<Blog Phụ Nữ> CÁC ANH CHỊ ĐI TRƯỚC CÓ ĐIỀU GÌ MUỐN KHUYÊN NHỦ TÂN SINH VIÊN KHÔNG? ( PHẦN 2) _______________ Người dịch: Hương Thảo | Bài dịch thuộc quyền s

Cùng xem bài viết CÁC ANH CHỊ ĐI TRƯỚC CÓ ĐIỀU GÌ MUỐN KHUYÊN NHỦ TÂN SINH VIÊN KHÔNG? ( PHẦN 2)
_______________
Người dịch: Hương Thảo | Bài dịch thuộc quyền s được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

CÁC ANH CHỊ ĐI TRƯỚC CÓ ĐIỀU GÌ MUỐN KHUYÊN NHỦ TÂN SINH VIÊN KHÔNG? ( PHẦN 2)
_______________
Người dịch: Hương Thảo | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
(Lược dịch, có chỉnh sửa)
_______________

26. Bạn cùng phòng không hợp nhau không cần miễn cưỡng hòa nhập, nhưng cũng không nên đâm chọc nhau. Ví dụ như, bạn cùng phòng chơi game thì em có thể đi tới thư viện để học. Logic cơ bản của việc giải quyết tranh chấp là thỏa mãn lợi ích của cả hai bên.

27. Không cần lúc nào cũng nhìn sắc mặt của người khác để sống. Bạn cùng phòng và bạn thân cũng có sự khác biệt nhất định. Đừng phục vụ người khác vô điều kiện. Nếu em và bạn cùng phòng có hiểu lầm, nhận thấy lỗi là mình thì nên xin lỗi bạn, còn lỗi là của bạn đó mà bạn còn không biết nhận sai, vậy thì đừng mất công cố gắng duy trì tiếp tình bạn này làm gì.

28. Nghe nhạc, chơi game hạn chế bật loa ngoài, đừng đánh đồng gu của mình với những người khác. Bạn cùng phòng thời đại học của anh, mỗi lần nghe nhạc đều thích mở loa ngoài, với âm lượng có thể sánh ngang với loa phường. đến mức các bạn học xung quanh tìm sang tận nơi để khiếu nại. Sống theo tập thể, hãy cố gắng sửa chữa một số thói quen không tốt, đó là điều mà ai cũng nên làm các em ha!

29. ‘’Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng’’. Hãy chủ động làm quen với những người ưu tú. Giả dụ như em muốn năm học tới đây đạt được học bổng, hãy kết bạn với những anh chị ‘’chuyên giật học bổng’’ khóa trên và hỏi xin kinh nghiệm. Đừng ngại, quan hệ giữa người với người cũng đều là từ làm phiền lẫn nhau mà ra.
Vậy nên, phiền các bạn đọc đến đây thì thả tim và share bài viết cho tui nha? Tui dịch bài này quả thật cũng không dễ dàng gì :>

30. Luôn cố gắng giúp đỡ mọi người. Chẳng hạn như em thành thạo PPT/ PS/ AI, hoặc là biết một chút về sửa chữa máy tính,… thì đừng ngại giúp họ một tay. Tóm lại, chỉ cần em cam tâm tình nguyện, cơ hội và đào hoa có thể sẽ đến. Trương Nhất Minh* cũng nhờ một lần sửa máy tính mà gặp được vợ ông bây giờ đấy
* Trương Nhất Minh là một doanh nhân Trung Quốc. Ông thành lập ByteDance vào năm 2012 và phát triển công cụ tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng chia sẻ video Douyin

31. Lên phòng quản lý đào tạo thì tỏ ra nhanh nhẹn, tháo vát một chút, giúp các thầy cô vài việc lặt vặt như in ấn, sắp xếp tài liệu. Đơn xin kế hoạch hoạt động của hội sinh viên, câu lạc bộ, hay đơn xin mở lớp môn tự chọn, tín chỉ đổi mới và đánh giá lớp học đều có liên quan đến phòng quản lý đào tạo của trường. Tin anh đi, được lòng thầy cô một chút sẽ bớt được rắc rối cho các em đấy.

32. Bình thường không có việc gì làm thì cùng cô quản lý ký túc xá sinh viên nói chuyện vài câu, tiện thể làm quen luôn. Kiểm tra phòng, về muộn, quên chìa khóa,… đều không còn là vấn đề nữa!


33. Nếu em là sinh viên sư phạm (quá ít nam), hoặc sinh viên kỹ thuật (quá ít nữ), thì hội sinh viên, câu lạc bộ, hội đồng hương là một cách tốt để thoát kiếp độc thân đấy. Rảnh rỗi thì cùng hội đồng hương đi chơi, có thể tiếp cận được kha khá bạn khác giới đấy. Ông anh cùng phòng của anh cũng vì thế mà mới nhập học một tuần đã kiếm được cô người yêu xinh đẹp tuyệt vời (Anh đây thừa nhận bản thân có chút đắng lòng rồi)

34. Kỳ quân sự được xem là một trong những giai đoạn khiến con người ta muốn có yêu người nhất. Ra tay chậm mà chắc, trai xinh/gái đẹp kiểu gì cũng tự động ngã vào lòng ngay

35. Tham gia ít nhất một câu lạc bộ. Câu lạc bộ chính là nơi mọi người gặp nhau sau giờ học, cùng nhau làm việc, chia sẻ những sở thích chung, rất dễ nảy sinh tình cảm với nhau (Bật mí với các em một chuyện, bạn cùng lớp thường ít khi yêu nhau lắm. Mối tình đầu của anh đây cũng là thời sinh viên đấy)

36. Các bạn nữ nên học cách bản vệ bản thân. Đừng có đi một mình ngoài đường vào ban đêm, nhất là các con ngõ, hẻm tối.

37. Con trai càng cẩn thận, chu đáo thì đào hoa càng nở rộ (ý chỉ dễ có người yêu). Balo của các chàng trai có ba món bảo bối nên mang theo: khăn giấy, ô và sạc dự phòng.

38. Tiếp xúc chính là bước đầu tiên của việc ‘’phá băng’’. Ví dụ như học vài bài đệm đàn guitar, sửa máy tính, giúp bạn nữ bê nước lên phòng,…

39. Nhiệm vụ của học đại học là gì? Yêu đương? LÀ HỌC TẬP NHA! Hãy biết sắp xếp mức độ ưu tiên cho từng việc, em vì người ta mà buông bỏ cả tương lai, người ta lại đang bận nghĩ nên kiếm cớ gì để chia tay em thì phải làm sao?

40. Nhưng mỗi chúng ta cũng nên thử ít nhất một lần yêu đương trong thời gian học đại học. Tình cảm lúc đó, không vụ lợi, không cần xem xét đến gia thế, người ấy có nhà có xe không. Mà chỉ đơn thuần là hai con người dành cho nhau thứ tình cảm giản dị tốt đẹp nhất. Tốt nghiệp rồi, muốn kiếm muốn tình yêu đơn thuần như vậy cũng khó!

41. Đừng quá tin tưởng các shop với thứ hạng tìm kiếm cao, đánh giá cao ở trên Taobao.

42. Làm thêm là tốt, nhưng đừng làm những công việc có giá trị quá thấp, không giúp ích được nhiều cho tương lai. Những công việc khó khăn như đổ nước hay phát tờ rơi là vô ích ngoại trừ việc giúp các em trải nghiệm trước những khó khăn của cuộc sống.

43. Đảm bảo duy trì tần suất liên lạc nhất định với giảng viên và chủ động làm các dự án nghiên cứu khoa học. Không chỉ giúp các em kiếm được một phần tiền nhỏ từ học bổng, phần thưởng, mà còn là một cơ hội lớn để nâng cao năng lực bản thân

44. Sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp có thể tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp. Không chỉ có cơ hội nhận được tiền thưởng mà còn được làm quen với nhiều chuyên gia giỏi bên ngoài trường, học hỏi trước một số kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp để mở đường cho tương lai.

45. Sinh viên giỏi viết lách, hoặc thích nhiếp ảnh có thể chọn đóng góp một chút hoặc thậm chí tạo IP của riêng mình. Hiện nay, các ứng dụng, phương tiện truyền thông ngày càng đa dạng. Các em có thể thử up các đoạn video ngắn mà mình tự quay và chỉnh sửa.

46. Không cần biết kiếm được bao nhiêu, đừng bao giờ đi làm bài kiểm tra hộ. Giáo viên bắt được thì sẽ lập tức bị đuổi học. Mà các em biết đấy, không có bằng cấp, đường đời của các em có thể sẽ thay đổi hoàn toàn.

47. Ngay từ năm nhất hãy nghĩ đến việc có muốn chuyển ngành hay không. Thời gian 1 năm là quá đủ để các em xem xét rõ ràng bản thân liệu có phù hợp với ngành học hiện tại không. Đầu tiên hãy vào trang web của nhà trường hoặc các trang web tuyển dụng trên mạng để tìm hiểu về các chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành khác mà các em muốn theo đuổi; về triển vọng ngành, mức lương, v..v. Sau đó hãy hỏi xin ý kiến của các anh chị đi trước để hiểu rõ hơn.

48. Nếu như đã quyết định sẽ tiếp tục học lên thạc sĩ, hãy học thật tốt Tiếng Anh ngay từ năm nhất. Tải một số khóa học trực tuyến của các giảng viên nổi tiếng về để hỗ trợ việc học. Hãy nhớ rằng, tích lũy vốn Tiếng Anh chuyên ngành càng sớm càng tốt, và đừng nghĩ đến việc để đó đến năm cuối học vẫn có thể nhanh chóng bắt kịp các bạn khác.

49. Tìm cho mình một hướng đi mà em nghĩ là bản thân giỏi và hiểu sâu về nó. Nếu thực sự không học hiểu một số môn học tự chọn, em có thể thương lượng với giáo viên của mình về việc đổi lớp, đổi môn để tập trung vào ngành em thích. Sau khi tốt nghiệp đại học, em sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

50. Chăm chỉ không cần quá liều mạng, mà hãy duy trì sức phấn đấu bền bỉ. Con người ta thường thích thử thách chính mình, nhưng chỉ khi thử thách nằm trong phạm vi thích hợp nhất. Đừng đặt ra những mục tiêu quá khó khăn, nếu em cảm thấy quá căng thẳng khi đọc 2 cuốn sách mỗi tuần, hãy đổi sang đọc chỉ 1 cuốn và tăng thời lượng đọc sách mỗi ngày lên một chút.

Cuối cùng, anh muốn nói với các em vài câu tâm sự thật lòng như này:
Tìm được cho mình một cách sống riêng mới có thể dẫn đến một cuộc sống đại học tươi đẹp. Nụ cười và nước mắt của các em, kiến ​​thức, kỹ năng mà các em học được, anh/cô bạn mà các em theo đuổi, tất cả những điều nhỏ nhặt đó thuộc về các em và là của riêng các em, và các em đều phải tự mình hoàn thành.

''Chúng ta đã từng ra sức lao vào những sóng gió của số phận, và cuối cùng phát hiện ra rằng, cảnh đẹp nhất trong cuộc đời chính là sự bình lặng sâu thẳm trong lòng mình.
Chúng ta đã từng mong đợi sự công nhận từ thế giới ngoài kia đến nỗi cuối cùng chúng ta nhận ra rằng, thế giới này là của riêng mình và chẳng liên quan gì đến người khác cả.''

—– Trích bài phát biểu tưởng nhớ bà Dương Giáng (Yang Jiang) của một cư dân mạng ——

Hết.
——————————————————————
Bài chia sẻ đến đây là kết thúc. Cảm ơn các bạn đã kiên trì đọc đến cuối cùng.

Chúc mọi người có một khoảng thời gian tươi đẹp tại giảng đường Đại học!

From Hương Thảo and Phunulamdep VN with much of love
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/343995869


Hãy chia sẻ bài viết CÁC ANH CHỊ ĐI TRƯỚC CÓ ĐIỀU GÌ MUỐN KHUYÊN NHỦ TÂN SINH VIÊN KHÔNG? ( PHẦN 2)
_______________
Người dịch: Hương Thảo | Bài dịch thuộc quyền s, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/772102566987787