[Phụ Nữ ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 2)Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng, không ám chỉ nên không cần tự ti______

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 2)Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng, không ám chỉ nên không cần tự ti______ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 2)

Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng, không ám chỉ nên không cần tự ti

________________________
Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Giải nghĩa: Nghĩa gốc của tiêu đề là chỉ những người người ít kiến thức xã hội, chưa đi đây đó trải nghiệm nhiều, không hiểu nhân tình thế thái, không lõi đời, sành đời. Những nơi bạn chưa đi, những điều bạn không biết, những thứ bạn chưa ăn mà người ta đã đi, đã biết và đã ăn, hoặc những người đã chứng kiến, trải qua nhiều thăng trầm xã hội, biến cố cuộc đời thì họ được gọi là “sành đời, trải đời, hiểu biết”
Link phần 1: https://www.facebook.com/groups/weibovn/permalink/786393702225340/?comment_id=787968435401200
_________________________
#5
Tôi nhớ có lần, tôi đưa vợ vào một quán tây trên đường để ăn bít tết, cô phục vụ hỏi cô ấy muốn ăn thế nào, vợ tôi nói là phần, nhưng cô phục vụ lại cười khinh khỉnh, sau đó lấy menu đi.
Vợ hỏi tôi cô ấy nói sai gì hả? Tôi nói không phải, có lẽ cô kia đang chế giễu tôi sao kiếm được một cô vợ xinh đẹp như em vậy.
Sau đó có lần, tôi đưa vợ đến một nhà hàng phương Tây cao cấp để ăn, tôi nói với nhân viên phục vụ rằng tôi muốn món bít tết chín 8 phần. Cô ấy vẫn giữ một nụ cười ngọt ngào và lấy thực đơn mà không có biểu hiện gì bất thường. . Kết quả là họ phục vụ món bít tết chín hơn 7 phần một tí. Lúc đi tính tiền tôi thấy trong cột yêu cầu trên hóa đơn, cô nhân viên phục vụ ấy viết “bít tết 8 phần chín”
Đây là sự khác biệt giữa người có hiểu biết và người không hiểu biết. Khách hàng là Thượng đế, một số người họ thật sự thích ăn bít tết 8 phần chín ( More than medium well), và ăn bít tết ở các nhà hàng Tây cao cấp còn thường uống kèm với một chai rượu vang đỏ. Nếu bạn có thể thỏa mãn yêu cầu của tôi, bạn có thể kiếm thêm hàng nghìn tệ vào hôm nay, nhưng nếu không tôi có thể rời đi lập tức. Bây giờ ngay cả giao hàng Meituan cũng sẽ hỏi khách hàng xem họ có yêu cầu gì đặc biệt không, nếu họ cười nhạo bạn thì đừng nói đến tiền tips, có khi khách hàng nổi hứng sẽ gọi báo với công ty nữa.
Tôi biết có nhiều người thích cãi rằng chỉ có ở Trung Quốc mới có kiểu bít tết mấy phần chín, còn nước ngoài thì thì đều là kiểu rare(1)、 medium rare(3)、 medium(5)và medium well(7) Vậy xin hỏi, giả sử bạn là người phục vụ trong một nhà hàng phương Tây cao cấp ở nước ngoài, tôi đến nhà hàng của bạn để ăn, tôi nói tôi muốn món bít tết “more than medium well”, thì thân là phục vụ bạn sẽ nói gì? “Xin lỗi, nhà hàng chúng tôi không phục vụ món đó, vui lòng đổi nhà hàng khác” hay “Được, tôi sẽ yêu cầu đầu bếp làm chín thêm tí nữa”? Nếu bạn nói nhà hàng bạn không có món đó, tooisex bỏ đi. Bạn nói: “Vâng, tôi sẽ nói lại với đầu bếp.” Thế là bạn đã kiếm được tiền từ tôi, và có thêm hàng chục đô la tiền boa. Bây giờ bạn nhìn ra được sự khác biệt giữa có hiểu biết và có hiểu biết chưa?
Để tôi kể thêm một câu chuyện nữa
Vài năm trước, một người chú Trung Quốc của tôi đến Singapore thăm tôi. Tối đó, tôi dẫn anh ấy đi ăn cua sốt tiêu đen. Nếu bạn ăn cua sốt tiêu đen ở Singapore, nhà hàng sẽ đưa kèm cho bạn bạn một cái dĩa lõm nhỏ có nước sạch và chanh để thực khách rửa tay sau khi lột cua. Chú đó không biết việc này, cứ tưởng là đồ uống nên mới đưa lên miệng uống, thế là bị các cô dì chị em Singapore chú ý ngay. Chú ấy có chút luống cuống nhìn tôi, thế là tôi cũng cầm dĩa lên nhấp một ngụm, sau đó chú mới yên tâm và bắt đầu ăn. Sau đó, tôi lờ mờ nghe thấy những lời chế giễu của các cô các dì Singapore.
Chú tôi uống nước đó vì không hiểu. Tôi uống nước đó để chú khỏi phải xấu hổ, nhưng trong mắt những cô dì Singapore đó, tôi trở thành kẻ thiếu hiểu biết, đến cả thức uống và nước rửa tay cũng không phân biệt được. Cách đây vài năm, tôi có mua một cuốn sách về quản lý EQ, trong sách có một câu chuyện: Chuyện kể rằng trong Thế chiến thứ hai, trong một cuộc họp quân sự, vì một sĩ quan đang vội và khát nước, anh ta đã lấy nước uống, ai ngờ đó lại là nước rửa tay rửa mặt của đồng đội nên bị cười nhạo. Vị tướng chủ trì cuộc họp nhìn thấy, liền im lặng uống ly nước rửa tay đó, kết quả là được một tràng pháo tay.
Khi thấy chú tôi uống nước rửa tay tôi liền nghĩ đến câu chuyện này nên bắt chước vị tướng quân uống nước rửa tay để chú tôi không xấu hổ.
Một người con gái hiểu biết thật sự sẽ luôn cảm thấy rằng bản thân còn nhiều điều chưa trải nghiệm chưa biết được, ngay cả khi cô ấy nhìn thấy một điều gì đó khó hiểu hoặc không giải thích được cô ấy cũng sẽ giữ vững một trái tim khiêm tốn bình tĩnh. Tự nghĩ biết đâu do mình chưa biết?
Những cô gái ít hiểu biết ngược lại luôn cho mình hiểu biết tài giỏi hơn người khác, chỉ cần thấy điều gì hoặc thấy người khác làm gì vượt quá tầm hiểu biết của mình thì lập tức cười nhạo người ta, chắc chắn rằng người ta thiển cận. Những cô gái như vậy thường hay bị đời “ vả mặt” vào phút chót.
___________________________________________
#6
Mẹ tôi đó, chắc chắn là mẹ tôi rồi
Tôi mua một đôi giày Nike về, mẹ mang rồi nói: “Đôi này êm ghê con!”
“Chà, thoải mái hơn mấy đôi mẹ mua trong chợ nhiều á.”
Sáng hôm sau dậy định chạy bộ, tôi không thấy đôi giày ấy nữa thì chạy ra sân hỏi mẹ, không ngờ thấy mẹ mang giày rồi một chân nhúng xuống bung, thấy tôi, mẹ quay lại nói: “ Giày con trơn quá không có đi trên đất được nè.”
Tôi……
Có một khoảng thời gian giày bẩn, giày rách rất hot nên tôi có mua một đôi về nhà, mẹ tôi nhìn rồi không nói gì, tôi thì băn khoăn không biết mẹ có biết không vì mẹ là người sạch sẽ lắm.
Sau vài ngày, tôi tìm lại đôi giày ấy thì thấy mẹ chà đôi giày của tôi thành đôi giày trắng tinh, mẹ khoe với tôi: “ Đôi giày đó của con khó chà muốn chết, thấy mẹ xịn không, chà sạch bách.” ( chú thích: Mấy đôi giày bẩn đó khá là đắt)
Tôi thực sự muốn phát điên lên luôn.
Bà ấy thực sự là một người không hiểu biết gì về xu hướng hiện nay cả.
Sinh nhật mẹ, tôi mua cho bà một lọ nước hoa Dior, mẹ cũng không biết đó là nhãn hiệu gì nên tôi phải khuyên răn năn nỉ mẹ dùng.
Cuối tuần về nhà, tôi thấy mẹ ngồi xổm dưới sàn nhà, lấy chai nước hoa xịt phòng xịt sàn, rồi quay lại nói với tôi: “ Con mua chai này xài tốt ghê, giữ mùi lâu hơn cả mấy chai xịt phòng nữa đó.”
Tôi như sụp đổ, nói: “Mẹ ơi, lọ nước hoa này hơn 500 tệ một bình đó”.
Mẹ tôi nói: “Gì cơ, sao đắt thế?
Sau này mỗi khi tôi về nhà là thấy mẹ nâng lọ nước hoa đó như nâng trứng, cẩn thận từng li từng tí xịt một ít lên cổ tay.
Mặc dù vậy, mẹ chưa bao giờ tiếc với tôi và luôn cho tôi mọi thứ.
Lúc đi mua sắm quần áo, chỉ cần đồ tôi thích là mẹ sẽ mua.
Có lần, tôi mê một chiếc áo khoác dạ giá hơn 2000 tệ một cái, bản thân mẹ cũng chưa bao giờ mua đồ đắt tiền như vậy, nhưng thấy tôi thích quá bèn nói người bán hàng lấy xuống cho tôi mặc.
Tôi có một đôi giày, hơn 400 tệ một đôi, tôi đã đi nó được hai năm rồi và mẹ cũng thích nó lắm, sau khi ngắm nghía nó vài lần mẹ bảo khi nào nó giảm giá thì mẹ sẽ mua, kết quá mẹ mua hàng chục đôi giày rồi nhưng tôi lại chưa bao giờ thấy mẹ chịu mua nó cả.
Tôi nói để tôi mua cho mẹ, thì bà bảo: Con gan mua thử coi, mua là mẹ giận đó, dù sao mẹ cũng chẳng mang đôi đó nhiều đâu.
Tôi nói tôi muốn mua một chiếc đồng hồ thì mẹ bảo nhớ mua hàng xịn nhé con.
Tôi nói để tôi xem sao đã.
Vài ngày sau mẹ lại hỏi tôi đã mua chưa. Đừng mua đồ rẻ tiền quá mau hư, con mua loại xịn ấy nhé.
Mẹ là người phụ nữ thế nào nhỉ? Bà ấy là kiểu phụ nữ không hiểu và cũng không có chút hiểu biết gì về mấy cái thời thượng hay xã hội bên ngoài, là người dễ đi lạc dù là lòng vòng trong cái huyện nhỏ bé quê tôi, nhưng bà lại là người phụ nữ luôn dạy con gái nên tự trọng và biết yêu thương chính bản thân mình, phải biết liêm khiết lễ độ, phải có sự nghiệp riêng, hiếu thảo, và giàu lòng nhân ái.
Bà là một người mẹ đã dành tất cả mọi cơ hội trải nghiệm thế giới, bước ra đó ra đây cho con gái mình, là một người mẹ dù có ít hiểu biết đấy nhưng lại có một trái tim bao dung rộng lớn.
______________________
Các bạn có nhiều cách hiểu về chủ đề này. Ai cũng có điểm mạnh cả, bạn không biết cái này thì biết cái khác. Không biết thì hỏi thôi, hỏi để nâng cấp bản thân.
Nguồn dịch: https://www.zhihu.com/question/296166690
Nguồn ảnh: danielle campbell


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 2)Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng, không ám chỉ nên không cần tự ti______, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/787972745400769