi trường, không có tuổi thọ tự nhiên vô hạn cũng sẽ không ảnh hưởng đến sinh sản .
Muốn trường sinh bất tử (vừa không hạn chế tuổi thọ vừa không thể bị gi.ết ch.ết) khó hơn rất nhiều. Dựa vào giao diện máy tính não có thể robot hóa sinh vật bằng nguyên liệu nano có thể khiến cơ thể khó bị hư hại (*Giao diện máy tính não: là con đường giao tiếp trực tiếp giữa một bộ não nâng cao hoặc có dây và một thiết bị bên ngoài. Ví dụ như thiết bị được đeo vào đầu có dùng cảm ứng từ não để điều khiển tay giả chẳng hạn), nhưng loại kỹ thuật này không cách nào cùng với kỹ thuật khoa học tiêu chuẩn làm ra vũ khí có thể chống lại sức công phá từ thiên thể. Theo phạm vi hiểu biết của vật lý học hiện đại, không có sinh vật nào trong quá khứ có cơ thể mạnh mẽ ngang ngửa hố đen vũ trụ lại không có bức xạ Hawking (*Bức xạ Hawking: là bức xạ của vật thể đen được dự đoán được giải phóng ra từ lỗ đen, do hiệu ứng lượng tử ở gần chân trời sự kiện), có thể tự mình vĩnh viễn tồn tại. Sinh vật mang tính chất vật lý như thế sẽ phá hủy Trái Đất. Cho nên nếu Trái Đất có sinh vật như vậy, bạn cũng không tồn tại để đặt câu hỏi này.
Tham khảo
1. http://www.pnas.org/content/109/48/19697
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30674330


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] TẠI SAO TẤT CẢ CÁC SINH VẬT KHÔNG THỂ TIẾN HÓA ĐẾN MỨC TRƯỜNG SINH BẤT TỬ?
——————–
Người dịch: L.P.T
Note: Bài dịch thu, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/741890546675656