KHOẢNG CÁCH TỐT NHẤT GIỮA NGƯỜI HÂM MỘ VÀ THẦN TƯỢNG LÀ BAO XA?*Đây là một bài viết trong ấn phẩm 中国青年报 dành cho giới trẻ ở Trung Quốc *Tác giả : 书单君 Vài hôm tr

Cùng xem bài viết KHOẢNG CÁCH TỐT NHẤT GIỮA NGƯỜI HÂM MỘ VÀ THẦN TƯỢNG LÀ BAO XA?*Đây là một bài viết trong ấn phẩm 中国青年报 dành cho giới trẻ ở Trung Quốc *Tác giả : 书单君
Vài hôm tr được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

KHOẢNG CÁCH TỐT NHẤT GIỮA NGƯỜI HÂM MỘ VÀ THẦN TƯỢNG LÀ BAO XA?

*Đây là một bài viết trong ấn phẩm 中国青年报 dành cho giới trẻ ở Trung Quốc *

Tác giả : 书单君
Vài hôm trước, Lý Hiện leo lên hot search, nhưng lần này không phải vì cái gì liên quan đến công việc, mà là vì “fan cuồng” (hay còn gọi là sasaeng fan, một nhóm người hâm mộ rất quan tâm đến đời sống riêng tư của thần tượng mình).
Lý Hiện nói trên weibo rằng, dạo này anh thường xuyên bị theo dõi, bị chụp ảnh lén, bị đuổi theo sau xe. Những loại hành vi này thật sự đã gây cho anh không ít rắc rối.
Đầu tiên chỉ là bị theo dõi, khi đó Lý Hiện đang tham gia một buổi chụp ảnh quảng cáo ở Thượng Hải, các nhân viên bảo an ở đó cũng nghiêm cấm chụp ảnh, vì quảng cáo này phải được bảo mật và không thể bị lộ trước khi được công chiếu, lại bị fan cuồng mắng.
Một số fan cuồng không chỉ ở phim trường hét to “50 vạn tạp chí của mấy người là ai mua?” mà còn đe dọa trên weibo nói muốn dùng bút laser để chiếu thẳng vào mắt Lý Hiện.
Đã thoát fan còn muốn hãm hại người khác, quả thật đáng ghét.
Khi cuộc sống của các thần tượng không còn nằm ngoài tầm ta nữa, một số người hâm mộ thậm chí còn có thể vào thẳng nhà của họ.
Điều gì làm cho một số fans lại trở nên điên cuồng như thế? Làm thế nào để theo thần tượng nhưng vẫn có thể bảo vệ chính bản thân cùng người khác?
Đề cử cho bạn bài đọc này, để suy nghĩ trong một đêm tĩnh lặng.
**01. **
Cách đây không lâu, số điện thoại của Vương Nhất Bác bị rò rỉ, tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi. Ngoài việc tiết lộ số điện thoại, fans còn chặn đường lúc Nhất Bác đang trượt ván, làm cậu ấy phải xoay người “bỏ trốn”.
Không chỉ số điện thoại, mà còn chứng minh nhân dân, địa chỉ nhà cùng các loại bảo mật ID phần mềm khác cũng đã bị lộ từ lâu.
Có thể nói rằng, họ sống trong ống kính hữu hình hoặc vô hình mọi lúc, sinh hoạt nào cũng có thể bị nhìn thấy, không hề có sự riêng tư và đời sống cá nhân.
Nếu các ví dụ ở trên bị nói là “phiền phức”, thì dưới đây chính là “khủng bố”
Một thành viên thuộc một nhóm nhạc Hàn Quốc đang tắm trong kí túc xá và nhờ một thành viên khác lấy giúp xà phòng. Sau đó anh nhận ra, lúc này ngoài mình ra thì kí túc xá không còn ai cả. Vấn đề nằm ở đây. Anh tự hỏi, rốt cuộc người đưa mình xà phòng kia là ai?
Chưa hết, có một lần khi anh qua về kí túc xá, đột nhiên nghe thấy tiếng chuông điện thoại ở trong bếp, đến nơi lại bắt gặp một cô gái. Cô ta bảo rằng cô ta biết mật khẩu để mở cửa, đã từng ghé thăm vài lần, nhưng lần này có người về sớm nên mới phải trốn đi như thế.
Lúc loại tin tức này được phát tán, một số người còn bình luận rằng, làm ngôi sao thì phải chịu đựng thôi, dù sao kiếm được nhiều tiền như vậy cũng là nhờ những “fan cuồng” này tiêu tiền.
Nhưng tôi nghĩ, đây không được xem là lý do để bạn có thể xâm phạm quyền riêng tư của người khác. Không phải bạn cứ bỏ chút tiền ra, liền cho mình là ông lớn, biến thần tượng thành con khí ở vườn bách thú. Nhưng vườn bách thú cũng không cho phép thương tổn động vật đâu.
Nên nhớ, thần tượng cũng là con người, không phải một món hàng.
02.
Trong cộng đồng fans có lưu truyền một câu, “sasaeng fans không phải là fans”. Thật sự, tôi cũng thấy họ không giống fans, mà đôi khi còn giống như tội phạm.
Có một sasaeng fan từng dùng ô tô riêng để đuổi theo xe của thần tượng, yêu cầu người đó dừng xe, thậm chí còn gây ra tai nạn. Cái này không nhưng xâm phạm quyền riêng tư của người khác, mà còn vi phạm luật an toàn giao thông.
Việc thu thập, sử dụng và mua bán thông tin của người khác, nếu tình hình nghiêm trọng, còn bị kết án ba năm tù treo, bảy năm tù giam.
Vậy tại sao sasaeng fan vẫn không ngừng làm những hành vi không những gây rắc rối cho thần tượng mình, mà còn vi phạm pháp luật?
Trong tâm lý học, có một khái niệm gọi là “tự đặt tên mối quan hệ xã hội”. Nếu bạn biết quá nhiều về một người, thậm chí còn say mê người đó, nhưng người đó vốn không biết bạn là ai, vậy thì bạn đang ở trong tình trạng “tự đặt tên mối quan hệ”.
Rất nhiều người hâm mộ đối với thần tượng là loại quan hệ này, cũng có một số xem những lời loại yêu đương trên màn ảnh của thần tượng là dành cho riêng mình, sau đó nảy sinh loại tình cảm hệt như yêu đơn phương.
Mặt khác, “người được yêu” cũng phải có trách nhiệm. Tuy nhiên, trong trường hợp trường fan cuồng và các thần tượng, người phải chịu trách nhiệm ở đây là công ty chủ quản.
Có một bộ phận ở công ty ngầm tập quen cho những hành vi của sasaeng fan.
Ở một số fandom, có các trạm sẽ được chủ động tham gia vào hoạt động quảng bá của nghệ sĩ, được là quen với nhân viên trong công ty. Nhưng giới hạn của sự tham gia này rất mơ hồ, vì một khi đã có cảm giác thống trị được thần tượng, nhiều hành vi “nhân danh tình yêu” sẽ được cho là hợp lý.
Hơn nữa, có một số fan cuồng thật sự rất chịu chi, không những giúp công ty tăng thu nhập mà còn tăng độ phố biến. Cho nên, công ty đôi khi rất khó cự tuyệt.
03.
Vậy, khoảng cách tốt nhất giữa người hâm mộ và thần tượng là bao xa?
Park Jinyoung (GOT7) từng trả lời cho câu hỏi này rằng:
“Khoảng cách giữa idol và fans, cũng giống như khoảng cách giữa bản thân và cái lò sưởi. Nếu ở quá gần thì rất nóng, nếu cách quá xa sẽ rất lạnh. Hy vọng ở một thế giới song song, chúng ta sẽ sống thật hạnh phúc cuộc đời của chính mình”
Hâm mộ thật ra chính là theo đuổi một lý tưởng. Người hâm mộ bị thu hút bởi vẻ ngoài, bởi tài năng, bởi tính cách của nghệ sĩ. Họ sẵn sàng chi trả thời gian và tiền bạc cho thần tượng. Các nghệ sĩ này, cùng nhờ sự ủng hộ của người hâm mộ mà con đường sự nghiệp phía trước cũng thuận lợi và bằng phẳng hơn. Hai bên cùng nhau lớn lên, cũng nhau nở nộ.
Cho nên, khoảng cách tốt nhất giữa thần tượng và người hâm mộ là khoảng cách từ sân khấu đến khán đài. Người ấy ở trên sân khấu tỏa sáng, bạn ở dưới sân khấu nhận được ánh sáng đó. Ngôi sao ở trên bầu trời kia, bạn chỉ cần có thể nhìn ngắm, không phải muốn được cầm trên tay.
Có một bạn fan đã để lại một lời nhắn cho thần tượng, làm chúng tôi cảm thấy rất xúc động

“Xin anh đừng bận tâm quá nhiều đến bọn em. Có thể bây giờ bọn em đã bảo rằng sẽ yêu anh đến chết đi sống lại, nhưng bọn em lại không phải là người ở cạnh anh khi anh chưa nổi tiếng, có khi cũng chẳng thể là người có thể cùng anh đi đến cuối cùng. Bọn em chẳng qua chỉ là những người mượn hào quang của anh để thỏa mãn chính mình. Anh nhất định phải sống tốt cuộc đời của mình nhé. Bọn em sẽ luôn ở sau lưng anh, nhưng mong anh ngàn vạn lần đừng quay đầu lại”

Dịch bởi : Lê Dung
Bài gốc : https://mp.Phunulamdep.qq.com/s/bEZldFAqWE71Io1spQStqA
Group : https://www.facebook.com/groups/weibovn/


Hãy chia sẻ bài viết KHOẢNG CÁCH TỐT NHẤT GIỮA NGƯỜI HÂM MỘ VÀ THẦN TƯỢNG LÀ BAO XA?*Đây là một bài viết trong ấn phẩm 中国青年报 dành cho giới trẻ ở Trung Quốc *Tác giả : 书单君
Vài hôm tr, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/448199582711422