[Blog Phụ Nữ] Điểm trung bình ĐH 3.9 là trải nghiệm như thế nào? _____________ Dịch bởi: Minh Le Tam | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tả

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Điểm trung bình ĐH 3.9 là trải nghiệm như thế nào?
_____________
Dịch bởi: Minh Le Tam | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tả được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Điểm trung bình ĐH 3.9 là trải nghiệm như thế nào?
_____________
Dịch bởi: Minh Le Tam | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_____________
[6,575+]
Đây là một câu chuyện huyền thoại, mọi người nhất định phải đọc hết.
Ngành Tài chính quốc tế trường ĐH Phúc Đán (*) năm đó có điểm chuẩn đầu vào cao nhất Phúc Đán. Truyện về bạn học nữ họ Triệu lớp chúng tôi tới tận bây giờ vẫn là một huyền thoại. Thậm chí là dù đã gần 20 năm trôi qua rồi, tôi vẫn đem theo lòng kính trọng, ngưỡng mộ viết xuống những dòng này.
(*) ĐH Phúc Đán: Đại học Phúc Đán là một trong những trường hàng đầu thế giới. Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS, Đại học Phúc Đán xếp thứ 40 trên thế giới và xếp thứ 3 trong nước.
Cô ấy năm ấy là thủ khoa ĐH ban Tự nhiên của tỉnh Giang Tô. Thi ĐH ở Giang Tô như thế nào (*), chắc mọi người cũng đã rõ rồi mà cậu ấy, còn là thủ khoa. Trong khóa tân sinh viên của trường ĐH Phúc Đán, không hề hiếm người học giỏi mà cậu ấy lại thay mặt cho hàng ngàn tân sinh viên ấy, phát biểu tại lễ khai giảng đầu năm học. Cũng chính từ giây phút đó, tôi nhận ra được rằng trên đời còn có người tài giỏi như vậy.
(*) Ở Trung Quốc, kỳ thi ĐH được tổ chức ở tỉnh, các tỉnh tự ra đề chứ không giống như ở Việt Nam là Bộ GD&ĐT ra đề. Đề thi ở Giang Tô luôn được đánh giá là khó nhất trong cả nước, điều này đồng nghĩa với việc áp lực thi cử ở tỉnh Giang Tô cũng vô cùng cao.
Để tôi kể cho mọi người, GPA (*) 3.9 cũng không hẳn là hiếm gặp lắm, năm đấy hệ Tài chính quốc tế không chỉ có một người được GPA 3.9. Bạn học Triệu của chúng ta được 4, đúng thế, bạn không nhìn nhầm đâu, kể cả mấy cái như Triết học Marx-Lenin, rồi cả Lý luận quân sự, mấy cái môn học chung các loại các loại, cô ấy được 4.
(*) GPA: Điểm GPA (Chứng chỉ GPA) là điểm trung bình tích lũy của học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập. Thang điểm thường được dùng ở Việt Nam và Trung Quốc là 4.
Tất cả các tiết của môn chuyên ngành khoa Kinh tế, mỗi khi thi xong, giáo viên luôn chấm bài của cậu ấy trước tiên, sau đó dựa theo bài làm của cậu ấy mà chấm bài của chúng tôi. Hết học kỳ đầu tiên, giáo viên môn Kinh tế vĩ mô cũng phải hoảng sợ vì từ đầu đến cuối cậu ấy luôn được điểm tuyệt đối. Thi xong môn Kinh tế vĩ mô học kỳ 2, giáo viên cuối cùng cũng cảm thấy được an ủi khi phát hiện ra là cuối cùng cậu ấy cũng không được điểm tuyệt đối nữa rồi —— sau đấy nữa, lại phát hiện ra hóa ra là giáo viên tính nhầm…
Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về cậu ấy là vào một lần cả ba ngành thuộc khoa Kinh tế (Tài chính quốc tế, Kinh tế thế giới, Kinh tế học) đều cùng tham gia một kỳ thi, bài thi lần đấy có một câu mà chỉ có cậu ấy trả lời đúng. Câu hỏi ấy là như này: một chiếc TV ở Trung Quốc bán với giá từng này, sang Mỹ thì lại bán với giá từng này, người Mỹ bảo như thế là bán phá giá, bảo như thế có hợp lí hay không. Tất cả mọi người lúc đó thi nhau tính giá cả nọ kia. Mà chỉ có bạn học Triệu của chúng ta nhìn thấy trên đầu đề bài viết là năm 1999 – lúc đó Trung Quốc vẫn chưa gia nhập WTO. Trong Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch đã quy định, Trung Quốc lúc bấy giờ chưa được công nhận là một quốc gia có nền kinh tế thị trường, nếu không phải là một quốc gia có nền kinh tế thị trường thì không thích hợp cho việc tính toán. Lời giải thích này chỉ là một hàng chữ nhỏ được viết trong giáo trình của chúng tôi, mà hơn thế nữa, điều này còn được giáo viên đề cập tới sau khi có chuông báo tan học một ngày nào đó. Cả ba chuyên ngành, mấy trăm con người gộp lại, không ai chú ý nghe điều này. Chỉ có cậu ấy không những nghe thấy mà về sau còn đọc lại hàng chữ nhỏ ấy.
Lúc ấy tôi vẫn luôn nghĩ, một nữ sinh học giỏi như vậy thì chắc chắn là thể dục sẽ rất kém cho mà xem! Kết quả là chính tôi tận mắt chứng kiến bạn học Triệu của chúng ta xuất sắc dẫn dầu hạng mục chạy 800m nữ, xếp thứ 2 hạng mục chạy 1/4 sân bóng và cũng là lần đầu tiên tham gia đại hội thể dục thể thao học viện Kinh tế, phá vỡ kỷ lục hạng mục ném lao dành cho nữ. Tôi thổ cmn huyết!!!!!
Sau đấy tôi lại thâm hiểm nghĩ, cái sản phẩm của công cuộc giáo dục thử nghiệm này, chắc chắn chỉ biết mỗi đọc sách với kiểm, chắc chắn là không có khả năng sáng tạo, nghiên cứu phát triển cái mới. Luận văn tốt nghiệp ĐH chắc cũng được tính là nghiên cứu sáng tạo cái mới rồi nhỉ? Luận văn của chúng ta được điểm A đã là quá tuyệt vời, quá xuất rồi nhưng mà bạn học Triệu thì khác, A thì đã không có gì để nói rồi nhưng mà luận văn của người ta còn được đăng lên hẳn báo Chứng khoán Thượng Hải nữa luôn cơ….
Về sau chúng tôi cũng dần dần phát hiện ra rằng, thật ra không chỉ có nghiên cứu khoa học mà là bất cứ việc gì, chuyện gì, chỉ cần bạn quy nó về thành một bài thi, dạng người như bạn học Triệu đây chắc chắn sẽ luôn đạt điểm tuyệt đối cho mà xem!!! Nhớ có một lần trong tiết tự học, cậu ấy ngồi kế bên tôi, đang dùng máy tính mày mò mấy cái gì mà Excel với cả ppt các loại, lúc ấy tôi cũng được tính là khá thuần thục mấy cái thao tác đó rồi. Trong lòng tôi thầm nghĩ, cuối cùng cũng có cái mà đồ trâu bò nhà cậu không biết rồi…Nhưng mà rất tiếc là năm đó, khi cậu ấy tham dự kỳ thi lấy mấy cái chứng chỉ gì đó liên quan đến máy tính ấy, điểm tuyệt đối là 100, bạn học Triệu được 99.5…….
Sau đấy thì cũng không ngoài dự đoán của mọi người, cậu ấy được tuyển thẳng học lên thạc sĩ, với tư cách là một người được tuyển thẳng, lại trong khoảng thời gian chưa phải học thạc sĩ, bạn học Triệu cảm thấy buồn tay buồn chân một khoảng thời gian. Mà cũng không biết từ miệng đứa nào nói ra một câu: người như cậu ý, tớ nghĩ là nên ra nước ngoài đào tạo chuyên sâu thì hơn, học thạc sĩ trong nước thì có hơi phí. Cậu ấy nghĩ, thấy cũng đung đúng. Ra nước ngoài học thì phải thi tiếng Anh, nếu như bạn apply ngành Kinh tế học thì phải thi GRE, nếu như bạn apply mấy ngành như Tài chính, Quản lí các loại tương tự thì phải thi GMAT, tất nhiên là còn cần TOEFL với điểm tuyệt đối lúc đó là 677 điểm (*).
(*) TOEFL ban đầu điểm tuyệt đối là 677. Từ năm 2006 trở đi mới đổi thành 300 điểm như bây giờ.
Thế tóm lại là nên thi cái nào bây giờ? Lúc đấy bởi vì vẫn chưa quyết định được sẽ apply cái nào, thế là thi tất luôn. Và tôi đã nhìn thấy TOEFL điểm tuyệt đối 677 thì cậu ấy được 670, GRE điểm tuyệt đối 2400 thì cậu ấy được 2390, GMAT max điểm 800 thì bạn học Triệu được 780. Đến cả LSAT của bên Luật cậu ấy cũng thi nốt….cái này điểm thì tôi không biết, nhưng mà chắc chắn không thấp. Và cũng đúng như nguyện vọng, cậu ấy đã apply thành công trường ĐH Columbia (Mỹ) (*)
(*) Đại học Columbia được xếp hạng 2 trong số các trường đại học Hoa Kỳ năm 2018 bởi Tạp chí Wall Street và Times Higher Education và hạng 2 trong số các trường Ivy League. Trường được xếp hạng 3 trong số các trường đại học quốc gia Hoa Kỳ năm 2018 bởi US News & World Report.
Về sau khi tôi sang Mỹ học MBA, cậu ấy đang học tiến sĩ ở Mỹ, chủ nhiệm của viện Kinh tế ĐH Phúc Đán có sang ĐH Columbia phỏng vấn bạn học Triệu, lúc quay trở về nói với các bạn học, vẫn là ĐH Columbia thích hợp với Triệu XX hơn, thành tích ở Phúc Đán của cậu ấy là A, còn ĐH Columbia sớm đã chuẩn bị những điểm A+ cho những người như bạn học Triệu rồi.
À đúng rồi, chắc chắn các bạn sẽ tò mò một nữ sinh xuất sắc như vậy trông như thế nào, có phải là ế không. Cậu ấy thật sự khá xinh, trong khoảng thời gian học thạc sĩ trong nước, chuẩn bị ra nước ngoài thì có quen biết với một danh nhân trẻ đang học tiến sĩ tại Phúc Đán, hai người tình chàng ý thiếp, vô cùng hòa hợp, bên nam còn rất ủng hộ việc cậu ấy ra nước ngoài du học. Về sau hai người đã kết hôn, sinh một trai một gái, sống một cuộc đời hạnh phúc….Không có phải là ế đâu…..
________________
Top comments:
– Quả nhiên tôi được sinh ra chỉ là để tăng dân số.
– Phunulamdep đã kịp thời nhắc nhở tôi là phế vật.
– Người ta được điểm A là vì điểm tuyệt đối là A. [vuốt mặt]
– Thủ khoa ĐH năm 97. Ngầu vãi vãi vãi…
– Đã tìm ra, Triệu Lâm Oánh.
________________
Người dịch:
Mọi người ạ, lúc mình dịch mình cũng không tin đâu nhưng mà mình đã thật sự xác nhận được rồi, bạn học Triệu của chúng ta là có thật.
Trạng nguyên năm ấy của tỉnh Giang Tô thực sự là Triệu Lâm Oánh, thật sự lựa chọn ngành Tài chính quốc tế của ĐH Phúc Đán, học PhD tại ĐH Columbia.
Điều chúng ta vẫn luôn cho rằng không hề có thật, thật sự tồn tại trên đời.
Có rất nhiều bài báo viết về chị ấy, đây là một trong số đó: https://k.sina.cn/article_1653603955_628ffe730190012mp.html
Trên weibo có rất nhiều người tìm về tài nữ Triệu Lâm Oánh nhưng mà chị rất kín tiếng, không có ảnh trên mạng.
Mọi người có thể search tên chị ấy trên google: 赵霖莹.
__________________
Nguồn dịch: https://www.zhihu.com/question/55710472/answer/1521784833


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Điểm trung bình ĐH 3.9 là trải nghiệm như thế nào?
_____________
Dịch bởi: Minh Le Tam | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tả, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/794738908057486