HỘI CHỨNG RỐI LOẠN ĐA NHÂN CÁCH CÓ TỒN TẠI KHÔNG? Lược Dịch : Nguỵ Minh Thư group weibo vietnam Fanpage : " Trong cơn cô đơn cùng cực, một người lạ

Cùng xem bài viết HỘI CHỨNG RỐI LOẠN ĐA NHÂN CÁCH CÓ TỒN TẠI KHÔNG?
Lược Dịch : Nguỵ Minh Thư
group weibo vietnam
Fanpage :
” Trong cơn cô đơn cùng cực, một người lạ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

HỘI CHỨNG RỐI LOẠN ĐA NHÂN CÁCH CÓ TỒN TẠI KHÔNG?

Lược Dịch : Nguỵ Minh Thư

group weibo vietnam https://www.facebook.com/groups/245234876341228
Fanpage : https://www.facebook.com/groups/245234876341228

” Trong cơn cô đơn cùng cực, một người lại ngỡ như có cả một nhóm người “

*****

Vào tháng 10 năm 1977, đại học bang Ohio đã xảy ra một vụ án nghiêm trọng, có ba nữ sinh đã bị hãm hiếp trong 2 tuần liên tiếp. Nhờ dấu vân tay trong xe của nạn nhân, Billy milligan đã nhanh chóng bị bắt giữ.
Vốn dĩ đây chỉ là một vụ án cường bạo thường gặp, nhưng trong phiên toà xét xử, nhiều chi tiết kỳ lạ đã được tiết lộ.
Nghi phạm Billy cho biết anh ta không hề có chút ấn tượng nào về tội ác của anh ta gây ra. Hơn nữa, trong các cuộc nói chuyện với cảnh sát, Billy thường có các trạng thái khác nhau từ giọng nói, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể, thậm chí cả một số cử động nhỏ đều cho thấy đây khó thể là cùng một người. Trong lúc bị giam giữ anh ta đã nhiều lần phá cửa nhà vệ sinh và cố tự tử. Ban đầu, phía cảnh sát cho rằng Billy bị tâm thần phân liệt. Nhưng sau đó tiến sĩ H, bác sĩ tâm thần nổi tiếng nhất nước Mỹ lúc bấy giờ đã quyết định điều tra Billy và đưa ra một báo cáo chuẩn đoán dài 9 trang xác định Billy là một bệnh nhân của hội chứng rối loạn đa nhân cách. Đồng nghĩa với việc Billy gây án trong khi bất tỉnh và cuối cùng toà đã phán Billy trắng án trong nhiều nghi ngờ và bức xúc từ phía nạn nhân và dư luận.

Freud từng nói độ tuổi quan trọng nhất của một người là 6 tuổi đầu tiên. Nếu trong độ tuổi này, trẻ bị cha mẹ bỏ bê hoặc tấn công tình dục, bạo lực,… sẽ khiến chúng có nguy cơ cao mắc phải hội chứng tâm thần phân liệt.
Tuổi thơ của Billy chính là một cơn ác mộng với bất cứ một đứa trẻ nào. Mẹ billy đến với cha của anh ta sau một cuộc hôn nhân thất bại trước đó, Sau đó bà gặp cha của billy- một gã đàn ông vũ phu và nghiện rượu, cờ bạc. Khi Billy 4 tuổi, cha anh ta đã tự sát trước áp lực của những khoản nợ. Một năm sau, mẹ anh ta tái hôn với một người đàn ông khác và đưa Billy chính thức bước vào cuộc sống ở moitj địa ngục. Anh ta bị cha dượng ngược đãi, đánh đập đến chết đi sống lại nhiều lần, bị ông ta trói trên bàn và cưỡng hiếp và thậm chí bị ông ta đem đi chôn sống ( tất cả những điều này đã được cảnh sát xác minh và những bằng chứng cũng được tìm thấy ). Billy đã nhiều lần cố tự sát bất thành và các nhân cách khác bắt đầu từ từ được phát hiện từ đây.

Các nghiên cứu cho thấy Billy có đến 24 nhân cách, mỗi nhân cách mang một đặc trưng riêng từ những thứ nhỏ nhất. Điều kỳ lạ là theo lý thuyết, những nhân cách theo lý sẽ không biết đến sự tồn tại của nhau nhưng Billy thì khác, thậm chí những nhân cách còn có thể thảo luận với nhau bàn xem lúc nào nên để ai xuất hiện. 24 nhân cách của Billy bao gồm:

1) Billy Milligan : Nhân cách chủ

2) Arthur: Nói tiếng Anh- Anh, là một người được giáo dục rất tốt, một chuyên gia về y học, khoa học, chuyên về huyết học. Khi gặp những vấn đề liên quan đến trí tuệ, anh ta là người cần được xuất hiện nhất.

3) Ragan yodasconvinish : Người Slavs, tiếng Anh mang theo khẩu âm của người slavs, đọc và viết tiếng Serbia rất tốt, là một người rất hung dữ. Anh ta nói anh ta chính là người đã gây ra những vụ cướp nhưng không hiếp dâm ba cô gái đó.

4) Allen: Chơi trống và thích vẽ chân dung, là ngừoi duy nhất thuận tay phải và hút thuốc trong 24 nhân cách.

5) Tommy : Chuyên gia về điện tử, chơi được saxophone, thích vẽ tranh phong cảnh

6) Danny: Sợ con người, nhất là đàn ông. Chỉ vẽ tranh tĩnh vật, anh ta nói vì anh ta là người tự bò ra khỏi chiếc hố mà Billy bị cha dượng chôn sống nên anh ta chỉ có thể vẽ những thứ không thể di chuyển được.

7) Adalana : một người đồng tính nữ. Trong quá khứ, mỗi khi Billy giúp mẹ cắm hoa và nấu ăn, anh ta đều bị cha dượng của mình mắng là đồ đồng tính, đó có lẽ là nguyên nhân hình thành nhân cách này. Chính Adalana là người thừa nhận đã cưỡng hiếp 3 cô gái. Cô ta nói cô ta vô cùng cô đơn, cần được ôm hôn và yêu thương, và cô ta nghĩ rằng mình cũng là phụ nữ nên điều này không được coi là cưỡng hiếp.

8 ) Christine: Một bé gái 3 tuổi

9 ) Christopher: Anh của Christine

10 ) April : Người duy nhất từng nghĩ đến việc giết chết cha dượng của mình nhưng đã bị Arthur ngăn lại.

11) Steve : một kẻ lừa đảo, là người duy nhất khôbg chấp nhận việc mình là một người đa nhân cách mà cho rằng mình là nhân cách chủ của cơ thể này.

-) Ngoài ra còn một số nhân cách khác không nổi trội nhưng mỗi nhân cách vẫn mang một đặc điểm riêng biệt từ tuổi tác, tính cách, giọng nói đến ưu nhược điểm,… như :

12) Phil

13) Kevin

14) Samuel

15) Mark

16) Jason

17) Bobby

18) Shawn

19) Martin

20) Timothy

21) Walter

22) Lee

23) David

24) Là nhân cách đặc biệt nhất , hắn không có tên mà tự xưng là một thầy giáo. Mang đặc điểm nổi trội của toàn bộ 23 nhân cách trên, IQ nổi trội, tính tình ôn hoà, có ký ức về hầu hết toàn bộ mọi sự xuất hiện của những nhân cách khác. Chính hắn là người đã hợp tác và giúp đỡ những nhà nghiên cứu hoàn thành những tài liệu về Billy.

—————————————————

Về sau Billy bị đưa vào một bệnh viện tâm thần nổi tiếng với những vụ lạm dụng và hành hạ bệnh nhân đến chết, anh ta đã nhiều lần trốn thoát nhưng đều bị bắt trở lại. Năm 1991 anh ta được trả tự do và đến năm 2014 thì qua đời do bệnh ung thư.
Về thực hư sự tồn tại của 24 nhân cách đến nay vẫn là chuyện mà mọi người vẫn bàn tán. Nhiều giả thuyết cho rằng Billy là một kẻ rất thông minh, am hiểu nhiều về khoa học và tâm lý học nên đã cố đánh lừa các nhà nghiên cứu và tất cả mọi ngừoi để trốn thoát khỏi tội lỗi hắn gây ra. Nhưng những tư liệu về Billy cũng tốn không ít giấy mực của cách nhà báo và tiểu thuyết gia, rất nhiều tác phẩm đã được viết dựa trên nhân vật này thậm chí là dựng thành phim ( Split -2016 ).

————————————————–

” Khi đau đớn bi thương cùng cực đạt đến mức một người bình thường không có cách nào chịu đựng được, tôi chia nhỏ mình ra và đặt cược rằng sẽ có một người nào đó có thể giúp tôi chịu đựng nó” – Billy Milligan.

————————————————–
Nguồn https://zhuanlan.zhihu.com/p/25707400


Hãy chia sẻ bài viết HỘI CHỨNG RỐI LOẠN ĐA NHÂN CÁCH CÓ TỒN TẠI KHÔNG?
Lược Dịch : Nguỵ Minh Thư
group weibo vietnam
Fanpage :
” Trong cơn cô đơn cùng cực, một người lạ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/617334309131281