Lịch trình một ngày của #HọcBá như thế nào, tại sao không hề bị mệt?* Đây có thể là Series về bí quyết thành công của các Học Bá (1 tuần ra 1 bài – nếu tôi khôn

Cùng xem bài viết Lịch trình một ngày của #HọcBá như thế nào, tại sao không hề bị mệt?* Đây có thể là Series về bí quyết thành công của các Học Bá (1 tuần ra 1 bài – nếu tôi khôn được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Lịch trình một ngày của #HọcBá như thế nào, tại sao không hề bị mệt?
* Đây có thể là Series về bí quyết thành công của các Học Bá (1 tuần ra 1 bài – nếu tôi không bị lười haha..)*
_______________
Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/weibovn
Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam/
Dịch bởi: Tiên Chỉ Ngọc riêng Series này ai bê bài phải inbox cho tôi nhé, vì dịch thấy rất bổ ích cho các bạn nên quyết định là không cho phép bêPost bừa bãi, ưu tiên cho Group mình thôi. Bạn nào áp dụng thành công thì phải feedback nhé )
___________
[+183,000 likes] Ô-kê, sau đây là phần thể hiện của một-người-bình-thường nhưng mà rank #15 của Đại học Bắc Kinh (Bắc Đại), Trạng Nguyên khoa Văn của trường Hoành Thuỷ.
Học bá không bị mệt, không phải là do thể lực, mà là do biết cách tự quản lý bản thân.
Một ngày cần được phân ra làm 03 giai đoạn, làm việc nghỉ ngơi có quy luật, căn chỉnh thật chuẩn mọi thứ, từ đó dễ dàng làm chủ cuộc chơi. Tất cả chúng ta đều giống nhau về mặt thể chất, chỉ khác nhau ở cách phân bổ nguồn lực lên kế hoạch sử dụng thời gian.
I. Giai đoạn sáng sớm
Có 03 việc cần giải quyết vào buổi sáng: 1. Thức giấc 2. Tỉnh táo 3. Tập trung
Đầu tiên phải nói đến việc ngủ dậy
Việc ngủ muộn vào đêm hôm trước sẽ dẫn đến thức dậy muộn vào sáng hôm sau. Vì vậy, đừng thức khuya. 03 năm cấp 3, tôi từ xuất phát điểm là xếp thứ 1000 toàn tỉnh, đã thẳng một mạch vọt lên vị trí thứ 2, và chưa từng thức khuya dù chỉ một ngày. Một người thực sự chăm chỉ sẽ không thức khuya, thức khuya chỉ là minh chứng cho sự lười biếng. (trường hợp này không áp dụng cho Nghiên cứu sinh hoặc nhân viên bị ép làm việc thâu đêm… ai đồng ý thì hãy thả tim nha)
Một, hai ngày bị mất ngủ dẫn đến việc dậy muộn thì thường cũng không ảnh hưởng nhiều đến trạng thái tinh thần của ngày hôm sau, đừng để thức đêm trở thành thói quen là được.
Tiếp theo là cần sự Tỉnh Táo
Buổi sáng nhất thiết phải có ánh nắng mặt trời. Nếu không tiếp xúc với ánh mặt trời vào sáng sớm thì không thể nào hoàn toàn tỉnh táo được. Mỗi sáng thức dậy, tôi đều mặc quần áo xong là liền ra ngoài phơi nắng ngay, chỉ cần khoảng 10 phút là đã cảm thấy thần khí sung mãn rồi. Điều này có được là do ánh sáng mặt trời kích thích sự sản sinh Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh), chất này giúp tăng cường sự minh mẫn của não bộ.
Tập thể dục vừa phải vào buổi sáng. Vừa phải ở đây là tập một vài động tác cho giãn gân cốt, vận động vừa đủ để hơi thở gấp gáp một chút, không nên tập luyện với cường độ cao, nếu không, sự mệt mỏi sau khi tập sẽ ảnh hưởng đến độ tỉnh táo của bạn.
Cuối cùng, cần sự Tập Trung
Đừng nên tiếp xúc với những thông tin lộn xộn vào buổi sáng, bao gồm cả Facebook, Phunulamdep, Phunulamdep, Tiktok hay là tin vắn gì gì đi chăng nữa.. tuyệt đối không được động vào. Bởi vì tất cả những mẩu tin rời rạc lộn xộn đó sẽ làm khuấy động tâm trí bạn và làm hỏng tâm trạng của cả một ngày.
Tôi thường không động vào điện thoại mỗi sáng, cũng ít có ai liên lạc được với tôi vào buổi sáng.
Vào buổi sáng, bạn nên tập trung vào công việc cần cường độ cao, có trật tự, logic, có tính hệ thống, và tiếp tục kéo dài trạng thái tập trung hết mức có thể.
Nhiều nhà văn có thói quen viết vào mỗi sáng: Maum viết tác phẩm vào buổi sáng, buổi chiều đọc sách dạo phố, buổi tối đi thăm hỏi, tụ tập bạn bè; Hemingway đứng viết sách vào buổi sáng, đọc sách và phỏng vấn được tiến hành vào buổi chiều; Haruki Murakami viết sách từ sáng đến chiều, chỉ ở nhà một mình, đôi khi say sưa tới mức bỏ cả ăn trưa, tự gọi phương pháp này là “Phong cách làm việc Đóng Hộp” (kiểu bế quan luyện công hay gì đó..)
Balzac là người dị nhất, đi ngủ từ 8h tối đến 12h tối, thức dậy lúc nửa đêm và viết lách cho đến 12h trưa, ông đã điều chỉnh giấc ngủ để tận dụng được khoảng thời gian đầu ngày và thời điểm yên lặng nhất trong ngày là nửa đêm ở Paris.
Tôi đã gặp nhiều doanh nhân ưu tú qua những lần đi thuyết giảng, phần lớn họ đều là những người giỏi tận dụng khoảng thời gian buổi sáng để giải quyết những việc quan trọng, trong hồi ký của mình Steve Jobs cũng có đề cập tới việc này: Jobs thức dậy vào lúc 4h sáng và lập tức tập trung vào công việc, quyết không xao nhãng vào việc gì khác. Do đó có thể thấy, giới tinh anh từ cổ chí kim trong ngoài nước đều nắm được việc tận dụng tốt buổi sáng là mấu chốt quyết định sự thành bại của cả một ngày.
Không được bỏ bữa sáng, điều này là chắc chắn rồi, không cần phải nói nhiều nữa. Tôi thường ăn cơm nắm với trứng ốp-la, uống cháo trắng.
II. Giai đoạn buổi trưa
Muốn giữ một trạng thái tốt sau giờ trưa, ba thứ cần phải chú ý là:
1. Ăn uống 2. Nghỉ trưa 3. Vận động
Trước hết, hãy nói về ăn uống
Không nên ăn thực phẩm làm tăng nhanh lượng đường trong máu, không nên ăn quá nhanh, ăn quá no. Carbonhydrate và thực phẩm có chứa dầu mỡ đều khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng nhanh gây buồn ngủ. Bữa trưa tốt nhất nên ăn thịt gà, rau xanh và những thực phẩm có dưỡng chất tương tự như vậy.
Về nghỉ trưa
Nghỉ trưa vừa đủ rất quan trọng, tôi thường ngủ từ 20 đến 40 phút, khoảng thời gian chợp mắt ngắn ngủi đó giúp cơ thể tôi lại được sạc đầy năng lượng. Khi đi thuyết giảng thì có thể gà gật một chút trên ô tô, nếu là trong thời gian lên lớp ở trường thì cũng có thể nằm gục trên bàn mà đánh một giấc.
Tôi có giờ nghỉ trưa tốt nhất là hồi còn học cấp 3 ở trường Hoành Thuỷ, ở Hoành Thuỷ mỗi học sinh đều bị bắt buộc nghỉ trưa 1 giờ đồng hồ, không được phép tán gẫu hay học bài vào giờ này. Hiện giờ đi học ở Bắc Đại, các lớp học đều bắt đầu vào lúc 1h chiều, tôi cho rằng điều này là không khoa học. Thường tôi sẽ không chọn các môn học bắt đầu vào lúc 1h chiều, nếu là môn bắt buộc thì tôi sẽ đem theo 1 cái gối (´▽`ʃƪ)
Cuối cùng là về vận động. Cá nhân tôi cảm thấy buối chiều là thời gian cơ thể dồi dào sinh lực nhất (hơi lạ à nha..), thời điểm này có thể chạy bộ tập gym trong nửa giờ đồng hồ để tăng cường hấp thu oxygen vào cơ thể, tăng nồng độ các chất dopamine, norepinephrine và serotonin trong não, rất hữu ích trong việc giúp đầu óc tỉnh táo và nâng cao hiệu suất làm việc.
Nếu gần nơi bạn sống không có phòng Gym thì có thể leo cầu thang. Hát to cũng có tác dụng tương tự. Tôi có gắn một xà đơn ở cửa phòng ký túc xá, buổi chiều kéo xà vài cái là cách rất tốt để điều chỉnh tâm trạng.
III. Giai đoạn buổi tối
Có ba điều: 1. Thiền 2. Làm việc ngắt quãng 3. Tổng kết một ngày
Đầu tiên là Thiền. Ăn tối xong là trời đã nhá nhem rồi. Sau một ngày làm việc mệt mỏi ai cũng muốn được thư giãn. Điều quan trọng nhất lúc này chính là ngồi Thiền. Quốc học Đại sư-Tiền Mục tiên sinh trên chặng đường dài trở về nhà mỗi ngày, ông đều dành 15 phút để Thiền, sau đó tiếp tục làm việc tại nhà.
Thiền ở đây không cần thiết phải ngồi Kiết Già như những người Toạ Thiền chuyên nghiệp, mà giống như việc “nhắm mắt và thả lỏng tâm trí”, mắt hướng xuống mũi, mũi hướng xuống tim, loại bỏ tạp niệm, nắm bắt tâm trí, từ đó nâng cao hiệu suất và độ tập trung.
Nói tới Làm việc ngắt quãng. Buổi tối rất khó để có được một tinh thần minh mẫn và thể lực dồi dào, do vậy cần phải biết cách làm việc ngắt quãng, “phương pháp làm việc cà chua (Pomodoro Technique)” là một lựa chọn đúng đắn, cứ mỗi 25 phút nghỉ 5 phút, có thể dùng app để nhắc nhở việc này. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng phương pháp này không cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt. Có những việc không thể hoàn thành chỉ trong 25 phút, mà còn là việc quan trọng không thể bị ngắt quãng, cho nên cần phải duy trì việc kéo dài và ngắt quãng một cách phù hợp. Ví dụ như khi tôi phải viết một bài báo, cần phải mất hai, ba giờ đồng hồ mới có thể hoàn thành, không dám ngắt nghỉ vì sợ ảnh hưởng tới tính hoàn chỉnh trong mạch logic của cả bài.
Cuối cùng là Tổng kết một ngày. Có thể viết như viết nhật ký, hoặc vẽ ra như bảng biểu, tóm tắt tất cả những việc bạn đã làm trong ngày, thêm thắt một vài bình luận. Không cần phải quá phức tạp, viết ngắn gọn súc tích hết mức có thể.
Việc tổng kết nên làm trước khi đi ngủ.
Trước khi ngủ nửa tiếng không nên vận động mạnh, không nên hoạt động trí óc cường độ cao (chẳng hạn như giải Toán)
Bằng cách trên, bạn sẽ có một ngày làm việc năng suất và hiệu quả. Hãy kiên trì thực hiện việc này mỗi ngày, nhất định sẽ đạt tới thành công.
Trong 3 năm học ở Hoành Thuỷ, tôi đã giải hơn 100,000 đề thi, giấy giải đề xếp chồng lên phảicao hơn 2 mét; khi học ở Bắc Đại, vừa làm ở Hội Sinh viên, vừa là diễn giả ở hơn 400 buổi thuyết giảng trên cả nước, đã viết hơn 100 bài báo. Tất cả đều là nhờ biết cách quản lý thời gian. Chỉ có biết cách làm chủ bản thân mới có thể khiến bạn ngày một trở nên tốt hơn.
Xin được chia sẻ với các bạn đôi điều như vậy!
Trân trọng.
___________
Share thì nhớ ghi nguồn vào nhớ~
___________
Hình đính kèm: thời gian biểu hồi học ở Hoành Thuỷ
___________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/267346432/answer/426452693


90653663 10212837536572923 1162202211673964544 o.jpg? nc cat=111& nc sid=07e735& nc ohc=ifTBJ hw6EYAX94lVVj& nc ht=scontent.fsgn2 4
91048960 10212854918847469 3403195690073980928 n.jpg? nc cat=110& nc sid=07e735& nc ohc=OnKHKzn1lNIAX NnOXs& nc ht=scontent.fsgn2 4
91217518 10212854956368407 3303145144173199360 n.jpg? nc cat=105& nc sid=07e735& nc ohc=6mSgdgceWSEAX VRDgq& nc ht=scontent.fsgn2 4
Hãy chia sẻ bài viết Lịch trình một ngày của #HọcBá như thế nào, tại sao không hề bị mệt?* Đây có thể là Series về bí quyết thành công của các Học Bá (1 tuần ra 1 bài – nếu tôi khôn, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/610864619778250