Đôi lời về "Vinh Quang Bình Phàm" – Triệu Hựu Đình, Bạch Kính Đình____________________________Viết bởi: Blog Dịch Tiếng Trung Dạo ___________________

Cùng xem bài viết Đôi lời về “Vinh Quang Bình Phàm” – Triệu Hựu Đình, Bạch Kính Đình____________________________Viết bởi: Blog Dịch Tiếng Trung Dạo ___________________ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Đôi lời về “Vinh Quang Bình Phàm” – Triệu Hựu Đình, Bạch Kính Đình
____________________________
Viết bởi: Blog Dịch Tiếng Trung Dạo
____________________________

努力不一定会成功,但是不努力就一定会失败

Nỗ lực không nhất định sẽ thành công, nhưng không nỗ lực thì nhất định sẽ thất bại – Ngô Khắc Chi

Vinh quang bình phàm là bộ phim Trung Quốc gần đây nhất khiến mình khi xem xong mà có rất nhiều cảm xúc phức tạp. Thật sự bộ phim chỉ có một cái tên rất bình thường, poster cũng không có gì đáng để chú ý, thậm chí khi lướt qua mình còn không nhận ra Triệu Hựu Đình – người đã khiến mình xỉu up xỉu down với vai Dạ Hoa trong Tam sinh tam thế Thập lý đào hoa. Mình nhớ mình xem bộ phim này vào một hôm trời mưa, khoảng 11h đêm gì đó, hôm đó không ngủ được thế là dậy mò phim xem, mình cố ý chọn một bộ phim bình thường để khiến cho mình buồn ngủ hơn một chút. Nhìn thấy poster và cái tên phim khá “nhạt nhẽo” này, mình đã chọn xem, và hôm đó mình đã thức xem một mạch đến khi trời tạnh mưa, mặt trời ló rạng vào ngày hôm sau.
Mạch phim khá chậm, bắt đầu bằng công việc partime của Tôn Dịch Thu ở cửa hàng tiện lợi. Tôn Dịch Thu (Bạch Kính Đình) vốn là đứa trẻ có tài chơi cờ vây từ nhỏ, bố mẹ cậu cũng vì vậy mà đánh cược tất cả, bỏ nơi thôn quê dắt díu nhau lên Thượng Hải để Dich Thu có thể được học chơi cờ trong môi trường tốt nhất. Sự đánh cược cả đời của bố mẹ trở thành áp lực vô hình mà cậu bé Tôn Dịch Thu vô hình chung phải gánh, khiến mỗi cuộc thi lớn Dịch Thu đều vì căng thẳng mà thua cuộc. Bố Dịch Thu không may qua đời, Dịch Thu không đạt được thành tích, cậu bé tài giỏi năm nào dường như buông bỏ mọi hi vọng, buông bỏ bàn cờ mà bố mẹ và cậu dùng cả thanh xuân để đánh đổi.
Dịch Thu không đứng dậy được sau quá nhiều vấp ngã và kì vọng, cậu chỉ tốt nghiệp cấp 3, không học đại học, làm đủ các công việc ở cửa hàng tiện lợi, giao hàng, phát tờ rơi, bốc vác… lay lắt kiếm tiền sống qua những tháng ngày vô vọng. Cơ duyên bất ngờ khi Tôn Dịch Thu được nhận vào làm tại Công ty Kim Thần, tại đây cậu đã trải qua rất nhiều đau khổ, nước mắt, và cả niềm vui. Cậu nhóc không tốt nghiệp cấp 3 năm nào, dưới ánh mắt dị nghị, khinh thường, ghét bỏ của đồng nghiệp và cả cấp trên, từ từ đi lên bằng năng lực và sự chân thành, nghiêm thúc trong công việc. Cảm xúc của nhân vật được Bách Kính Đình thể hiện thật sự rất chân thực, khiến mình khóc, cười, buồn, vui cùng nhân vật. Dẫu chỉ là những câu chuyện rất đỗi bình thường nơi công sở, nhưng đâu đó ta sẽ bắt gặp hình ảnh chính mình ở đó, điều này khiến mình đồng cảm được với bộ phim, khiến mình bị cuốn vào mạch phim, không dứt ra được, cứ mãi suy nghĩ về nó.
Có lẽ thu hút mình nhất chính là việc xây dựng nhân vật không hoàn hảo trong phim. Chúng ta đã quá quen với một Dạ Hoa trong Tam Sinh Tam Thế hoàn hảo, si tình, đẹp trai, quyền cao chức trọng, đầu óc nhạy bén, làm việc gì cũng thành công, sạch sẽ, gọn gàng, nhưng nhân vật Ngô Khắc Chi do “Dạ Hoa” đảm nhận trong phim này lại là một nhân vật khác. Ngô Khắc Chi có quá nhiều khiếm khuyết, tài giỏi những luôn bị áp bức, bắt nạt. Dự án đang làm thì bị người khác cướp khỏi tay, khả năng phán cũng có lúc sai lầm, cũng có lúc thất bại chứ không thành công 100% như các nhân vật nam chính được”thần thánh” khác. Vì vậy chúng ta khi xem xong phim sẽ không phát cuồng, sẽ không xỉu up xỉu down như với nhân vật Dạ Hoa anh đảm nhận trước đó trong Tam Sinh.
Ngô Khắc Chi chỉ đơn giản là một tổ trưởng, tính nết nóng nảy, ngoài hình có chút xuề xòa, tóc tai, râu ria lởm khởm. Những lần chạy đi gặp khách hàng là những lần Ngô Khắc Chi bệ rạc nhất, ăn cơm bụi bên đường, quần áo tã tượi, mặt mũi phờ phạc. Hình ảnh đó ít nhiều khiến ta thấy được chính mình cũng đã từng ở trong hoàn cảnh đó. Tính chân thực của bộ phim chính là được xây dựng từ những cảnh quay này. Chúng ta không thể tìm được những yếu tố lãng mạn, ngôn tình trong phim vì phim không có cảnh yêu đương, chúng ta cũng sẽ chẳng tìm được một nam chính thơm tho sạch sẽ bước ra từ tiểu thuyết, cái ta có thể cảm được có chăng chính là tiếng thở dài cùng nhân vật: “Mình cũng đã từng như vậy.”
Bộ phim quả thật giống như cái tên của nó – là tiếng lòng của những con người vô cùng bình thường trong thế giới tràn ngập những bộn bề và rắc rối. Hi vọng mỗi chúng ta, những con người ngày ngày vẫn đang không ngừng cố gắng nỗ lực, sẽ tìm được ánh hào quang trong những điều bình phàm của riêng mình.


Hãy chia sẻ bài viết Đôi lời về “Vinh Quang Bình Phàm” – Triệu Hựu Đình, Bạch Kính Đình____________________________Viết bởi: Blog Dịch Tiếng Trung Dạo ___________________, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/843649179833125