[Blog Phụ Nữ] TÔI YÊU NGƯỜI, DÙNG HẾT DŨNG KHÍ CỦA QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI (tiêu đề do người dịch đặt) _______________ Người dịch: Trứng Ốp Nhỏ | Bài dịch thuộc quyền sở

Cùng xem bài viết [WEIXIN] TÔI YÊU NGƯỜI, DÙNG HẾT DŨNG KHÍ CỦA QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI (tiêu đề do người dịch đặt)
_______________
Người dịch: Trứng Ốp Nhỏ | Bài dịch thuộc quyền sở được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[WEIXIN] TÔI YÊU NGƯỜI, DÙNG HẾT DŨNG KHÍ CỦA QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI (tiêu đề do người dịch đặt)
_______________
Người dịch: Trứng Ốp Nhỏ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________

Hai ngày trước, một người bạn đã lâu không liên lạc gọi điện cho tôi, hỏi tôi có phải bị hack hay không mà trên dòng thời gian của tôi loạn cào cào hết cả lên.

Tôi vội đăng nhập vào QQ mà cả tỷ năm không vào. Lúc xóa những bài đăng linh tinh trên dòng thời gian, tôi vô tình lướt tới những dòng nhật ký mà mình đã chia sẻ cách đây thật nhiều năm. Không khỏi bùi ngùi lúc ấy bản thật thật trẻ con, nhưng cũng lại vô cùng hoài niệm.

Lúc đó có trend xem trộm tường nhà nhau. Nếu mà thích ai đó thì sẽ lén qua tường nhà cậu ấy, đoán xem tâm trạng của cậu ấy hôm nay thế nào, dõi theo từng status mà cậu ấy đăng, để ý xem phần bình luận có ai đó khả nghi xuất hiện hay không,… Xem xong thì lại len lén xóa lịch sử tìm kiếm, sợ bị người khác trông thấy.

1.

Dạo trước Wechat ra mắt tính năng mới, cô bạn thân tôi cười bảo: “May mà không có cái tính năng xem những ai đã vào tường nhà mình, không thì lại chẳng lén “stalk” crush nữa rồi nhỉ.”

Nó thích một người cũng đã nhiều năm rồi, cứ mãi chạy theo bước chân của người ta: đi học ở thành phố mà người ấy sống, lang thang ở một con phố nào đó mà người ấy up lên trang cá nhân, nghe những bài ca người ấy thích, xem những vở kịch mà người ấy đề cử. Dầu nó vẫn biết rằng, người ấy chỉ xem nó như một người bạn bình thường mà thôi.

Vậy nên những năm gần đây, nó luôn giữ nguyên tắc và ranh giới của riêng mình: không làm phiền, cũng không vướng mắc. Thật lòng mà nói, đám chúng tôi đều chẳng ai hiểu nổi nó: “Rõ ràng mày biết là không thể, sao còn tiếp tục làm chi?”

Hôm đó nó uống say, bắt đầu nói về những năm làm “kẻ theo đuổi ánh sáng” này. Kỳ thực nó rõ mười mươi rằng bản thân chẳng qua chỉ là đã quen rồi. Như một thói quen mà ghé qua tường người ấy, xem người ấy gần đây có gặp phải chuyện không vui hay phiền não gì hay chăng.

Nó bảo: “Người ấy tựa như tia sáng xé rách bầu trời ảm đạm tẻ nhạt của tao vậy, khiến tao phấn đấu hết mình, sống một cách vui tươi, trở thành một ‘tao’ tốt đẹp hơn. Mỗi lúc tao gặp khó khăn, thất bại hay mất hy vọng, luôn có một người như vậy ở bên cổ vũ tao, giúp tao đừng dậy từ vấp ngã.”

Nhiều năm qua, bởi vì thích, mà nó từ một cô gái tự ti, gần như chẳng có gì đặc biệt, trở thành một người tỏa sáng rực rỡ trong cuộc sống của người khác. Sức mạnh tinh thần mà ái tình đem lại cho nó, còn lớn hơn việc ở bên cạnh nhau rất nhiều.

2.

Tôi cũng từng thầm thương một người. Từng lục tìm tên người ấy trong danh sách bạn bè ghé thăm của mình, nếu như có, vậy thì sẽ vui tựa hoa nở cả một ngày; còn nếu không, sẽ buồn sầu lâu thật lâu.

Tôi của năm ấy nghĩ rằng thầm thương một người thật khó khăn làm sao. Nhưng nhiều năm trôi qua, quay đầu nhìn lại, đột nhiên thấy rằng hình như chẳng phải chuyện gì to tát cả.

Nhiều năm sau nhớ lại những tháng ngày tương tư này, không còn là bầu trời tối tăm không một tia sáng, cũng chẳng phải những đêm lệ đẫm bờ mi nữa, mà là khoảng trời mùa hạ hoa nở, là duyên phận thương phùng, là những năm tháng vội vã mà cuồng điên.

Hoặc là nói, điều tôi hoài niệm, chẳng phải là quãng thời gian đã qua, mà là “tôi” của năm ấy đã thật dũng cảm. Tình cảm khi ấy trong suốt tựa viên pha lê, cũng chẳng cần phải để tâm tới hiện thực. Ngây thơ, đơn thuần, cuồng nhiệt siết bao.

Dẫu rằng yêu đơn phương là một việc đắng lòng, tủi thân biết chừng nào. Nhưng “có người mình thích” vốn đã là một chuyện rất đáng để vui mừng rồi, bởi sự xuất hiện của người ấy trong cuộc đời bạn, chắc chắn rằng sẽ khiến bạn rút ra được nhiều điều.

[…]

3.

Có tình yêu của ai mà không có nuối tiếc đâu? Nhưng tình yêu vốn là như vậy: gặp phải ngõ cụt, từng có tiếc nuối, học cách trưởng thành, nỗ lực để yêu thương, mới có thể dựa vào lồng ngực của “đúng người”.

Bạn mãi mãi sẽ chẳng thể đoán được cuộc đời này sẽ cho bạn những “hố” nào, cũng như chẳng tính được nó sẽ đưa bạn “conditinhyeu” vào thời điểm nào.

Hy vọng rằng dù gặp phải những người, những việc thế nào, bạn cũng sẽ không mất đi dũng cảm để yêu. Không phải của bạn thì chẳng cần phải cưỡng cầu; là của bạn, dù có đi bao nhiều vòng, thì người định mệnh ấy rồi cũng sẽ quay lại mà thôi.
______________
Nguồn: https://mp.Phunulamdep.qq.com/s/WIIcH2OnPrcR1KULNhhrww…


Hãy chia sẻ bài viết [WEIXIN] TÔI YÊU NGƯỜI, DÙNG HẾT DŨNG KHÍ CỦA QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI (tiêu đề do người dịch đặt)
_______________
Người dịch: Trứng Ốp Nhỏ | Bài dịch thuộc quyền sở, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/757903348407709