Phụ Nữ ask: Sinh viên tham gia các cuộc thi business có ý nghĩa gì?_________Bản thân tui chỉ là một sinh viên yếu kém của 1 trường đại học bình thường về tài chí

Cùng xem bài viết Phunulamdep ask: Sinh viên tham gia các cuộc thi business có ý nghĩa gì?_________Bản thân tui chỉ là một sinh viên yếu kém của 1 trường đại học bình thường về tài chí được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Phunulamdep ask: Sinh viên tham gia các cuộc thi business có ý nghĩa gì?
_________
Bản thân tui chỉ là một sinh viên yếu kém của 1 trường đại học bình thường về tài chính, nhìn thấy mọi người xung quanh đều tích cực tham gia các cuộc thi về business, tui thật sự muốn biết tham gia các cuộc thi như vậy đem lại những tác dụng gì, có thể tăng cường những năng lực gì của bản thân?
_________
Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228
Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam
Dịch bởi: Huyna (https://www.facebook.com/xiaohuyna)
______
[127 likes] “Sinh viên tham gia các cuộc thi business sẽ bắt buộc bản thân tự giác học những thứ mà trước khi tham gia bạn sẽ không muốn phí thời gian đi học, mặc dù thực tế chúng đều là những thứ rất có ích về sau”
Thực ra tui biết rất nhiều những sinh viên thuộc hạng top đều khinh thường các cuộc thi về business trong nước… Nhưng mà chúng ta đều biết phần lớn mọi người trên thế giới đa số đều là những người bình thường, nếu bạn không phải những sinh viên đứng đầu của các trường 985 (Top 38 trường ĐH hàng đầu của TQ), gia đình cũng không có quá nhiều quan hệ và cũng đang mờ mịt với tương lai của bản thân, chưa có kế hoạch rõ ràng thì việc tham gia một vài cuộc thi về business thật sự là một phương pháp đề cao giá trị bản thân một cách hiệu quả.
Trốn học để đi thực tập sớm cũng không phải là tốt, khó để tìm được công ty thực tập tốt; học về kinh tế mà dành hết tâm sức để học, đọc sách về sau cũng rất khó có thể cạnh tranh, trừ khi theo hướng thiên hẳn về nghiên cứu, tham gia các hoạt động xã hội cũng không có tác dụng quá lớn với Resume/CV sau này. Đa số mọi người chuyên tâm luyện tập, cải thiện kĩ năng mà không có nơi để phô diễn, thể hiện thì rất khó có thể kiên trì được lâu…. Liệt kê ra nhiều điều như vậy, tui cũng chỉ muốn nói rằng: Đối với đại đa số sinh viên, tốn một chút thời gian, công sức để tham gia các cuộc thi business là một giải pháp khá tối ưu.
Cụ thể hơn, theo kinh nghiệm của tui thì việc tham gia các cuộc thi business sẽ có vài tác dụng sau:
1, Bắt buộc bản thân bạn tự giác học rất nhiều thứ sẽ có ích về lâu dài: Ví dụ như căn chỉnh chữ trên word thật đẹp đẽ, đúng format, sử dụng excel để vẽ một vài biểu đồ đầy tính business, photoshop để làm poster, dùng python chạy số liệu… Nếu không phải liên quan trực tiếp đến chuyên ngành, thầy cô sẽ rất ít khi dạy những kỹ năng mang tính thao tác quá nhiều như vậy. Nhưng khi tham gia các cuộc thi business sẽ rất thường xuyên sử dụng các kĩ năng trên. Khi ấy thì chỉ có tự giác mà mày mò, tìm hiểu, tìm giáo trình để tự học. Trong ngắn hạn cũng không có quá nhiều tác dụng, nhưng nếu sau này bạn thực tập, đi làm, hay tham gia các hạng mục nghiên cứu khoa học chính thức sẽ thấy những kỹ năng trên là điểm cộng cực lớn, hơn nữa cũng sẽ giảm bớt rất nhiều thời gian học từ đầu.
2, Với những sinh viên bình thường, khi tìm việc hay nơi thực tập cũng sẽ là điểm cộng khá lớn. Làm một người HR nhìn qua gần nghìn CV, thật sự mà nói đa phần CV rất bình thường, không có gì để khen. Không chỉ là các trường top dưới, ngay cả sinh viên trường cũ của tui – thuộc 211 (các trường ĐH trọng điểm của TQ), khi lên năm 4 rồi CV vẫn trống rỗng – một vài hoạt động xã hội, một vài thành t, giải thưởng từ trường, viện, một hai chỗ thực tập vừa nhìn là biết chủ yếu làm culi,… đến đây là hết. Tui cũng phải thừa nhận rằng, HR khi xem xét CV, các cuộc thi business cũng không chiếm trọng số quá lớn. Nhưng, nếu bạn có một vài giải thưởng ở quy mô toàn quốc cũng đã bỏ xa rất nhiều những CV trống rỗng kia rùi. Còn chưa kể đến, một vài cuộc thi sẽ offer cơ hội thực tập cho những người đạt giải.
3, Mở rộng tầm mắt, network: Rất nhiều các cuộc thi business đều diễn ra trong khoảng thời gian tương đối dài… Làm việc, hợp tác với nhau trong khoảng thời gian như vậy sẽ rất dễ thành lập tình bạn thân thiết (thậm chí còn có thể thoát FA ). Nếu so sánh với bạn cùng lớp đại học, chỉ ngồi cùng nhau một vài lớp thì kinh qua cuộc thi, network này về sau có thể sẽ giúp bạn được nhiều hơn đôi chút. Hơn nữa, rất nhiều cuộc thi đều là quy mô ở toàn quốc, tại sân khấu lớn như vậy cùng rất nhiều các sinh viên ưu tú khác đến từ khắp nơi, kinh nghiệm, cảm giác sẽ không kém gì ngồi một chỗ đọc sách. Còn về tăng cường khả năng teamwork, khả năng phân tích, tài ăn nói, hay khả năng đối nhân xử thế đều là thật giả lẫn lộn (tuỳ cuộc thi) nên sẽ không nói chi tiết. Các ý nghĩa chính chủ yếu là ở 3 cái trên.
(P/s: Trong bài mình có lược bớt một vài chi tiết cho bớt lan man, dễ hiểu hơn. Ngoài ra, tại Việt Nam cũng có rất nhiều các cuộc thi tương tự như vậy, ví dụ như Nielsen Case Competition, Ứng viên Tài năng, HSBC Case, UFLL… Tuy nhiên hiện giờ đa phần các cuộc thi đều đang diễn ra đến các vòng sau, hoặc kết thúc, hoặc chưa bắt đầu. Mình thì biết có Ứng viên Tài năng đang trong giai đoạn nộp đơn – Vòng 1, nên bạn nào hứng thú có thể tìm hiểu thêm ở cmt dưới của mình nhé)
_________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/37565896/answer/146481661


Hãy chia sẻ bài viết Phunulamdep ask: Sinh viên tham gia các cuộc thi business có ý nghĩa gì?_________Bản thân tui chỉ là một sinh viên yếu kém của 1 trường đại học bình thường về tài chí, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/482800235918023