Lý Mân Cẩn: Làm thế nào để nuôi dưỡng con cái trở thành một người vui vẻ, ấm áp và tử tế? (Phần 1) Link: _______________ Người dịch: Nhung Ngo| Bài dịch thu

Cùng xem bài viết Lý Mân Cẩn: Làm thế nào để nuôi dưỡng con cái trở thành một người vui vẻ, ấm áp và tử tế? (Phần 1)
Link:
_______________
Người dịch: Nhung Ngo| Bài dịch thu được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Lý Mân Cẩn: Làm thế nào để nuôi dưỡng con cái trở thành một người vui vẻ, ấm áp và tử tế? (Phần 1)
Link: https://mp.Phunulamdep.qq.com/s/Xs-n5Qvtqm6XMulF6MXuhA
_______________
Người dịch: Nhung Ngo| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Bài chia thành ba phần.
Phần 1: 0-3 tuổi: Bồi dưỡng tình cảm.
Phần 2: 3-12 tuổi: Bồi dưỡng tính tình.
Phần 3: 12-18 tuổi: Bồi dưỡng nhân cách.
_______________

Trẻ nhỏ dưới ba tuổi hay dựa dẫm vào bố mẹ, phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến bé.

Trẻ từ 3-12 tuổi cần nghiêm khắc, phụ huynh phải học cách nói “Không” với bé.

Trẻ vị thành niên cần được trao quyền tự quyết định, phụ huynh nên kiên nhẫn làm bạn, lắng nghe con trẻ.
_______________

Giáo sư nghiên cứu tâm lý trẻ vị thành niên và tâm lý tội phạm nổi tiếng Lý Mân Cẩn sau nhiều năm tiếp xúc với các vụ án và làm những thí nghiệm thực tế, đã phát hiện ra rằng:
“Hành vi và tâm lý của một người trưởng thành là biểu hiện được tạo nên bởi những điều đã trải qua trong quá khứ, một loại phát tiết cảm xúc, liên quan mật thiết đến cách giáo dục của gia đình, 'Trong tim có gì, trong mắt sẽ thấy cái đó.'”

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng con cái trở thành một người vui vẻ, ấm áp và tử tế?

Tùy theo từng độ tuổi của trẻ, giáo sư Lý Mân Cẩn đã đưa các hành vi và phương pháp cụ thể như sau:

1, 0-3 tuổi: Bồi dưỡng tình cảm

0-3 tuổi là thời điểm thiết lập quan hệ tình cảm giữa trẻ và phụ huynh, tình cảm này sẽ được tạo thành và tích lũy cho đến khi trẻ 12 tuổi.

Dựa dẫm là nguồn gốc để phát sinh tình cảm, khi trẻ hình thành mối quan hệ dựa dẫm vào ai, trẻ sẽ thấy vui khi bên người đó; Lúc buồn cũng chỉ có sự xuất hiện của họ mới an ủi được trẻ.

Khi được thoả mãn nhu cầu dựa dẫm, trẻ sẽ vô cùng vui vẻ và hạnh phúc, nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng.

Giáo sư Lý Mân Cẩn đã từng gặp rất nhiều vụ án đau lòng trong thực tế:
“Không ít trẻ khi bước vào tuổi vị thành niên đã có những hành vi tổn thương ba mẹ cả về thể chất và tinh thần, hầu hết những đứa trẻ này trước năm 12 tuổi đều không được ba mẹ nuôi dưỡng, quan tâm, không hình thành sự dựa dẫm vào ba mẹ”

Làm thế nào để thiết lập tình cảm?

“Người mẹ nên có kỳ nghỉ thai sản 3 năm để có thời gian thiết lập mối quan hệ với trẻ một cách chính xác. ” Giáo sư Lý Mân Cẩn đã nhiều lần kêu gọi như vậy trước phương tiện truyền thông.

Sau khi cách giáo dục con trẻ của Mỹ lan truyền toàn cầu: Không được ôm ấp dỗ dành khi trẻ nhỏ kêu gào, như vậy sẽ tạo thói quen tự lập cho trẻ, tránh trẻ khóc gào thành thói quen.

Lý Mân Cẩn không đồng ý với quan điểm này.

Bà nói: “Trong thời kỳ trẻ còn chưa đủ khả năng tự chủ các hoạt động sinh hoạt, trẻ chỉ biết khóc để thể hiện cảm nhận của bản thân, lúc này, phụ huynh nên lập tức an ủi, dỗ dành trẻ.

Hành vi khóc nháo nhưng không được dỗ dành trong một thời gian dài sẽ khiến hệ thống thần kinh tự chủ của trẻ lưu lại những ký ức lo sợ bất ân, ảnh hưởng đến tính cách và tính khí của trẻ sau này.

Ví dụ, trong cuộc sống không ít người nóng tính, hay cáu bẳn, “Chạm vào là phát hoả”, phần lớn đều do cách giáo dục thô bạo của phụ huynh, khiến nhu cầu sinh lý của trẻ trong độ tuổi 0-3 không được thoả mãn.

Nuôi dưỡng trẻ nên đặt trẻ trong lòng ôm ấp, mùi của người nuôi dưỡng sẽ tạo cảm giác ấm áp cho trẻ, mùi hương quen thuộc sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ, có lợi cho việc thiết lập các mối quan hệ tình cảm sau này.


Hãy chia sẻ bài viết Lý Mân Cẩn: Làm thế nào để nuôi dưỡng con cái trở thành một người vui vẻ, ấm áp và tử tế? (Phần 1)
Link:
_______________
Người dịch: Nhung Ngo| Bài dịch thu, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/786917535506290