[Phụ Nữ ASK] Làm sao để nâng cao khả năng diễn đạt? (Phần 2)________________________Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả va

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Làm sao để nâng cao khả năng diễn đạt? (Phần 2)________________________Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả va được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Làm sao để nâng cao khả năng diễn đạt? (Phần 2)
________________________
Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Link phần 1:
_________________________
Phần 2: Ba cách để cải thiện khả năng diễn đạt nhanh chóng
1. Phương pháp hồi tưởng;
2. Phương pháp luật thang máy;
3. Phương pháp luyện kể chuyện.
• Phương pháp 1: Phương pháp Replay ( Phương pháp thực hành lại/ hồi tưởng)
“Replay” hay còn gọi là chơi lại là thuật ngữ xuất phát từ môn cờ vua, mang nghĩa là sau mỗi ván đấu, người chơi đi lại các nước đi trên bàn cờ khi nãy và phân tích ưu nhược điểm của đối thủ cũng như điểm mấu chốt dẫn đến kết quả thắng thua trong quá trình chơi.
Replay được coi là cách quan trọng nhất để người chơi cờ vua tăng kỹ năng, nhất là khi đấu với những người chơi có trình độ cao hơn mình, nhờ cách này mà họ có thể nhìn thấy được những nước đi thiếu suy nghĩ của mình qua góc nhìn của người khác, rồi từ đó lấy kinh nghiệm của người khác sử dụng cho bản thân.
Tư duy hồi tưởng là “xem lại một lượt” những việc chúng ta đã làm, và chỉ ra hành động cần làm tieeos theo thông qua việc xem xét, lặp lại chúng, phân tích, tìm ra vấn đề và hướng dẫn hành động tiếp theo của chúng ta thông qua việc xem xét, lặp lại và phân tích, tìm ra lý do và tổng kết quy luật.
Ngày nay, việc áp dụng phương pháp tư duy hồi tưởng cũng được sử dụng rất rộng rãi, dù là trong việc phân tích chứng khoán hay phân tích công việc, nhiều người tài đều rất giỏi trong việc sử dụng phương pháp này.
Làm thế nào chúng ta có thể vận dụng phương pháp tư duy hồi tưởng vào việc cải thiện kỹ năng giao tiếp?
Chúng ta hãy lấy cuộc trò chuyện với đồng nghiệp hoặc sếp làm ví dụ nhé. Khi giao tiếp, bạn có thể ghi lại suy nghĩ của mình về các bước sau bằng giấy bút:
Đầu tiên, hãy nhớ lại mục đích của cuộc trò chuyện khi đó, chủ đề của cuộc đối thoại là gì? Muốn giải quyết vấn đề gì? Muốn truyền tải quan điểm, ý kiến gì?
Thứ hai, hãy diễn lại cuộc trò chuyện đó, đồng thời phân tích lý do và suy nghĩ xem tại sao lúc ấy bạn lại nói câu đó. Tại sao lại có suy nghĩ như vậy? Có chỗ nào thiếu sót không?
Cuối cùng, tìm ra quy luật của cuộc trò chuyện, bối cảnh đối thoại tại nơi làm việc đa số là liên quan tới báo cáo, yêu cầu nhờ vả, hướng dẫn, từ chối, … Những gì chúng ta gặp phải thường không phải là một vấn đề, mà là một loại vấn đề.
Sau khi hồi tưởng lại, bạn có thể nhận ra các kỹ năng và chìa khóa quan trọng để việc giao tiếp hiệu quả hơn trong một cảnh nhất định nào đó. Sau khi xem xét và phân tích, bạn có thể xây dựng kinh nghiệm cho riêng mình và tích hợp nó vào hệ thống kiến ​​thức của riêng bạn.
Nếu có thể, thậm chí bạn có thể ghi âm lại cuộc trò chuyện để tránh cho sau này gặp phải lỗi y như vậy.
( Dành cho bạn nào chưa hiểu: Trong một bối cảnh nhất định ví dụ như công ty, các cuộc nói chuyện hằng ngày đa số sẽ liên quan tới công việc và bạn cảm thẩy bản thân nói chuyện chưa tốt thì bạn hãy hồi tưởng lại xem nó chưa tốt ở đâu, và điểm chung của điểm chưa tốt là gì, ví như: bạn giận quá mất khôn phát ngôn bừa bãi, cách xưng hô, thái độ hoặc cách dùng từ không chính xác. Ví dụ:

“ Cậu đi mua đồ thì sẵn tiện in giùm xấp tài liệu luôn nhé?”

“ Ui gì thế! Có chân có tay tự đi đi má ơi” cùng câu “ Xin lỗi cậu, nhưng mình không có đi ngang chỗ in. Cậu có cần gấp không?” . Tuy cùng là hai câu từ chối nhưng sẽ mang tới cho người nghe hai cảm giác khác nhau.

• Phương pháp 2: Phương pháp thực hành luật thang máy
Tuy gọi là thực hành luật thang máy nhưng không phải chỉ bạn đứng trong thang máy tập nói chuyện, mà phương pháp này đến từ một công ty tư vấn nổi tiếng – McKinsey.
McKinsey là công ty tư vấn quản lý cho doanh nghiệp, là công ty tư vấn hàng đầu thế giới nhưng trước đó công ty cũng từng có một quá khứ không êm đẹp, suy cho cùng thì không phải một ngày là xây xong thành Roma.

McKinsey & Company đã từng trải qua một bài học đau đớn thế này: Công ty từng nhận tư vấn cho một khách hàng lớn quan trọng. Vào cuối buổi tư vấn, chuyên gia tư vấn của McKinsey đã gặp chủ tịch của công ty khách hàng trong thang máy. Chủ tịch hỏi chuyển gia tư vấn của McKinsey: “Anh có thể cho tôi biết kết quả được không?” Nhưng do vị chuyên gia này không kịp chuẩn bị, và du có chuẩn bị rồi đi nữa cũng không thể giải thích kết quả rõ ràng chỉ trong 30 giây tính từ tầng 30 xuống tầng 1 được.Và cuối cùng, McKinsey đã mất đi vị khách hàng quan trọng này.

Từ đó, McKinsey yêu cầu tất cả nhân viên phải diễn đạt mọi thứ một cách rõ ràng mạch lạc trong thời gian ngắn nhất có thể, phải có đầy đủ từ chủ đề đến kết quả, đồng thời phải tóm tắt nội dung cần diễn đạt thành ba điểm chính. Đây chính là “Quy tắc 30 giây thang máy” được phổ biến rộng rãi.

Chúng ta nên áp dụng “Quy tắc 30 giây thang máy” như thế nào?
Ví dụ, nếu bạn muốn báo cáo việc gì đó với sếp của mình, bạn có thể thử xem liệu mình có thể diễn đạt được điều quan trọng nhất trong vòng 30 giây hay không.
Một ví dụ khác là lúc bạn đi phỏng vấn, người phỏng vấn yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân, vậy liệu bạn có thể giới thiệu thông tin toàn diện của mình trong vòng 30 giây không?
Trong quá trình luyện tập hàng ngày, bạn có thể bật chế độ ghi âm và phát biểu một cách ngẫu hứng, hãy nhớ là diễn đạt một hơi nhé, kể cả khi bạn nói không tốt, nói vấp đi nữa thì cũng đừng nói lại từ đầu nhé.Sau đó mở lại bản ghi âm để nghe và phân tích, bạn sẽ biết rằng mình thiếu sót chỗ nào nè.
• Phương pháp 3: Phương pháp luyện kể chuyện.
Tôi không biết bạn có thích xem các bài diễn thuyết của TED không, vậy tại sao TED lại nổi tiếng như vậy?
Ngoài chia sẻ những ý tưởng, kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho người xem, lý do lớn nhất là vì họ giỏi kể chuyện, dù đó là câu chuyện của bản thân hay là của người khác đi nữa.
Những bài diễn thuyết của họ không chỉ là “chia sẻ gì đó”, mà còn có nhiều câu chuyện thú vị, một bài diễn thuyết hấp dẫn như vậy đương nhiên sẽ có lượng người xem vô cùng cao rồi.
Những người có kỹ năng diễn đạt tốt thường giỏi truyền đạt ý kiến ​​của người khác hoặc kể lại những câu chuyện và kinh nghiệm của người khác.
Kể chuyện cũng là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp.
Ví dụ, sau khi bạn xem một bộ phim và bạn nghĩ rằng nó rất tuyệt vời và muốn chia sẻ nó với những người khác, hãy kể lại bộ phim đó nhé.
Hoặc nếu bạn thấy sự việc gì đó thú vị và muốn chia sẻ với bạn bè xung quanh, thì kể lại nguyên nhân, diễn biến và kết quả của sự việc đó.
Khi đang luyện tập, bạn cũng có thể bật chế độ ghi âm và cảm nhận khả năng kể chuyện của chính mình thông qua việc nghe đi nghe lại.
Thực ra dù là nguyên lý hay phương pháp thì nghe cũng không khó lắm đâu.
Cái khó là cách bạn áp dụng những kiến ​​thức đã học vào công việc và cuộc sống thực tiễn, bởi vì khoảng cách từ biết đến thực hiện thì không xa mà cũng không gần.
Còn xa hay gần còn phải xem bạn có chịu bước lên hay không, vì sự thống nhất giữa kiến thức và hành động là điều quan trọng nhất.
Các bạn hỏi tôi nên đọc sách gì để hiểu thêm thì mọi người có thể tìm đọc cuốn sách này nhé
The Minto Pyramid Principle – Nguyên lý kim tự tháp Minto
______________________
Nguồn dịch: https://www.zhihu.com/question/305368229/answer/690120024
Nguồn ảnh: Heftiba


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Làm sao để nâng cao khả năng diễn đạt? (Phần 2)________________________Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả va, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/806449733553070