[ Phụ Nữ ]: CÓ PHẢI NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT THIẾU TÌNH YÊU, SẼ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC? ___________ Người dịch: nhi van | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của

Cùng xem bài viết [ ZHIHU ]: CÓ PHẢI NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT THIẾU TÌNH YÊU, SẼ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC?
___________
Người dịch: nhi van | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ ZHIHU ]: CÓ PHẢI NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT THIẾU TÌNH YÊU, SẼ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC?

___________

Người dịch: nhi van | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
___________

Đúng, những người khuyết thiếu tình yêu, thường sẽ không nhận được tình cảm đích thực.

Nhưng nguyên nhân cơ bản chính là bởi vì họ quá khao khát tình yêu, nhưng lại trốn chạy nó.

Khuyết thiếu tình yêu, bản chất của nó chính là thiếu cảm giác an toàn do chính bản thân tạo ra

Hoặc là, bạn sớm sống trong môi trường tràn đầy sự phê bình với phủ nhận, chầm chậm học cách chấp nhận thế giới cứng nhắc này.

Từ nhỏ đến lớn, tất cả nhưng ưu điểm của bạn đều phải là sự đương nhiên, hơn nữa, bất kỳ khiếm khuyết nào, đều có thể bị coi là sai trái. Bạn cố gắng để trở thành một đứa trẻ ngoan biết nghe lời, tuy vậy cũng chẳng bao giờ bằng được ” con nhà người ta”. Bạn đã từng tìm thấy một cái gì đấy có thể gửi gắm tâm hồn mình, giống như âm nhạc, tiểu thuyết, phim ảnh có thể đem bạn thoát ly ra khỏi thế giới hiện thực. Nhưng những thứ như vậy, tuyệt nhiên lại chẳng thuộc về thực tế. Bạn đã từng được nghe những lời thề, lời hứa tuyệt đẹp, nhưng đến cuối cùng, người mà nói ra những câu đó lại dạy cho bạn một bài học, có vài chuyện chỉ có thể nói mà thôi…

Quen với việc mất đi, cũng giống như việc mỗi ngày đều quen dần với sự biến mất của mặt trời. Sợ hãi thất vọng, vậy nên theo bản năng, bạn sẽ từ bỏ việc bắt đầu hy vọng.

Đơn độc ở thế giới này, quen dần với mọi chuyện chỉ có thể dựa vào bản thân. Dường như thế giới này cũng giống như một ảo ảnh trong mơ, tất cả đều không đáng tin cậy.

Nói cho cùng, những thứ tuyệt đẹp nhất, lại vô cùng mong manh, giống như cánh bướm, như bông hoa, như vẻ đẹp người con gái.

Có lúc, bạn cảm thấy bản thân tràn ngập mâu thuẫn, bạn sửa chữa, bạn trì hoãn, bạn lựa chọn sợ hãi, chủ nghĩa hoàn hảo… Bạn cho rằng như vậy bản thân sẽ không phải yêu một ai cả

Vậy là bạn biến thành một con nhím nhỏ đầy gai, bao bọc bản thân trong một cái áo giáp lạnh lẽo. Thế nhưng nội tâm bên trong lại rất khao khát tình yêu, khao khát được sưởi ấm. Khao khát này cũng giống như người bộ hành trên sa mạc khao khát tìm thấy nước vậy.

Vậy nên, khi có ai đó đối xử tốt với bạn. Tháo bỏ được lớp đề phòng bên ngoài trái tim bạn, bạn liền dễ dàng mất đi lý trí, vội vội vàng vàng tiến lại gần người ta đến mức thậm chí còn đánh mất cả bản thân.

Con thiêu thân cũng không tránh khỏi cám dỗ của ánh sáng, hạt giống của sự bị kịch cũng khởi nguồn từ đây

Bởi vì bạn từ trước đến nay đều chưa bao giờ chủ động theo đuổi ai cả

Lớp gai bên ngoài còn nhím là để bảo vệ chứ không phải để tấn công người khác. Bạn cũng như vậy, nhìn vẻ ngoài có chút khó gần, thậm chí có phần lạnh lùng, thần bí. Hơn nữa, bạn cũng có sức quyến rũ người khác ví dụ như tài năng, nhan sắc. Nói cho cùng sẽ có người đến gõ cửa trái tim mà bấy lâu nay bạn khoá kín.

Những người như vậy, EQ của họ sẽ cao hơn bạn, họ biết làm thế nào mới có thể chiếm được sự tin tưởng từ bạn. Rất lâu sau bạn vẫn không thể biết được sự nhiệt tình của đối phương có thật sự là từ trái tim hay đơn giản chỉ là lừa dối.

Thời gian như được trộn lẫn với mật, vừa ngọt vừa dính, trái tim như vừa mới bắt đầu biết yêu, thế giới của bạn từ một màu xám đơn điệu bỗng biến thành cầu vồng bảy sắc. Cuộc sống dường như trở nên có ý nghĩa, thậm chí dù cuộc sống có ra sao chăng nữa thì cũng chẳng còn quan trọng nữa rồi.

Yêu, khiến chúng ta biến thành kẻ ngốc. Nhưng, lại chẳng có ai muốn yêu một kẻ ngốc.

Khi bạn thích một ai đó, bạn luôn luôn cảm thấy người ta thật ưu tú, cảm thấy bản thân không xứng đáng đi bên cạnh đối phương. Bạn từ một nốt ruồi son bỗng biến thành vết muỗi cắn, từ ánh trăng rực rỡ trở thành hạt gạo nhỏ tự ti.

Và rồi sau đó họ rời đi, tất cả những tình cảm bạn dành cho họ đều giống như sương khói. Tất cả những gì còn lưu lại chỉ có sự hoài nghi của bản thân, liệu trên đời này có thực sự tồn tại cái gọi là ” chân ái “

Nói cho cùng, con người luôn thích những thứ không thuộc về mình, đa tình luôn luôn chỉ nhận lại tổn thương, đơn giản vậy thôi.

Vậy những người khuyết thiếu tình yêu liệu rồi sẽ có được chân ái hay không?

Tôi bỗng phát hiện ra một số vấn đề mà những người như vậy thường dính phải.

🌬️ Bạn rất dễ bị cảm động

Những người mạo hiểm luôn luôn nghĩ người khác cũng mạo hiểm, những người đơn thuần luôn luôn nghĩ đối phương cũng đơn thuần.

Nói dối đối với một số người là chuyện khó, nhưng với một số khác thì chỉ là kỹ năng hàng ngày. Phải rất lâu sau, chúng ta mới nhìn thấy được trái tim thật sự của một người. Vậy nên đối với những người bạn không biết rõ. Đừng vì người ta nói gì với bạn, làm gì cho bạn mà dễ dàng bị cảm động.

🌬️ Bạn không biết cách khắc chế bản thân

Lão Tử từng viết một câu như này trong Đạo Đức Kinh: chẳng có gió nào mãi thổi, chẳng có mưa nào mãi rơi.

Những thứ mà bạn quá nhiệt huyết với nó sẽ khó giữ được lâu dài, sau trận hoả hoạn, tất cả những gì còn lại chỉ còn tro than. Quá sa vào tình cảm, sẽ khiến bản thân mất giá trị, nhìn vào sẽ giống như một tên ngốc bị chơi đùa vậy.

Quá đề cao về mặt cảm xúc, chẳng khác nào tự giết chết chính mình. Cảm giác “thần bí” chính là chìa khóa vạn năng để duy trì tình cảm trong tình yêu.

🌬️ Bạn không biết chủ động

Sợ thất bại, sợ mất mặt, sợ thất vọng, chính vì thế mà từ trước đến nay bạn chẳng dám theo đuổi người khác. Nhưng trên thế giới này làm gì có ông già Noel. Cũng chẳng có thần Cupid nào bắn tình yêu vào mặt bạn cả đâu. Thứ bạn muốn, bạn phải tự mình kiếm tìm nó.

Bạn cần phải học cách đứng lên đi tìm một nơi phòng thủ mà bạn có thể an tâm trú ngụ. Phải học cách đối mặt với những thứ mơ hồ mà bạn sợ hãi, học cách tấn công. Cho dù từ lúc bắt đầu có thể mất trắng, nhưng nếu không có vấp ngã, làm sao bạn biết đứng lên?

🌬️ Bạn quá kỳ vọng vào tình yêu

Đối với mấy việc “thần thánh'', con người đều mang một tâm thái đề phòng. Không dám tới gần. Bởi vì bạn luôn coi tình yêu là một thứ gì đó vô cùng hoàn mỹ, vô cùng đẹp đẽ. Lúc mới yêu thì vô cùng nhiệt huyết, đến cuối cùng người bị tổn thương lại chẳng ai khác ngoài bạn.

Trong câu hỏi của bạn có sử dụng một từ, đó là từ ” đích thực”. Đây cũng đồng nghĩa với việc định nghĩa và yêu cầu trong tình yêu của bạn cực kỳ cao. Nghĩa là bạn cảm thấy tình yêu đích thực và những trải nghiệm trong tình yêu phải là giống nhau hoàn toàn.

Thực ra điều này cũng khá bình thường, từ nhỏ đến lớn chúng ta đều được nghe qua những câu chuyện tình yêu vô cùng tuyệt đẹp giống như Romeo và Juliet, Titanic,…

Nhưng lý do mà con người thích những câu chuyện chính là bởi trong chuyện có mộng, có xung đột, có tình cảm mạnh mẽ, có những thứ mà trong thế giới hiện thực không có.

Hỏi thế gian này, tình yêu là cái gì mà khiến con người phải sống chết cùng nhau, kiểu tình yêu này vừa nhắc đến liền cảm thấy vừa ngọt ngào vừa lãng mạn.

Nhưng cuộc sống không phải một vở kịch, đừng tự lừa dối bản thân nữa. Tình yêu trong hiện thực, đại đa số chỉ là sản phẩm của hormone trong việc cân nhắc giữa lợi và hại.

Lưu Ngọc từng nói: Sự vĩ đại trong tình yêu chính là ở chỗ nó có thể che đậy được sự tồn tại của hư không, nhưng sự nhỏ bé của nó cũng chính là nó chỉ che đậy được hư không mà thôi. Đối với việc giải quyết những cảm giác nhỏ bé của bản thân. Tình yêu chỉ là thứ vô dụng

Dùng con mắt hiện thực, tâm thái thả lỏng đối diện với tình yêu. Vậy thì bản thân bạn và người bạn yêu sẽ cảm thấy tốt hơn.

Cho dù bạn có bị tình yêu làm tổn thương, nhưng hi vọng bạn đừng vì điều này mà đánh mất niềm tin trong tình yêu.

Hồi nhỏ, chúng ta thường hay mơ mộng đến trời xanh, mây trắng, ánh nắng, cầu vồng trong cổ tích. Đều là những thứ tuyệt đẹp, chỉ hận không thể vươn tay ra với tới. Tình yêu cũng giống như vậy, nhất định phải y hệt như trong những câu chuyện cổ tích cũ rích, cũng rầm rộ, cũng đơn thuần, cũng trong trắng.

Sau khi bị cuộc sống đ.ấ.m cho mấy phát vào mặt, con người chúng ta sẽ chẳng còn suy nghĩ như lúc đầu nữa. Trước đấy coi tình yêu như một vị thần, bây giờ thì chẳng cần nữa, cảm thấy có cũng được mà không có cũng được.

Cho dù những trải nghiệm trong tình yêu của bạn có dở hơi đến nhường nào, thì nó cũng có giá trị của sự dở hơi. Sau này nhìn lại những đau khổ ấy sẽ kết lại thành vết thương. Mà vết thương ấy rồi sẽ thành một chú sẹo mạnh mẽ. Lấy đó tu luyện thành kỉ niệm trong tình yêu.

Chúng ta nghĩ về cuộc sống tươi đẹp. Không phải bởi vì bản thân nó vốn có những thứ tươi đẹp. Mà chỉ là như vậy mới có khả năng đem lại những hạnh phúc. Có rất nhiều lúc, điều đáng sợ nhất không phải là thất bại, mà chính là tiếc nuối.

Phải vấp vào thất bại, chúng ta mới có được bài học, mới có thêm một cách nghĩ mới. Sau đó chúng ta vẫn tiếp tục yêu, tiếp tục đau, tiếp tục cảm nhận sự chói chang, rực rỡ của cuộc sống. Nói cho cùng, chúng ta thích cái đẹp chẳng phải là bởi vì cái đẹp trên thế gian này khan hiếm sao?

___________

Nguồn:
https://www.zhihu.com/answer/942658026

Nguồn ảnh:
https://www.zhihu.com/answer/546449613

___________


Hãy chia sẻ bài viết [ ZHIHU ]: CÓ PHẢI NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT THIẾU TÌNH YÊU, SẼ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC TÌNH YÊU ĐÍCH THỰC?
___________
Người dịch: nhi van | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/733655974165780