[Blog Phụ Nữ] Sau khi Ung Chính trở thành center, số phận của những kẻ thất bại trong show sống còn "Cửu tử đoạt đích" sẽ như thế nào?_______________Người d

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Sau khi Ung Chính trở thành center, số phận của những kẻ thất bại trong show sống còn “Cửu tử đoạt đích” sẽ như thế nào?_______________Người d được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Sau khi Ung Chính trở thành center, số phận của những kẻ thất bại trong show sống còn “Cửu tử đoạt đích” sẽ như thế nào?
_______________
Người dịch: Vĩnh Hạ | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________
(Lược dịch và chỉnh sửa)
“Cửu tử đoạt đích” là tên gọi cho show sống còn tranh chức center vô cùng nổi tiếng vào những năm cuối khi Khang Hy trị vì. Theo đó, nếu không tính các vị đã chết non, Tử Cấm Thành Entertainment có tổng cộng 24 nam thực tập sinh, trong đó có chín người vô cùng nổi bật tham dự vào show sống còn, bao gồm: Đại a ca Dận Thì, Thái tử Dận Nhưng, Tam a ca Dận Chỉ, Tứ a ca Dận Chân, Bát a ca Dận Tự, Cửu a ca Dận Đường, Thập a ca Dận Ngã, Thập tam a ca Dận Tường và Thập tứ a ca Dận Đề.
*Bản gốc là Thập tứ a ca Dận Đề chứ không phải Dận Trinh hay Doãn Đề nên mình xin phép giữ nguyên.
Như chúng ta đã biết, người giành vị trí center cuối cùng không ai khác ngoài Tứ a ca Dận Chân, debut với niên hiệu Tư Ung, à nhầm Ung Chính. Sau khi lên vị trí center, với vai trò là đứa em trai mà Ung Chính tín nhiệm nhất, Thập tam a ca được ân phong làm Hòa Thạc Di Thân vương, sau lại được đảm nhiệm chức Nghị chính đại thần.
Khi ông qua đời, Ung Chính thương tiếc, quyết định gia ân cho một chi trong Di vương phủ của ông tiến hành võng thế – tức con cháu thừa tước mà không bị giáng cấp, khiến ông trở thành vị Vương gia đầu tiên được gia ân sau khi Đại Thanh nhập quan, đồng thời cũng là một trong 12 vị Thiết mạo tử vương hiếm hoi của nhà Thanh.
Trái lại, những anh em khác của Ung Chính đều chịu kết cục không mấy vẻ vang khi debut thất bại.
1. Đại a ca Dận Thì
Khi phế thái tử Dận Nhưng bị thất thế và giam giữ, Dận Thì lập tức bơm đểu đòi kết liễu em trai mình với PD quyền lực Khang Hy đế, thế là ông bị Khang Hy xa lánh.
Sau này, ông lại bị phát hiện âm mưu yểm bùa hòng hãm hại Dận Nhưng nên bị tước bỏ phong hiệu, giam lỏng trong phủ đệ đến chết. Ông qua đời vào năm Ung Chính thứ 12, tương đương với việc bị cầm tù hơn 20 năm.
2. Thái tử Dận Nhưng
Vị thái tử xui xẻo này bị phế bỏ chức suýt-center đến tận hai lần, vào năm Khang Hy thứ 47 và thứ 51. Sau lần thứ hai bị phế bỏ, dù ban đầu triều đình cũng ủng hộ việc tái lập vị trí center, nhưng cuối cùng Khang Hy vẫn quyết định bỏ phiếu loại với đứa con trai do hoàng hậu Hách Xá Lý mà ông hằng yêu mến sinh ra. Khang Hy cho giam Dận Nhưng tại Hàm An Cung, Tử Cấm Thành. Dận Nhưng qua đời vào năm thứ 2 Ung Chính.
Đáng nói chính là, Hoằng Tích – con trai của Dận Nhưng, đồng thời là trưởng tôn của Khang Hy, sau khi cha qua đời, ông không bị liên lụy mà vẫn được phong thành Lý Quận vương, sau tấn thành Lý Thân vương. Tuy nhiên, vào năm thứ 4 Càn Long, ông bị kết tội phản nghịch và cách đi tước vị Thân vương, cầm tù tới chết. Tước vị Lý Quận vương của ông sau đó do thập đệ Hoằng Quế kế tục.
3. Tam a ca Dận Chỉ
Vụ việc Dận Thì yểm bùa ám hại Dận Nhưng chính là do Dận Chỉ tố giác với PD Khang Hy. Tuy nhiên sau khi thăm dò tình hình, cảm thấy bản thân vô vọng trong việc giành chức center, Dận Chỉ đã âm thầm rút lui, đóng cửa đèn sách. Đáng tiếc, ông cũng không tránh khỏi số kiếp bị liên lụy, Ung Chính lấy lý do Dận Chỉ lúc sinh thời có quan hệ thân thiết với Thái tử nên đã đày ông ra Cảnh lăng để trông mộ Khang Hy. Con trai Hoằng Thịnh của ông cũng phạm tội, bị cách đi Thế tử vị, trở thành Nhàn tản Tông thất.
Năm thứ 6 Ung Chính, Dận Chỉ bị tố nhận hối lộ, giáng xuống làm Quận vương, giam lỏng trong phủ đệ. Năm thứ 8 Ung Chính, ông được phục vị Thân vương, nhưng lại đến trễ trong lễ tang của Di Thân vương Dận Tường (Thập tam ca ca em iu của Tư Ung), thái độ lại không hòa hảo, thế là bị tước hết tước vị, cầm tù đến chết, qua đời vào năm Ung Chính thứ 10.
4. Bát a ca Dận Tự
Đây là đối thủ sừng sỏ nhất trên con đường lên ngôi center của Ung Chính, ban đầu là tự tranh chức cho mình, sau này khi nhận thấy bản thân vô duyên với kiếp center nên đã nhiệt tình support cho Thập tứ a ca Dận Đề. Dĩ nhiên, kết cục của ông cũng không tốt đẹp gì.
Sau khi lên ngôi, vì thế lực Bát gia đảng vẫn còn mạnh mẽ, để ổn định cục diện chính trị, Ung Chính phong ông làm Thượng thư bộ Công, tước hiệu là Liêm Thân vương, nhờ ông trợ giúp triều chính nhưng thực chất là để âm thầm rũ bỏ vây cánh thân tín còn lại của ông, đồng thời liên tục mượn cớ diss công khai Dận Tự.
Đến năm Ung Chính thứ 4, sau khi nắm toàn quyền lực, thanh lý được kha khá tay chân của Dận Tự, Ung Chính mới thực sự ra tay. Dận Tự bị buộc tội chống lại vua, tước hết phong hiệu và giam lỏng, lại bị ép đổi tên thành A Kỳ Na, nghĩa là “chó” (thật ra giới học giả vẫn chưa xác định được nghĩa thực sự của từ này, tuy nhiên chắc chắn là không mang hàm ý tốt). Năm đó bị giam không bao lâu, Dận Tự mắc bệnh, nôn ói rồi chết, dân gian đồn rằng ông bị hạ độc.
5. Cửu a ca Dận Đường
Tuy không trực tiếp tranh ngôi nhưng ông là một trong những trụ cột của Bát gia đảng, sau này còn cùng Bát a ca support cho Thập tứ a ca Dận Đề lên ngôi, thế nên kết cục chắc chắn không thể tươi sáng nổi. Sau khi lên ngôi, Ung Chính phái ông đến đóng quân tại Tây Ninh, nhưng thực chất là bị giam lỏng dưới sự giám sát của CEO tài ba Niên Canh Nghiêu.
Năm Ung Chính thứ 4, ông cũng bị khai trừ khỏi tập đoàn Ái Tân Giác La và ép đổi tên thành Tắc Tư Hắc, nghĩa là “heo” (tuy nhiên các học giả vẫn chưa xác định được ý nghĩa thật sự, tương tự như tên A Kỳ Na của Dận Tự). Ông bị áp giải từ Tây Ninh về Bảo Định, cầm tù được 3 tháng thì qua đời trong thảm cảnh.
“Ung Chính đế lăng lịch sử chi mê” chép, những năm cuối đời Dận Đường vô cùng khổ sở, ông bị giam trong phòng nhỏ, tường cao, mùa hè nóng bức vẫn phải mang xích sắt trên người, thường xuyên rơi vào tình trạng hôn mê, hạ nhân phải tạt nước lạnh mới tỉnh táo được.
6. Thập a ca Dận Ngã
Tương tự Cửu a ca, Thập a ca cũng thuộc phe Bát gia đảng, ông là một trong những người đầu tiên bị Ung Chính xử lí lúc lên ngôi khi mạnh miệng cáo bệnh chối từ việc hộ tống tro cốt của Đan Ba Hồ Thổ Khắc Đồ về Khách Nhĩ Khác bộ, Mông Cổ.
Tuy nhiên, do thế lực mẫu tộc của ông quá lớn nên Ung Chính không thể nặng tay với người em trai này được mà chỉ giam lỏng tại nhà (mẹ của Dận Ngã là Ôn Hi Quý phi Nữu Hỗ Lộc thị, con gái trọng thần Át Tất Long). Năm Càn Long thứ 2, ông được thả ra, sống thêm 4 năm nữa mới qua đời.
7. Thập tứ a ca Dận Đề
Là một trong những thực tập sinh được kì vọng cho ngôi vị center nhất, thậm chí dẫn đến lời đồn hack kết quả chung cuộc nổi tiếng của Ung Chính. Lẽ dĩ nhiên khi trở thành center, Ung Chính không thể nào bỏ qua cho ông, dù rằng hai người vốn cùng một mẹ sinh ra, nhưng trong show sống còn thì tình thân chẳng là nghĩa lí gì.
Cuối thời Khang Hy, ông chỉ huy quân đội tác chiến bên ngoài, khi Khang Hy qua đời, ông vội vã hồi kinh chịu tang. Lo ngại lượng vote khủng bố của Dận Đề, Ung Chính ra tay đoạt lại binh quyền, buộc ông thủ tại Đông lăng của Khang Hy đế. Sau khi mẹ đẻ của cả hai là Hiếu Cung Nhân Hoàng hậu qua đời, Dận Đề được phong chức Quận vương nhưng chỉ là trên danh nghĩa suông, bổng lộc thực tế không hề được gia tăng.
Tháng 12 năm Ung Chính thứ 3, Dận Đề bị giáng xuống làm Cố Sơn bối tử. Đầu năm thứ 4 Ung Chính, ông bị cách tước bối tử, áp tải đến Bắc Kinh, cầm tù tại điện Thọ Hoàng, Cảnh Sơn mãi cho đến khi Càn Long – center mùa sau lên ngôi thì mới được thả ra.
Sau khi được Càn Long nhiều lần tấn tước, cuối cùng ông được phong làm Đa La Tuân Quận vương. Năm thứ 20 Càn Long, ông qua đời. Có thể nói Dận Đề là thực tập sinh thất bại có kết cục tốt nhất trong show sống còn này, bởi dù sao ông cũng là người chú ruột duy nhất của Càn Long.
*Bài dịch có thể còn nhiều sai sót do mình không chuyên về sử lắm, dịch cho vui thôi nên mình rất hoan nghênh các comment góp ý giúp bài thêm hoàn thiện ạ. Cảm ơn các bạn nhiều nghen ^v^
_______________
Nguồn: https://zhuanlan.zhihu.com/p/88258794


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Sau khi Ung Chính trở thành center, số phận của những kẻ thất bại trong show sống còn “Cửu tử đoạt đích” sẽ như thế nào?_______________Người d, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/659244991606879