Nếu như thần tượng của bạn đóng phim đạo nhái, bạn có xem không?

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Nếu như thần tượng của bạn đóng phim đạo nhái, bạn có xem không?
_______________
Người dịch: Như Ngọc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và ch được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Nếu như thần tượng của bạn đóng phim đạo nhái, bạn có xem không?
_______________
Người dịch: Như Ngọc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại
Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________
[+205 likes]
Mọi người đều là người bình thường, vậy để tôi nói ra suy nghĩ thật sự của mình.
Đó chính là: dao không cứa trên người mình thì không biết đau tới mức nào.
Khi “Em của thời niên thiếu” ra rạp, tôi nhìn vào dàn cast này, nhất định phải xem. Có loáng thoáng nghe được vụ việc đạo nhái, nhưng những chuyện dở khóc dở cười như “La Tiểu Hắc đạo nhái”, “Na Tra đạo nhái” đã khiến tôi rất mệt mỏi. Tôi nghĩ rằng đạo nhái có liên quan gì đến tôi, tôi muốn đi xem Thiên Tỉ đệ đệ cười cho tôi xem.
Xem xong có rất nhiều suy nghĩ, phải nói rằng bộ điện ảnh này thật sự có ý nghĩa xã hội rất quan trọng, đó là việc nó đã miêu tả gần như một cách chân thực bạo lực học đường, hơn nữa nhờ vào hiệu ứng của ngôi sao hot và diễn xuất tuyệt vời, đã khiến hiệu quả đạt mức tối đa. Cũng như “Con yêu quý” “Thất cô” đã khiến quần chúng quan tâm đến vấn nạn mua bán trẻ em, “Em của thời niên thiếu” cũng đã góp phần khiến quần chúng phản đối bạo lực học đường. Đối với những đứa trẻ đang lâm vào vấn nạn học đường mà nói thì điều này rất quan trọng.
Nghe thì có vẻ hoàn toàn không cần phải quan tâm đến vấn đề có đạo nhái không đúng chứ? Diễn viên, đạo diễn đều có công lao to lớn.
Nhưng mà, một cái hot search* đã khiến tôi biết được người đã đạo nhái, Cửu Nguyệt Hi, một người khiến tôi cực kỳ bối rối.
*chủ đề được nhiều người tìm kiếm cùng một lúc trên Phunulamdep
Là một tay bút, tôi luôn giữ tỉnh táo đối với việc “phản đối đạo nhái” một cách quá mức. Giới viết lách bây giờ khiến tôi cảm thấy, chỉ cần có người muốn “chơi khăm” bạn, thì sẽ có thể làm một cái bảng màu*, ba người thành hổ, không đạo cũng thành đạo.
*dùng để so sánh sự giống nhau giữa hai phần văn bản
Nhưng mà Cửu Nguyệt Hi thì khác. Mặc Hương Đồng Khứu? Đường Thất Công Tử? Đứng trước mặt Cửu Nguyệt Hi họ trong sáng như những đứa trẻ vừa vào nhà trẻ. Bộ nào nổi bộ đó đạo là khái niệm thế nào? Ép tác phẩm gốc phải rời khỏi trang web là khái niệm thế nào? Chính là hết lần này đến lần khác sao chép trắng trợn, mặc kệ chửi mắng. Thậm chí bạn đoán xem tôi, người dùng Tấn Giang từ lâu, người còn không hiểu tại sao phải đi khẩu chiến với nhau nhờ đâu mà biết tới cô ta?
Tôi cứ nghĩ cô ta đang viết đồng nhân* cho truyện của Đinh Mặc……
* Đồng nhân là thể loại truyện lấy bối cảnh từ truyện, phim hoặc dựa vào câu chuyện, nhân vật có thật.
Một con người như vậy, người đã từng thừa nhận bản thân bắt chước theo kinh điển, vậy mà khi “Em của thời niên thiếu” chiếu, lại dám hiên ngang mà nói: “Tôi chưa từng đạo nhái, mỗi nhân vật dưới ngòi bút của tôi đều trong sạch.”
Hở?
Trong giây phút đó tôi cực kỳ hận bản thân mình, tôi cảm thấy chính là những khán giả, những người hâm mộ vì bảo vệ thần tượng của mình mà đã “làm sạch” cho truyện, đã cho cô ta sự dũng cảm này.
Vậy làm như thế sẽ có hậu quả gì?
Người người đều biết, chuyện “góp nhặt” ở nước ta còn chưa có sự nhìn nhận rõ ràng, tính cách nhân vật trong mấy quyển sách trộn lại, chỉ cần không so với bản gốc, thì rất khó để nói là đạo nhái.
Vậy thì Cửu Nguyệt Hi có thể sao chép, có thể kiếm tiền, kiếm nhiều tiền rồi còn có thể nhờ vào việc phim đang chiếu và diễn viên có danh tiếng khá tốt mà trở nên trong sạch, thế có phải là tôi cũng có thể làm như vậy?
Bản thân tôi cũng là người viết lách, suy nghĩ twist, suy nghĩ tình tiết, viết dàn ý, viết tính cách, còn phải viết thế nào để những dòng chữ đi theo lối mòn không trùng lặp với bất kì quyển sách nào. Nhưng Cửu Nguyệt Hi đã nói cho tôi biết rằng không cần làm gì hết, đạo là được rồi.
Không cần phải cực khổ cũng có thể nổi tiếng nhanh chóng, còn kiếm được nhiều tiền, sau này sẽ là người “trong sạch”.
Tôi dùng những phẩm chất vốn có và sự rèn luyện đạo đức để ràng buộc bản thân, lấy sự tự tôn của một người viết lách và sự phát triển lâu dài trong sự nghiệp tương lai để ràng buộc bản thân, nhưng bạn có thể hy vọng vào việc mỗi người đều làm như vậy sao? Đặc biệt là những đứa trẻ tuổi còn nhỏ, tam quan* còn chưa vững vàng.
*Cách nhìn nhận của con người về thế giới, về các giá trị và về đời người.
Còn có,
Bây giờ là phong trào chống đạo văn, bạn bắt buộc phải thừa nhận rằng có một số lượng nhất định những vụ án oan. Tình tiết cũng chỉ có bấy nhiêu, mà tiểu thuyết ngôn tình của Tấn Giang đã phát triển được nhiều năm rồi. Có một số tác giả, không để ý tới việc mình đã “có cùng suy nghĩ’ với người khác là chuyện hoàn toàn có khả năng. Nhưng bây giờ họ không thể giải thích cho bản thân mình nữa, bởi vì Cửu Nguyệt Hi đã biến câu nói này thành một trò cười.
Đây là phản ứng dây chuyền khi mà một diễn viên ưu tú tham gia vào một bộ phim đạo nhái.
Nếu có một ngày sáng tác chết đi, thì mỗi người trong chúng ta đều là cọng rơm cuối cùng đã đè chết nó.
> [55 likes] Nói rất hay, diễn với ai, diễn thế nào đều không quan trọng, bởi vì đạo nhái là đạo nhái
> [22 likes] Tôi chưa xem, tôi không xem, tôi không phải cũng không muốn trở thành rơm.
_______________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/353423197/answer/887358690


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Nếu như thần tượng của bạn đóng phim đạo nhái, bạn có xem không?
_______________
Người dịch: Như Ngọc | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và ch, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/661460134718698