Fall in love là gì?

Fall in love là yêu ai đó, phải lòng, say mê ai. Nhưng hãy thử dịch nghĩa theo kiểu “Việt Nam” thì Fall in love nghĩa là té ngã vào tình yêu.

Trong khi yêu ta thường bị mất phương hướng, đến với mình yêu như một cũ ngã, tình bất ngờ đến.

Có thể là “tình yêu sét đánh”, hoặc cũng có thể là “tình lặng”, rồi đến một ngày nhận ra “ta đã yêu”.

Tuy nhiên,  nếu bạn đã ngã thì phải biết đứng dậy, đứng dậy đi tiếp.

Vậy theo bạn thì ta có cần phải “ngã” vào tình yêu, hay là nên “đứng dậy” sau cú “ngã”?


Làm sao để chàng “fall in love”? Tuấn Lê – Chuyên gia tình cảm

Fall in love: 10 giai đoạn bạn sẽ trải qua khi say mê ai

“Yêu một người là một trải nghiệm thực sự đẹp”

Nó cũng đáng sợ, phấn khởi, bồn chồn, và thực sự nó là cảm xúc tuyệt vời.

Nếu bạn đủ may mắn để gặp một người đặc biệt và nghĩ rằng bạn đang yêu họ, bạn có thể sẽ trải nghiệm những điều sau đây.

Trên thực tế, khá nhiều người đã từng yêu người khác đã trải qua các giai đoạn này, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết những người trong cuộc sống của bạn có thể liên quan đến những gì bạn đang trải qua.

1. Người đó đặc biệt với bạn

Khi bạn yêu một người, bạn bắt đầu cho rằng người yêu của bạn là duy nhất. Niềm tin được tăng lên gấp đôi khiến cho bạn không có khả năng cảm nhận sự lãng mạn đối với bất kỳ ai khác. Đây là nguyên nhân của việc tăng nồng độ dopamine trung ương – một chất liên quan đến sự chú ý và tập trung – trong não của bạn.

2. Thần tượng hóa

Bạn đang yêu có xu hướng tập trung vào những phẩm chất tích cực của người yêu bạn, và đưa ra những đặc điểm tiêu cực của mình. Bạn cũng tập trung vào các sự kiện và sự vật hết sức bình thường liên quan đến người yêu, mơ mộng về những khoảnh khắc quý giá và các vật lưu niệm. Sự chú ý tập trung này cũng được cho là kết quả của việc tăng nồng độ dopamine trung ương, cũng như tăng đột biến ở norepinephrine trung tâm, một chất hóa học gắn liền với sự tăng trí nhớ khi có sự kích thích mới.

3. Lúng túng và bất an

Như chúng ta đã biết, tình yêu thường dẫn đến sự lúng túng và bất an về mặt tình cảm và sinh lý. Bạn có thể thấy tràn đầy năng lượng, phấn khích, hưng phấn, mất ngủ, chán ăn, run rẩy, tim đập và thở nhanh, cũng như lo âu, hoảng hốt và cảm giác tuyệt vọng khi mối quan hệ của bạn gặp trở ngại nhỏ nhất.

Những thay đổi tâm trạng được ví như hành vi của người nghiện ma tuý. Và quả thực, khi những người đang yêu được thấy hình ảnh của người yêu họ, tất cả các nơ ron của não sẽ bùng lên mà điều này chỉ xảy khi chúng sử dụng chất kích thích.

4. Bận tâm

Trong tình yêu, bạn dành trung bình hơn 85% số thời gian h để suy nghĩ về “đối tượng tình yêu”. Nguyên nhân của  việc giảm nồng độ serotonin trung tâm trong não, một tình trạng có liên quan đến hành vi ám ảnh trước đó.

5. Cảm xúc phụ thuộc

Bạn đang yêu thường xuyên thể hiện phụ thuộc cảm xúc vào tình trạng mối quan hệ, bao gồm sở hữu, ghen tuông, sợ bị từ chối, và lo lắng sẽ chia tay.

Ví dụ, đã có nhiều nghiên cứu về bộ não của những đang xem ảnh của người đã từ chối họ, hoặc là người yêu cũ. Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (MRI) cho thấy sự kích hoạt ở một số vùng não, bao gồm các khu vực xung quanh như hồi đầu đã được chứng minh có vai trò trong việc thèm cocain.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các hoạt động kích thích các khu vực thèm cocaine có thể giúp giải thích các hành vi ám ảnh liên quan đến sự từ chối trong tình yêu.

6. Suy nghĩ tương lai

Bạn luôn nghĩ cách phát triển tình cảm của bạn với người kia, tìm cách để được gần gũi hơn và mơ mộng về tương lai của bạn.

“Các cộng hưởng nghiên cứu từ chức năng MRI cho thấy các hệ thống thần kinh nguyên thủy ngoại biên nhận diện niềm vui và sự hưng phấn khi họ nhìn vào khuôn mặt và suy nghĩ về người họ yêu thương của”. Điều này khiến chúng ta có những hành vi lãng trong tình yêu, cũng như với việc chúng ta đói hoặc khát. Tình yêu lãng mạn như một phần của chiến lược sinh sản của con người. Nó giúp chúng ta hình thành các liên kết đôi, giúp chúng ta tồn tại. Chúng ta được tạo ra để trải nghiệm sự kỳ diệu của tình yêu và được hướng tới người chúng ta yêu thương.

7. Cảm giác đồng cảm

Bạn đang yêu thường cảm thấy đồng cảm mạnh mẽ với người yêu của bạn, cảm thấy nỗi đau của người đó như của riêng bạn và sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì cho người đó.

8. Sở thích thay đổi

Điều chỉnh để phù hợp với tình yêu đang có, xu hướng sắp xếp lại các ưu tiên hàng ngày của bạn như thay đổi trang phục, tính tình, thói quen hoặc giá trị của bạn để chúng phù hợp hơn với người bạn yêu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mọi người bị thu hút bởi nhứng thứ đối lập với họ. Những người có nồng độ testosterone cao thường hấp dẫn được những người có nồng độ estrogen và oxytocin cao. Những cá nhân này có xu hướng đồng cảm, phát triển, tin tưởng, tích cực, và nội tâm, và luôn tìm kiếm ý nghĩa và sự tương đồng.

9. Ghen tuông và sở hữu

Bạn yêu say đắm thường có ham muốn tình dục với người yêu của bạn. Nhưng cũng có những chuỗi tình cảm mạnh mẽ gắn bó: quan hệ tình dục đem lại cho bạn cảm giác sở hữu, chỉ có ham muốn với người đó, và ghen tuông cực độ khi đối phương bị nghi ngờ là không chung thủy.

Sự sở hữu này đồng nghĩa với việc những người đang yêu buộc đối phương từ chối những người khác, qua đó đảm bảo rằng tình cảm của 2 người không bị ảnh hưởng.

10. Khao khát được yêu

Đa phần nhiều người cho rằng ham muốn tình dục là quan trọng đối với những người đang yêu, thì đối với nhiều người sự khao khát tình cảm được ưu tiên hơn. Một nghiên cứu cho thấy 60% những người đang yêu không đồng ý với quan điểm, “Tình dục là phần quan trọng nhất trong mối quan hệ của họ với người yêu”.

Tưởng thưởng thêm các dấu hiệu Fall in love:

 • Bạn hầu như nhìn chằm chằm vào đối phương
 • Bạn cảm giác mất trí khi yêu
 • Bạn luôn nghĩ về họ.
 • Bạn muốn họ được hạnh phúc và vui vẻ.
 • Dạo gần đây, bạn hay bị căng thẳng và lo lắng.
 • Bạn thay đổi trang phục, mái tóc.
 • Nhịp tim của bạn đồng bộ hóa với họ.
 • Bạn thông cảm với những thứ thô thiển.
 • Bạn hay ra mồ hôi
 • Bạn yêu thích sự kỳ quặc của người yêu bạn

Làm sao để chàng fall in love?

“Đàn ông, họ sinh ra là để đi chinh phục”

 • Đàn ông cũng thích sự ràng buộc
 • Bạn phải đặt thử thách cho đàn ông liên tục. (ví dụ bạn không cho chàng quan hệ tình dục sớm)
 • Luôn tạo sự tự do cho chàng
 • Thu hút bằng cách xây dựng lạc quan và chín chắn nơi bạn
 • Bạn phải là người phụ nữ quyến rũ
 • Đàn ông có xu hướng theo đuổi những gì họ không có
 • Đừng bao giờ tạo sự thuận lợi cho đàn ông. (ví dụ mới đi chơi lần đầu, đã cho quan hệ tình dục)