MACAU: ĐẶC KHU “BÉ NHỎ” VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH “THÁNH ĐỊA CỜ BẠC” CỦA THẾ GIỚI.(Do người dịch đặt).________________________________Dịch: Hạo Nam (Bài dịch thuộ

Cùng xem bài viết MACAU: ĐẶC KHU “BÉ NHỎ” VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH “THÁNH ĐỊA CỜ BẠC” CỦA THẾ GIỚI.(Do người dịch đặt).________________________________Dịch: Hạo Nam (Bài dịch thuộ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

MACAU: ĐẶC KHU “BÉ NHỎ” VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH “THÁNH ĐỊA CỜ BẠC” CỦA THẾ GIỚI.
(Do người dịch đặt).
________________________________
Dịch: Hạo Nam (Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui lòng không tự ý repost)
________________________________
NGƯỜI HÀNG XÓM “BÉ NHỎ” NHƯNG KHÔNG HỀ THUA THIỆT CỦA HONGKONG:
Macau là một trong 2 đặc khu hành chính của Trung Quốc bên cạnh Hong Kong, nằm tại phía Tây đồng bằng châu thổ Châu Giang, cách Hong Kong 60 km theo hướng Tây Nam.
Macau “bé nhỏ” là vì Macau có diện tích rất nhỏ và không có kỳ thi tuyển sinh đại học ở đây. Tuy nhiên, Macau là một trong những thành phố có mật độ dân cư dày đặc nhất châu Á, với 670.900 nhân khẩu được “đóng gói” trong hơn 115 km2. Thế nhưng, năm 2018, thành phố phải tiếp nhận 36 triệu người đến từ bên ngoài, chủ yếu để đánh bạc và số ít du lịch.
Mặc dù thuộc Trung Hoa, nhưng lịch sử hơn 4 thế kỷ của người Bồ Đào Nha tại Macau đã mang đến cho vùng đất này nét đẹp đa văn hóa: có chút ý nhị của Trung Quốc cổ kính, sự phóng thoáng của những trung tâm thương mại sầm uất, những ngôi nhà theo phong cách Châu Âu, những ngôi đền thờ Hindu và đặc biệt không thể thiếu màu sắc rực rỡ của các sòng bạc.
Có hơn hai mươi bảo tàng ở Macau. Mặc dù Macau đã bị Bồ Đào Nha đô hộ trong nhiều năm, nhưng tỷ lệ cư dân nói tiếng Bồ Đào Nha rất thấp. Khi băng qua vạch ngang đường, hơn 95% ô tô sẽ nhường đường cho người đi bộ. Chính phủ Ma Cao phân phối tiền cho cư dân hàng năm. Mặc dù tỷ giá hối đoái của Nhân dân tệ, Đô la Hồng Kông và Ma Cao Pataca khác nhau, nhưng đối với mức tiêu thụ bình thường thì chúng là 1: 1: 1. Đi du lịch Macau, bạn nhớ đừng sử dụng nhân dân tệ và đô la Hồng Kông, nếu không bạn sẽ bị lỗ rất nhiều, vì tính theo tỷ giá quốc tế thì nhân dân tệ đắt hơn.
Trên thực tế, nhiều người sống ở Chu Hải và đến Ma Cao hàng ngày để làm việc, lý do là Ma Cao có mức lương cao nhưng nhà ở đắt đỏ. Giá nhà trung bình hiện tại ở Ma Cao là khoảng 76.000 nhân dân tệ (khoảng 11.300 USD). Lý do không khó hiểu, việc khánh thành một cây cầu vượt biển là điều tất yếu.
Không có gì lạ khi nhiều người lao động đến Chu Hải để thuê hoặc mua nhà vì giá nhà đất đắt đỏ như vậy. Vậy giá nhà này có đắt đối với người dân địa phương ở Ma Cao không? Đầu tiên chúng ta hãy nhìn vào GDP bình quân đầu người của Ma Cao, Ma Cao là thành phố có GDP bình quân đầu người cao nhất Trung Quốc. Năm 2018, GDP bình quân đầu người vào khoảng 560.000 NDT (83.600 USD). Theo mức giá trung bình hiện nay, một ngôi nhà 100 mét vuông cần 7,6 triệu NDT, hai vợ chồng sẽ tiêu 1,12 triệu mỗi năm. Trong 7 năm, có thể mua một căn nhà với giá trung bình 100 mét vuông, theo quan điểm này, giá nhà ở Ma Cao tương đối rẻ đối với người dân địa phương. Ở nhiều thành phố ở Trung Quốc, giá nhà không thể nhìn bằng giá trị tuyệt đối mà phải so sánh với thu nhập.
Hãy so sánh giá nhà ở các khu vực lân cận của Ma Cao theo chiều ngang. Giá trung bình của Chu Hải là 25.000 NDT, Quảng Châu là 33.000 NDT, Thâm Quyến là 63.000 NDT, ở Hong Kong, nơi gọi là “giá nhà không có cao trào”, có những ngôi nhà bình dân nhất giá trung bình 60.000 một mét vuông và những ngôi nhà sang trọng hơn có giá trung bình hơn 200 nghìn tệ, nhà cho dân trung lưu vào khoảng 1 triệu tệ và dân thượng lưu dao động khoảng 33 triệu tệ trở lên. Xét cho cùng, Hong Kong là thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Trong so sánh này, ngoài Hồng Kông, Ma Cao là thành phố có giá trị nhà ở tuyệt đối cao nhất trong Vùng Vịnh.
Nhìn vào sự hỗ trợ công nghiệp của giá nhà, bốn ngành công nghiệp trụ cột của Ma Cao là: chế biến xuất khẩu, trò chơi và du lịch, dịch vụ tài chính, xây dựng và bất động sản. Ma Cao là một trong những khu vực đông dân cư nhất thế giới, tài nguyên đất đai ngày càng trở nên quý giá. Đất đai ở Ma Cao được chia thành sáu loại: nông nghiệp, nhà kho, thương mại, dân cư, công nghiệp và các loại khác. Thành phố có diện tích nhỏ và đã được khai hoang từ biển, việc khánh thành cầu Hong Kong-Chu Hải-Macao chắc chắn sẽ thúc đẩy nền kinh tế của Ma Cao. Trong tương lai, nền kinh tế Ma Cao chắc chắn sẽ phát triển, và xu hướng giá nhà đất vẫn còn tăng là hoàn toàn có thể xảy ra.
“THÁNH ĐỊA CỜ BẠC CỦA THẾ GIỚI”:
Thành phố Macau là nơi dòng Châu Giang đổ ra biển. Có diện tích bằng 1/3 Mahattan, nhìn trên bản đồ, bán đảo này giống như một mẩu nhô ra từ đất liền. Chủ tịch Mao Trạch Đông từ lâu đã ban lệnh cấm các hoạt động cờ bạc ở Trung Quốc, tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng tới Đặc khu hành chính Macau, do những đặc trưng về mặt lịch sử. Thành phố này từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong gần 500 năm, và sau khi trở lại sự sở hữu của Trung Quốc vào năm 1999, Macau vẫn được phép giữ lại một vài truyền thống mang tính trụy lạc và tự do, như nhà thơ Mỹ W. H. Auden vẫn gọi là “cỏ dại của châu Âu”. Đây là nơi ghi nhận sự đột biến về số lượng những người mới giàu ở Trung Quốc. Chỉ trong năm 2006, doanh thu từ các sòng bạc của Macau đã bỏ xa Las Vegas, nơi trước đó vẫn nổi tiếng là “thành phố giải trí kỳ diệu” nhất thế giới. Ngày nay, lượng tiền được đốt ở những sòng bạc tại Macau nhiều hơn Las Vegas tới 5 lần.
Một vài năm sau khi Macao trở lại sự kiểm soát của Trung Quốc sau 4 thế kỷ rưỡi cai trị của Bồ Đào Nha, chính quyền thành phố đã ban hành các giấy nhượng quyền vào năm 2002, chấm dứt sự độc quyền 40 năm của ông trùm Stanley Hà Hồng Sân. Nhờ bước đi đột phá này, Macao đã thu hút 10 triệu du khách mỗi năm và tạo ra tổng doanh thu 2 tỷ USD cho ngành công nghiệp cờ bạc.
Các nhà điều hành sòng bạc mới bắt đầu mở cửa vào năm 2004, và kể từ đó nền kinh tế của Macao đã bùng nổ trong làn sóng cá cược của Trung Quốc đại lục.
“Sự bùng nổ kéo dài 15 năm sau đó đã khiến Macao trở thành nơi giàu có nhất ở châu Á về GDP bình quân đầu người trên cơ sở ngang giá sức mua” – theo World Factbook của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Sự bùng nổ đã thúc đẩy các công ty nhượng quyền tăng vốn đầu tư của họ lên hơn 23 lần, đạt 35,6 tỷ USD, so với cam kết đầu tư ban đầu chỉ 1,5 tỷ USD. Ngay cả hiện nay, khi tương lai các giấy nhượng quyền không chắc chắn, các nhà khai thác vẫn đổ thêm 17,6 tỷ USD vào các dự án đang được triển khai trong thành phố.
6 ông lớn hiện sỡ hữu 6 giấy phép kinh doanh cờ bạc độc quyền ở Macau bao gồm: SJM Holdings Ltd.; MGM China Holdings Ltd.; Melco Resorts & Entertainment Ltd. (3 tập đoàn này đều do gia tộc họ Hà nắm giữ); Sands China Ltd và Wynn Macau Ltd đến từ Las Vegas, cuối cùng là Galaxy Entertainment Group Ltd từ Trung Quốc.
Do sự bùng nổ này, thất nghiệp gần như đã biến mất, người dân thường trú được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và 15 năm học miễn phí; mỗi người dân Macao nhận được một tấm séc hàng năm từ chính phủ (khoản thanh toán năm ngoái lên tới 10.000 pataca, tương đương 28,7 triệu đồng).
Tuy nhiên, nhiều người không cảm thấy thịnh vượng. “Chi phí sinh hoạt tăng lên và chúng tôi chịu nhiều áp lực vì giá nhà đất” – một người đàn ông lớn tuổi nói và cho biết dù nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại một doanh nghiệp in ấn, vì không có lương hưu và muốn tiết kiệm tiền để giúp con trai mua một căn hộ.
Mặc dù các sòng bạc trả 39% tổng doanh thu cờ bạc cho chính quyền, phần lớn lợi nhuận vẫn thuộc về chủ sở hữu, những người chủ yếu vẫn ở Mỹ và Hồng Kông. Do vậy, những công dân bình thường cảm thấy họ bị bỏ lại phía sau. Người dân cho rằng các sòng bạc cần phải đóng thuế nhiều hơn và làm nhiều hơn cho người lao động ở địa phương. Bởi công dân của Macao phải đối mặt với tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm do dòng du khách đông nghịt kéo đến sòng bạc, trong khi các doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn để thuê và giữ chân nhân viên. Chưa đến một nửa số người được hỏi thể hiện sự tin tưởng vào tương lai của thành phố, so với gần 3/4 tại thời điểm bàn giao năm 1999.
So với năm 2002, nền kinh tế và chính quyền phụ thuộc nhiều hơn vào lĩnh vực cờ bạc đầy biến động. Tỷ lệ doanh thu thuế đến từ các sòng bạc đạt 85,5% vào năm ngoái, nhưng các khoản thu từ công nghiệp cờ bạc giảm dần theo năm, GDP của Macao đã giảm 3,2% trong quý đầu năm 2019, theo dữ liệu công bố ngày 3-6.
Trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới này đìu hiu giữa mùa dịch, việc này đã tác động lớn đến việc kinh doanh sòng bài, khách sạn và du lịch tại kinh đô này.
Theo Reuters, đặc khu hành chính Macau của Trung Quốc, trung tâm sòng bạc lớn nhất thế giới, đã gần như trở thành “thành phố ma”, vào thời gian vốn cao điểm nhất trong năm sau khi chính quyền đưa ra loạt biện pháp đóng cửa để đối phó với dịch Covid-19.
Không có nhiều triển vọng cho nền kinh tế Macau sau đại dịch, nhất là khi người Trung Quốc ít có nhu cầu đi đánh bạc hơn do suy thoái kinh tế”. – Bloomberg.
Trong khi đó, các chuyên gia tại ngân hàng OCBC lại bày tỏ sự lạc quan đối với ngành du lịch của thành phố. “Một khi các lệnh phong tỏa toàn cầu được gỡ bỏ, thời kỳ tồi tệ nhất đối với ngành du lịch Macau sẽ dần chấm dứt. Không nền kinh tế nào có thể phục hồi và phát triển khi vẫn tồn tại lo lắng về làn sóng lây nhiễm thứ hai”, các chuyên gia nhấn mạnh.
______________________________
Nguồn: Tổng hợp (Sohu,BBC).
Link bài trước về Hong Kong: https://www.facebook.com/groups/weibovn/permalink/782305999300777


122989237 941217706399763 6917233295074279608 n.jpg? nc cat=102&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=iLDiuj8HNUQAX N1lZy& nc ht=scontent.fsgn2 5
122894018 941217733066427 5311043809026707805 n.jpg? nc cat=104&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=KKgTClCJ9sQAX jCOrV& nc ht=scontent.fsgn2 5
123054558 941218523066348 5668365519629094329 n.jpg? nc cat=103&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=q oUWcL3Q60AX ZRHiU& nc ht=scontent.fsgn2 2
123269633 941217463066454 8604917996348858924 o.jpg? nc cat=103&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=DwJl TixkhwAX  wgGF& nc ht=scontent.fsgn2 2
Hãy chia sẻ bài viết MACAU: ĐẶC KHU “BÉ NHỎ” VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH “THÁNH ĐỊA CỜ BẠC” CỦA THẾ GIỚI.(Do người dịch đặt).________________________________Dịch: Hạo Nam (Bài dịch thuộ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/789820181882692