Đêm năm 1983 đó, nếu đổi thành người khác trực ban, chỉ e trái đất đã sớm trở thành một mảnh hoang tàn —————————-

Cùng xem bài viết Đêm năm 1983 đó, nếu đổi thành người khác trực ban, chỉ e trái đất đã sớm trở thành một mảnh hoang tàn
—————————- được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Đêm năm 1983 đó, nếu đổi thành người khác trực ban, chỉ e trái đất đã sớm trở thành một mảnh hoang tàn

——————————

Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228

Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam

Dịch bởi: Gạo Sữa

——————————–

Vũ khí hạt nhân là tượng trưng tối cao cho lực lượng quân sự của một quốc gia, một khi quốc gia có vũ khí hạt nhân, tức chính quốc gia đó sẽ nắm quyền chủ đạo trong thế trận đối kháng quân sự giữa các nước. Sức mạnh của vũ khí hạt nhân rất lớn, chỉ cần hạ một điểm cũng có thể tiêu diệt cả một quốc gia. Kiểu đánh phá này mang tính hủy diệt, không như các loại pháo tự hành* khác, sau khi phát nổ có thể thông qua việc trùng tu xây dựng đưa nơi bị oanh tạc trở lại như ban đầu. Một khi bom nguyên tử hoặc bom nhiệt hạch phát nổ, những nơi lân cận cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của chất phóng xạ. Một thời gian dài sau đó, nơi bị oanh tạc sẽ trở nên hoang vu không một bóng người, hơn nữa một khi có người tiến vào địa phận này, khả năng lớn sẽ bị nhiễm phóng xạ.

(*pháo tự hành: Pháo tự hành là một giải pháp nhằm mang lại sự cơ động cho pháo binh. Khái niệm này còn bao hàm cả các loại lựu pháo và pháo phản lực. Nó có đặc điểm là tính cơ động cao nhờ vào việc sử dụng bánh xích, không cần các phương tiện xe kéo chở đi. Pháo tự hành được dùng để hỗ trợ hỏa lực tầm xa trên chiến trường. Wikipedia)

Từ đó có thể nhận ra sức mạnh của vũ khí hạt nhân rất lớn, vả lại không dễ sử dụng, nếu không cẩn thận sẽ gây ra nguy hiểm với loài người. Nhưng chúng ta vẫn phải đề phòng, vì trước mắt không thiếu các quốc gia có vũ khí hạt nhân, bên cạnh đó nhiều nơi còn giữ bom mìn. Một khi quốc gia không khống chế được mà sử dụng vũ khí hạt nhân, dẫn đến các quốc gia khác cũng sử dụng vũ khí hạt nhân để đánh trả, khiến trái đất tổn hại, đây là kết quả không ai mong muốn xảy ra. Mặc dù chiến tranh hạt nhân còn cách chúng ta rất xa, nhưng không thể lơ là buông lỏng cảnh giác, phải luôn luôn duy trì hòa bình.

Thế giới đã từng suýt xảy ra nguy hiểm liên quan đến vũ khí hạt nhân, mà nguy hiểm này can hệ trực tiếp đến Mỹ và Liên Xô. Đêm năm 1983 đó, nếu đổi thành người khác trực ban, chỉ e trái đất đã sớm trở thành một mảnh hoang tàn. Sở dĩ chuyện đó có khả năng xảy ra, bởi thời điểm đó chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đã sắp lên đến đỉnh điểm, dường như bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra chiến tranh. Dù sao khi đó Mỹ và Liên Xô đều là hai cường quốc lớn, dưới tình huống giằng co khiến song phương không ai nhường ai, mỗi nước hẳn đã suy nghĩ đến việc bùng nổ chiến tranh.

Khi đó tồn tại một nhân vật chủ chốt, là sĩ quan quân đội Liên Xô, tên Stanislav Yevgrafovich Petrov. Vị sĩ quan này rất khiêm tốn, mậc dù tự mình ngăn cản nguy cơ xảy ra chiến tranh, ông lại chưa từng tuyên truyền về bản thân, vậy nên rất ít người biết đến sự tồn tại của nhân vật then chốt này, ông đã ngăn chặn chiến tranh xảy ra bằng cách nào? Đêm năm 1983 đó, khi S.Y Petro đang làm việc bình thường trong phòng trực ban của quân đội Liên Xô, đột nhiên còi báo động báo hiệu Mỹ ném 5 phi đạn hạt nhân** về phía Liên Xô. Tin tức này tuyệt đối quan trọng, nếu không kịp thời tiến hành xử lý, rất có thể sẽ xảy ra chiến tranh nghiêm trọng, may sao S.Y Petrov đoán được thông tin này là giả.

[Đã edit]

Nếu lúc đó đổi thành người khác trực ban, bọn họ nhất định sẽ gấp gáp, trực tiếp báo tin lên phía trên. Quan hệ giữa Liên Xô và Mỹ đã căng thẳng như thế, cho nên Liên Xô chắc chắn sẽ chọn cách trả thù, mà đầu tiên là hành động giống như những gì Mỹ đã làm, ném trả bom nguyên tử. Nghiễm nhiên một tin tức giả đem lại cho Mỹ tổn thất cực lớn, sau đó Mỹ sẽ y hệt đánh trả Liên Xô. Dưới tình huống này, hai quốc gia vì một hiểu lầm mà chìm vào hỗn chiến, chiến tranh hạt nhân cũng theo đó là bạo phát. S.Y Petrov ý thức được hết thảy sự nguy hiểm này, ông bình tĩnh xử lý, ông cho rằng khi ấy rất ít khả năng Mỹ ném liên tục 5 quả phi đạn hạt nhân vào Liên Xô, rất bất thường, vì vậy S.Y Petrov tiến hành kiểm tra thiết bị, phát hiện ra thiết bị có vấn đề, mà việc này đã khiến hai nước tránh khỏi nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Hết thảy dường như rất nguy hiểm, thực tế nhờ có S.Y Petrov mà song phương an ổn trở lại, không bị ảnh hưởng nguy hại từ bom nguyên tử. Giả sử hai bên đều phải chịu công kích vũ khí hạt nhân từ đối phương, có lẽ thế cục hiện tại của thế giới lại là một cảnh tượng khác. Có lẽ Mỹ và Liên Xô sẽ không còn là hai cường quốc trên thế giới, bọn họ vì chịu ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân mà bị tụt lại phía sau, vị thế các nước trên thế giới cũng thay đổi theo. Vậy nên, trước mắt các quốc gia cực lực khắc chế việc sử dụng vũ khí hạt nhân, âu cũng là chuyện đúng đắn.

————————————
#1 [8903 likes] Hồi nhỏ tôi có xem qua một cuốn sách best-seller vào thời điểm đó, tên “Quân sự thiên địa” thì phải, nội dung chuyên về giới thiệu các kí sự quân sự của tác giả, hình như lúc ấy vệ tinh giám sát của Liên Xô báo thông tin sai, cao tầng chỉ huy của Liên Xô hạ lệnh lập tức bắn trả, nhưng ông Mẽo căn bản chả biết mô tê gì đang diễn ra! Ông giữ nhiệm vụ nhấn nút thả bom khi ấy kiên trì không làm gì hết, gần một tiếng đồng hồ trôi qua, không xảy ra bất cứ chuyện gì. Nếu lúc đó ổng nhấn nút một cái thôi, Mỹ Xô thân ái ném cho nhau vài ngàn quả bom, trái đất chắc xong phim cmnr!
> [2118 likes] Bom nguyên tử chỉ có thể hủy diệt con người, không thể hủy diệt được trái đất.
> [1593 likes] Trái đất sẽ không sao, nhưng loài người thì tập xác định

————————————-

#2 [1007 likes] Mấy giả thiết này không tồn tại, đánh bom thì đánh bom, trái đất thiếu ai cũng sẽ vẫn vận động. Căn cứ vào một thống kê đáng tin cậy, cho phát nổ tất cả số bom nguyên tử trên thế giới này cũng không đủ để hủy diệt cả trái đất, khẳng định luôn
> [181 likes] Nhưng loài người thì diệt vong rồi
>> [126 likes] Rep: Đối với trái đất, các sinh vật hiện tại chỉ là một đoạn hiện hữu chớp mắt trong lịch sử cả triệu năm mà thôi, diệt vong rồi cũng không có ảnh hưởng gì đến vũ trụ
>> [80 likes] Địa cầu vẫn còn, thím bay màu

————————————

#3 [3919 likes] Thiết bị có thể phân tích ra bom là bom nguyên tử hay bom bình thường?
> [1030 likes] Chẳng lẽ dùng tên lửa xuyên lục địa để bắn hai quả pháo nổ bình thường?

————————————

#4 [5147 likes] “rất ít khả năng Mỹ ném liên tục 5 quả bom nguyên tử vào Liên Xô”? Nguyên thoại là không có khả năng chỉ bắn mỗi 5 quả, ở đây sao lại nghe như bắn 5 quả là rất nhiều vậy?
> Không phải à? 5 quả là nhiều rồi mà…
>> [432 likes]Nhiều ở chỗ nào? Nếu đã xác định choảng nhau, bước đầu tiên khẳng định sẽ xài chiều ném bom, ném có 5 quả không đau cũng chẳng ngứa, đợi người khác định thần lại đánh trả à?
>> [423 likes] Dám khai chiến tuyệt đối sẽ mỗi lần ném hai trăm quả, nếu không tuyệt đối sẽ không khai chiến
>> [170 likes] Sai rồi, 5 quả là ít rồi

————————————

#5 [1232 likes] Nếu người phụ trách của vụ thảm họa Chernobyl cũng có trách nhiệm như người này, vụ Chernobyl đã không bị ảnh hưởng lớn đến thế.

(* Thảm hoạ Chernobyl là một vụ tại nạn hạt nhân xảy ra vào ngày 26 tháng 4 năm 1986 khi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraina (khi ấy còn là một phần của Liên bang Xô viết) bị nổ. Đây được coi là vụ tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử năng lượng hạt nhân. Thảm hoạ này phát ra lượng phóng xạ lớn gấp bốn trăm lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima. Wikipedia)

————————————

#6 [773 likes] Tôi cảm thấy không thuyết phục lắm, thiết bị phòng ngự quan trọng như thế, nhất định không thể chỉ làm một chiếc, chỉ có một chiếc mà hỏng thì càng toang hơn. Vì vậy hẳn là có rất nhiều thiết bị kiểm trắc, một cái hiển thị bị công kích, mấy cái khác không báo gì, có lẽ có thể đoán được xảy ra sai sót.
> [92 likes] Nhưng chuyện này có thật thớt ơi, với cả cứ cho như lời thớt nói, trong lúc nội bộ căng thẳng đi tin cái duy nhất báo tín hiệu cũng chẳng có gì là lạ.

————————————

#7 [10000 likes] Nên trao giải Nobel hòa bình cho người này!

————————————
Nguồn: https://mb.mbd.baidu.com/hq1qjum?f=cp&u=fcb01ca76e04561d

Bài dịch đầu tiên của mình, có gì sai sót mọi người góp ý nhẹ tay nha 😅


Hãy chia sẻ bài viết Đêm năm 1983 đó, nếu đổi thành người khác trực ban, chỉ e trái đất đã sớm trở thành một mảnh hoang tàn
—————————-, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/563895281141851