#non_webiste Phụ NữBIÊN NIÊN SỬ NHÂN LOẠI KÌ IV: "GRANITE HOTSHOT VÀ NHỮNG CHÀNG CAO BỒI THÁCH THỨC QUỶ LỬA" HOTSHOT CREW LÀ MỘT NHÓM LÍNH CỨU HỎA GỒM 20-22 NG

Cùng xem bài viết #non_PhunulamdepBIÊN NIÊN SỬ NHÂN LOẠI KÌ IV:
“GRANITE HOTSHOT VÀ NHỮNG CHÀNG CAO BỒI THÁCH THỨC QUỶ LỬA”
HOTSHOT CREW LÀ MỘT NHÓM LÍNH CỨU HỎA GỒM 20-22 NG được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

#non_Phunulamdep
BIÊN NIÊN SỬ NHÂN LOẠI KÌ IV:

“GRANITE HOTSHOT VÀ NHỮNG CHÀNG CAO BỒI THÁCH THỨC QUỶ LỬA”

HOTSHOT CREW LÀ MỘT NHÓM LÍNH CỨU HỎA GỒM 20-22 NGƯỜI, TẬP HỢP GỒM NHỮNG THÀNH VIÊN LÍNH CỨU HỎA HÀNG ĐẦU CỦA NƯỚC MỸ CHUYÊN VỀ CỨU HỘ CHO CÁC TRẬN CHÁY RỪNG – GIỐNG NHƯ NAVY SEALS CỦA PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VẬY, HỌ SẼ TRỰC TIẾP ĐỐI MẶT VỚI NGỌN LỬA Ở TUYẾN ĐẦU VÀ PHẢI TỰ LỰC CÁNH SINH.

Đội cứu hỏa mà chúng ta nói tới hôm nay có tên gọi Granite Mountain Hotshot, với 20 thành viên toàn đội, đóng quân tại căn cứ ở Prescott, Arizona. Sở cứu hỏa Prescott chỉ có tổng cộng 5 đội vào thời gian đó. Họ không phải là lính cứu hỏa bình thường, họ chính là Đặc nhiệm cứu hỏa.
Nói sơ qua về cách những đội cứu hỏa Hotshot này làm việc, họ dùng lửa chiến với lửa. Họ sẽ đào những đường rãnh, chặt cây và cố gắng tạo nên một dãy phân cách với từng đám cháy, như đường biên giới. Trên các dãy phân cách theo kiểu chiến hào ấy, họ đốt lửa, tạo nên đám cháy ở hướng ngược lại để rồi khi không còn chất cháy nữa, lửa sẽ tự dập tắt. Họ đã dùng “binh pháp” theo kiểu “dĩ độc công độc” để chống lại cháy rừng.
“It's a good life we lead brother”
“The best, May it never change.”
“And may it never change us.”
Eric Shane Marsh sinh ngày 29 tháng 9 năm 1969, là đội trưởng của đội đặc nhiệm cứu hỏa núi Granite (Granite Mountain Hotshot). Là một người chồng yêu thương gia đình và một người con trai tận tụy, Eric Shane Marsh sinh ra và lớn lên ở vùng núi Bắc Carolina. Anh tốt nghiệp loại xuất sắc từ Ashe Central High. Eric đặc biệt có đam mê với ngành chữa cháy rừng hoang dã, và điều đó được thể hiện qua 23 năm phục vụ trong ngành chữa cháy, bảo vệ thành công nhiều mảnh đất, tài sản và đặc biệt là tính mạng con người khỏi gã quỷ lửa. Và ngay trước khi thảm họa Yarnell Hill diễn ra, Eric đã được thăng chức lên thành quản lí của đội, và nhường lại vị trí đội trưởng của mình cho Jesse Steed, đội phó của đội.
Eric cũng được biệt tới như là một người đặc biệt đam mê các hoạt động ngoài trời và thiên nhiên. Anh từng cầu hôn vợ mình là Amanda Marsh trong một chuyến leo núi tại Ouray, Colorado. Eric là người ham công tiếc việc, cứu hoả như đam mê mà ông dành mọi tâm huyết vào đấy trong khi Amanda muốn có con, muốn có chồng luôn bên cạnh. Dù cho anh và vợ mình thường xuyên xảy ra tranh cãi vì bản chất công việc của anh chính là lao lên tiền tuyến, đối đầu trực diện với tên quỷ lửa thì tình cảm của Amanda dành cho chồng mình là đủ lớn để cô thấu hiểu và cảm thông với chồng. Anh cũng dành ra rất nhiều thời gian để bên cạnh và động viên vợ, cả hai thường xuyên đi leo núi, cưỡi ngựa và cùng nhau trang trí lại tổ ấm của mình.
Câu nói quen thuôc của Eric khi đang làm nhiệm vụ là:
“Tôi sẽ biến mấy gã các cậu thành những người đàn ông đích thực”

“Gã quỷ lửa càn quét mọi sự sống”

Trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 2013 có tên Yarnell Hill Fire này tại bang Arizona xảy ra do sét đánh, chỉ trong vài giờ lửa đã lan rộng từ 200 mẫu ra 2.000 mẫu tại thời điểm diễn ra thảm nạn với những người lính cứu hỏa trong câu chuyện phim. Về sau có tới hơn 8.000 mẫu rừng đã bị cháy, cùng với 200 ngôi nhà dân trong thị trấn ven rừng đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Ngọn lửa đã lan ra hơn 33 km vuông, phá hủy 50 ngôi nhà. Hơn 200 ngôi nhà khác trong thị trấn và 700 người bị đe dọa.

HƠN 200 LÍNH CỨU HỎA ĐÃ ĐƯỢC ĐIỀU ĐỘNG ĐẾN YARNELL ĐỂ TĂNG GẤP ĐÔI LỰC LƯỢNG ỨNG PHÓ VỚI ĐÁM CHÁY XUẤT PHÁT TỪ MỘT TRẬN SÉT ĐÁNH. NHIỀU NGƯỜI TRONG SỐ HỌ LÀ CHUYÊN GIA VỀ CHÁY RỪNG, GIỐNG NHƯ ĐỘI GRANITE HOTSHOT

Nhóm cứu hỏa Granite Mountain Hotshot đã chiến đấu với nhiều đám cháy trong những tuần trước ở New Mexico và Prescott trước khi đến Yarnell, thâm nhập vào vùng rừng núi đầy khói hồi cuối tuần rồi với ba lô, cưa và các thiết bị hạng nặng khác để loại bỏ các nhánh cây và bụi rậm, trong lúc đợt nắng nóng bao phủ khắp miền tây nam lúc đấy đã đẩy nhiệt độ lên gần mức kỷ lục.
Brendan McDonough là thành viên non trẻ nhất đội, được giao nhiệm vụ cảnh giới, theo dõi hành tung của tên “quỷ lửa” và báo cáo lại cho các đồng đội. Theo như dự đoán ban đầu, ngọn lửa lẽ ra sẽ tiến thẳng tới đường biên mà nhóm của anh đã lập nên trước đó rồi dập tắt. Tuy nhiên, ngọn gió bất chợt đổi hướng và mạnh lên, hình thành một cơn bão lửa tiến thẳng qua vị trí của Brendan cùng đội của anh. Ngay lập tức Brendan được lệnh rút lui và được giải cứu trong khi bị lửa bao vây bởi một người lính cứu hỏa khác và rút về điểm an toàn.

ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ PRESCOTT, LEN SCAMARDO, CHO HAY GIÓ ĐỔI HƯỚNG VÀ GIẬT 80 KM/H, KHIẾN CÁC LÍNH CỨU HỎA BỊ MẮC KẸT VÀO KHOẢNG 15H NGÀY 30/6/2013. CHỈ TRONG VÀI GIỜ SAU ĐÓ, NGỌN LỬA ĐÃ LAN RỘNG RA TRÊN MỘT DIỆN TÍCH GẤP 10 LẦN LÚC TRƯỚC KHIẾN ĐƯỜNG RÚT LUI DỰ KIẾN CỦA GRANITE HOTSHOTS BỊ CẮT ĐỨT.

  • Eric Marsh, đội trưởng đội cứu hỏa Granite Hotshot chính là người đã thông báo qua bộ đàm cho biết 19 thành viên trong đội đang triển khai lều chống lửa khẩn cấp. Đó là lần cuối cùng McDonough nghe thấy giọng nói của họ.
Giữa ngọn lửa bùng lên dữ dội vì gió mạnh đổi chiều, những người lính cứu hỏa viện đến giải pháp cuối cùng như những gì họ được đào tạo: họ bung những tấm chắn lửa, nằm úp mặt xuống đất và phủ nó lên người. Tấm chắn này có khả năng chịu nhiệt độ cao và lượng không khí bên trong nó đủ để họ thở được vài phút. Keo giữ các lớp vỏ của tấm chắn với nhau sẽ bị rời ra khi mức nhiệt tăng lên 500 độ F (khoảng 260 độ C), cao hơn 300 độ F so mức nhiệt có thể khiến một người tử vong ngay lập tức.

TRƯỞNG ĐỘI CỨU HỎA PRESCOTT, ÔNG DAN FRAIJO, KỂ RẰNG ÔNG ĐÃ LO SỢ TÌNH HUỐNG XẤU NHẤT XẢY RA KHI NHẬN ĐƯỢC CUỘC GỌI CẤP BÁO CHIỀU HÔM ĐÓ. “KHI HỌ BÁO CÁO VỀ VIỆC TUNG CÁC LÁ CHẮN LỬA, CÓ MỘT NỖI LO SỢ TỰ NHIÊN ẬP ĐẾN. MỞ LÁ CHẮN RA CŨNG LÀ HÀNH ĐỘNG TUYỆT VỌNG CUỐI CÙNG ĐỂ HỌ TỰ CỨU LẤY BẢN THÂN”.

“Khi tuyệt vọng nuốt trọn sự sống”

Brendan McDonough đã sụp xuống khi sếp của anh thông báo qua bộ đàm rằng ngọn lửa đang lao tới và buộc cả đội phải triển khai lều chống lửa khẩn cấp, giải pháp chống đỡ cuối cùng của những người lính cứu hỏa.
Trước khi lên xe đi làm nhiệm vụ, McDonough nhắn các đồng đội: “Gặp lại khi xong việc nhé”. Anh nói ngắn gọn, vì tin điều đó là đương nhiên. Đội của anh gồm những thành viên tinh nhuệ nhất, thủ lĩnh thì sáng suốt. Nhưng cuộc hội ngộ ấy đã không bao giờ diễn ra.
Khi đám cháy quét qua, 19 người thực hành một lần cuối cùng bài học mà tất cả đã được huấn luyện nhuần nhuyễn: trùm tấm che lên người, vùi mặt vào đất mẹ. Đất mẹ sẽ chở che cho họ vì lòng dũng cảm. Và khi người cứu hộ đến hiện trường đám cháy đã tàn lụi, anh chết lặng bên 19 tấm che đã cháy rụi. Vài kỷ vật của họ vẫn còn sót lại cùng đóng tro tàn.
Khi chỉ huy đội cứu hỏa không thể liên lạc được với đội, nhân viên cứu thương của cảnh sát đã được trực thăng thả xuống hiện trường và phát hiện nơi đội cứu hỏa triển khai lều chống lửa. Nhân viên cứu thương xác nhận cả đội đã hy sinh và thông báo qua bộ đàm.

Sau thảm kịch, đội cứu hộ tìm thấy chất nhựa nối các tấm lều đã bị chảy nhũn ra, chứng tỏ nhiệt độ cháy lên tới hơn 260 độ C, trong khi chỉ với 100 độ C là đủ làm chết người ngay.

McDonough cho biết anh đã tự hỏi mình “hàng triệu lần” tại sao chỉ mình anh sống sót, nhưng anh cố gắng không bị ám ảnh bởi thảm kịch đã diễn ra vào ngày hôm đó.
McDonough tâm sự: “Về nhà, đó là cảm giác nặng nề nhất từ trước tới nay. Các gia đình đã biết rằng chỉ còn một người sống sót, ngay khi tôi bước vào, họ sẽ chỉ nhìn thấy tôi mà không phải chồng họ, những bậc phụ huynh đang trông đợi con họ, những đứa trẻ nhìn và nhận ra không phải cha nó. Không một ai. Tôi là người duy nhất họ sẽ nhìn thấy.”
Sự hy sinh của 19 lính cứu hỏa thuộc nhóm Hotshots là mất mát về lực lượng chữa cháy lớn nhất của Mỹ trong 80 năm qua trong một vụ cháy rừng.
Trong một lần huấn luyện, người thủ lĩnh Eric Marsh dẫn cả đội chạy bộ. Đứng trên đỉnh núi, nhìn sang những đỉnh núi khác và những tấm thảm rừng xanh bình yên trong hoàng hôn, ông nói: “Các tân binh, hãy nhìn ngắm thật kỹ khung cảnh đẹp đẽ này. Vì sau khi gia nhập đội, sẽ không bao giờ các cậu có thể cảm nhận lại vẻ đẹp thuần khiết đó của tự nhiên một lần nào nữa. Một khi nếm mùi của quỷ lửa, sẽ chỉ có sự chết chóc đeo bám các cậu mà thôi”.
Ai đã biến thiên nhiên tươi đẹp ấy thành chất đốt? Ai phá rừng, đốt rừng? Ai cứu rừng và ai sẽ trồng lại rừng?
Đôi khi, đứng trước những thảm họa và những người anh dũng, chúng ta nên tự hỏi liệu mình đã làm được gì để công việc của họ bớt hiểm nguy hơn.

  • Bài viết được dịch thuật, chọn lọc và tổng hợp bởi Lê Tiến Nguyên.
  • Tổng hợp từ Wikipedia; Vnexpress; thuvienbinhphuoc; thegioidienanh; prescott-az.gov; en.wikipedia; firehero; ericmarshfoundation.


115931243 1568782789970437 2885704202069111263 o.jpg? nc cat=106& nc sid=07e735& nc ohc=Zv5WivWipeIAX8 JsfT& nc ht=scontent.fhan2 6
116572302 1568782799970436 8863446376880544618 n.jpg? nc cat=105& nc sid=07e735& nc ohc=N1OnspCJA00AX JtAer& nc ht=scontent.fhan2 6
116114550 1568782929970423 2647030630275966756 n.jpg? nc cat=110& nc sid=07e735& nc ohc=xswoJ15vqtMAX on9iQ& nc ht=scontent.fhan2 6
116117900 1568782843303765 2235185041078355783 n.jpg? nc cat=111& nc sid=07e735& nc ohc=uotHoI1PPboAX tHZl & nc ht=scontent.fhan2 6
Hãy chia sẻ bài viết #non_PhunulamdepBIÊN NIÊN SỬ NHÂN LOẠI KÌ IV:
“GRANITE HOTSHOT VÀ NHỮNG CHÀNG CAO BỒI THÁCH THỨC QUỶ LỬA”
HOTSHOT CREW LÀ MỘT NHÓM LÍNH CỨU HỎA GỒM 20-22 NG, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/714192332778811