[Phụ Nữ] Tại sao bạn lại muốn tự nấu ăn vậy? _______________ Người dịch: Đầu đỏ. | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại webiste Phụ Nữ Việt

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Tại sao bạn lại muốn tự nấu ăn vậy?
_______________
Người dịch: Đầu đỏ. | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Tại sao bạn lại muốn tự nấu ăn vậy?

_______________

Người dịch: Đầu đỏ. | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Nguồn: http://www.zhihu.com/question/402243747

_______________

Tôi rất tò mò là làm sao mọi người lại bắt đầu tự nấu ăn vậy? Là vì muốn tiết kiệm tiền hay là phát hiện ra bản thân rất có thiên phú trong việc nấu nướng? Hay là vì ba má hoặc bạn đời ép buộc?

_______________

[1]
Tại vì tôi nấu ăn ngon đó!
Cái này đương nhiên là phải có thiên phú rồi, ví dụ như phải nhạy cảm với mùi vị, có sự theo đuổi mỹ vị, và luôn không ngừng học hỏi tìm tòi, thử nghiệm những hương vị khác nhau.
Cái việc nấu nướng làm cơm này, trông có hơi giống làm thí nghiệm hoá học đấy, sau khi chế biến những nguyên liệu khác nhau thì bỏ vào chung một chỗ rồi nấu lên, nhưng khi sắp ra đĩa bày lên bàn rồi thì món ăn phải ngon miệng, mùi vị không được quá đơn điệu, phải có độ phức tạp nhất định, cũng không được làm mất đi hương vị vốn có của nguyên liệu, đây chính là một môn nghệ thuật. Nó đòi hỏi người nấu phải hiểu rõ đặc tính của các loại nguyên liệu, phải thử qua các phương pháp chế biến khác nhau để tìm được cách tạo ra hương vị phù hợp.
Nấu ăn ngon thì phải không ngừng tích luỹ kinh nghiệm, cũng chính là phải thực hành nhiều, không chỉ là trăm hay không bằng quen tay, mà trong quá trình không ngừng làm đi làm lại món ăn sẽ cảm nhận được hương vị khác nhau từ việc chế biến món ăn ở các nhiệt độ khác nhau, để cuối cùng bản thân sẽ lĩnh ngộ một cách sâu sắc chính những hương vị đó.

_______________

[2]
Lúc học đại học gần như ngày nào cũng tự nấu ăn, lí do tất nhiên là vì nghèo.

_______________

[3]
Người có thể chết vì cái gì chứ không được chết vì đói.
Đây là lời lúc nội dạy tôi nấu ăn nói với tôi, bà của nội cũng là chết vì đói, trong nhà nuôi không nổi ba đứa con nên đã đem nội đi cho người khác.
Nội có chấp niệm rất sâu với việc ăn uống, một bát cháo loãng cũng có thể uống rất lâu dù cho chỉ có một miếng củ cải khô.
Món đầu tiên mà tôi học chính là củ cải khô xào thịt, băm nhỏ củ cải khô, trộn thêm một tí tẹo mỡ lợn, cho vào nồi cùng thịt thái hạt lựu xào lên.
Rất thơm ngon, tuy là ăn vào bao giờ cũng có vị của củ cải nhiều hơn nhưng mà ngon là được rồi.
(… lược bớt)
Bây giờ tôi cũng rất ít khi nấu ăn, phần lớn là ăn cùng bạn bè hoặc có một mình thì ăn qua loa cho xong. Nấu ăn tồn tại như một kiểu nghi thức trong cuộc sống của tôi hơn, bỏ ra mấy tiếng đồng hồ để chuẩn bị và bận rộn, nhìn bàn bếp sạch sẽ cùng những món ăn thơm nức mũi, từ tận đáy lòng tôi trào dâng niềm vui và sự thỏa mãn, sau đó lười quá không muốn ăn luôn.
Nói thừa
Ông đây đã cực khổ nấu ăn lâu như vậy rồi, dựa vào đâu còn bắt ông đây ăn chứ?

_______________

[4]
Không ăn nổi đồ ăn ngoài tiệm.

_______________

[5]
Sau khi xem hết câu trả lời của các vị ở đây, tôi cảm thấy mình đó giờ không được gọi là “nấu ăn” mà là kiểu đối phó cho qua bữa.

_______________

[6]
Tôi thích tự nấu ăn là vì:
1. Tôi là nữ, đã từng nghe qua một câu như thế này, lúc đó nghe qua thì chẳng có cảm giác gì cả, sau này trải qua nhiều rồi ( có thể nói là trưởng thành rồi) mới cảm thấy cũng có đạo lí phết đấy: Con gái nhất định phải biết nấu ăn, không nhất định lúc nào cũng phải nấu, nhưng nhất định phải biết nấu. Lúc đó tôi nghĩ là, không nhất định phải nấu thì tại sao phải biết nấu, không thể ăn ở nhà hàng quán ăn được à? Sau này trải qua nhiều chuyện rồi mới hiểu ra, khi một mình sống đơn độc bên ngoài, không muốn ra ngoài ăn cũng không muốn gọi đồ ăn bên ngoài nữa, có thể tự làm cho mình một bữa ăn thật ngon, lúc trong nhà có khách đến có thể thong thả tự tay làm một bàn đồ ăn ngon…
2. Thật ra đồ ăn bên ngoài cũng không có sạch sẽ như chúng ta thấy đâu. Lúc tôi học đại học, nghỉ hè rảnh rỗi nên làm thêm ở một quán ăn cũng tầm trung, nhìn cái đĩa thì thấy vô cùng sạch sẽ tinh tươm, một xíu nước thừa cũng không có, thật ra không phải là rửa ra đâu mà là lau thôi đó, đúng, là lau thôi, dì rửa bát xối qua thức ăn còn thừa ở trên đĩa đi, cho đầy nước và nước rửa chén kém chất lượng (không có nhãn tên, loại mà để trong thùng 5L ấy) xối qua một lần, rồi lại xối tất cả một lúc thêm lần nữa là xong rồi, thật ra trên đĩa vẫn còn vết dầu, tiếp sau đó là bắt đầu dùng khăn trắng chà từng cái từng cái một, chà vô cùng sạch luôn, cũng không cho vào tủ khử trùng để khử trùng luôn, sau đó bày biện nó lên bàn ăn ( người khác nhìn thấy sẽ cảm giác vô cùng sạch sẽ). Vậy nên từ đó về sau, tôi càng ít ra ngoài ăn. Nếu như phải ăn thì tôi sẽ dùng nước nóng tráng qua chén đĩa. Thật ra không phải quán nào cũng sẽ như vậy, nhưng không tráng qua thì trong lòng tôi sẽ thấy không thoải mái lắm.
Chú thích: Cái thứ 2 mà tôi kể đó chỉ là cái tôi nhìn thấy thôi, không đại diện cho tất cả, cũng không đại diện cho ‘số nhiều’.
Vậy nên nếu thời gian cho phép thì tốt nhất vẫn là tự nấu ăn!


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Tại sao bạn lại muốn tự nấu ăn vậy?
_______________
Người dịch: Đầu đỏ. | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/747344029463641