"MEGA POOR" VÀ "CRAZY RICH" Ở HONG KONG – NƠI ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI. (do người dịch đặt)________________________________Dịch: Hạo Nam (Bài dị

Cùng xem bài viết “MEGA POOR” VÀ “CRAZY RICH” Ở HONG KONG – NƠI ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI. (do người dịch đặt)________________________________Dịch: Hạo Nam (Bài dị được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

“MEGA POOR” VÀ “CRAZY RICH” Ở HONG KONG – NƠI ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI. (do người dịch đặt)
________________________________
Dịch: Hạo Nam (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui lòng không tự ý repost)
________________________________

📌 Đôi nét về Hong Kong:

▪️ một trong những nơi đông dân nhất thế giới, với hơn 7,4 triệu người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong một khu vực lãnh thổ rộng hơn 1000 km vuông.
▪️là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới. Năm 2018, xuất nhập khẩu của Hồng Kông là 1,2 nghìn tỷ USD, đứng thứ 8 trong số các nền kinh tế (quốc gia và khu vực) trên thế giới, với xuất khẩu là 569,2 tỷ USD và nhập khẩu là 627,5 tỷ USD. Đối với một thành phố với dân số hơn 7,4 triệu người, xuất nhập khẩu 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ là một kì tích. So sánh nó với Thượng Hải, thành phố giàu có nhất ở Trung Quốc. Khối lượng thương mại xuất nhập khẩu của Thượng Hải năm ngoái là 500 tỷ đô la Mỹ, chỉ bằng một phần tư của Hồng Kông. Tuy nhiên, Thượng Hải có dân số 20 triệu người và Hồng Kông chỉ có 7,4 triệu người. GDP bình quân đầu người của Hong Kong đạt khoảng 48.000 USD. (2019)
▪️ 40% diện tích là vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, trong ấn tượng của nhiều du khách là nơi có những tòa nhà chọc trời, “đất chật, người đông” chứ không nghĩ rằng Hong Kong có rất nhiều núi và đa phần là vườn quốc gia, cũng có những nơi làm địa điểm du lịch hoặc khu dân cư điển hình như khu The Peak hay Deep Water Bay, đây là những khu nhà dành cho giới thượng lưu ở Hong Kong với những con phố, ngôi nhà trị giá hàng trăm triệu USD, xếp vào loại đắt đỏ nhất thế giới.
▪️ tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới ở tất cả giới tính là 85,29 (năm 2020 theo worldometer), thực chất là đứng đầu từ năm 2018, đây là điều khá bất ngờ bởi đặc khu này nổi tiếng với mức độ ô nhiễm không khí, thêm vào đó là hơn 7,4 triệu người sinh sống trong không gian tương đối chật hẹp. Tuy nhiên điều kiện y tế ở nơi đây đến nay đã cải thiện và người dân nhìn chung rất năng động. Nhiều người dân Hong Kong luyện tập các môn khí công dưỡng sinh, như Pháp Luân Công, Thái Cực Quyền, vốn được chứng minh có tác dụng nâng cao sức khỏe rất hữu hiệu. Người dân nơi đây đây cũng ưa thích ăn đồ hấp hơn đồ chiên và uống nhiều trà.
▪️ số lượng nhà hàng, quán cà phê nhiều nhất thế giới, tính theo bình quân đầu người.
▪️có số lượng nhà chọc trời nhiều nhất trên thế giới. Ngày nay (2019), thành phố này có 7.687 tòa nhà cao tầng. Trong đó, 303 tòa nhà chọc trời. Trung tâm thương mại quốc tế Hong Kong có 118 tầng, cao 484 m, là tòa nhà chọc trời cao nhất trong thành phố. Đây cũng là tòa nhà cao thứ 8 trên thế giới.
▪️có điểm IQ bình quân đầu người cao nhất thế giới với điểm IQ trung bình là 107. Hồng Kông rất thành công trong việc hoàn thành các mục tiêu về chất lượng giáo dục, với hơn 1000 trường học cho dân số 7,4 triệu người.
khoảng 50 trường học quốc tế — nhiều hơn bất kỳ thành phố châu Á nào khác, cung cấp các trường tiểu học và trung học theo các chương trình giảng dạy ở nước ngoài khác nhau và tú tài quốc tế.
▪️có 3 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới và 5 trường trong top 100.
đứng thứ 4 trong danh sách các nước có chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất thế giới theo LHQ, đồng hạng với Đức và xếp sau Na Uy, Thuỵ Sĩ và Ireland.
*Chỉ số phát triển con người (Human Development Index – HDI) là chỉ số so sánh, định lượng về mức thu nhập, tỷ lệ biết chữ, tuổi thọ và một số nhân tố khác của các quốc gia trên thế giới.
đứng đầu trong danh sách những nơi có mức chi phí sinh hoạt (cost of living) cao nhất thế giới.
có giá nhà trung bình cao nhất trong 35 thành phố lớn trên toàn cầu được khảo sát, với giá cho một căn nhà vào khoảng 1,28 triệu USD.
là một trong các thành phố nhiều người siêu giàu (tài sản trên 30 triệu USD) nhất thế giới, cứ 1 trong 7 cư dân ở đây sẽ là triệu phú USD.
thành phố có nhiều tỷ phú trong danh sách của Forbes nhất thế giới thay phiên với New York. Trong những tháng đầu 2020, bất chấp bạo loạn và những thay đổi trong xã hội, chính trị và cuộc khủng hoảng chứng khoán, Hong Kong vẫn là nơi có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới, xếp sau New York, với 71 tỷ phú, giảm 8 người so với 2019.
Vào năm ngoái, sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Hồng Kông đã rơi vào suy thoái đầu tiên trong suốt một thập kỷ qua. Hiện tại, rủi ro Covid-19 khiến “trung tâm tài chính của châu Á” này vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng.
📌 Nếu như bạn đã từng xem phim Hong Kong thì chắc hẳn bạn rất quen thuộc với hình ảnh đường phố chật ních người qua lại, các hàng quán đông nghẹt khách, các toà cao ốc, chung cư san sát nhau hay các con phố đêm náo nhiệt khi lên đèn. Các bộ phim của Hong Kong thập niên 80s, thường khắc hoạ cuộc sống của tầng lớp dân lao động và dường như trong mắt nhiều người hình ảnh đó đã trở thành nét đặc trưng của Hong Kong. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng Hong Kong chính là nơi đắt đỏ nhất thế giới trong nhiều năm liền?
Năm 2020 vừa rồi, Hong Kong đứng đầu trong danh sách những nơi có mức chi phí sinh hoạt (cost of living) cao nhất thế giới theo cuộc khảo sát của Cơ Quan Tình Báo Kinh Tế (EIU) và trong một cuộc khảo sát khác của hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh), Hong Kong cũng năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu, vượt qua các 'ông lớn' khác như Tokyo, New York hay Singapore.
Liệu cuộc sống của cư dân tại nơi đắt đỏ nhất thế giới sẽ như thế nào?
# 'MEGA POOR' VÀ CUỘC SỐNG DƯỚI ĐÁY XÃ HỘI:
Nhu cầu cao và nguồn cung thiếu về bất động sản đã đẩy giá địa ốc Hong Kong lên cao chót vót vài năm gần đây. Báo cáo cho rằng, việc đôla Hong Kong neo vào USD cũng khiến chi phí sinh hoạt tại đây tăng lên. Cũng theo báo cáo “Global Living”, Hong Kong tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu thế giới về giá nhà ở.
Giá nhà trung bình tại đây hiện là 1,28 triệu USD, cao nhất trong 35 thành phố lớn trên toàn cầu được khảo sát. Mức lương trung bình hàng tháng là 19.100 đôla Hong Kong đối với nam giới và 14.700 đôla Hong Kong đối với nữ giới.
Trong khi đó, giá thuê trung bình hàng tháng cho căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố là 16.551 đôla Hong Kong. Nhiều người nói cùng một số tiền có thể mua được một lâu đài ở vùng nông thôn Pháp nhưng chỉ mua được một căn hộ “hộp giày” trên cao ở Hong Kong. Giấc mơ được sở hữu một ngôi nhà dường như là quá xa vời với nhiều người dân lao động thu nhập trung bình và thấp.
Số lượng người nghèo ở Hong Kong đã đạt mức cao nhất trong 10 năm, vào khoảng 1,41 triệu vào năm 2018, chiếm 20,4% tổng số dân. Điều đó có nghĩa là hơn một phần năm số người dân sống dưới mức nghèo đói. Tình trạng này càng tồi tệ hơn đối với những người thất nghiệp, người già, các hộ gia đình mới chuyển từ Đại lục đến Hong Kong. Theo ghi chép, có khoảng 200.000 người chạy đến Hồng Kông bằng đường biển từ Thâm Quyến vào năm 1979. Số người thực sự tới được Hồng Kông chưa đến 20%, và bao nhiêu người chết đuối trong thời gian này. Nhiều bộ phim Hồng Kông đã phản ánh. Trong khoảng thời gian đó, quá khứ đau buồn không còn được nhắc đến, tại sao những người này lại đến Hong Kong? Có lẽ câu nói phổ biến nhất trong các bộ phim Hồng Kông là “tìm kiếm tự do”. Sự giúp đỡ của chính quyền thành phố chủ yếu dưới dạng trợ cấp tiền mặt đều đặn đã giảm số người nghèo xuống còn khoảng 1,02 triệu.
Theo ước tính, có khoảng 200.000 người dân Hong Kong sống trong những ngôi nhà không đầy đủ tiện nghi và những người nghèo nhất phải sống trong những 'cage homes' (nhà lồng) hay cũng có nơi gọi nôm na là 'căn hộ quan tài'. Một căm hộ rộng khoảng 37 mét vuông được chia ra làm 20 'căn hộ quan tài' với giường hai tầng. Với thu nhập quá thấp những người nghèo ở Hong Kong có rất ít lựa chọn, họ buộc phải sắp xếp đồ đạc để chừa lại diện tích sinh hoạt. Sự riêng tư ở những căn hộ quan tài là thứ xa xỉ. Nhiều người thực sự thức tỉnh trước thực tại tàn nhẫn rằng sự tráng lệ và thịnh vượng của Hong Kong dường như nằm ngoài tầm với của họ.
Những người dân lao động Hong Kong chủ yếu làm những công việc nặng nhọc tại các khu chợ trời hoặc buôn bán tại các khu phố tấp nập như Lan Quế Phường, Soho, Wan chai, Tsim Sha Tsui.

👉🏻 MỘT CHÚT NGOÀI LỀ:

Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến Cửu Long Thành hay Cửu Long Thành Trại trong các bộ phim xã hội đen Hong Kong và được chiêm ngưỡng một Hong Kong nghèo đói, tệ nạn và đầy rẫy tội phạm thì hình ảnh về Cửu Long Thành đấy phần nào cũng cho thấy được cuộc sống của tầng lớp lao động dưới đáy xã hội Hong Kong cả xưa và nay. (Bấm vào hình để đọc thêm về Cửu Long Thành Trại).
Hong Kong bị đánh giá là một trong những nền kinh tế bất bình đẳng nhất thế giới, nơi mà vực thẳm giàu nghèo thể hiện rõ trong từng ngóc ngách của xã hội.
# 'CRAZY RICH' VÀ CUỘC SỐNG XA XỈ VÀO LOẠI BẬC NHẤT THẾ GIỚI:
“Cuộc sống ở Hong Kong đang khốn khó hơn bao giờ hết, trừ khi bạn là một tài phiệt”, theo Bloomberg.
Hồng Kông là thành phố nhiều người siêu giàu (tài sản trên 30 triệu USD) nhất thế giới, cứ 1 trong 7 cư dân ở đây sẽ là triệu phú USD và cùng với New York thay phiên nhau là thành phố có nhiều tỷ phú trong danh sách của Forbes nhất thế giới. Trong những tháng đầu 2020, bất chấp bạo loạn và những thay đổi trong xã hội, chính trị và cuộc khủng hoảng chứng khoán, Hong Kong vẫn là nơi có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới, xếp sau New York, với 71 tỷ phú, giảm 8 người so với 2019. Tổng tài sản mà 10 người giàu nhất Hong Kong đang nắm giữ tương đương với 47% GDP của đặc khu hành chính này, theo Bloomberg Billionaires Index. Và tất nhiên giới siêu giàu sẽ sống một cuộc sống xứng đáng với số tiền họ có.
Giới giàu tại đây sống trong những chung cư xa xỉ nhất. Hầu hết các căn hộ cho tầng lớp trung lưu ở Hong Kong đều có diện tích từ 60-70m2 (diện tích xây dựng) nhưng được ngăn cách bởi 4 phòng ngủ và 2 sảnh, ngoài ra những gia đình như vậy thường có người giúp việc người Philippines chăm sóc trẻ em. Hoặc với giới siêu giàu, họ thường lựa chọn ở những dinh thự biệt lập tại khu nhà giàu như The Peak – bao quanh núi Victoria, là nơi cao nhất tại Hồng Kông hay Vịnh Thâm Thuỷ (Deep Water Bay). Một số ít người thực sự may mắn khi được sống trên The Peak, trải nghiệm một Hong Kong rất khác với mọi người.
Là khu phố đắt đỏ nhất Hồng Kông, The Peak nằm biệt lập quanh núi Victoria ở độ cao hơn 500m so với mực nước biển và là nơi ở của giới tài phiệt và người nổi tiếng. Ở độ cao 1.811 feet, The Peak nép mình trong cây xanh, nhìn ra thành phố và bến cảng. Nó được cho là mát hơn nhiều so với các đường phố đông dân cư trong trung tâm thành phố. Giới siêu giàu thường lựa chọn những yên tĩnh biệt lập thay vì phải chen chúc ở những khu chung cư chật hẹp ở trung tâm. The Peak đã là khu phố độc quyền tại Hồng Kông trong hơn 100 năm, năm 1947 trở về trước, chỉ người Anh và người châu Âu mới được phép sống ở đây.
Trong những năm qua, các con phố Pollock's Path, Barker Road, và Severn Road thuộc The Peak thay nhau giữ danh hiệu “con đường đắt đỏ nhất hành tinh”. The Peak từ lâu được biết đến là khu nhà giàu, nơi ở của những người làm trong giới tài chính – ngành chủ đạo của Hồng Kông. Tuy nhiên, một căn hộ chung cư tại đây đã có giá khoảng 5 – 13 triệu USD. Các căn nhà phố hay nhà biệt lập thường có mức giá dao động từ 20 triệu USD tới hơn 300 triệu USD. Dù nằm biệt lập trên núi, ở đây có nhiều trung tâm mua sắm cũng như trường học tư và công viên. Hầu hết nhà và khu căn hộ ở The Peak nằm sâu trên núi, vì vậy từ đường chính chỉ nhìn thấy cổng của những dinh thự này. The Peak luôn trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt với những hàng rào cao và nhân viên bảo vệ đứng ở mỗi khu căn hộ. Bất động sản tại The Peak luôn nóng lên khi giới giàu từ Trung Quốc đại lục đổ xô tới đây mua nhà.
Nơi quy tụ giới giàu khác của Hồng Kông là Deep Water Bay, được tạp chí Forbes gọi là “khu vực đắt đỏ nhất thế giới” vào năm 2015. Deep Water Bay là một “ốc đảo xanh”. Hầu hết căn nhà tại đây đều có hướng nhìn ra biển. Một công ty bất động sản chào bán 4 căn nhà tại Deep Water Bay, bao gồm một dinh thự 4 phòng ngủ ở số 37 Island Road với giá 230,3 triệu USD.
Giới thượng lưu không ngồi cả ngày trong những dinh thự xa xỉ của mình. Họ thường dành thời gian mua sắm tại những nơi như The Landmark – một trong những trung tâm thương mại cao cấp ở Central – quận tài chính của Hồng Kông. Tại đây có nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin, cửa hàng Louis Vuitton hàng đầu châu Á cùng nhiều cửa hàng xa xỉ khác. Canton Road cũng là điểm mua sắm xa xỉ của Hồng Kông, được so sánh với đại lộ xa xỉ Fifth Avenue của New York. Con phố này ngập tràn các cửa hàng xa xỉ từ Gucci, Chanel và Dior. Theo thống kê, Hồng Kông chỉ đứng sau Thượng Hải (Trung Quốc) tại châu Á về thói quen mua sắm hàng xa xỉ.
Cũng giống ở nhiều thành phố xa xỉ khác, giới giàu Hồng Kông thường lái những siêu xe như Porsche,Lamborghini và Ferrari. “Khách hàng tại Hồng Kông theo đuổi phong cách cá nhân hóa, tạo ra những chiếc xe thực sự đặc biệt đại diện cho phong cách, thị hiếu và tham vọng độc nhất của mình”, Elaine Fong, giám đốc quan hệ công chúng và marketing của Ferrari tại Hồng Kông, cho biết.
Giới giàu tại thành phố này cũng thường lui tới các câu lạc bộ độc quyền. Câu lạc bộ này chỉ dành cho những người được mời, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng du thuyền, có nhiều khu vực cho các hoạt động thể thao, một vài nhà hàng và họ cũng dành thời gian đặt cược lớn cho các cuộc đua ngựa. Theo Bloomberg, ” Đua ngựa như một tín ngưỡng tại Hồng Kông. Người dân tại đây đặt cược đua ngựa nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới”. Chỉ riêng trong 1 mùa giải đã có hơn 15 tỷ USD đặt cược vào các cuộc đua ngựa tại đặc khu này.
________________________________
Nguồn tin và ảnh: Tổng hợp (Sina, Phunulamdep), vì tổng hợp nhiều bài nên bị lạc mất nguồn gốc mong mn thông cảm, LIFE INSIDE HONG KONG’S ‘COFFIN CUBICLES’, @BENNY LAM, NATIONAL GEOGRAPHIC, Bloomberg, có một số ảnh có nguồn trên ảnh.


122050918 933732450481622 7977777718660082469 o.jpg? nc cat=106&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=8CdvZy6wh70AX 6eoM & nc ht=scontent.fsgn2 5
122424338 933732593814941 3494619396343453872 o.jpg? nc cat=105&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=9zzAXNQ3zGUAX E37Kc& nc ht=scontent.fsgn2 1
122043738 933732467148287 3249383514867900239 o.jpg? nc cat=110&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=dRPXN1ChGF8AX Oht61& nc ht=scontent.fsgn2 6
122456971 933732630481604 6128687019971299382 o.jpg? nc cat=100&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=fQKb8vSquuMAX9wzhWL& nc ht=scontent.fsgn2 6
Hãy chia sẻ bài viết “MEGA POOR” VÀ “CRAZY RICH” Ở HONG KONG – NƠI ĐẮT ĐỎ NHẤT THẾ GIỚI. (do người dịch đặt)________________________________Dịch: Hạo Nam (Bài dị, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/782305999300777