[lnwow] Cao nhân ở thôn quê______________Người dịch: Quy Du Lộ Thượng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lò

Cùng xem bài viết [lnwow] Cao nhân ở thôn quê______________Người dịch: Quy Du Lộ Thượng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lò được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[lnwow] Cao nhân ở thôn quê
______________
Người dịch: Quy Du Lộ Thượng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
______________
Tác giả: Truyền thuyết một con cá (一只鱼的传说)
______________
Câu chuyện này về thầy phong thủy.
Nếu muốn nói về thầy phong thủy thì trước tiên chúng ta phải nói về phong thủy.
Tôi tin vào phong thủy nhưng lại không tin thầy phong thủy.
Phong thủy nghe có vẻ mơ hồ. Nếu nhìn từ gốc rễ thì phong thủy cơ bản nói về việc hoàn cảnh tác động như thế nào lên con người.
Tôi lấy một ví dụ thế này: Nếu như bạn xây nhà gần một cái hố phân lúc nào cũng bốc lên mùi hôi thối thì khẳng định tâm tình của bạn sẽ không tốt. Còn nếu như bạn xây nhà bên bờ sông hay dưới chân núi thì bạn có thể ngắm cây, ngắm hoa, ngắm sông, ngắm suối, tâm tình của bạn tự nhiên sẽ tốt lên.
Xem xét kĩ càng hơn thì do bạn ở gần hố phân nên mỗi ngày đều phải ngửi thấy mùi hôi thối, cũng chẳng có ai chịu đến làm bạn với bạn, gia đình bạn thường xuyên trơ trọi, lẻ loi. Những điều này không chỉ khiến tâm tình của bạn không tốt mà còn khiến bạn cảm thấy căm hận thế giới này. Thế giới rộng lớn như vậy, dựa vào cái gì bạn lại phải ở gần hố phân.
Bạn càng nghĩ càng thấy tức, sau đó bắt đầu tức giận lây sang cái xã hội này. Bạn rơi vào các trạng thái tiêu cực như nổi nóng, thù hằn, thậm chí uất ức, mất ngủ. Bởi vì bạn quanh năm không vui vẻ nên nếp nhăn càng ngày càng sâu, giữa đôi lông mày luôn ánh lên tia giận dữ, sức khỏe ngày càng kém, cuối cùng thì đi đời nhà ma.
Thực ra thầy phong thủy dựa vào những điều như thế này để suy đoán ra kết quả. Sau đó họ đem những lý luận ở bước trung gian nói thành những thứ sâu xa khó hiểu để khiến cho bản thân trở nên uyên bác, thâm thúy.
Theo những gì mà chúng ta suy luận phía trên thì 99% thầy phong thủy chỉ là kẻ lừa đảo, hoặc bọn họ chỉ là những người giỏi về phân tích, suy luận và có tài ăn nói.
Nhưng mà 1% còn lại thì sao?
Ừm, hôm nay chúng ta sẽ nói về câu chuyện của thầy phong thủy nằm trong số 1% còn lại đó.
Tôi từng tiếp xúc với rất nhiều “đại sư”, không chỉ có đạo sĩ, hòa thượng, mà còn có những “bậc tôn quý”* hay thấy ở Bắc Kinh và cả những cao nhân tự học thành tài trong dân gian. Nói thẳng ra, tuy rằng nhiều người có danh tiếng vô cùng lớn nhưng họ lại chẳng có điểm hữu dụng nào hết.
* Trong bài dùng từ “nhân ba thiết” mang ý nghĩa là rinpoche. Có gì mọi người tự tra trên mạng từ này giúp mình vì nó liên quan đến vài khái niệm khác trong Phật giáo.
Ngược lại, tôi từng gặp được vài người thực sự có bản lĩnh tại một cái thôn nhỏ.
Mọi người đều biết mấy năm trước tôi đã mua một cái hung trạch.
Ngôi nhà đó thật sự rất “dữ”. Người trong hẻm sắp chẳng còn một ai nữa rồi: uống thuốc độc, treo cổ, chết cháy, chết ngạt, bị giết. Đây đơn giản là một phiên bản thu nhỏ của hồ sơ tự sát.
Trong câu chuyện đó tôi cũng đã nói nguyên nhân là do thôn này bị người khác hãm hại, chôn vài vật mang điềm hung để phá hoại phong thủy của thôn. Cuối cùng chỉ cần đem những vật đó đào lên là mọi chuyện ổn thỏa rồi.
Chẳng qua chuyện đó rất lớn, liên quan đến việc của “phía trên”, nhiều chuyện chỉ là lời truyền miệng nên không thể coi như chuyện thật được, chỉ có cách viết thành truyện để kể. Nhưng câu chuyện phía dưới do tôi tận mắt chứng kiến, còn là chuyện xảy ra trong hai ngày này.
Vài ngày trước do Giang Nam nổi bão nên tôi chuyển lại về viện tử cũ ở Bảo Định, chính là cái hung trạch kia.
Hơn một năm rồi tôi chưa quay lại, lần này về thấy nơi đây vẫn còn khá tốt.
Đầu tiên, vào năm trước, tôi đã dùng cả buổi chiều để đào một cái ao, lúc đó tôi tiện tay ném xuống vài hạt sen, một ít lau sậy và thả mấy con cá hồng. Không ngờ đến giờ tất cả đều còn sống. Sau khi trời mưa lớn, hoa sen nở rộ, lau sậy đong đưa. Trông rất đẹp.
Chỉ có một vấn đề là mái nhà bị sụt, cần sửa lại cho tốt.
Ở nông thôn, sửa nhà là việc lớn, phải mời thầy phong thủy đến xem: xem ngày, xem phong thủy, khi nào bắt đầu làm, khi nào kết thúc, có cần giết gà không, có cần đốt pháo không. Mấy điều này đều rất được coi trọng.
Sau đó, hàng xóm của tôi là Tiểu Lục giới thiệu cho tôi một thầy phong thủy. Tiểu Lục chính là cậu nhóc đã bị dọa ngốc đó.
* Không hiểu sao trong bài này Ngư thúc lại viết tên của nhóc đó là Tiểu Nhị nữa nhưng mình cứ giữ nguyên tên Tiểu Lục từ bài trước để dễ liên hệ.
Lúc đó tôi còn nghĩ: Tiểu Lục vậy mà lại quen biết thầy phong thủy?
Thôi thì đằng nào tôi cũng không tin mấy thứ này, nhưng nhập gia phải tùy tục, cứ tìm bừa một người tới xem vậy.
Không ngờ rằng, thầy phong thủy này tùy tiện xem một chút lại thực sự xem ra được vấn đề lớn.
Thầy phong thủy này họ Cốc, là một người dân bình thường trong thôn. Không có ai gọi ông ấy là Cốc đại sư, mà mọi người đều gọi ông ấy là Cốc sư phụ, cách gọi này không khác gì cách gọi thợ mộc hay thợ ngõa* cả.
* Thợ ngõa là người chuyên làm nghề lợp ngói.
Nhìn qua thì Cốc sư phụ không giống cao nhân đắc đạo một chút nào. Ông ấy khoảng chừng hơn 50 tuổi, đầu tóc rối bù, mặc một cái áo kiểu dáng dành cho mấy ông già, chân đi một đôi giày thể thao (đôi giày này còn là hàng nhái nữa). Ông ấy không đem theo la bàn hay kiếm gỗ, trông chẳng khác nào một thôn dân bình thường. Ông ấy tùy tiện đi quanh một vòng.
Theo thông lệ, khi thầy phong thủy đến xem thì trước tiên sẽ hỏi bát tự của chủ nhà, sau đó họ sẽ tính toán một chút tình trạng của bạn như cuộc sống trước đó thế nào, gia đình ra sao, sức khỏe của bố mẹ như thế nào.
Thể hiện vài chiêu để cho bạn thấy bản lĩnh của họ, những chuyện sau này cũng dễ thương lượng hơn. Nếu như bạn không tin họ thì nhiều chuyện phía sau rất khó giải quyết.
Tiếp theo là việc trả tiền. Các bậc thầy đều rất thận trọng khi nói đến vấn đề tiền bạc. Họ sẽ bảo bạn tự xem xét rồi trả cho họ. Vậy phải trả thế nào đây? Đơn giản thôi, dựa vào việc họ nói những gì để phán đoán năng lực của họ.
Cốc sư phụ thì hay rồi. Ông ấy không xem bát tự, nói xem cái đó cũng vô dụng còn phiền phức nữa. Tôi bảo ông ấy xem thử tình trạng của tôi như thế nào thì ông ấy lại lắc đầu, nói ông ấy không xem được, không hiểu mấy cái đó.
Được thôi, không xem thì không xem, dù sao tôi cũng chẳng ôm ấp chút hy vọng nào, ông ấy quen thế nào thì cứ làm như vậy đi.
Không ngờ tới ông ấy đi thuận một vòng trong nhà, liền nói vài câu như biết rất rõ.
Đầu tiên ông ấy nói: Từng xảy ra chuyện tại nhà của cậu.
Câu thứ hai ông ấy nói: Còn có hai đứa trẻ vẫn chưa đi.
Hai câu này của ông ấy dọa tôi một trận.
Trước kia khi còn ở nhà này, tôi vẫn luôn cảm thấy có người gõ vào cửa sổ lúc nửa đêm. Trong một lần nửa mơ nửa tỉnh, tôi còn nhìn thấy hai đứa trẻ một cao một thấp đang ghé mặt vào cửa sổ, làm mặt quỷ với tôi.
Cũng vì lý do này mà trước khi tới, tôi luôn thu thập các loại pháp khí: gương đồng mười hai con giáp thời Minh, răng hổ trắng sáu mươi năm, Phật cốt ca ba lạp* thời Thanh, sừng tê giác trăm năm, xâu tiền xu ngũ đế**, bùa hộ thân được cao tăng khai quang.
* Ca ba lạp là môt loại vật phẩm được làm từ xương người của Tây Tạng. Sau khi chết, xương sọ, xương chân và xương ngón tay của những người dân tộc Tạng đã tu thành chính quả sẽ được đem đi để làm một loại pháp khí đặc biệt. Loại pháp khí này là một trong những loại pháp khí của Mật Tông.
** Là xâu gồm 5 đồng tiền xu của 5 đời vua. Mình thấy phổ biến nhất là Gia Khánh, Càn Long, Ung Chính, Khang Hi, Thuận Trị; vẫn có xâu dùng 5 vị vua khác và có cả xâu dùng 6 đồng tiền.
Khách quan mà nói, với một thân trang bị này của tôi, không chỉ hai tiểu quỷ, cho dù tôi đi vào âm giới thì cũng có thể giết một đường đầy máu.
Nhưng pháp khí là pháp khí, tà môn là tà môn, chẳng ai muốn ở trong một ngôi nhà có ma cả.
Tuy Cốc sư phụ nói đúng nhưng cũng không đại biểu ông ấy thực sự có bản lĩnh. Viện tử của tôi đã lâu đời, ông ấy còn là người ở đây, không biết chừng ông ấy đã sớm biết rõ những chuyện xảy ra tại đây rồi.
Hơn nữa, người trung gian còn cam đoan ở đây chưa từng có người chết. Vậy “từng xảy ra chuyện” mà ông ấy nói lại là làm sao.
Tôi tỉnh bơ, rót một chén trà hoa nhài ra, hỏi ông ấy: Cụ thể như thế nào? Mong Cốc sư phụ nói rõ giúp tôi.
Cốc sư phụ xua tay: Trời nóng thế này, tôi không đủ kiên nhẫn để uống trà nóng đâu. Nếu được thì cho tôi một lon coca.
…….
Sau khi uống xong hai lon coca ướp lạnh, Cốc sư phụ nói với tôi: Nhà này đích thực chưa từng có người chết, nhưng mà lại bị người khác động tay động chân. Cái này so với việc có người chết còn nghiêm trọng hơn.
Sau đó, Cốc sư phụ liền giúp tôi mở mang kiến thức.
Chiếu theo cách nói của ông ấy, ở nông thôn, mọi người đều tự xây nhà. Xây nhà là chuyện lớn, thợ mộc và thợ ngõa đều là người trong thôn. Hơn nữa, hàng xóm, láng giềng cũng sẽ đến giúp đỡ. Thôn nhỏ như vậy, trong sinh hoạt hàng ngày mọi người khó tránh khỏi va chạm, vậy nên nhà thường bị người khác động tay động chân.
Động tay động chân ở đây không phải là phá hoại kiến trúc, như vậy quá rõ ràng, bọn họ đều ra tay trong âm thầm. Rất nhiều thợ ngõa hiểu biết về phong thủy nên nếu đắc tội bọn họ thì bọn họ sẽ tiện tay làm chút gì đó khiến cho chủ nhà gặp phải tai ương.
Những kiểu động tay động chân vào kiến trúc như thế này đã có từ lâu, rất nhiều tiểu thuyết thời Minh, thời Thanh từng đề cập tới.
Động tay động chân thường có vài loại. Thứ nhất là đặt mấy thứ có hình dáng con người như người giấy hay rối gỗ vào trong kiến trúc. Những thứ này thường được chôn trong tường hoặc giấu trên xà nhà. Như vậy thì gia đình sẽ không yên ổn, nói trắng ra là dễ phát sinh chuyện tà ma.
Thứ hai là chôn vài vật tà môn hay những vật ô uế, bẩn thỉu tại mắt phong thủy của nhà (thường là góc nhà) để phá hoại phong thủy, khiến cho nhà này dần dần lụi bại.
Còn tiếp
______________
Nguồn: https://m.lnwow.org/read/54362/31962006.html


Hãy chia sẻ bài viết [lnwow] Cao nhân ở thôn quê______________Người dịch: Quy Du Lộ Thượng | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lò, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/748998345964876