Blog Phụ Nữ-[CÓ NHỮNG CÂU NÀO CÓ THỂ DÙNG TRONG BÀI VĂN] ————- Người dịch: Giải Ưu – 解憂 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được

Cùng xem bài viết Phunulamdep-[CÓ NHỮNG CÂU NÀO CÓ THỂ DÙNG TRONG BÀI VĂN]
————-
Người dịch: Giải Ưu – 解憂 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Phunulamdep-[CÓ NHỮNG CÂU NÀO CÓ THỂ DÙNG TRONG BÀI VĂN]

————-

Người dịch: Giải Ưu – 解憂 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.

________________

Tác giả: 纸条君

——————

1. Vẻ đẹp của bình minh nằm ở chỗ nó lột xác khỏi đêm đen tối tăm nhất. –Tân Di Ổ

[Chủ đề phù hợp]: Những chủ đề kiểu khó khăn thành tựu đời người, không trải qua mưa gió làm sao thấy được cầu vồng.

Ví dụ: Như Tân Di Ổ từng nói: “Vẻ đẹp của bình minh nằm ở chỗ nó lột xác khỏi đêm đen tối tăm nhất” người làm chuyện lớn, trước hết phải chịu đựng tất cả những gì người thường không thể làm được, cái sạch của hoa sen thanh khiết nhất nằm ở chỗ nó vượt thoát từ trong bùn đất dơ bẩn nhất, mà sự rực rỡ của em cũng vì em từng phá kén sống lại từ trong đau đớn tột cùng.

2. Tôi nhìn thấy những tháng năm ấy vút bay ra sao, kéo dài qua mùa đông, rồi chào đón mùa xuân đang đến. —- Walden

[Chủ đề phù hợp]: liên quan đến thời gian thay đổi, cuộc sống giản dị, chí hướng trong tim, giữ vững đợi chờ, niềm tin vững vàng, thái độ làm người….

Ví dụ: Mùa đông có dài đằng đẵng thế nào đi nữa, cũng không phải dài lâu mãi mãi. Bốn mùa đổi thay, thời gian dời đổi, sau mùa đông lạnh lẽo sẽ luôn là mùa xuân ấm áp. Chẳng đường trải qua trong cuộc đời cũng như sự thay đổi bốn mùa của thời gian, giữ vững niềm tin và hi vọng đằng sau cảnh ngộ khó khăn, không dừng bước chân phấn đấu, cuối cùng sẽ có một ngày vượt khỏi sơn trùng thủy phục (núi non trùng điệp, sông ngòi dày đặc uốn lượn – dùng để miêu tả phong cảnh), phía sau cảnh ngộ khó khăn, là “liễu ám hoa minh hựu nhất thôn.” (Liễu ám hoa minh: hi vọng, có hi vọng – trong hoàn cảnh khốn khó tìm được lối thoát. Xuất từ nguyên câu thơ của Lục Du: Sơn cùng thủy tận nghi vô lộ, liễu ám hoa minh hựu nhất thôn _ Sơn cùng thủy tận ngỡ hết lối, liễu rũ hoa cười lại gặp làng. Sơn cùng thủy tận: chỉ những nơi, những địa điểm xa xôi hẻo lánh.)

3. Chỉ cần ngươi có Phật tính lại thành tâm hướng Phật, nhớ mãi không quên chốn quay về, thì đã là Linh sơn. – Tây Du Kí

(Chỉ cần thành tâm hướng Phật, trong lòng có Phật, Phật ở khắp nơi. Mọi người đều có Phật tính, không cần phải cầu khẩn nơi xa xôi, mà nên tự nhìn lòng mình, tự giác ngộ bằng trái tim, thì chính là Phật)

[Chủ đề phù hợp]: niềm tin, thật lòng thật dạ, hiên ngang bất khuất, không sợ hiểm nguy….

Ví dụ: “Hoàng sa bách chiến xuyên kim giáp, bất phá lâu lan chung bất hoàn” (Đánh trăm trận chốn sa trường thủng cả giáp vàng, không hạ được Lâu Lan ắt không về) là lòng tin mà các chiến sĩ bảo vệ tổ quốc nơi biên ải đang giữ vững; “Đạp bình khảm kha thành đại đạo, đẩu bãi gian hiểm hựu xuất phát.” (Giẫm phẳng mấp mô thành đường lớn, đánh bại hiểm nguy lại lên đường) là niềm tin vững chắc của thầy trò Đường Tăng trên đường đi lấy kinh. Lòng tin giống như ngọn đèn chong trên đường hàng hải, chỉ có khi chúng ta giữ vững niềm tin với lí tưởng trong lòng, nhớ mãi nơi chốn quay về thì mới là bồ đề trên ngọn Linh Sơn, mà cuối cùng chúng ta cùng đến được chốn bồng lai tiên cảnh trong lòng mình.

4. Tháng năm không ở lại, thời gian như nước chảy mây trôi. —- Khổng Dung

[Chủ đề phù hợp]: Qúy trọng thời gian, cẩn thận chắc chắn, phấn đấu, trân trọng điều trước mắt…

Ví dụ: Tháng năm không ở lại, thời gian như nước chảy mây trôi. Có rất nhiều sự vật trên đời đều chỉ có thể chìm nghỉm trong dòng sông dài của thời gian, giống như chúng ta dù rằng nhỏ bé như hạt cát, cuối cùng cũng sẽ bị nước cuốn trôi. Nhưng chúng ta không nên bằng lòng cam chịu bị dòng nước xiết cuốn theo, mà phải ráng hết sức chống lại, trong quá trình chống lại đó lưu xuống dấu vết của chính mình. Dù cho loại dấu vết này chỉ là một chút sóng dậy.

5. Chỉ có người hái thuốc không sợ trèo lên núi cao, chỉ có ngư dân không sợ sóng to gió lớn, mới có thể bước lên đỉnh cao hái được tiên thảo, lặn xuống biển sâu kiếm được trân châu. — Hoa La Canh

[Chủ đề phù hợp]: Không có gì phải sợ hãi, khắc phục khó khăn, không sợ con đường phía trước…

Ví dụ: Hoa La Canh từng nói: “Chỉ có người hái thuốc không sợ trèo lên núi cao, chỉ có ngư dân không sợ sóng to gió lớn, mới có thể bước lên đỉnh cao hái được tiên thảo, lặn xuống biển sâu kiếm được trân châu.” chim ưng sải cánh nơi bầu trời bao la, là vì nó không sợ dốc đá cheo leo hiểm trở; cá vẫy vùng vơi nước cạn, là vì nó không sợ hãi biển sâu rộng lớn, nếu như vì tránh thất bại mà sợ đầu sợ đuôi không dám thử sức, giam mình trong giới hạn an toàn, thì sẽ lỡ mất cơ hội bay đến phương xa. Nhảy khỏi vòng tròn thoải mái, chắc là chúng ta cũng sẽ niết bàn sống lại, cuối cùng có được trăng sáng mây tạnh trời quang.

6. Thượng đế sẽ bóp chặt cổ họng em, nhưng sẽ không làm em ngạt thở. —- Hiroshi Moriyama

[Chủ đề phù hợp]: giữ vững thái độ sống lạc quan, mạnh dạn đương đầu, dũng cảm thách thức….

Ví dụ: Chúng ta thường bị dòng lũ chảy xiết của số mệnh cuốn trôi, rơi vào tối tăm và gian khó. Mỗi ngày chúng ta đều mệt nhoài, đều bôn ba vất vả trong giận dữ, nhưng ánh sáng của bờ bên kia dường như vẫn cứ ở mãi nơi xa nhìn không thấy. Cho nên chúng ta chần chừ, chúng ta lùi bước, sợ mình sẽ chết trong đêm tối trước bình minh. Nhưng các bạn à, hãy nhớ kĩ, Thượng đế sẽ bóp chặt cổ họng bạn, nhưng sẽ không làm bạn ngạt thở. Ánh dương cuối cùng cũng sẽ tới.

7. Tuổi trẻ và tình yêu mãi không già, dù cho đạp bằng chông gai, mất đi tiên y nộ mã. —Mặc Tuấn

[Chủ đề phù hợp]: Thanh xuân và tình yêu sẽ mãi không nhạt màu, nỗi nhớ nhung với thanh xuân tươi đẹp, ca ngợi với tình yêu, không quên lòng dạ lúc ban đầu…

Ví dụ: Trái tim trẻ thơ, là vật báu quý giá nhất được giấu kĩ trong lòng mỗi người. Trong tim mỗi người đều cất giấu một chàng thiếu niên và một trái tim tràn đầy tình yêu, cho dù phí hoài tháng năm, hai bên tóc mai lấm tấm sợi bạc, thì những câu chuyện liên quan tới tuổi trẻ và tình yêu vẫn cứ tươi mới như vậy, vẫn tưới mát cho nội tâm của chúng ta như cũ.

8. Sống còn, là cho dù phải sống trong hoàn cảnh hở ngực lộ vai nghênh đón muôn ngàn mũi tên, nhưng vẫn có thể ngẩng đầu cười với trời cao. —Yên Ba Lam

[Chủ đề phù hợp]: hồ hởi vươn lên, không sợ khó khăn, dũng cảm, tôn nghiêm và thỏa hiệp…

Ví dụ: Đã sống nơi cuộc đời rực rỡ muôn màu này, thì hà tất phải bận tâm đến sự tầm thường mà hoang phí ánh sáng chứ? Không bằng thử thẳng thắng nghênh đón vạn mũi tên, khí phách hào hùng cười với trời cao, đây há chẳng phải là một phần dũng cảm và nhẫn nại sao?

9. Đứa trẻ nhắm mắt lại, nhìn thấy hoa, nhìn thấy giấc mơ, nhìn thấy hi vọng; người lớn nhắm mắt lại, thì ngủ thiếp đi. — Jimmy Liao

[Chủ đề phù hợp]: Tìm kiếm trái tim trẻ thơ, giữ nguyên sự trong sáng chân thành….

Ví dụ: Cái mà trưởng thành mang tới cho chúng ta, vừa chân thật, vừa giả dối; vừa sáng suốt, vừa phức tạp. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, thái độ đối xử với sự vật của chúng ta càng khách quan, bình tĩnh hơn. Nhưng kiểu lí trí hiện thực này lại dần dần mài mòn đi lòng tò mò và sự tưởng tượng của tuổi ấu thơ với thế giới bên ngoài. Jimmy Liao từng viết trong sách vẽ của mình rằng: “Đứa trẻ nhắm mắt lại, nhìn thấy hoa, nhìn thấy giấc mơ, nhìn thấy hi vọng; người lớn nhắm mắt lại, thì ngủ thiếp đi.” Rất nhiều người sau khi lớn lên rồi, sẽ bị đè sập bởi cuộc sống nặng nhọc, trong giấc mơ cũng không còn thơ ca và phương xa nữa, nhưng vẫn cứ có một đám người, trong lòng vẫn ôm ấp một ngọn lửa bừng cháy mãi mãi. Họ giữ vững lòng dạ lúc ban đầu, cỗ vũ mình bước về phía trước, dù cho đã thành “người lớn”, trong mơ vẫn còn mãi những phong cảnh tuyệt đẹp và những hi vọng không bao giờ lụi tàn.

10. May mắn sẽ luôn đùa giỡn một lần, sau đó mới mỉm cười với người kiên cường. — Jean-Henri Fabre

[Chủ đề phù hợp]: Kiên trì không biết mệt mỏi, không sợ gian khổ nguy hiểm và khó khăn…

Ví dụ: Sẽ luôn có người đổ thừa thất bại là do kém may mắn, nhưng họ lại quên mất thật ra thì vấn đề thường ở chỗ mình mà ra. Giống như bước đi trong sa mạc, rất nhiều người đều sẽ đi đến nửa đường, sẽ tước vũ khí đầu hàng, từ bỏ hi vọng sống, nhưng lại không hề biết rằng vượt qua cồn cát trước mặt này, là ốc đảo. Bất cứ lúc nào cũng đều phải nhớ kĩ, may mắn sẽ luôn đùa giỡn chúng ta một lần, sau đó mới mỉm cười với người kiên cường nhất.

11. Lúc chúng ta rất đỗi khiêm tốn, sẽ là lúc chúng ta đến gần vĩ đại nhất. —- Rabindranath Tagore

[Chủ đề phù hợp]: khiêm tốn điệu thấp, đối nhân xử thế, bình thường mà vĩ đại….

Ví dụ: Nhún nhường, là một loại vĩ đại lặng im. Không thể đánh đồng vĩ đại và ồn ào náo động, kẻ ồn ảo thường lòe thiên hạ, mà người vĩ đại lại thường im ắng nhún nhường. Sự phát triển của lịch sử không thể thiếu được những ngôi sao nhấp nháy, song có rất nhiều những người bình thường đang cống hiến trong âm thầm, cũng cùng hòa tan vào dòng lũ mênh mông cuồn cuộn này.

Giống như vô số hạt cát bé xíu tạo thành sa mạc rộng lớn, vô số giọt nước hợp thành đại dương mênh mông, lúc chúng ta khiêm tốn, cũng sẽ là lúc chúng ta đến gần vĩ đại nhất.

12. Đã qua tam đông tứ hạ, tạm nhận hết chút đau đớn này đi, đợi sau khi tuyết tan rồi lại thấy hoa mai. —Bách Tự Minh

[Chủ đề phù hợp]: Trải qua đau khổ mới đạt được mục tiêu, thái độ đối với hoàn cảnh bất lợi, học cách nhẫn nại….

Ví dụ: Trong mắt Ngô Nhũ Quang, thành công không phải là hoa đầy cành tùy ý gió xuân thổi tới rơi rụng trên đầu vai người, mà là một cành mai đỏ một mình nghênh đón gió tuyết trong ngày đông lạnh giá. “Đã qua tam đông tứ hạ, tạm nhận hết chút đau đớn này đi, đợi sau khi tuyết tan rồi lại thấy hoa mai”, cắn răng chịu đựng mùa đông lạnh lẽo vô cùng và mùa hạ chói chang oi bức suốt ba bốn năm, một sợi hương thơm thoang thoảng đó mới là cao quý thanh tao, càng thêm sạch sẽ rung động lòng người.

13. Một người phải có ít nhất một giấc mơ, có một lí do để mạnh mẽ. Nếu như trong lòng không có nơi chốn dừng chân, vậy thì đi đến đâu cũng là lang thang cả. —Tam Mao

[Chủ đề phù hợp]: Liên quan đến theo đuổi và giấc mơ, mục tiêu đời người, sự phấn đấu của tuổi trẻ, chỗ dựa tâm hồn, tha thiết với cuộc đời….

Ví dụ: Ước mơ, là cội nguồn và động lực cho những phấn đấu của chúng ta, là lí do để chúng ta mạnh mẽ, cũng là liều thuốc tinh thần khi gặp phải trở ngại, chống đỡ chúng ta vượt qua khó khăn. Ước mơ, cũng là mục tiêu và gởi gắm trong cuộc sống bình thường của chúng ta. Tam Mao nói: “Một người phải có ít nhất một giấc mơ, có một lí do để mạnh mẽ. Nếu như trong lòng không có nơi chốn dừng chân, vậy thì đi đến đâu cũng là lang thang cả.”, đúng vậy, nếu như trái tim không có nơi thuộc về, thì cơ thể có ở nơi đâu, tâm hồn cũng đều sẽ lang thang trôi dạt giống vậy.

14. Mỗi người đi qua cuộc đời chúng ta, đều tham dự cùng ta, đồng thời cuối cùng tạo thành bản thân ta. —Thái Sùng Đạt

[Chủ đề phù hợp]: Biết ơn những điều nhỏ nhoi trong cuộc đời, nhớ nhung quá khứ.

Ví dụ: Đóa tường vi người ta đặt vào lòng bàn tay đến cuối cùng sẽ trở thành một vệt màu sáng trong kí ức, câu từ khiến người ta nhói nhói cũng sẽ bị vứt vào nơi đáy tim rậm rạp. Mỗi người đi qua cuộc đời chúng ta, đều tham dự cùng ta, đồng thời cuối cùng tạo thành bản thân ta. Rất nhiều kiểu quá khứ đã trải qua cùng với người khác, đã dạy cho chúng ta biết lạnh biết ấm, nhìn rõ đúng sai, không dễ dàng làm tiêu hao ý tốt nữa, cũng không tùy ý biết ơn hay tổn thương người khác, đồng thời hoàn thiện chính mình, bắt đầu lớn lên.

15. Dấu chân rõ rệt nhất, là giẫm trên con đường lầy lội nhất. —Không nhận mệnh, thì liều mạng.

[Chủ đề phù hợp]: Tuổi trẻ và lớn lên, cố gắng vật lộn…

Ví dụ: Có mất ắt có được, có hi sinh chắc chắn sẽ có thu hoạch, trong xã hội phức tạp này, không có thành công trong một đêm, sau lưng mỗi người thành công là những cố gắng và những giọt mồ hôi mà bạn không thể nào tưởng tượng được. Con đường thành công, không hề thẳng tắp, mà quanh co uốn lượn. Đừng từ bỏ chỉ vì lắm đường cong, không chừng bước thêm bước nữa đã chạm tới thành công rồi. Dấu chân rõ rệt nhất, là giẫm trên con đường lầy lội nhất, sau mưa sẽ luôn có cầu vồng.

———–

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/361531919/answer/1291924602


Hãy chia sẻ bài viết Phunulamdep-[CÓ NHỮNG CÂU NÀO CÓ THỂ DÙNG TRONG BÀI VĂN]
————-
Người dịch: Giải Ưu – 解憂 | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/700263270838384