[Blog Phụ Nữ] Câu chuyện ở cữ – một tháng không gội đầu!!! _______________________Người dịch: Du Du / Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tạ

Cùng xem bài viết [Phunulamdep] Câu chuyện ở cữ – một tháng không gội đầu!!!
_______________________Người dịch: Du Du / Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tạ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[Phunulamdep] Câu chuyện ở cữ – một tháng không gội đầu!!!
_______________________
Người dịch: Du Du / Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost
_______________________
Lần đầu sinh con, mẹ ruột của tôi không ở đó, thế nên suốt quá trình ở cữ đều do mẹ chồng dạy bảo. Bởi vì là sinh mổ nên vết mổ rất đau, tôi nằm viện 7 ngày thì về nhà, về đến nhà đầu đã ngứa khủng khiếp, thế nhưng không thể cúi được người xuống để gội đầu. Chồng tôi muốn giúp, thế nhưng để bảo toàn tính mạng, tôi đành từ chối khéo, bởi vì vết mổ của tôi thực sự là đau lắm luôn ý, không muốn cử động tẹo nào. Haha..
Trong khoảng thời gian này, lúc nào đầu ngứa thì tôi sẽ dùng lược chải, hoặc lấy khăn bó tay lại rồi dụi vào da đầu. Chịu đựng được tới ngày thứ 15, lúc này vết mổ cũng không còn quá đau nữa, tôi nói với anh chồng là phải tắm rửa một trận cho đã đời.
Mẹ chồng tôi ban đầu không cho đâu, nhưng nói chung thì bà ấy cũng xem như là tư tưởng khá văn minh tiến bộ, mẹ chồng cũng cảm thấy nếu không tắm thì rất khó chịu, thế nên cuối cùng đã đồng ý. Sau khi gội đầu xong á, cảm giác của tôi chính là, ối dồi ôi đù má, cảm giác như cái đầu nhẹ đi 5 cân ấy, sướng như lên tiên luôn.
Đây là lần đầu tiên trong đời mà tôi không tắm gội trong một thời gian dài như thế, đúng là phá kỉ lục.
Khi sinh em bé thứ 2 thì mẹ đẻ tôi tới, mẹ đẻ đúng là mẹ đẻ, bà ấy thực sự nghiêm túc quán triệt việc ở cữ.
Do là lần sinh thứ 2 nên tôi cũng đã có kinh nghiệm rồi, phẫu thuật xong liền dùng bơm truyền dịch giảm đau. Không liên quan lắm nhưng nhân tiện giới thiệu với mấy bồ, bơm giảm đau thực sự dùng tốt lắm luôn ấy. 12 tiếng sau khi mổ là tôi đã có thể tự xuống giường được rồi. Hồi đẻ bé đầu tiên không dùng, thế là 24 tiếng sau rồi mà lúc xuống giường vẫn đau khủng khiếp, chồng, mẹ chồng, cả y tá cùng dìu tôi mà không nổi, lảo đảo tưởng ngã.
7 ngày sau thì tôi xuất viện, việc đầu tiên khi về đến nhà là muốn lập tức gội đầu, kết quả mẹ đẻ chốt một câu “Không được”.
Mẹ cũng lớn tuổi rồi nên không muốn làm bà cáu, tôi đành nhẫn nhịn, cứ nhịn khoảng 2-3 ngày thì lại bắt đầu làm công tác tư tưởng cho bà ấy.
Đến ngày thứ 12, tôi lại một lần nữa đòi mẹ cho phép gội đầu. Mẹ tôi bảo, “Thanh niên bây giờ sao mà ương thế nhỉ, ngày xưa mẹ mày còn cả tháng không gội có làm sao đâu, làm sao mà mày không chịu được blablabla…..
Okokok, tôi lại chịu thêm 2 ngày nữa.
Trong khoảng thời gian này đầu tôi ngứa kinh khủng khiếp, cứ như có hàng nghìn con kiến đang bò trên đầu ấy. Ban ngày thì còn có thể phân tán sự chú ý, miễn cưỡng nhẫn nhịn, chứ đêm đến không gian yên tĩnh, ngứa đến độ tôi muốn giựt bay cả da đầu xuống luôn.
Thế rồi nửa đêm không tài nào ngủ nổi, dùng uy quyền của bà mẹ mới sinh, tôi bắt chồng đi tìm phấn rôm rồi vỗ lên đầu cho tôi, sau đó dùng lược chải bỏ, như vậy có thể miễn cưỡng giảm bớt được chút dầu nhờn. Sau đó lại dùng khăn bao lấy đầu, cứ thế chà sát cho bớt ngứa.
Chịu đựng được 20 ngày, tôi lại một lần nữa xin mẹ cho tắm gội. Không ngoài dự đoán, mẹ tôi lại chốt 1 câu “KHÔNG”. “Lần này mày đẻ xong chắc chắn là sẽ không đẻ tiếp nữa, mẹ nhất định phải để mày kiêng cữ thật tốt, không thể để mày bị một tí bệnh nào, mày tốt nhất nên bỏ ngay cái tư tưởng gội đầu đi!!”
Sau đó, tôi chỉ đành lặng lẽ đi lấy mũ miễn gội, nói thật nhé, tôi chẳng muốn dùng cái này tẹo nào đâu, tôi muốn gội đầuuuuuuuu , miễn gội là cái khỉ gì chứ.
*Trung Quốc có một loại mũ dành cho các bà mẹ mới sinh trong thời gian ở cữ, kiêng tắm gội.
Thực tế cho thấy, cái mũ này thực sự chả được tích sự quái gì, bản thân tôi tóc khá dài, không thể cho hết tóc vào trong mũ được, mà á, dùng cái mũ này xong đầu còn bết hơn ấy. Thứ đồ này tôi sẽ cạch bỏ cả đời, không muốn nhìn thấy thêm lần nào nữa.
Sau khi dùng mũ miễn gội ấy, tôi dường như đã quẩn quanh ở cõi chết – dường như tôi bắt đầu hồi quang phản chiếu rồi haha. Tôi phát hiện ra một kì tích, đó là khi da đầu ngứa đến mức không thể ngứa thêm được nữa, đại não sẽ tiến hành tự thôi miên bản thân, hoặc cũng có thể là cơ thể của bạn đã bắt đầu dần dần thích nghi với cái sự ngứa đó J)) Đầu hình như không còn ngứa nữa :> thật đất :> thật đấy :> thật đấy :> không ngứa nữa
*Hồi quang phản chiếu: hiện tượng thường gặp của con người trước khi chết. Vốn dĩ đang bị bệnh nặng, cơ thể suy yếu, đột nhiên lại ngôn ngữ rõ ràng, cười nói sảng khoái, trạng thái tinh thần vô cùng tốt. Thường khoảng 2 tiếng đồng hồ sau sẽ tử vong
Ngày thứ 25, nài nỉ -> bác bỏ. “Dù gì cũng được 25 ngày rồi, lại còn không cố thêm được mấy ngày nữa”- mẫu hậu said.
Dạ vầngggggg..
Ngày thứ 30, tôi đứng trước gương, vãi cứt, con quỷ trong gương là con bome nào thế, quả tóc gỉ sét, gió thổi không bay, bởi vì lớp dầu trên tóc đã bám quá nhiều quá nặng.
Lúc chải đầu, tay có chạm vào tóc một chút, lúc sau phải rửa đến 2 lần xà phòng mới rửa hết được dầu trên tay và lược.
Còn lúc gội á, hình như tôi phải dùng hết 1/3 lọ dầu, gội đi gội lại 4 lần liền, cuối cùng thì cũng tắm gội sạch. Toàn thân cảm giác như nhẹ hơn cả 10 cân.
Xin phép được cảm thán thêm câu nữa, phụ nữ Trung Quốc ở cữ đúng là chẳng dễ dàng gì, nghe nói có nơi ở cữ còn không đánh răng nữa ấy. Cũng may là mẹ tôi không cấm tôi đánh răng, chứ không tôi e là tình mẹ con có chắc bền lâu.
_______________________

https://www.zhihu.com/question/327630087/answer/709126916


Hãy chia sẻ bài viết [Phunulamdep] Câu chuyện ở cữ – một tháng không gội đầu!!!
_______________________Người dịch: Du Du / Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tạ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/664865874378124