[Phụ Nữ]: Một số phương pháp học tập hữu dụng (áp dụng cho học sinh học ban Tự nhiên).Tổng hợp, lược dịch và chỉnh sửa._________1. Vật lí:Tính tư duy của môn Vật

Cùng xem bài viết [Phunulamdep]: Một số phương pháp học tập hữu dụng (áp dụng cho học sinh học ban Tự nhiên).Tổng hợp, lược dịch và chỉnh sửa._________1. Vật lí:Tính tư duy của môn Vật được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep]: Một số phương pháp học tập hữu dụng (áp dụng cho học sinh học ban Tự nhiên).

Tổng hợp, lược dịch và chỉnh sửa.

_________
1. Vật lí:
Tính tư duy của môn Vật lí là rất cao, vậy nên đòi hỏi học sinh phải có đường đi, cách hiểu rõ ràng. Nhất định bạn phải nghe giảng trong giờ, nếu như học Vật lí mà không có kiến thức căn bản thì rất khó để theo được, mình kiến nghị là nên từ từ học theo tiến độ mà giáo viên đang dạy, sau đó gom hết những bài kiểm tra đã từng làm lại, tập trung vào những câu, những bài đã làm sai, cách một khoảng thời gian lại mang ra xem lại, kể cả những kiến thức có liên quan cũng phải hiểu rõ hết.
Nhất định phải làm đề, nhưng phải làm như thế nào??? Thứ nhất, đừng làm đi làm lại một cách vô nghĩa, ví dụ trong các đề được phát, bạn chỉ muốn làm những câu bạn biết, những câu khó thì mới làm chưa tới 5 phút đã đi xem lời giải, cứ như vậy tới lần sau, gặp kiến thức giống thế thì chỉ có chịu chết thôi. Cách suy nghĩ chính là trọng điểm của môn Vật lí này, cố gắng để bản thân tưởng tượng ra được các hiện tượng đó để hiểu một cách rõ ràng, sau đó đọc kĩ các kiến thức, đề mục trong sách, chứ không phải là cứ trợn trừng mắt nhìn mấy công thức cứng ngắc ở trên bảng.
2. Hóa:
Môn Hóa thì không có tính tư duy cao như Vật lí, kiến thức rất dễ để nắm gọn được trong tay. Mình kiến nghị mọi người nên mua sách tham khảo về, làm xong bài tập trong sách cần phải tổng kết lại hết kiến thức. Ví dụ như tính chất vật lí hay hóa học của các chất, thì bạn chỉ cần hiểu rõ cấu tạo và những tính chất thường gặp của các chất hóa học là ok rồi.
Môn này cần phải tư duy theo hướng trừu tượng một chút, không nhiều đâu, thật sự chỉ cần một chút thôi, còn những phần còn lại khác quả thật cần dựa vào trí nhớ. Đừng có lười, những quyển sổ, quyển vở ghi phương trình gì đó, có hay không có việc gì làm thì cũng lấy ra đọc mấy lần vào, trước khi đi ngủ thì nhớ lại các hệ số cân bằng, có như vậy thì ngủ cũng say hơn chút, dù sao thì việc học hành mà buồn ngủ thì cũng là chuyện thường trên thế giới này thôi mà.
3. Sinh:
Lớp 10, 11 không cần phải học quá cao siêu làm gì, bình thường xem nhiều sách là ổn rồi. Khi đọc xong thì cần giở tới trang mục lục, dựa vào các chương và các bài mà hồi tưởng lại nội dung của nó. Đọc xong một quyển sách thì nên làm một cái sơ đồ (không cần hoa mĩ, vẽ phác ra giấy nháp là ok), ghi lại nội dung của các chương và mỗi bài đã học, sau đó chụp lại, lưu vào điện thoại, máy tính….
Chịu khó tổng kết kiến thức nhiều vào, nhớ là phải tìm ra mối quan hệ giữa các kiến thức tương đồng hay cùng chủ đề, sau đó cố định các kiến thức dưới một dạng biểu tượng nào đó (mình nghĩ giống kiểu sơ đồ). Một mặt, bạn có thể trong lúc tổng kết kiến thức mà phát hiện ra vấn đề của bản thân, mặt khác khi hình tượng hóa các kiến thức thì sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.
Nói thêm chút nữa, việc ghi chép không chỉ đơn giản là ghi lại những kiến thức trên bảng hay lời mà giáo viên nói, cách học máy móc đó gần như là không có tác dụng gì hết. Ghi chép là để tổng kết lại kiến thức, kiểm tra hiệu quả học tập, giúp đỡ cho việc ôn thi có hiệu quả cao hơn. Vậy nên bạn đừng giữ cái thói quen ghi chép xong thì vứt nó vào xó, đó chỉ đơn thuần là lãng phí giấy bút, lãng phí tài nguyên của quốc gia mà thôi. Cũng đừng có mà kiểu không hiểu gì, không nghe gì liền đi chép luôn vở của người khác, cái này cũng chỉ lãng phí thì giờ của bản thân mà thôi. Đáng sợ nhất chính là bạn cảm thấy kiến thức mà người khác dành ra cả nửa tháng mới có được mà bạn chỉ cần chép trong nửa tiếng đã xong, việc này thật là tiết kiệm sức lực, nhưng thực chất thì sao? Bạn chỉ đang lãng phí thời gian thôi, bởi vì bạn có nhớ cái gì vào đầu đâu.

Mình không học Tự nhiên nên cũng không biết mấy tips này có giúp được gì cho mọi người không nữa, nhưng dù sao thì mình cũng đã cố gắng tổng hợp lại rồi, mong nó sẽ phần nào giúp mọi người ôn tập cũng như có cách học hiệu quả hơn. Good luck!

­­­­________
Group Phunulamdep Việt Nam:
https://www.facebook.com/groups/weibovn/
Fanpage:
https://www.facebook.com/weibovietnam/
Dịch: Trần Thị Hoa.
_________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/23721182/answer/91677693
https://www.zhihu.com/question/23721182/answer/25477355


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep]: Một số phương pháp học tập hữu dụng (áp dụng cho học sinh học ban Tự nhiên).Tổng hợp, lược dịch và chỉnh sửa._________1. Vật lí:Tính tư duy của môn Vật, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/648109409387104