(Không phải bài dịch hoàn toàn) GIA TỘC VUA SÒNG BÀI MACAU VÀ CÂU CHUYỆN KẾ VỊ.(Bài dài)________________________________Tổng hợp và lược dịch: Dương Dương (Bài

Cùng xem bài viết (Không phải bài dịch hoàn toàn) GIA TỘC VUA SÒNG BÀI MACAU VÀ CÂU CHUYỆN KẾ VỊ.(Bài dài)________________________________Tổng hợp và lược dịch: Dương Dương (Bài được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

(Không phải bài dịch hoàn toàn)
📌 GIA TỘC VUA SÒNG BÀI MACAU VÀ CÂU CHUYỆN KẾ VỊ.
(Bài dài)
________________________________
Tổng hợp và lược dịch: Dương Dương (Bài thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại weibo Việt Nam vui lòng không tự ý repost)
________________________________
Hà Hồng Sân (1921-2020), là tỷ phú, doanh nhân tại Hong Kong, ông trùm ngành sòng bạc với bằng sáng chế trong lĩnh vực cờ bạc được chính phủ Macau cho phép độc quyền kinh doanh ngành công nghiệp cờ bạc trong 40 năm trước khi Macau tái cơ cấu vào năm 2002 và các thế lực cờ bạc từ Mỹ và Trung Quốc đổ xô vào.
Hà Hồng Sân lần đầu xuất hiện trên danh sách tỉ phú thế giới của Forbes vào năm 1992 với giá trị tài sản 1,1 tỉ USD. Ông từng là một trong những người giàu nhất châu Á suốt hàng thập kỷ. Những năm sau đó ông vẫn liên tiếp được vinh danh cho tới tận năm 2011, khi gia tài của ông Hà suy giảm vì các đợt chuyển nhượng cổ phiếu giữa các thành viên trong gia đình.
Ngày 26 tháng 5 năm 2020, Hà Hồng Sân qua đời tại Khoa Điều trị Chuyên sâu của Bệnh viện Dưỡng Hoà, Hong Kong, hưởng thọ 99 tuổi, đồng nghĩa với việc kết thúc một kỉ nguyên truyền kì của cuộc đời nhưng ông đã để lại một khối tài sản khổng lồ, theo thống kê số tài sản của ông lên tới 500 tỷ NDT (tương đương 70 tỉ USD).
# KHÁI NIỆM TÀI SẢN 500 TỶ NDT ?
Có một cư dân mạng Trung đã làm một phép tính nho nhỏ:
“Thu nhập hàng năm 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng), 500 tỷ NDT sẽ cần kiếm trong khoảng 1,7 triệu năm, bắt đầu từ thời người Nguyên Mưu (Yuanmou) – loài vượn người xuất hiện khoảng 1,7 triệu năm trước.
Thu nhập hàng năm là 700.000 NDT (hơn 2,3 tỷ đồng), 500 tỷ NDT sẽ cần kiếm trong khoảng 700.000 năm, bắt đầu từ người Lam Điền (Lantian) trong thời đại đồ đá cũ – loài vượn người xuất hiện khoảng 700000 ngàn năm trước.
Thu nhập 1 triệu NDT (hơn 3,4 tỷ đồng) một năm, 500 tỷ NDT sẽ cần kiếm trong khoảng 500.000 năm, bắt đầu từ Người Bắc Kinh (Peking man) – loài vượn người xuất hiện từ khoảng 500000 năm trước.
Thu nhập hàng năm là 17 triệu NDT (khoảng 58 tỷ đồng), 500 tỷ NDT sẽ cần kiếm trong khoảng 30.000 năm, bắt đầu từ thời kỳ người thượng cổ của cuối Homo sapiens.
Nếu bạn là một người Hà Mỗ Độ (Hemudu) – một trong những nền văn minh lúa nước sớm nhất tại Trung Quốc, bạn sẽ kiếm được 500 tỷ NDT từ thời Hemudu đến nay, và bạn sẽ cần kiếm được khoảng 71428571 NDT (244541585439 tỷ đồng) mỗi năm.
Người ta nói rằng Bàn Cổ (Pangu) – một vị thần khai thiên lập địa sáng tạo vũ trụ trong thần thoại cổ Trung Hoa- đã mở ra thế giới khoảng 32,7 triệu năm trước, và 500 tỷ NDT sẽ kiếm được từ thời đó cho đến nay nếu bạn kiếm khoảng 150.000 NDT (hơn 500 triệu đồng) mỗi năm.
Tâm sự mỏng của chủ tus: Nếu tôi kiếm nhiều thì chỉ có thể tiết kiệm hơn 7.400 NDT (hơn 25 triệu đồng) mỗi năm từ thu nhập đã trừ đi chi tiêu nên để có 500 tỷ NDT thì tôi phải bắt đầu kiếm tiền từ cuối kỷ Phấn Trắng – kỷ địa chất chính trong niên đại địa chất, kết thúc vào khoảng 66 triệu năm trước. Nếu tôi mà thu nhập ít hơn một vài tệ thì chắc tôi có thể chơi với mấy con khủng long (khủng long tồn tại ở kỷ Jura trước kỷ Phấn Trắng).”
(Nguồn: https://www.weibo.com/6470919752/J3K5OCIuH?type=comment…)
_________
Mỗi khi nhắc đến chuyện gia đình vua cờ bạc, quần chúng ăn dưa sẽ lầm tưởng họ đang trở về thời phong kiến, 4 người vợ cộng với hàng chục đứa con tạo nên một gia đình khổng lồ và phức tạp, góp phần tạo nên một chủ đề nóng. Độ tuổi của các con ông trải dài từ 20 đến 70.Hà Hồng Sân và cuộc đời lừng lẫy của ông thì ai ai cũng biết đến và dưới ánh hào quang ấy thì các thành viên trong gia đình đông dân của ông cũng được chú ý.
Ông Hà kết hôn với người vợ đầu và người vợ hai trước khi luật đa thê ở Hong Kong kết thúc vào năm 1971. Bốn người vợ của ông Hà đều là những phụ nữ sắc sảo, tài giỏi. Các bà vợ đều sở hữu riêng những tài sản khủng, ở những biệt thự hoành tráng nhất Hong Kong. Người vợ đầu đã qua đời. Vợ thứ tư của ông Hà (không được pháp luật công nhận) sở hữu tài sản riêng ước tính 3,2 tỷ USD, tự mình điều hành một chuỗi bất động sản, thương mại và bán lẻ cao cấp tại Hong Kong, Macau, Trung Quốc đại lục. Người vợ ba (không được pháp luật công nhận) làm chủ tài sản ước tính xấp xỉ 1 tỷ USD. Trong khi đó, vợ hai không là tỷ phú nhưng lại là mẹ của 3 tỷ phú.
Tháng 3/2011, đại gia đình đã phải bước vào một cuộc thương lượng chưa từng có giữa các bên. Ông Hà sau đó đã tuyên bố với báo chí về việc từ bỏ vụ kiện vì dàn xếp ổn thỏa chuyện nhà. Ông cũng tuyên bố rất rõ: Chia đều như nhau cho các vợ, các con, không ai phải chịu thiệt. Ông cũng nhấn mạnh, các người con cùng 3 bà vợ còn lại sẽ “chung một chiếc thuyền” trong việc lèo lái việc kinh doanh sòng bài.
Gần đây, các cậu ấm cô chiêu trẻ tuổi của bà ba, bà tư trong gia tộc họ Hà gây chú ý với câu chuyện hẹn hò, cưới hỏi hay sinh con. Cụ thể, Hà Du Quân nổi tiếng từ khi tham gia show truyền hình, chuyện tình với siêu mẫu Hề Mộng Dao và việc sinh được cháu nội trưởng tôn cho Hà Hồng Sân. Hà Siêu Doanh cũng nối đuôi em trai kết hôn và sinh con với bạn trai thiên tài Harvard. Hà Du Khải (con trai bà ba) được chú ý với việc hẹn hò bạn gái 10x sau khi ly hôn vợ và đã có hai con hay Hà Siêu Liên với chuyện tình cùng nam diễn viên Đậu Kiêu. Mỗi thành viên trong gia đình bà ba, bà tư đều lên báo cùng với những câu chuyện thị phi gây chú ý.
Ngoại trừ các con đã mất của vợ cả bao gồm trưởng nữ Hà Siêu Anh và trưởng nam Hà Du Quang, thì hai người con gái còn sống của vợ cả, vốn dĩ được cho là không đoái hoài tới tài sản, sau khi ông Hà mất, lần lượt đưa đơn lên toà án yêu cầu quyền giám hộ đối với tài sản còn lại của bố.
Trong khi đó, người vợ hai cùng các con hiếm khi xuất hiện trên các trang báo với tin tức thị phi nhưng trên thương trường họ là những cái tên máu mặt sừng sỏ. Và thực chất có nhiều người nói, 'nhị phòng' là người chiến thắng thật sự trong cuộc chiến kế vị, khi có cho mình những người con tài năng xuất chúng. Xét về mặt tuổi tác thì họ thực chất đã có thành tựu từ khi cùng độ tuổi với các người con của hai người vợ ba và vợ tư. Hiện nay, hai con gái lớn của vợ hai Hà Siêu Quỳnh và Hà Siêu Phượng nắm trong tay hơn phân nửa sản nghiệp của gia tộc họ Hà còn cậu út Hà Du Long lại tự mình xây dựng lãnh thổ riêng mà không ai có thể đụng vào được.
Trong ván bài gia nghiệp khổng lồ của trùm sòng bài, thực chất chỉ có vài cái tên đủ sức gồng gánh.
HÀ SIÊU QUỲNH: ÁI NỮ ĐA TÀI, ĐA ĐOAN
Ngày 21/7/2020, trong một cuộc phỏng vấn, Hà Siêu Quỳnh (con gái bà Hai Lam Quỳnh Anh) ngầm xác nhận mình là người kế vị của Vua sòng bài Macau. Bà cũng gián tiếp tiết lộ các thành viên khác trong gia tộc họ Hà đã chấp nhận sự thật này.
Hà Siêu Quỳnh sinh năm 1962, trong bối cảnh gia tộc họ Hà đang ở những năm đỉnh cao tài chính, quyền lực. Là con gái cả trong gia đình có 5 anh chị em (các con của ông Hà với bà vợ hai), Hà Siêu Quỳnh được đánh giá là một phụ nữ độc lập, cá tính mạnh và có tố chất nổi trội của một đứa con trưởng: giao tiếp tốt, giỏi hoạt động xã hội… Tốt nghiệp trường nữ sinh công giáo ở Hong Kong, Hà Siêu Quỳnh từng cho biết cô chưa bao giờ có ý định làm việc trong công ty gia đình, bởi đam mê thủa nhỏ là nghệ thuật, âm nhạc. Những ước mơ của Siêu Quỳnh cũng có vẻ phức tạp theo thời gian. Dù vậy, dưới sự bất đồng và tác động của bố mẹ, hoặc do một khả năng nhìn nhận con người lão luyện nào đó, ông Stanley Ho (Hà Hồng Sân) ra sức lôi kéo con về với sản nghiệp của gia đình. Đó là lý do Hà Siêu Quỳnh sang Mỹ học marketing và kinh doanh khi vừa tốt nghiệp cấp ba.
Năm 1983, sau khi tốt nghiệp đại học, Hà Siêu Quỳnh có thời gian ngắn tập sự ở ngân hàng CIB, rồi mở một công ty quan hệ công chúng của riêng mình, trước khi bước chân vào gánh vác sản nghiệp của bố gây dựng. Năm 19 tuổi, trước khi quyết định trở thành một cánh tay phải của bố, Hà Siêu Quỳnh từng hiện thực hóa giấc mơ nghệ sĩ của mình bằng cách đóng một series phim của TVB khi đó, Breakthrough, với tài tử Danny Chan (Trần Bách Cường). Đó là trải nghiệm phim ảnh đầu tiên, mà cũng là duy nhất trong đời cô đến giờ.
Trong số các người con, triết lý kinh doanh, quan điểm sống của ông Hà Hồng Sân tương đồng nhiều với cô con gái Hà Siêu Quỳnh. Năm 2009, trong một bài phỏng vấn, Siêu Quỳnh từng mô tả rằng khi còn nhỏ, cô thường cùng cha đi những chuyến dài ngày vào vùng núi để săn vịt hoang: “Tôi là một trong những đứa dũng cảm nhất. Cùng với tiến sĩ Ho (cô hay gọi bố mình như vậy), hai bố con leo núi, đi bộ qua nhiều vùng hoang dã hàng giờ đồng hồ với nhau”. Gắn bó với bố đến vậy, nhưng Hà Siêu Quỳnh từng tuyên bố: “Không dễ để trở thành con gái của Stanley Ho. Bạn khó có thể là chính mình, dưới ảnh hưởng của việc có phụ huynh quá thành công. Tôi đã phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều lần so với người khác”.
Sự độc chiếm suốt bốn thập kỷ của đế chế Stanley Ho trong ngành công nghiệp casino ở Macau trước 2002 góp phần giúp Hà Siêu Quỳnh xây dựng đế chế của riêng mình, song hành với sự phát triển của cỗ máy tỷ đô của bố. Cô là người thừa kế sáng giá nhất, thành công nhất giữa 17 anh chị em. Những thể hiện của cô khiến báo chí và dư luận đã phải thay đổi, không thể tiếp tục gọi Hà Siêu Quỳnh là “Daddy Girl” vì thành công nhờ bố như trước. Reuters nhận xét Hà Siêu Quỳnh “là thành viên hoàn hảo nhất trong gia tộc họ Hà”. Trong các bữa tiệc thết khách, ông Hà luôn dành cho con cái nhìn đầy tự hào.
Dưới tài lèo lái của Hà Siêu Quỳnh, công ty kinh doanh của cô là Shun Tak Holdings, đã tăng 66% doanh thu hàng năm lên gần 6,4 tỷ HKD, đồng thời đảo ngược khoản lỗ ròng gần 600 triệu HKD trong năm 2016 thành lợi nhuận ròng 1,4 tỷ HKD, nhờ việc bán tài sản và cải thiện môi trường làm việc ở Macau. Năm 2018, Hà Siêu Quỳnh từ vai trò giám đốc điều hành, trở thành chủ tịch điều hành tập đoàn Shun Tak Holdings, một thời gian ngắn trước khi bố cô về hưu.
Hiện tại, Hà Siêu Quỳnh là một trong những nữ tỷ phú giàu nhất châu Á, sản nghiệp riêng ước tính vài tỷ USD. Lĩnh vực hoạt động của cô bao gồm casino, giải trí, khách sạn, giao vận, hàng không, bất động sản, thời trang… Nếu đế chế mang tên Hà Hồng Sân được chia làm ba mảng chính: Shun Tak – nơi quản lý các bất động sản lớn ở Macau cùng chuỗi khách sạn, nhà hàng, phà đến đảo; SJM Holdings – chuỗi sòng bạc Grand Lisboa lớn nhất Hong Kong; liên doanh MGM; thì cả ba lĩnh vực này, hiện Hà Siêu Quỳnh đều có cổ phần lớn, đứng các chức vụ quan trọng.
Mọi quyết định riêng của Hà Siêu Quỳnh dường như đều gắn với bố, nhưng theo một cách khá đảo nghịch. Tức là, cô muốn gì, thích gì, bố đều… phản đối. Tình duyên cũng vậy.
Năm 1991, Hà Siêu Quỳnh lấy Hứa Tấn Hanh (Julian Hui),cháu trai của ông trùm ngành vận chuyển Hứa Ái Chu và là con trai của ông trùm xây dựng Hứa Thế Huân. Cuộc hôn nhân này được đánh giá là vì lợi ích kinh tế giữa các tập đoàn lớn ở Hong Kong. Đám cưới kéo dài nhiều ngày, gây ồn ào vì mức độ xa hoa. Tuy nhiên, mối quan hệ hôn nhân kéo dài được khoảng 9 năm, sau đó hai người chính thức ly dị. Từ trước đó vài năm, họ được cho là không còn chung sống, nhưng chỉ chưa lôi nhau ra tòa. Nguyên nhân cuộc chia tay được nhiều người xì xào rằng vì Hà Siêu Quỳnh đi lại lén lút với Gilbert Yeung, còn Hứa Tấn Hanh cũng có người phụ nữ khác. Cả hai không chia sẻ bất cứ điều gì.
Trước đó, từ năm 1996, cánh paparazzi nhiều lần bắt gặp Hà Siêu Quỳnh đi chơi với Dương Kỳ Long (Gilbert Yeung), con trai của ông Dương Thụ Thành, một công ty đối thủ. Hình ảnh hai người hẹn hò xuyên Thái Lan, Trung Quốc… tràn ngập các mặt báo. Khi này, Hà Siêu Quỳnh đã lấy Hứa Tấn Hanh. Ông Hà Hồng Sân, trong một cơn giận dữ hiếm thấy, đã dọa rằng nếu con gái còn tiếp tục hẹn hò với Gilbert Yeung, ông sẽ… cắt thừa kế.
Giai đoạn 2000, khi đã bỏ chồng, Hà Siêu Quỳnh bắt tay với người em gái Josie Ho để kinh doanh hộp đêm, sau đó chơi bời với gã bạn trai tiền sử ma túy, làm ông Hà Hồng Sân nổi đóa thực sự. Ông buộc tội Gilbert Yeung sa đọa, hư hỏng, có thể làm hỏng đời con gái mình. Dưới áp lực của bố, Siêu Quỳnh buộc phải cắt đứt mối quan hệ. Năm 2001, Hà Siêu Quỳnh tuyên bố chia tay Gilbert.
Đi qua nhiều thăng trầm trong đời sống, Hà Siêu Quỳnh hiện gắn bó với Du Tranh, một nữ doanh nhân giàu có tại Hong Kong. Để mô tả về quan hệ này, Hà Siêu Quỳnh từng ngắn gọn mô tả “tri kỷ” để bày tỏ chân tình. Từ 2010 đến nay, mối quan hệ được cho là phát triển ổn định, không ồn ào như trước.
Ở tuổi 58, Hà Siêu Quỳnh hiệu sống tại một biệt thự giá 114,6 triệu USD tại The Peak – nơi đắt đỏ nhất ở Hong Kong. Đi qua thời tuổi trẻ yêu đương, hẹn hò hay nhảy cuồng nhiệt trong các câu lạc bộ đêm và bị cánh săn ảnh bắt được, hiện Hà Siêu Quỳnh dành thời gian cho các sự kiện đẳng cấp, hoặc giấu mình trong chiếc du thuyền ở Địa Trung Hải.
HÀ SIÊU PHƯỢNG: CON GÁI TÀI NĂNG CỦA BÀ HAI.
Hà Siêu Phượng sinh năm 1964, bà tốt nghiệp ngành tài chính tại Đại học Toronto (Canada), sau đó tiếp tục học ngành Marketing tại Đại học Nam California (Mỹ). Sau khi học xong, Hà Siêu Phượng trở về Hồng Kông làm việc cho một vài ngân hàng trước khi trở thành Phó giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính của tập đoàn Shun Tak năm 1999.
Năm 1993, Hà Siêu Phượng kết hôn với Hà Chí Kiên. Hà Chí Kiên cũng xuất thân từ danh gia vọng tộc, nguồn lực và địa vị tài chính của bố ông không thua kém gì Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân. Sau khi lấy Hà Siêu Phượng, Hà Chí Kiên đã bắt đầu giúp vợ quản lý công việc kinh doanh.
Năm 2016, sau 23 năm chung sống và có hai con gái xinh đẹp, vợ chồng Hà Siêu Phượng đã ly hôn. Thời điểm đó, xung quanh xuất hiện nhiều tin đồn Hà Hồng Sân đã thúc giục Hà Siêu Phượng ly hôn để khi bà nắm quyền tài sản “cốt lõi” của bố sẽ không phải chia sẻ quyền lợi với người ngoài. Mặc dù đã ngoài 50 tuổi nhưng vẻ ngoài của Hà Siêu Phượng vẫn toát ra một sự mạnh mẽ và dứt khoát. Bà thành thạo tiếng Anh, tiếng Quảng Đông, tiếng Phổ Thông và tiếng Bồ Đào Nha.
Công chúng cho rằng, trong cuộc chiến năm 2018, toàn bộ các thành viên của gia đình bà Hai Lam Quỳnh Anh chính là phe chiến thắng, bất kể SJM Holdings rơi vào tay người chị Hà Siêu Quỳnh hay em gái Hà Siêu Phượng.
Ngày 22/7/2020, theo truyền thông Trung Quốc, một sự thay đổi nhân sự mới đã xảy ra trong nội bộ gia tộc họ Hà. Trước đây, người vợ thứ Ba của Hà Hồng Sân là Trần Uyển Trân và chị gái Trần Uyển Ngọc cùng nhau phụ trách kinh doanh mảng hàng không.
Hiện tại, tất cả cổ phần ban đầu trong tay chị em bà Ba Trần Uyển Trân đã được chuyển lại cho Hà Siêu Quỳnh và Hà Siêu Phượng, hai con gái lớn của bà Hai Lam Quỳnh Anh. Nói cách khác, hiện tại công việc quản lý mảng hàng không đã được gia đình bà Hai cùng nhau đảm nhận.
LƯƠNG AN KỲ: TỨ PHU NHÂN ĐƯỢC SỦNG ÁI HẾT MỰC.
Bà Lương sinh năm 1961 trong một gia đình truyền thống quân đội giàu có ở Quảng Châu, nhưng gia cảnh trở nên khó khăn sau khi bố qua đời. Năm 1986, Lương An Kỳ lọt vào mắt xanh của Hà Hồng Sân nhờ đầu óc thông minh và tài năng khiêu vũ, rồi được tỷ phú Macau hậu thuẫn để gây dựng nên đế chế bất động sản lớn mạnh của riêng bà. Dù vậy, giữa Lương An Kỳ và “phu quân” hơn mình 40 tuổi không được pháp luật công nhận là vợ chồng, do năm 1971 Hong Kong đã hủy bỏ chế độ đa thê.
Trong tập đoàn giải trí SJM, Lương An Kỳ giữ chức đồng chủ tịch, đồng giám đốc điều hành với Hà Siêu Phượng và là cổ đông lớn hàng đầu, đủ sức đối trọng với những người con của bà hai Lam Quỳnh Anh.
Ngoài ra, “tứ phu nhân” nhà họ Hà cũng là người có địa vị xã hội và mối quan hệ rất rộng rãi ở Macau. Bà được nhận xét là người yêu thích truyền thông khi thường xuyên cùng các con xuất hiện trước báo giới.
HÀ DU LONG: QUÝ TỬ KÍN TIẾNG, ’MỘT MÌNH MỘT CÕI' TRONG GIA TỘC.
Hà Du Long, sinh năm 1976 và được biết đến là con trai của Hà Hồng Sân và bà Hai Lam Quỳnh Anh. Sau khi con trai cả Hà Du Quang, người được coi là thái tử thừa kế của trùm sòng bạc qua đời trong 1 tai nạn giao thông thì Hà Du Long trở thành trưởng tôn của gia tộc họ Hà.
Hà Du Long sinh ra tại Hong Kong nhưng sau đó theo mẹ sang Canada định cư từ rất nhỏ, việc ra nước ngoài định cư của Hà Du Long và mẹ từng được thêu dệt thành nhiều câu chuyện trong đó có việc ông Hà Hồng Sân để Hà Du Long ra nước ngoài là vì sợ anh bị liên luỵ, do bà Lam Quỳnh Anh được đồn thổi rằng có liên quan đến vụ tai nạn của người con trai cả quá cố Hà Du Quang. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ dừng lại ở tin đồn, không được đính chính.
Sang Canada vào những năm 80s, khi đó những người nhập cư Á rất ít nên nạn phân biệt chủng tộc rất nghiêm trọng, anh đã có khoảng thời gian đi học khó khăn dù là con của một gia đình giàu có bậc nhất. Hà Du Long đã sống ở Bắc Mỹ được 14 năm và kể lại rằng đó là khoảng thời gian rất khó chịu. Là một người Trung Quốc da vàng, anh đã bị “từ chối và chà đạp từ thời thơ ấu” ở nước ngoài.
Mẹ của Hà Du Long – bà Lam Quỳnh Anh được biết đến là bà đầm thép trong việc nuôi dạy con cái khi Josie Hà Siêu Nghi, người con gái nổi loạn tham gia showbiz từng đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng mẹ của cô huấn luyện các anh chị em như quân đội, chỉ cần một người phạm lỗi, người kia cũng phải chịu phạt. Việc nuôi dạy con nghiêm khắc đã mang lại quả ngọt cho bà khi các người con của bà đều là người xuất chúng cả về ngoại hình lẫn tài năng. Sống giữa người mẹ mạnh mẽ và những người chị cũng đầy cá tính, với tư cách là cậu con trai duy nhất,Hà Du Long ngay từ nhỏ đã hình thành tính cách khiêm tốn và khoan dung.
Khi trở lại Hong Kong năm 23 tuổi,khi mới bước chân vào xã hội, Hà Du Long đã chọn cách xâm nhập thương trường bảo thủ nhất. Anh che giấu thân phận là thiếu gia của gia tộc họ Hà lừng danh và đến Bộ phận Quản lý Rủi ro Tín dụng của Citibank, bắt đầu với tư cách klà một thực tập sinh. Sau một thời gian đào tạo, anh chuyển đến Jardine Securities với vai trò trợ lý và cống hiến hết mình cho công việc ổn định, cùng với trình độ học vấn cao, ngoại hình đẹp và thái độ sống tốt, anh nhanh chóng được thăng chức ở Jardine Fleming. Anh làm việc chăm chỉ hơn những người bình thường và là một “kẻ điên cuồng làm thêm giờ”. Bảy tháng sau, anh được thăng chức trợ lý giám đốc. Không một đồng nghiệp nào biết rằng chàng thanh niên khiêm tốn này, người luôn “cúi đầu chào” khi nhìn thấy mọi người kia là nhị thiếu gia đắt giá của gia tộc họ Hà lừng lẫy.
Nhưng Hà Du Long làm công ăn lương thực chất chỉ để trải nghiệm. Một năm sau, anh chọn con đường khởi nghiệp. Nhờ tầm nhìn độc đáo và khả năng hoạch định chiến lược, công ty đã nhanh chóng đi đúng hướng và bắt đầu có lãi bất chấp nền kinh tế bong bóng đang hoành hành. Khi bong bóng Internet vỡ năm 2001, công ty của ông vẫn duy trì lợi nhuận ròng hàng năm là 4 triệu đô la Hồng Kông. Trong thời kỳ này, anh đã giành được danh hiệu “Bác sĩ công ty” nghĩa là anh đặc biệt giỏi trong việc đối phó với những công ty “đổ vỡ” và có thể đổi mới các công ty bị mua lại.
Sau đó, anh trở thành cổ đông của Huiying Holdings và giữ chức giám đốc điều hành, sau khi công ty niêm yết thành công, ông có thể nhận vài triệu cổ tức mỗi năm. Lúc này, khả năng điều hành kinh doanh của Hà Du Long đã bộc lộ rõ ràng. Nhận thấy được tiềm năng của con trai, ông Hà đã thử thách anh bằng việc giao Melco International Development hay còn gọi là Tập đoàn quốc tế Tân Hào.
Melco International với công ty kinh doanh chính tại Hồng Kông. Đây là công ty tệ nhất trong số hơn một trăm công ty của “vua cờ bạc”. Khi giao cho Hà Du Long lên nắm quyền, chỉ có 8 nhân viên và làm ăn thua lỗ trong 7 năm liên tiếp và thực chất chỉ điều hành duy nhất chiếc du thuyền nhà hàng Jumbo – nơi từng quay “Thực thần” của Châu Tinh Trì.
Nhưng anh đã thay đổi Melco gần như “trắng tay” trong vòng một năm. Trong thời kỳ này, ông đã nghiên cứu các tài liệu lưu trữ kinh tế hàng thế kỷ của Hồng Kông, nếm thử hàng trăm món ăn và đổi tên quán hải sản là “Vương quốc Jumbo”. Trong năm đầu tiên, doanh thu của “Vương quốc Jumbo” đã tăng 37%, và những năm tiếp theo, lợi nhuận ròng đã duy trì mức tăng khoảng 40%.
Nhà hàng không làm thỏa mãn tham vọng của của anh. Nhiệm vụ của anh với tư cách là “con trai vua cờ bạc” là có được “cỗ máy in tiền vạn niên” trong cờ bạc. Sau khi biến Melco trở thành “cái vỏ chất lượng”, anh bắt đầu tìm kiếm cơ hội để trở lại Macau.
Tại thời điểm này, Ma Cao là “chiến tranh của chiến tranh.” Năm 2002, Ma Cao tái cơ cấu trò chơi, các gã khổng lồ cờ bạc trên thế giới đổ xô vào cạnh tranh để giành lấy ba thẻ đánh bạc dự định mở. Các sòng bạc của Ma Cao được chia thành ba cấp độ: phòng VIP, phòng kinh doanh hạng trung và máy đánh bạc, nhưng tất cả các con bạc đều tập trung vào phòng VIP. Vì được đại lục hậu thuẫn nên các phòng chờ VIP dành riêng cho các đại gia và hạng sang là nơi thu lợi nhuận lớn nhất của các sòng bạc, chiếm hơn 70% lợi nhuận của các sòng bạc ở Ma Cao.
Năm 2003, Du Long thiết kế một loại máy đánh bạc mới, có tên là “Mocha”, và sau đó mở câu lạc bộ mocha đầu tiên. Anh kết hợp máy đánh bạc với máy bán hàng tự động và đặt chúng ở mọi ngóc ngách của Ma Cao, cho phép khách du lịch “đánh bạc” mọi lúc mọi nơi. “Mocha” nhanh chóng trở nên phổ biến, thậm chí còn được yêu thích hơn cả mong đợi.
Năm sau, lợi nhuận ròng của Melco International tăng 770%, và số câu lạc bộ Mocha tăng từ một lên 8. Được thúc đẩy bởi nó, số lượng máy đánh bạc ở Macau cũng đã tăng gấp đôi. Các ông lớn trên bàn cờ bạc Macau bắt đầu nhìn nhận lại và xác định lại chàng trai trẻ 27 tuổi này.Chiến thắng trong trận chiến đầu tiên, Du Long quyết định thực hiện một nỗ lực lớn hơn, anh muốn có thẻ đánh bạc của riêng mình (quyền quản lý trò chơi do chính quyền Ma Cao cấp) giống như cha anh.
Năm 2004, anh kết hợp với James Parker, con trai của người giàu nhất Australia và ông trùm cờ bạc Kerry Parker, để thành lập Melco Crown. Hà Du Long được bổ nhiệm làm CEO và giám đốc điều hành của Melco Crown Entertainment vào năm 2004, với việc Hà Du Long và Packer đều là đồng chủ tịch. Đây là minh chứng cho việc theo đuổi khả năng tự hiện thực hóa bản thân của hai phú nhị đại, và nó cũng là một canh bạc lớn. Đầu năm 2006, Melco Crown mua thẻ đánh bạc thứ sáu và cũng là cuối cùng ở Ma Cao từ Steve Wynn với giá cao ngất ngưởng 900 triệu USD. Tháng 4 cùng năm, tập đoàn thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ RMB để xây dựng khu phức hợp giải trí lớn nhất Châu Á City of Dreams. Vào tháng 12, Melco Crown đã niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq và huy động được hơn 2 tỷ đô la Mỹ, tạo ra đợt IPO chơi game lớn nhất trong lịch sử của NASDAQ thời điểm đó.
Anh đã thực hiện 3 khách sạn, bao gồm Crown Resort Hotel, HARD Rock Hotel và Grand Hyatt Macau. Để chuyển hướng khách sạn, anh đã làm “The House of Dancing Water”, và chi 300 triệu RMB với 29.000 đèn LED kiểu nhà hát để xây dựng nhà hát toàn diện hình mái vòm lớn nhất thế giới.
Năm 2008, khủng hoảng tài chính hoành hành, nhiều ông chủ bị “buộc” phải xin nghỉ. Các báo cáo cho rằng tài sản ròng của “vua cờ bạc” Stanley Ho đã giảm 90%.
Đối diện City of Dreams, “Cotai Strip” của Sands Investment đã bị đình chỉ, kế hoạch cấp vốn mới của Hà Du Long cũng đang gặp khó khăn, thậm chí một số nhà đầu tư còn đề xuất thoái vốn.
Trong thời gian đó, anh thường xuyên xuất hiện trên các công trường, sau một năm làm việc chăm chỉ, ngày 1/6/2009, bất chấp hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, City of Dreams đã khai trương. Tại lễ khai mạc, Hà Du Long, người luôn tỏ ra điềm tĩnh, đã uống rất nhiều sâm panh, đập vỡ một cây đàn guitar trong nghi thức khai trương và nói:
“Từ bốn năm tuổi đã có người nói ta là công tử bột, bây giờ những người này có thể câm miệng!”
Có vẻ như dự án đã thay đổi Hà Du Long này cũng đã thay đổi Macau theo một số cách. Vào nửa cuối năm 2009, hoạt động chơi game ở Ma Cao phục hồi, và nhóm du khách cũng lặng lẽ thay đổi. Xe đưa đón miễn phí trên đảo Taipa không còn cảnh con bạc say xỉn, nhiều phụ huynh đưa con đi chơi cuối tuần. Melco’s “Children’s Dreamland” và thủy cung ảo luôn sôi động. “The House of Dancing Water” từng bị cổ đông “mắng mỏ thậm tệ” đã nhanh chóng bán được hàng triệu vé, và nó là dự án hàng đầu của Melco và cả Macau. Có người còn nói: Nếu bạn chưa xem “The House of Dancing Water”, bạn không thể coi là đã đến thăm Ma Cao.
Ba khách sạn, lấy Grand Hyatt làm ví dụ, trong thời kỳ bùng nổ, tỷ lệ lấp đầy 800 phòng hàng năm đạt khoảng 102%, nói cách khác, muốn ở lại phải đặt trước. Trong quá khứ, các trò giải trí khác ở Ma Cao phụ thuộc vào cờ bạc và không dễ thấy. City of Dreams chứng minh rằng các trò giải trí khác có thể kích thích cờ bạc. Vào cuối năm 2009, thị phần của Melco Crown trong ngành công nghiệp trò chơi ở Ma Cao đã tăng gấp đôi từ 9% lên 18%. Kế hoạch vô lý từng trở thành câu trả lời chính xác. Điều đó giúp anh trở thành một trong những tỷ phú châu Á, theo Forbes đánh giá và giành được nhiều giải thương kinh doanh uy tín. Studio City Macau trị giá 3,2 tỷ đô la Mỹ là một con bài khác,với hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới cực sốc và đỉnh cao cho khán giả Châu Á. Ở trung tâm khu phức hợp “Thành phố của những giấc mơ” là vòng đu quay cao nhất Châu Á. Nội thất của khu phức hợp có nhiều âm thanh và ánh sáng tuyệt vời dựa trên các bộ phim Hollywood. Trọng tâm của toàn bộ dự án vẫn là du lịch giải trí cho tầng lớp trung lưu hơn là đánh bạc thuần túy.
Hà Du Long khẳng định bản thân chưa từng tham gia vào các tập đoàn của gia đình và dồn mọi tâm huyết vào Melco thứ mà tự tay anh gầy dựng nên. Melco từ lâu đã không được xem là sản nghiệp chung của gia tộc họ Hà mặc dù nó được ông Hà Hồng Sân từng là Chủ tịch danh dự trước khi Hà Du Long tham gia vào quản lý nhưng việc vực dậy Melco từ bờ vực phá sản lên thành tập đoàn hùng mạnh như hiện nay, Hà Du Long nắm trong tay hơn 56% cổ phần, toàn quyền điều hành và không ai trong gia tộc họ Hà có thể nhúng tay vào tập đoàn này.
Những sòng bạc do Hà Du Long điều hành hiện nay không chỉ đối đầu với các đối thủ từ Trung Quốc hay Mỹ đến mà đối đầu trực tiếp với SJM – cỗ máy sòng bạc chính của nhà họ Hà mà ông Hà Hồng Sân để lại, hiện do Hà Siêu Quỳnh, Hà Siêu Phượng và bà tư Lương An Kỳ điều hành cùng với đối tác nhà họ Hoắc. Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng có thể thấy thị phần của Melco ổn định qua các năm và hiện giờ gần như san bằng thị phần với SJM (sòng bạc của gia tộc họ Hà) và vượt qua MGM (liên doanh sòng bài mà chị ruột Hà Siêu Quỳnh liên doanh cùng đối tác đến từ Mỹ).
Một số tài sản mà Hà Du Long hiện quản lý bao gồm Melco entertainment & resorts, Studio City Macau, City of dreams Manila, City of dreams Macau v.v
Những năm gần đây, Hà Du Long cũng đầu tư rất nhiều vào các sòng bài và khu nghỉ dưỡng ở Nga, Síp, Nhật Bản và bất động sản ở khắp thế giới. Vào năm 2017, anh đã mua lại căn hộ ở toà nhà cao thứ hai New York, 432 Park Avenue với giá 65 triệu USD. Năm 2019, sau khi kết thúc hợp tác với James Packer, anh đã mua lại cổ phần trong sòng bạc Crown của James nhưng lại dính vào cuộc điều tra kéo dài đến tận năm 2020 vẫn chưa kết thức. Khi anh bị cho là liên quan đến bố mình (ông Hà bị liệt vào danh sách 'banned investor' của chính quyền Úc do được cho là liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động ở các sòng bài cụ thể là băng đảng 14K), Melco buộc phải cung cấp tài liệu mật với bằng chứng rằng Hà Hồng Sân đã không còn bất cứ ảnh hưởng nào lên Melco kể từ khi Hà Du Long tiếp quản.
Trong vài năm kinh doanh, giá trị tài sản ròng của Hà Du Long đã lên tới hàng tỷ USD khiến người ta phải thán phục tài kinh doanh xuất chúng của anh. Anh là người TRẺ NHẤT trong Top 50 người giàu nhất Hong Kong theo Forbes. Ngoài ra, anh cũng là nhân vật nổi nật trên chính trường khi trở thành Phó chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại toàn Trung Quốc (là thành viên trẻ tuổi nhất) và còn là thành viên của Ủy ban Quốc gia CPPCC nhiều khoá.
Khác với hai người chị cùng cha cùng mẹ là Hà Siêu Quỳnh và Hà Siêu Phượng khi cả hai đều được bố đưa vào làm việc tại các tập đoàn kinh doanh thuận lợi của gia đình thì việc Hà Du Long tự vực dậy “đứa con ghẻ” Melco phần nào cho thấy được bản lĩnh và tài năng của nhị thiếu gia nhà họ Hà.
Hà Du Long – một người có khả năng kiếm tiền, đã nhẹ dạ trong cuộc chiến giành tài sản của ông vua cờ bạc và hiếm khi lộ diện, bản thân anh là một đại gia giàu có và không cần phải chiến với những người còn lại.
Ngoài một sự nghiệp thành đạt, nhị thiếu gia họ Hà còn có một gia đình nhỏ đáng ngưỡng mộ. Khi được hỏi về danh hiệu “Vua cờ bạc nhí ” mà dư luận đặt cho, Hà Du Long nói: “Chỉ có một ' Vua cờ bạc ' ở Ma Cao, và đó là bố tôi.” “Tôi khác với ông ấy. Bố tôi rất nổi tiếng, quyến rũ, cao ráo và đẹp trai”.
Hà Du Long thấp hơn nửa cái đầu so với cha mình, điều này khiến anh ít hào quang hơn. Trong nửa thế kỷ Hà Hồng Sân thống trị Ma Cao đã để lại rất nhiều “chuyện tình”, nhưng Hà Du Long chắc chắn là một tân binh về mặt này.
“Vua cờ bạc” từng thở dài: “Trong cuộc đời tôi, chỉ cần người phụ nữ tôi thích, không có ai là không đuổi kịp, nhưng tôi cũng không biết phải làm thế nào để thoát khỏi họ.” Du Long thì không có những “rắc rối sung sướng” như vậy.
Anh gặp vợ của mình Sharen La Tú Nhân năm 14 tuổi khi cùng học trung học tại Canada. La Tú Nhân sinh năm 1974 lớn hơn Hà Du Long 2 tuổi, là tiểu thư xuất thân từ một gia đình giàu có. Cô là cháu nội của người sáng lập tập đoàn sữa đậu nành Vitasoy trị giá hàng tỉ USD đồng thời là một trong những nhà khởi nghiệp vĩ đại của Hong Kong – La Quế Tường.
Gặp được người bạn đồng hương ở nước ngoài, hoàn cảnh gia đình tương đồng và kinh nghiệm du học khiến họ quý mến nhau và trở thành mối tình đầu của nhau. Năm 1999, Hà Du Long tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh còn La Tú Nhân tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh cùng nhau ở Đại học Toronto.
Năm 2000, sau 9 năm bên nhau, hai người kết hôn. Đám cưới liên minh hùng mạnh này đã gây chấn động khắp Hong Kong lúc bấy giờ. Các tuyến đường nơi tổ chức hôn lễ ở khu Central Hong Kong đều được chặn lại. Một bữa tiệc linh đình được tổ chức trong hai ngày, giới nhà giàu và thế lực tụ họp, tiêu tốn hơn 60 triệu tệ.
Hà Hồng Sân rất yêu quý cô con dâu này. Trong bữa tiệc sinh nhật năm 80 tuổi, ông từng nói: “Tôi có một con dâu tốt, trình độ học vấn của nó còn hơn con trai tôi một bậc”
Trong nhiều năm, giới săn ảnh Hong Kong chưa từng dính scandal nào về anh, nên giới thạo tin chỉ có thể viết: chuyện tình của anh là một trong những chuyện tình ngây thơ nhất của giới nhà giàu. Từ mối tình đầu đến kết hôn, câu chuyện tình yêu của Hà Du Long và La Tú Nhân giống như một câu chuyện cổ tích của giới thượng lưu nơi mà người ta đã quá quen thuộc với các cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối do gia đình sắp đặt để rồi ly hôn hay sự phong lưu đa tình của các thiếu gia, công tử.
Năm 2006, La Tú Nhân hạ sinh một bé gái,Hà Hồng Sân đã đích thân đặt tên là Mia Hà Khai Tử. Cả hai chỉ có với nhau một cô con gái và không sinh thêm con. Điều này liên quan đến kinh nghiệm trưởng thành của anh ấy. Anh ấy lớn lên là một đứa trẻ không có đủ tình yêu thương của cha khi có quá nhiều anh chị em.
Vì vậy, anh ấy nói với giới truyền thông trong một cuộc phỏng vấn: “Mặc dù tôi không thể tận hưởng tình yêu thương của cha một mình nhưng tôi con gái tôi thì có thể.” Anh mong muốn con cái lớn lên thuận lợi, vì vậy đã thảo luận với vợ về việc không sinh con thứ hai.
Con gái anh được giữ tránh xa khỏi truyền thông. Giới săn ảnh Hong Kong thường lén chụp được những khoảnh khắc đời thường của gia đình ba người. Họ thường hay đi mua sắm, chơi trượt băng và sinh hoạt đời thường như bao gia đình khác.
Sau gần 20 năm hôn nhân, Hà Du Long và La Tú Nhân vẫn đồng hành bên nhau. Cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định rằng Hà Du Long là người con viên mãn nhất của ông Hà Hồng Sân khi vừa có trong tay cơ đồ tỷ đô lại vừa có một gia đình riêng vô cùng hạnh phúc.
Cuộc sống hàng ngày của cha anh có thể rất mơ mộng, hào hoa, giống như một câu chuyện thần thoại, Hà Du Long lại giống một “người thường” hơn. Anh ấy không giống như Hà Hồng Sân chỉ biết nhìn lên, khi giao tiếp với anh ấy, anh ấy đứng dậy bắt tay hai lần, cúi người sát một góc vuông. Một người lịch sự luôn “được lòng”, nếu cộng thêm khả năng, sức mạnh và sự hiểu biết về các quy tắc, bạn sẽ được mọi người đón nhận nhiều hơn.
Người đàn ông 97 tuổi Hà Hồng Sân về cơ bản đã tạm biệt sân khấu của mình, và Hà Du Long đứng lên như ông ấy nhưng không giống ông ấy. Nó chỉ giống ở tinh thần đứng lên chứ không phải là hành động và tư thế đứng lên. Cái gọi là gia tộc giàu có, hào môn thật sự chính là đây.
CHIẾN THẮNG CỦA NHỊ PHÒNG CÓ BỊ LUNG LAY KHI KHÔNG CÓ CHÁU TRAI NỐI DÕI ?
Là một doanh nhân có tầm nhìn xa, vua cờ bạc cũng đã gần như phân chia xong xuôi tài sản từ vài năm trước, trong đó nhị phòng, do Hà Siêu Quỳnh đứng đầu, trở thành người thắng lớn nhất.
Trên thực tế, trong nhiều năm nhị phòng của bà Lam Quỳnh Anh cũng là gia đình phát triển tốt nhất trong số các gia đình của các bà vợ, công việc kinh doanh của gia đình chủ yếu nằm trong tay hai chị em Hà Siêu Quỳnh và Hà Siêu Phượng, Hà Siêu Gia cũng làm công ty kinh doanh của gia đình, còn Hà Siêu Nghi trở thành một diễn viên. Mặc dù Hà Siêu Gia và Hà Siêu Nghi không giàu có như Hà Siêu Phượng hay Hà Siêu Quỳnh nhưng họ cũng rất khá.
Người em trai út Hà Du Long còn tiến một bước xa hơn, không chỉ tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, anh còn tự thân một mình một sân với Melco trong tay và đối đầu với gia tộc.
Có thể thấy Lam Quỳnh Anh hơn hẳn các bà vợ khác trong việc giáo dục con cái. Mặc dù em trai Hà Du Long đã trở thành con trai cả của gia đình sau cái chết của Hà Du Quang. Tuy nhiên, sau cái chết của vua cờ bạc, gia đình đã cùng nhau tổ chức họp báo, người ở vị trí C phát biểu thay mặt gia đình vua cờ bạc không phải Hà Du Long mà là Hà Siêu Quỳnh.
Tại sao lại là Hà Siêu Quỳnh thay thế Hà Du Long? Hơn nữa, Hà Siêu Quỳnh sau khi ly hôn Hứa Tấn Hanh lại không tái hôn và cũng không con cái và liệu tương lai có được giao cho em trai?
Điều này đã được “xác nhận” tại đám tang của ông Hà. Tại tang lễ của cha mình, vị thế kế vị của Hà Du Long cuối cùng đã được xác nhận. Anh là người được nhắc đến với vai trò chủ trì tang lễ, thay mặt gia đình phát biểu, là người cầm di ảnh bố đi đầu đoàn gia tộc, là người duy nhất ngồi lên xe tang khi di chuyển quan tài ông Hà từ nhà tang lễ đến nghĩa trang, và đứng ở vị trí quan trọng nhất vào những thời điểm quan trọng.
Nhưng tại sao lại nghi ngờ vị thế của Hà Du Long?
Đó là vì Hà Du Long và vợ chỉ có một con gái và không có con trai trong suốt 20 năm chung sống. Về phần bốn chị em, ngoại trừ hai cô con gái của Hà Siêu Phượng, ba người còn lại đều không có con. Sau khi Hà Siêu Quỳnh ly hôn vẫn chưa tái hôn. Hà Siêu Gia thì im hơi lặng tiếng, dù Hà Siêu Nghi đã kết hôn với Trần Tử Thông khá lâu nhưng cả hai chưa từng sinh con, hiện Trần Tử Thông sức khỏe rất kém và gần như không có dự định sinh con.
Phải nói rằng: Thiếu sót duy nhất của nhà bà hai, người trở thành người thắng lớn trong cuộc cạnh tranh giàu có, là tất cả cháu đều là con gái.
Hà Du Long chỉ có một cô con gái duy nhất sau 20 năm chung sống với vợ, ông vua cờ bạc chẳng phải hối thức sao? Tất nhiên là lo lắng!
Sau khi mất con trai cả và con dâu lớn, Hà Hồng Sân phải đợi đến khi con trai thứ hai kết hôn với con dâu khi đó ông gần 80 tuổi. Những tưởng con trai sẽ sớm thêm cháu nội sau khi kết hôn, nhưng cháu gái Mia đến tận 2006 mới ra đời. Khi đó, vua sòng bài đã 85 tuổi. Sau đó, vua cờ bạc liên tục bày tỏ hy vọng Hà Du Long và vợ sẽ có thêm vài đứa con nhưng con trai ông nói rõ rằng sẽ không có thêm con.
Vậy tại sao Hà Du Long lại làm điều này?
Điều này liên quan đến kinh nghiệm trưởng thành của anh ấy. Anh ấy lớn lên là một đứa trẻ không có đủ tình yêu thương của cha khi có nhiều anh chị em.Vì vậy, anh ấy nói với giới truyền thông: “Mặc dù tôi không thể tận hưởng tình yêu thương của cha một mình nhưng tôi con gái tôi thì có thể. ” Đây chắc chắn là “ma khí” mạnh nhất để ngăn chặn sự ra đời của một quý tử nối dõi.
Hà Du Long cũng từng đề cập trong một cuộc phỏng vấn: “Thấy nhiều anh chị em phải tranh giành tình yêu thương và tài sản của bố. Tôi chỉ có một đứa con, tương lai sẽ không xảy ra chuyện rắc rối như thế”. Lấy một người chồng có quan điểm tích cực như thế, không quá lời khi nói La Tú Nhân là người con dâu hạnh phúc nhất của Vua sòng bài Macau.
Ai cũng biết, các gia đình giàu có quan niệm rất truyền thống là phải có con trai nối dõi. Trương Tử Kỳ của Hong Kong là một ví dụ điển hình. Trước khi sinh con trai, bố chồng Lý Triệu Cơ (hiện là người giàu nhất Hong Kong) đã nhiều lần đề cập trên báo chí rằng ông sẽ có cháu trai.
Điều này có thể thấy rõ ở ngay ở bà Hai Lam Quỳnh Anh. Sau khi kết hôn, Lam Quỳnh Anh sinh được 4 chị em gái, năm 1976, bà sinh con trai Hà Du Long. Vốn dĩ Hà Du Long nhỏ hơn chị cả Hà Siêu Quỳnh tận 14 tuổi nên có thể thấy bà hai đã rất cố gắng để có con trai nối dõi. Với tất cả những gì có thể làm được, bà chọn cách dồn hết tâm sức cho con trai, kể cả khi con trai đi du học, cô cũng trực tiếp đồng hành tại Canada. Có thể thấy con trai là tất cả đối với bà, nên con trai duy nhất của mình kết hôn bà nuôi hy vọng rằng sẽ có cháu trai cho mình. Ngược lại, con dâu La Tú Nhân chỉ sinh một cô con gái và không còn theo đuổi việc sinh con nữa.
Và bà hai không phải loại quý tộc phải sống chung với con trai và con dâu, khi con trai kết hôn bà để họ sống cuộc sống của riêng mình, bà cũng sống cuộc sống của riêng mình, mọi người đều tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào chuyện riêng của nhau. Thật sự không dễ dàng để một người phụ nữ rất mạnh mẽ có thể làm được điều này. Tất nhiên, làm sao một “nữ tướng” đang lấy con trai làm trung tâm để điều binh khiển tướng lại có thể không có cháu trai kế thừa cơ nghiệp của gia đình.
Vốn dĩ, nếu La Tú Nhân có thể sinh con trai, thì địa vị trong gia đình của Hà Du Long và cô là bất khả xâm phạm. Tuy nhiên bản thân vợ Hà Du Long xuất thân từ danh gia vọng tộc tỷ phú Hong Kong, từ nhỏ đã không thiếu tiền nên không mặn mà với tài sản của gia tộc họ Hà là mấy. Sau khi sinh con gái, cô không tiếp tục theo đuổi việc sinh con nữa và Hà Du Long tôn trọng ý kiến ​​của vợ như mọi khi và không yêu cầu vợ phải tiếp tục sinh con.
Năm ngoái, tam phòng và tứ phòng không ngần ngại dùng con cái làm con bài mặc cả, khi các cậu ấm cô chiêu lần lượt kết hôn sinh con. Với việc sau khi phu nhân Hề Mộng Dao sinh hạ một cậu con trai, Hà Du Quân, con trai bà tư, cố ý đăng một bài báo dài thông báo rằng cha của anh ta cuối cùng đã có cháu trai trưởng tôn.
Sau đó, còn có câu chuyện, người con dâu của bà ba Tề Kiều, có hai con gái và bị chồng bỏ rơi và cuối cùng kết thúc bằng ly hôn. Có lẽ đây là vì lý do không sinh được con trai!
Còn Hề Mộng Dao, ngay cả khi đã sinh cháu trai đầu tiên, nhưng tình trạng kỳ lạ. Từ khi mang thai đến khi sinh con, chưa bao giờ ở nhà họ Hà mà chỉ ở khách sạn. Tuy nói không ít người giàu ở Hong Kong ở trong khách sạn, nhưng hành vi này vẫn có chút không bình thường. Hề Mộng Dao hơn Hà Du Quân 6 tuổi, đây có lẽ là rào cản khó vượt qua của bà Lương An Kì, nếu không phải do đã mang thai thì có lẽ bà sẽ không đồng ý cuộc hôn nhân này. Thậm chí từ lâu người ta vẫn râm ran câu chuyện khi siêu âm biết là con trai, Hà Du Quân mới cầu hôn Hề Mộng Dao và mới được bà tư chấp nhận. Bằng chứng rằng việc Hà Du Quân từng lên tiếng phủ nhận và thách thức cánh báo giới vì đồn Hề Mộng Dao có thai rằng nếu ai tìm được bằng chứng cô có thai anh sẽ thưởng tiền. Nhưng chỉ vài tháng sau, màn cầu hôn diễn ra và con trai được sinh sau đó không lâu.
Là mẹ, Lương An Kỳ cũng là người từng trải, bà cũng biết cuộc hôn nhân này đại diện cho điều gì, điều cấm kỵ lớn của các đại gia Hong Kong là kết hôn với minh tinh và Hề Mộng Dao còn hơn con trai bà 6 tuổi. Riêng hai điểm này chắc chắn không thể chấp nhận được. Nếu Hề Mộng Dao không sinh được con trai, có lẽ sớm muộn gì cô cũng nối gót Tề Kiều.
Về những gì thấy được , có thể tin rằng Lam Quỳnh Anh cũng sẽ có một số ý kiến về La Tú Nhân. Nhưng điều đó không thể lung lay được quyết định của cô, vì Hà Du Long hiện nay chắc chắn là người thành công nhất trong số 17 người con của Hà Hồng Sân bên cạnh Hà Siêu Quỳnh nhưng với hai câu chuyện sự nghiệp khác nhau cũng không thể nói là xếp sau vì bản thân anh đi từ thấp lên cao và tạo một sự nghiệp riêng gần như hiện tại đã tách rời khỏi gia tộc còn Hà Siêu Quỳnh lại tiếp quản con cờ đã định nước sẵn từ bố. Hà Du Long có thể đạt được kết quả như vậy đương nhiên là có sự giúp đỡ của vợ. Các mối liên hệ của La Tú Nhân nhiều đến mức bạn không thể nghĩ ra. Chỉ bằng chính năng lực của mình, cô có thể mang lại cho chồng mình những kết nối và hỗ trợ tài chính cần thiết nhất trong giới kinh doanh.
Nhưng bởi vì cô rất kín tiếng, bên ngoài chỉ biết được phần Hà Du Long rất có năng lực, có thể dựa vào thực lực của chính mình để đem Melco sống lại và phát triển như ngày hôm nay. Nhưng phía sau người đàn ông này lại có một người phụ nữ quyền lực. Gia đình của La Tú Nhân không thể sánh với gia tộc Vua sòng bài Macau nhưng cũng là một danh gia vọng tộc hàng đầu ở Hồng Kông. Ông nội của La Tú Nhân chính là La Quế Tường, người sáng lập nên công ty sữa đậu này Vitasoy với giá trị hàng tỉ USD đồng thời Vitasoy hiện là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất Hồng Kông với sản phẩm có mặt tại khắp các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và gian hàng trực tuyến. Hãng này cũng là nhà cung cấp của chuỗi cà phê Starbucks. Ngoài ra, chú của La Tú Nhân cũng là một doanh nhân có tiếng trong ngành công nghiệp thực phẩm.
La Kỳ Nhân, chị gái ruột của La Tú Nhân, cũng là một nhân vật nổi tiếng trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Anh rể của La Tú Nhân là Trang Hữu Kiên, ông chủ của công ty chứng khoán Trung Nam. Hai vợ chồng La Kỳ Nhân và Trang Hưu Kiên đã chi tiền đầu tư vào nhiều công ty khác nhau trong những năm gần đây. Gần đây cô bỏ ra hơn 100 triệu USD cho căn nhà tại LA, Mỹ. La Tú Nhân thông qua chị mình mà quen biết tỷ phú Trung Quốc Hứa Gia Ấn và tỷ phú Hồng Kông Lưu Hoan Hùng. Tỷ phú Hứa Gia Ấn có quan hệ tốt đẹp với Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân. Ban đầu, Hà Hồng Sân từng lên kế hoạch bồi dưỡng Hà Siêu Quỳnh (con gái bà Hai Lam Quỳnh Anh) và chuyển giao cho con mối quan hệ cá nhân với nhiều đối tác tỷ phú, trong đó có Hứa Gia Ấn. Tuy nhiên, Hà Du Long hiện tại đã tự xây dựng mối quan hệ với các doanh nhân có tiếng này thông qua La Tú Nhân. Ngoài ra, Trang Hữu Kiên còn mối quan hệ với gia đình bố vợ của tỷ phú Lý Gia Thành. Thực sự không phải vô cớ mà Hà Du Long có thể thành công.
Cho đến thời điểm hiện tại, có thể thấy rõ rằng gia đình của người vợ hai là người chiến thắng thực sự trong cuộc chiến gia sản khi bà Lam Quỳnh Anh có cho mình những người con tài năng kiệt xuất.
____________
Nguồn: Tổng hợp và lược dịch (Sina, Nhip Song Viet, Ngoisaonet, QQ, Zhuanlan Phunulamdep)


122997779 177258530653965 2016765873171651968 o.jpg? nc cat=109&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=VDFMe1NrwzcAX v9qRp& nc ht=scontent.fsgn2 4
122957407 177258510653967 1458376065846619374 o.jpg? nc cat=103&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=EqstU6EOa4MAX9R1jy0& nc ht=scontent.fsgn2 4
123268254 177258547320630 7259954148647010489 o.jpg? nc cat=104&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=ERfgY0t0UnQAX cS7MS& nc ht=scontent.fsgn2 4
123105119 177258567320628 3579072771787441707 n.jpg? nc cat=100&ccb=2& nc sid=07e735& nc ohc=eidxpSLdEQ8AX wNw7e& nc ht=scontent.fsgn2 4
Hãy chia sẻ bài viết (Không phải bài dịch hoàn toàn) GIA TỘC VUA SÒNG BÀI MACAU VÀ CÂU CHUYỆN KẾ VỊ.(Bài dài)________________________________Tổng hợp và lược dịch: Dương Dương (Bài , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/789054578625919