[KKNEWS] Kinh dị âm mưu trong đồng ca "Mười con thỏ" (kèm phân tích) ____________ Dịch bởi: Trịnh Nguyễn Phương Linh | Bài viết thuộc quyền sở hữu c

Cùng xem bài viết [KKNEWS] Kinh dị âm mưu trong đồng ca “Mười con thỏ” (kèm phân tích)
____________
Dịch bởi: Trịnh Nguyễn Phương Linh | Bài viết thuộc quyền sở hữu c được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[KKNEWS] Kinh dị âm mưu trong đồng ca “Mười con thỏ” (kèm phân tích)
____________

Dịch bởi: Trịnh Nguyễn Phương Linh | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!

_________

“Mười chú thỏ
Thỏ Cả ngã bệnh
Thỏ Hai thăm khám
Thỏ Ba mua thuốc
Thỏ Tư sắc thuốc
Thỏ Năm chết
Thỏ Sáu nâng
Thỏ Bảy đào hố
Thỏ Tám chôn
Thỏ Chín ngồi dưới đất khóc
Thỏ Mười hỏi lý do
Thỏ Chín đáp
Thỏ Năm (Năm Thỏ) đã một đi không trở lại…”

(Lưu ý: vì 五兔子 vừa có nghĩa là Thỏ Năm lẫn năm con thỏ. Các cụm khác cũng vậy. Và cấu trúc câu cũng rất đơn giản, nên khi dịch sang một câu gốc Trung có thể có hai nghĩa Việt ví dụ như câu Thỏ Sáu nâng có thể là nâng Thỏ Sáu,…

Trong bài hát, có thêm hai đoạn nữa. Như đoạn những ngày ấy không thể trở lại, Thỏ Mười suy nghĩ linh tinh, hay người mẹ sinh ra song bào thai. Có thể lội xuống cuối bài viết để xem bản Việt hóa bài hát full)

PHỎNG ĐOÁN MỘT

1. Dụ ý con người trong động vật là phương pháp được sử dụng phổ biến trong văn học. Con người có chia giai cấp. Vì vậy Thỏ Cả dĩ nhiên là người có địa vị, đứng đầu giai cấp (giai cấp thống trị). Do đó Thỏ Cả chắc chắn sẽ tìm cách chữa bệnh cho mình bằng mọi giá, kể cả hy sinh mạng sống của một con thỏ khác làm thuốc dẫn.

2. Thỏ Cả mắc bệnh nhưng Thỏ Năm lại chết. Do đó có khả năng Thỏ Năm đã bị điều chế thành thuốc.

3. Thật ra “Mua thuốc” là cách nói lóng vì trên thực tế chỉ cần một số ít thảo dược, quan trọng vẫn là thuốc dẫn. Do đó “mua thuốc” ám chỉ việc giết thỏ làm thuốc, chứng minh Thỏ Ba là sát thủ.

4. Tại sao Thỏ Năm lại bị chọn để làm thuốc dẫn? Vì chọn con nào thích hợp làm thuốc dẫn là do bác sĩ quyết định, vậy nên Thỏ Hai là bác sĩ.

5. Có thể nhìn ra, Thỏ Hai đã mượn tay để giết Thỏ Năm, nhưng giữa chúng có khúc mắc gì? Có thể do tình sát, vì một thỏ cái.

6. Thỏ cái là ai? Bản chất con gái thường dễ khóc nên đó chính là Thỏ Chín. Thỏ Chín cũng đã biết chân tướng cho nên mới khóc, vì người nó yêu là Thỏ Năm.

7. “Thỏ Sáu nâng đi” rõ ràng là một câu có vấn đề. Một con thỏ nâng kiểu gì? Vậy nên nó đã bị kẻ khác nâng đi bởi vì nó đã chết. Hai con thỏ tiếp sau đã nâng nó đi, một con đào hố một con chôn xác. Không sai, là Thỏ Bảy đào hố còn Thỏ Tám chôn xác.

8. Thỏ Sáu bị Thỏ Bảy và Thỏ Tám giết ư? Không, nó bị Thỏ Ba giết. Vốn dĩ Thỏ Ba không có ý định đó, nhưng mối quan hệ giữa Thỏ Năm và Thỏ Sáu rất tốt, lúc ấy chúng lại ở cùng nhau nên chúng đã hợp lực chống trả lại Thỏ Ba. Bởi vì vậy nên Thỏ Ba phải giết cả hai cùng lúc

9. Cuối cùng phân tích chút. Có lẽ hơi dư thừa. Chuyện là như vầy, khi Thỏ Ba và Thỏ Năm, Thỏ Sáu đánh nhau, Thỏ Bảy, Thỏ Tám tới. Sau khi Thỏ Năm bị giết, Thỏ Sáu cũng chết, Thỏ Ba không có sức, huống chi ngày thường Thỏ Bảy, Thỏ Tám nghe lời sẽ không mật báo. Cho nên Thỏ Ba tha cho Thỏ Bảy và Thỏ Tám và bắt họ nâng Thỏ Sáu đi chôn. Bảy và Tám thấy chuyện như vậy, muốn bảo vệ mạng sống, chuyện cũng đã xảy ra, không thể cứu vãn được nữa nên cũng nghe lời.

Lời cuối sách 1: Nếu chỉ nhìn năm điều đầu khó đoán được là vì tình sát. Nhưng nhìn toàn cục, Thỏ Hai quyền cao chức trọng, nhưng mặc dù như vậy, hắn lại không chiếm được chân ái. Cho nên nguyên nhân hắn giết Thỏ Năm rất có thể là cái này. Hơn nữa Thỏ Năm chính trực nên ngày thường sẽ thường xuyên cùng đối nghịch với hắn, cho nên Thỏ Hai mới nổi ý giết người.

Lời cuối sách 2: Thật ra Thỏ Năm chết rất thảm. Vì Thỏ Hai điên cuồng đố kỵ cho nên không muốn Thỏ Năm thành người con đực bình thường. Lại nói Thỏ Một ăn dược, hoang dâm vô độ. Nơi nào yếu, có lẽ mọi người tự đoán ra. Ăn gì bổ nấy, nên chỗ Thỏ Năm được dùng để làm thuốc dẫn hẳn là chỗ đó…

(Đoạn cuối có phần thỏ mẹ lại sinh thêm hai cặp. Ý chỉ 5,6 mất thì xã hội phong kiến tàn khốc bổ nhiệm hai kẻ mới vào. Kẻ cũ đi thì người mới tới, không ai quan tâm tới ai kẻ cũ.)

PHỎNG ĐOÁN HAI

(1)Chuyện xưa hoàn chỉnh, tất nhiên phải có quan hệ nhân quả. Câu chuyện này có quả ( tức tình sát, sẽ nói lại bên dưới ), nhưng không có nhân, cho nên có vẻ không hoàn chỉnh. Vì sao. Thỏ Cả bị giết? Vô duyên vô cớ bị bệnh rồi chết sao? Hiển nhiên không phải.

(2) Logic một chút, trong câu chuyện các nhân vật ( con thỏ ) đều có liên hệ, và đóng vai trò quan trọng. Nhưng chỉ riêng Thỏ Mười trong câu chuyện này có vẻ bé nhỏ không đáng kể. Dù Thỏ Mười không xuất hiện thì câu chuyện vẫn kết thúc như thường. Thỏ Mười sao lại trở nên mờ nhòa vậy sao.

Kết luận: Căn cứ rồi suy đoán, chúng ta đều bỏ qua trọng điểm của câu chuyện này, chính là Thỏ Mười. Vì sao Thỏ Mười xuất hiện? Chẳng lẽ chỉ đề an ủi Thỏ Chín thôi sao? Sai rồi, đây là âm mưu giết người, hơn nữa, Thỏ Mười chính là kẻ chủ mưu ( không phải Thỏ Hai ). Các con thỏ khác đều là quân cờ trong tay Thỏ Mười. Tóm tắt đại khái như sau:
(1)10 thích 9 nhưng 9 không thích
(2)5 và 9 thích nhau
(3)10 con thỏ đố kỵ
(4)10 là thân tín của 1, hơn nữa rõ trong lòng bàn tay các con thỏ khác ( nói cách khác, hắn biết rõ thỏ 1 – Thỏ Cả – bệnh thì sau đó sẽ có chuyện gì xảy ra )
(5)5 cũng là quyền quý trong triều,10 không thể tùy tiện xử lý.
(6) cho nên 10 khiến cho 1 bị bệnh ( có thể là độc dược mãn tính ), chuyện xảy ra tiếp theo thì như những gì đã nói.

Cho nên, xỏ xuyên qua toàn bộ câu chuyện này, boss chính là 10. Đúng là 36 kế chỉ theo một kế: Mượn đao giết người!

(Có đoạn trong bài hát, thỏ 9 bảo muốn đi nhà trẻ nọ kia. Là vì nó biết chân tướng nên mới như vậy, đau lòng sợ hãi thỏ 10 ân cần suy tính cạnh nó)

PHỎNG ĐOÁN BỐN

Tai nạn bắt đầu từ Thỏ Cả
Thỏ Cả bị bệnh nên Thỏ Hai xem bệnh, Thỏ Ba tới mua thuốc ăn. Thỏ Bốn bị bệnh ở nhà chịu khổ. Thỏ Năm chịu không nổi nên chết. Thỏ Sáu cũng chết nên bị nâng đi. Thỏ Bảy biết mình cũng không qua khỏi nên đào hố trước. Thỏ Tám chôn những người đã chết. Thỏ Chín khóc do bản thân cũng nhiễm nặng. Thỏ Mười mới về làng, không biết rõ nên mới hỏi Thỏ Chín.

PHỎNG ĐOÁN NĂM

Thỏ Cả bị bệnh, Thỏ Hai nhìn. Cái này có thể giải thích là hai con thỏ đến xem, chính là Thỏ Hai cùng Thỏ Ba. Coi như là thủ hạ thân tín đi.

Hai con cho rằng có bệnh thì nên uống thuốc, thế là Thỏ Ba liền phải đi mua thuốc

Thuốc đã có, phải dùng bốn con thỏ để sắc lên. Cho nên Thỏ Bốn là kẻ bị giết hại đầu tiên.

Thỏ Năm đã chết là người thứ hai bị hại. Thỏ Sáu tương tự.

Thỏ Bảy đào hố vì muốn tranh thủ để lại ấn tượng tốt, muốn nhận được tín nhiệm để miễn bài tử. Thỏ Tám chôn cũng tương tự.

Thỏ Chín ngồi dưới đất khóc thút thít bởi vì dược yêu cầu bốn con thỏ. Cho nên kẻ chết tiếp theo là nó. Thỏ Chín biết chuyện sẽ xảy ra.

Thỏ Mười hỏi Thỏ Chín vì sao con khóc. Bởi Thỏ Mười như các Thỏ bị giết, hoàn toàn không biết nội tình. Và Thỏ Mười cũng là con Thỏ cuối cùng sẽ bị lên thớt.

Nhưng Thỏ Chín lại bảo năm con thỏ đi không trở lạii! Chỉ cần bốn con, vì sao lại là năm con?

Nguyên nhân nằm ở chỗ dù bốn con thỏ đã chết làm dược, Thỏ Cả vẫn sẽ vì bệnh mà chết. Tất cả là âm mưu của Thỏ Hai và Thỏ Ba.

PHỎNG ĐOÁN SÁU

Cái này không liên quan tới nội dung mà liên quan tới số lượng câu chữ. số chữ của mỗi câu trong bài đồng dao lần lượt là 5 4 5 4 5 4 5 4 10 9 4 (pinyin: wu si wu si wu si wu si shi jiu si ba), hài âm với “Tôi chết tôi chết tôi chết tôi chết chết thì chết thôi) (pinyin: wo si wo si wo si wo si si jiu si ba)

Ngoài ra nếu thực hiện thao tác căn giữa thì bài đồng dao sẽ có hình dạng của một tấm bia mộ. Toàn bộ bài hiện ra với người đã già nhiễm bệnh với sự bi thương khó tả

_____大兔子病了_____
______二兔子瞧______
_____三兔子买药_____
______四兔子熬______
_____五兔子死了_____
______六兔子抬______
_____七兔子挖坑_____
______八兔子埋______
九兔子坐在地上哭起来
_十兔子问他为什么哭_
______九兔子说______
__五兔子一去不回来__

________

Lưu ý:
1.Tiêu đề do người dịch tự đặt
2. Bạn nên xem full bản nhạc được Vietsub ở link để hiểu hơn: https://youtu.be/fSzs-0VLJWg
3. Đồng ca là các bài nhạc cho trẻ con ở Trung Quốc. Chi tiết có thể tham khảo gg
4. Với những ai chưa xem vid, thì vid bên dưới là tập hợp của 4 vid khác.
________

Link gốc: https://kknews(.)cc/story/68m248q.amp


Hãy chia sẻ bài viết [KKNEWS] Kinh dị âm mưu trong đồng ca “Mười con thỏ” (kèm phân tích)
____________
Dịch bởi: Trịnh Nguyễn Phương Linh | Bài viết thuộc quyền sở hữu c, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/727869261411118