Học ở ĐH Bắc Kinh là trải nghiệm như thế nào?

Cùng xem bài viết [𝐙hihu] Học ở ĐH Bắc Kinh (Bắc Đại)* là trải nghiệm như thế nào?(*) ĐH Bắc Kinh là trường ĐH hàng đầu tại Trung Quốc, trường đứng thứ 2 cả nước và đứng thứ 21 t được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[𝐙hihu] Học ở ĐH Bắc Kinh (Bắc Đại)* là trải nghiệm như thế nào?
(*) ĐH Bắc Kinh là trường ĐH hàng đầu tại Trung Quốc, trường đứng thứ 2 cả nước và đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng những trường ĐH hàng đầu thế giới (theo QS).
_________________
Lược dịch: Minh Le Tam | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Cảm ơn QTV đã duyệt bài
________________
[+1,538]
“DIVERSITY! Be true to who you are! And be the best that you can be!” Đó là những gì Bắc Đại đã dạy tôi.
Bản thân tôi là một học sinh kém, năm 2002 vào Bắc Đại bị các đại thần xung quanh ngược tơi tả.
Trong quãng thời gian 8 năm học ở Bắc Đại, kiến thức tôi học được lúc trên lớp không tính là nhiều, bởi vì nghiêm túc mà nói, không có môn nào là tôi đi học quá 50% số tiết. Đánh mất bản thân, trốn học chơi game, thông đêm suốt sáng, những điều này có thể miêu tả bản thân tôi trong 3 năm đầu.
Nhưng cũng chính Bắc Đại là nơi tôi học được nhiều điều trong đời nhất, quãng thời gian ở đó là quãng thời gian quan trọng nhất tôi trải qua trong suốt đời này, cho dù là khoảng thời gian ở Bắc Đại chính là khoảng thời gian tôi tụt dốc chưa từng có từ lúc sinh ra tới giờ.
Nhưng tôi đã được “hồi sinh”, bởi vì xung quanh tôi có những đại thần như này.
Đại ca D, người thầy khai sáng đầu tiên của cuộc đời tôi. Sinh viên tuyển thẳng của bên Toán nhưng lại tinh thông nhân văn. Lúc tôi đưa đại ca đi tham quan rừng bia trong đợt về thăm quê tại Tây An, cậu ấy nhìn thấy những dòng chữ khắc trên một bia đá thì có thể lập tức nói cho tôi biết đây là thể chữ gì, là văn tự của ai. Trên đường đi tới tháp Đại Nhạn, cậu ấy đã giải thích cho tôi về nguồn gốc của đủ các loại cột tháp theo kiến trúc cổ đại (tôi cũng không nhớ rõ nữa rồi). Đại ca cũng tích cực tham gia tổ chức các cuộc thi về văn học, tham gia đội hùng biện, duy trì thói quen đọc sách nhân văn. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nhưng cậu ấy không bao giờ keo kiệt khi bỏ tiền ra mua sách. Chính cậu ấy đã khiến một sinh viên học tự nhiên chính gốc như tôi bắt đầu tiếp xúc tới một mặt khác của xã hội nhân văn.
Mr. H, mệnh danh là Sheldon ký túc xá năm 4 của tôi. Cậu ấy 16 tuổi đã được tuyển thẳng vào khoa Vật lý của Bắc Đại, chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình cử nhân ĐH, trực tiếp học lên tiến sĩ chuyên ngành Vật lý lý thuyết, sau đó lại chỉ mất 3 năm đã học xong tiến sĩ. Hiện tại Mr.H đang nghiên cứu Lý thuyết dây (*) tại Viện khoa học Trung Quốc. Cậu ấy tồn tại như một vị thần vậy đó. Nếu như không hiểu Mr.H, chỉ cần dùng hai chữ “học bá” đã có thể khái quát đơn giản về con người cậu ấy. Nhưng khi đến bên cạnh, quen biết với cậu ấy thì sẽ biết rằng, đầu tiên, cậu ấy thật sự không hề quá tốn công sức cho việc học hành, hoặc ít nhất là không khoa trương đến mức như mọi người nghĩ. Bóng rổ, xem Friends, uống rượu, bay lắc các kiểu, cậu ấy loại nào cũng biết. Mr.H thật sự là học thần, cậu ấy yêu tha thiết những gì cậu ấy học. Trong lúc mọi người đang vật lộn với những kỳ thi, cậu ấy chưa bao giờ biết ôn tập trước khi thi là gì. Tại sao lại phải ôn tập cho thi cử? Bởi vì ngay trong giai đoạn học ĐH của Mr.H, cậu ấy sớm đã bước chân vào hàng ngũ nghiên cứu vật lý rồi. Đứng trên góc độ của cậu ấy mà nói, ứng dụng vật lý là cái quái gì? Thế giới của Mr.H chỉ có Vật lý lý thuyết, nghiên cứu rõ ràng bản chất của thế giới này là lý trí và sứ mệnh của cậu ấy. Những câu chuyện phiếm mỗi đêm của phòng KTX chúng tôi không phải là gái xinh (hoặc trai đẹp, hehe) cũng không phải là nghề nghiệp. Tối nào cậu ấy cũng phổ cập kiến thức về hướng phát triển và ý nghĩa của Lượng tử học cho chúng tôi.
(*) Lý thuyết dây: Là một thuyết hấp dẫn lượng tử, được xây dựng với mục đích thống nhất tất cả các hạt cơ bản cùng các lực cơ bản của tự nhiên, ngay cả lực hấp dẫn.
Nếu đã nhắc đến phòng KTX thì tiện đây tôi cũng kể luôn chuyện về phòng của chúng tôi. Bạn cùng phòng L của tôi thì tối nào cũng kể về Johann Sebastian Bach, Antonio Vivaldi hoặc là Niccolò Paganini, cậu ấy là người chơi violin chính của dàn nhạc giao hưởng Bắc Đại. Bạn học Z sẽ phổ cập cho chúng tôi về lịch sử và hiện trạng của các giai cấp Ấn Độ. Và đương nhiên là tôi cũng cắn răng gắng gượng giới thiệu và phân tích cho các cậu ấy về hướng phát triển của Triết học.
Ở Bắc Đại, những người tài giỏi như thế quả thật có rất rất rất nhiều. Có lẽ khi xã hội đánh giá về một sinh viên tốt nghiệp Bắc Đại thì sẽ nhìn vào địa vị xã hội, dựa vào số tài sản người đó sở hữu? Tôi cũng không biết. Nhưng đó đều không phải là tiêu chuẩn đánh giá của tôi. Tôi chỉ hy vọng có thể nhìn thấy một người có thể kiên trì bước đi trên con đường mà người ấy đã chọn, có lẽ đôi lúc sẽ cảm thấy cô độc, có thể sẽ không được thấu hiểu. Nhưng tôi vẫn vô cùng khâm phục, tôi cảm thấy người ấy quả thật rất xứng đáng. Điều này cũng trở thành yêu cầu tôi đặt ra với chính bản thân.
Tôi đã đổi 3 chuyên ngành, tìm thấy bản thân của hiện tại. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới những người đó, không có bọn họ thì cũng sẽ không có tôi của bây giờ. Mặc dù đại thần vẫn liên tục đả kích tôi, nhưng đại thần vẫn luôn dìu dắt tôi. Tôi thật sự không thể nổi Vật lý, nhưng tôi bắt buộc phải tìm thấy được giá trị tồn tại của bản thân. Tôi phải xuất sắc hơn người, phải hoàn thành tất cả mọi việc của mình một cách tốt nhất, tôi phải đem đến sự khác biệt.
Và tôi cũng cảm ơn Bắc Đại, bởi vì nếu như không có Bắc Đại thì tôi có lẽ sẽ không gặp được những người tài hoa, xuất sắc như thế, cuộc đời của tôi cũng sẽ đi theo một quỹ đạo khác. Nói một cách chính xác thì là không phải ở những nơi khác không có những người xuất sắc như thế này, nhưng tôi sẽ rất khó mà gặp được họ, bởi vì xác suất là vô cùng thấp. (…) Tôi cảm thấy vui mừng bởi vì ở Bắc Đại, xác suất cho tôi gặp được những người tài hoa càng lớn hơn. Bọn họ có mục tiêu cuộc đời của bản thân rất rõ ràng và hơn nữa, mục tiêu của bọn họ là lý tưởng hóa, theo đuổi bản chất, phục vụ xã hội. Bọn họ không tiếc mà dấn thân hết mình để hoàn thành những mục tiêu đó.
(…)
Và cuối cùng, tôi yêu Bắc Đại. Không phải là yêu tất cả những gì thuộc về Bắc Đại. Nhưng chính ngôi trường này đã dạy cho tôi một điều rất quan trọng. Ở đây, mỗi người đều có cơ hội lựa chọn phương hướng cuộc đời mình, trở thành một người “khác biệt, khó lòng gia nhập” với thế giới này, nhưng lại chính vì xuất sắc như thế nên mới có thể vui vẻ mà sống cuộc đời mà mình mong muốn.
_____________
Người dịch: Xin chào mọi người, mình quay trở lại với series học bá rồi đây
_____________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/24324127/answer/144143947?fbclid=IwAR0dLMayWs0YnOSrly0Sk47_luVZODbUeawk3Za0As11a8Vo22Gt3xQOvZ8


Hãy chia sẻ bài viết [𝐙hihu] Học ở ĐH Bắc Kinh (Bắc Đại)* là trải nghiệm như thế nào?(*) ĐH Bắc Kinh là trường ĐH hàng đầu tại Trung Quốc, trường đứng thứ 2 cả nước và đứng thứ 21 t, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/806689173529126