Blog Phụ Nữ ĐỨA CON GÁI 3 TUỔI CỦA TÔI CHUẨN BỊ MỘT CÂY THƯỚC VÀ NÓI “NGƯỜI LỚN LÀM SAI THÌ CŨNG PHẢI BỊ ĐÁNH MÔNG”, TÔI CÓ NÊN CHO PHÉP NÓ LÀM VẬY KHÔNG?Đầu tiên p

Cùng xem bài viết [ZHIHU] ĐỨA CON GÁI 3 TUỔI CỦA TÔI CHUẨN BỊ MỘT CÂY THƯỚC VÀ NÓI “NGƯỜI LỚN LÀM SAI THÌ CŨNG PHẢI BỊ ĐÁNH MÔNG”, TÔI CÓ NÊN CHO PHÉP NÓ LÀM VẬY KHÔNG?Đầu tiên p được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU] ĐỨA CON GÁI 3 TUỔI CỦA TÔI CHUẨN BỊ MỘT CÂY THƯỚC VÀ NÓI “NGƯỜI LỚN LÀM SAI THÌ CŨNG PHẢI BỊ ĐÁNH MÔNG”, TÔI CÓ NÊN CHO PHÉP NÓ LÀM VẬY KHÔNG?
Đầu tiên phải làm rõ quan điểm của tôi: đánh trẻ con là không đúng.
Trên thực tế, tôi và vợ cũng rất hiếm khi đánh con, thậm chí chửi mắng cũng ít, con có phạm lỗi thì cũng thuyết giáo là chính, nói chung là nó khá nghe lời.
Nhưng trong quá trình giáo dục, rất khó để mà không sử dụng biện pháp “giáo dục bằng đòn roi”, vì vậy nhà tôi đã chuẩn bị một cái thước của học sinh tiểu học và dặn dò rõ ràng với đứa con gái 3 tuổi rằng: nếu con mắc lỗi vô kỉ luật thì bố mẹ sẽ đánh vào mông con. Những lỗi đó là: thử chạm vào ổ điện, sờ vào cánh quạt đang quay, trèo lên cao khi xung quanh không có người lớn, đụng vào thuốc hoặc chơi dao… đặc biệt là khi chúng tôi đã nói rồi mà nó vẫn phạm lỗi, chúng tôi sẽ lôi thước ra đánh vào mông nó vài cái, cũng chỉ đủ để nó khóc thôi, với lại tần suất đánh rất thấp, một tháng chắc 1-2 lần là cùng.
Nhưng hôm nay con gái tôi cũng lôi ra một cái thước nhỏ, nó nói dõng dạc với chúng tôi rằng: sau này bố mẹ làm sai và không nghe lời thì con cũng được đánh vào mông bố mẹ. Tôi và vợ đương nhiên cảm thấy rất buồn cười, nhưng cười xong lại rơi vào trầm tư: nếu như chúng tôi lỡ làm sai chuyện gì thật thì có nên để con gái đánh chúng tôi không. Nếu không cho nó làm vậy thì rõ ràng là không “công bằng”; nhưng nếu không làm vậy thì có ảnh hưởng tới sự “uy nghiêm” của bậc làm cha mẹ không?
____________________
Người dịch: Linh tinh thôi ấy mà | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
____________________
[+17512] Sự hiểu biết, trí nhớ và khả năng tự kiểm soát của một đứa trẻ ba tuổi chưa được phát triển đầy đủ, nó không thể nào chỉ nghe một câu “không được” của ông mà tự ý thức được việc không chạm vào đồ vật nguy hiểm nữa. Ví dụ như ổ điện, người lớn chúng ta vừa nhìn là biết mức độ nguy hiểm của nó, vì chúng ta đã từng tiếp xúc rất nhiều kiến thức liên quan tới đến điện, đồ điện, ổ cắm trong quá trình trưởng thành. Nhưng một đứa trẻ 3 tuổi thì biết thế quái nào được?
Bị đánh, đau, khóc, lần sau nhìn thấy ổ cắm lại quên mất!
Trẻ con ba tuổi mà, đầu óc nó chỉ đến vậy thôi, ông đánh nó thì được tác dụng gì.
Nhưng không có nghĩa là không có cách.
Đầu tiên và quan trọng nhất là bên cạnh nó luôn phải có người lớn. Người đó phải ở nơi mà có thể nhìn thấy đứa trẻ ở mọi lúc mọi nơi, một khi nó có hành động nguy hiểm thì phải nhấc nó khỏi vật nguy hiểm ngay và dặn nó không được làm vậy. Phải dặn bao nhiêu lần đây? Một trăm lần không được thì một trăm linh một lần.
Thứ hai, phải khóa kỹ thuốc men trong nhà lại. Ông không thèm khóa mà chỉ dùng mồm nói với mấy đứa trẻ con không được ăn cái thứ màu sắc ở trong tầm tay của chúng nó á? Thế thì coi thường trí tò mò, tốc độ tay và sự thèm ăn của bọn nó quá rồi đấy!
Thứ ba, bên cạnh phải có người nhận định ra được mối nguy hiểm không lớn thì cứ mặc trẻ tìm tòi thăm dò chuyện đó đi, không phải chuyện gì quá to tát thì không cần trừng phạt. Nó không biết chuyện này nguy hiểm chứ gì? Thế thì cứ để nó ngã lộn một cái, đứt tay một lần xem là biết ngay hai chữ nguy hiểm có nghĩa gì thôi, lần sau tự biết phải tránh.
>[331 like] Tôi chính là đứa trẻ từng bị bố mẹ đánh để xả giận đây, thì sao nào? Tôi vẫn lớn lên khỏe mạnh vui vẻ bình thường đấy thôi.
>>[579 like] Khả năng chịu đựng tâm lý của mỗi người không giống nhau. Hồi nhỏ tôi cũng bị đánh, nhưng tính cách tôi rất nhạy cảm lại còn tự trọng cao nên bạo lực khiến tôi tổn thương rất nhiều. Giờ tôi nhìn thấy có người đánh trẻ con hay là dùng cái giọng the thé chửi mắng chúng nó là tôi liền cảm thấy ghê tởm và buồn nôn.
>[452 like] Ông ngoại sợ tôi chơi lửa nên để tôi tay không sờ nến, từ đó tôi ngoan hẳn.
>[5 like] Tôi từng sờ vào 220v rồi, may mạng lớn không chết.
>>[8 like] Tôi cũng từng sờ rồi, tay bị bỏng một lỗ đen sì, từ đó không dám bất cẩn nữa.
____________________
https://www.zhihu.com/question/403034146


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU] ĐỨA CON GÁI 3 TUỔI CỦA TÔI CHUẨN BỊ MỘT CÂY THƯỚC VÀ NÓI “NGƯỜI LỚN LÀM SAI THÌ CŨNG PHẢI BỊ ĐÁNH MÔNG”, TÔI CÓ NÊN CHO PHÉP NÓ LÀM VẬY KHÔNG?Đầu tiên p, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/744088666455844