Phụ Nữ Làm sao để quên đi một người?__________________Dịch bởi: Crystal | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phụ Nữ Việt Nam, vui

Cùng xem bài viết [ZHIHU] Làm sao để quên đi một người?__________________Dịch bởi: Crystal | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] Làm sao để quên đi một người?
__________________
Dịch bởi: Crystal | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
___________________
[1k9 liked]
Chắc hẳn có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ đều đã từng trải qua chuyện thế này: nên quên, muốn quên, nhưng không thể quên. Đây cũng là một dạng của câu “khó vẹn cả đôi đường”.
Có người nói thời gian sẽ xoá nhoà tất cả, không cần phải dồn hết sức lực để quên, sớm muộn gì thì cái ngày mà bạn không còn nhớ nữa cũng sẽ đến. Có người nói làm cho bản thân bận đến mức đầu tắt mặt tối là được, mỗi ngày đều mệt đến độ có thể vừa đứng vừa ngủ, thì sẽ không nhớ đến nữa. Và có người nói thứ phải quên đi không phải là người ấy, mà là nỗi hận vì yêu.
Có quá nhiều người, nói quá nhiều những lời hoa mỹ.
Tôi chẳng thể xoáy sâu vào vấn đề cùng bạn, cũng chẳng biết điều mấu chốt đã làm bạn muội phiền trong mối tình này là gì, cho nên chỉ đành đứng trên góc độ tâm lý học để đưa ra một vài lời khuyên cho bạn thôi.
1. Cho dù không thể quên, cũng đừng trách bản thân.
Nói từ góc độ nhận thức của tâm lý học, mỗi một người đều sẽ làm ba thứ: Đánh giá những chuyện đã qua, giải thích những chuyện trước đây, mong chờ vào những chuyện tương lai. Những đánh giá, giải thích và mong chờ có tác dụng kích hoạt đối với hệ thống cảm xúc và hệ thống vận động của con người, khiến con người sản sinh ra các loại cảm xúc, hành vi và động cơ khác nhau, ảnh hưởng đến cuộc sống con người.
Có nghĩa là, không có ai là không chịu ảnh hưởng của người cũ hay sự việc đã xảy ra, khó quên là chuyện rất bình thường. Cho nên bất kể xảy ra chuyện gì cũng đừng đặt gánh nặng quá lớn lên bản thân mình.
Không quên được, chỉ thể hiện bạn là một người lương thiện, tuyệt đối đừng vì điều này mà trách móc chính mình.
2. Tự nhủ với bản thân, mọi chuyện đã kết thúc.
Tâm lý học nghiên cứu ra con người đều sẽ nhớ như in, khó có thể quên đi những việc chưa hoàn thành.
Trong tình yêu, có rất nhiều người mặc dù đã chia tay, nhưng sâu tận đáy lòng vẫn hiện hữu một tia mong chờ rất nhỏ, cho rằng một thời điểm nào đó sau này, có thể hai người sẽ gặp lại, hoặc giả sẽ xảy ra chuyện gì đó thì sao. Nói tóm lại là cho rằng sợi dây giữa hai người vẫn chưa đứt, hoặc là chỉ tạm thời đứt mà thôi; thực ra chưa chắc một số chuyện kết thúc nghĩa là đã thật sự kết thúc, một số người đã xa sẽ không bao giờ trở lại.
Tự nhủ với bản thân, mọi chuyện đã kết thúc. Có kết cục và điểm dừng, thì mọi chuyện sẽ trở thành dĩ vãng, và bạn sẽ dễ dàng quên đi.
3. Chấp nhận những thay đổi của bản thân vì người đó.
Tâm lý học có một cách nói, khi bạn và một người chung sống lâu với nhau cũng sẽ hình thành “cái mặt nạ” với đối phương, một khi mặt nạ được hình thành thì sẽ không dễ dàng biến mất, cho nên quên đi mới khó khăn đến như vậy. Giống như mọi người liên tục đeo “chiếc mặt nạ nhân cách” trong cuộc sống để che giấu nội tâm thật sự của mình, sử dụng cái cách mà bản thân cho là phù hợp và an toàn để chung sống với thế giới này. Khi thế giới đột ngột thay đổi, thì nghiễm nhiên mặt nạ của bạn – cũng chính là khuôn mẫu sống của bạn, cũng sẽ xảy ra biến động. Những biến động mang đến sự lạ lẫm, khiến người ta hoài niệm quá khứ.
Do vậy, chấp nhận những thay đổi trong cuộc sống của bạn, duy trì sự cân bằng của trạng thái tâm lý, thì mới có thể cắt đứt hoàn toàn môi trường và bầu không khí làm bạn nhung nhớ quá khứ.
4. Bắt đầu một cuộc sống vui vẻ mới.
Những người biết một chút về tâm lý học đều hiểu bất kì một thói quen cũ nào đó đều có khả năng quay trở lại. Tình cảm cũng là một dạng thói quen, những thói quen nhỏ nhặt khi sống cùng một người người khác cũng vậy, cho nên thật sự khó quên chỉ là một chuyện thường tình như ở huyện. Nhưng trong quá trình tiến hoá của nhân loại, cũng đã hoàn thiện tốt cơ chế tự phòng vệ. Mức độ chịu ảnh hưởng của những thông tin mới tiếp nhận gần đây của con người sẽ sâu đậm hơn những thông tin trước đó, trong tâm lý học đó được gọi là “Tác động gần đây” (Recency effect).
Đồng thời, thần kinh học cho là tất cả những tế bào được dùng để ghi nhớ đều được sử dụng chung, nghĩa là người mới việc mới, người cũ việc cũ đều dùng chung một tế bào để ghi nhớ. Vậy thì bạn nên để cho tế bào của bạn được hoạt động trở lại. Thử tiếp xúc với những người bạn mới và những câu chuyện mới, để tế bào của bạn chịu ảnh hưởng của những việc mới nhiều hơn, từ đó giảm bớt năng lượng khơi dậy các tế bào kí ức đối với những việc cũ.
Cuối cùng nói dông dài thêm mấy câu: Không được gặp, càng không được hèn nhát, muốn quên thì trước tiên phải buông bỏ.
Kỳ thực, nếu đã là sai người, cho dù bạn không màng tất cả, cho dù có gặp lại, cuối cùng người đó vẫn sẽ đi, hà cớ gì bạn phải đứng nhìn người đó quay về rồi lại rời xa? Hãy thử nghĩ xem khi bạn ở vào tuổi thất tuần, nghoảnh đầu nhìn lại quá khứ, lúc đó bạn sẽ có suy nghĩ gì? E là lúc đó bạn chỉ cười xoà một cái rồi thôi, chuyện đã qua thì hãy để cho nó khép lại.
Hi vọng bài viết này giúp đỡ được bạn một phần nào đó, chúc may mắn.
________________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/21859086


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] Làm sao để quên đi một người?__________________Dịch bởi: Crystal | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/662851974579514