[Blog Phụ Nữ ASK] Tra cứu điểm thi Đại học là một trải nghiệm như thế nào?Người dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Tra cứu điểm thi Đại học là một trải nghiệm như thế nào?Người dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Tra cứu điểm thi Đại học là một trải nghiệm như thế nào?
Người dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_______________________
*Chú thích vắn tắt về cách tính điểm trong kỳ thi Đại Học ở Trung Quốc:
Các môn thi ĐH của Trung Quốc được tổ chức theo phương án “3+X”. Theo đó, các thí sinh tham gia kỳ thi sẽ có 3 môn thi bắt buộc, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Ngoài ra, thí sinh dựa trên định hướng học tập cũng như năng lực của mình có thể chọn 1 trong hai bài thi tổng hợp: Khoa học tự nhiên (Lý khoa) và Khoa học xã hội (Văn khoa).
Đề thi môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ được thiết kế với điểm tối đa là 150 điểm
Bài thi Khoa học tự nhiên được thiết kế với điểm tối đa là 300 điểm
Bài thi Khoa học xã hội cũng được thiết kế với tổng điểm tối đa là 300 điểm
Tổng điểm tối đa là 750 điểm.
#1 [34944 likes] 张坨坨 (Trương Đà Đà)
Kỳ thi Đại học dường như đã qua mấy đời rồi…. Tôi thi ở cụm thi đề II toàn quốc*.
(*Bắt đầu từ năm 2013 Trung Quốc phân đề thi toàn quốc theo tiêu chuẩn chương trình mới thành đề I và đề II)
Tôi học ở một trường cấp 3 trọng điểm, thành tích của bản thân tôi luôn nằm trong top 10 thường niên của đại khái khoảng 1500+ học sinh ở toàn bộ các trường cấp ba thêm các bạn học bổ túc văn hóa trên địa bàn… Có triển vọng vào cả Thanh Hoa và Bắc Đại, tối thiểu có thể đậu tất cả các trường Đại học khác như nguyện vọng dự phòng, đúng, thời trẻ trâu tôi đã từng học điên cuồng như vậy.
Ba tháng trước kỳ thi Đại học, tôi đột nhiên bị bệnh nặng, hệ thống miễn dịch toàn bộ cơ thể suy sụp, bệnh đến mức nằm liệt giường, nghỉ học hơn hai tháng, trước khi thi Đại học chỉ đến trường được đúng một lần là đi nhận phiếu dự thi. Ốm mất 15 ký trong vỏn vẹn hai tháng, gầy xuống chắc là điểm sáng duy nhất trong chuyện này. Tình trạng sức khỏe không cho phép bản thân tôi có thể ôn tập được gì, ngày ngày mẹ tôi đều lén lau nước mắt khiến tôi cũng thấy vô cùng bất lực. Tất cả mọi người đều cho rằng tôi không thể nào tham gia kỳ thi tuyển sinh Đại học năm nay được, chắc hẳn phải đợi tôi ôn tại 1 năm rồi thi lại. Nhưng từ cuối tháng năm sức khỏe tôi dần dần hồi phục trở lại, thể lực cũng xem như đủ để chèo chống hoàn thành bài thi Đại học.
Sau khi thi xong, tôi dò thử đáp án, tự tính được số điểm của mình trong khoảng 655-670. Mọi người đều tưởng bị điên bị khùng rồi…. kể cả bố mẹ ruột tôi. Nghiêm túc mà nói, sau một trận ốm nặng như vậy thì điểm số chỉ như con bò rụng lông, như cây me rụng lá mà thôi.
Ngày có kết quả kỳ thi, bố tôi hút rất nhiều thuốc, mẹ tôi căng thẳng đến mức đổ đầy mồ hôi tay, còn tôi thì đang chơi Pikachu. Sau khi mọi người đều có điểm cả rồi, tôi mới mở trang tra điểm, chà, tôi thi được hơn 660+. Tôi cứ nhớ mãi biểu cảm “không thể tin được” của bố mẹ. Sau đó tôi gọi điện thoại báo kết quả này nọ cho giáo viên chủ nhiệm, lúc đó tôi mới biết, tất cả các giáo viên đều cho rằng tôi hết hy vọng trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm nay nên lén chuyển 20 điểm cộng của tôi cho một bạn học sinh khác…
Với số điểm thi Đại học năm đó cộng thêm điểm cộng vùng, tôi từ một đứa có thể tùy tiện chọn bất cứ chuyên ngành nào ở Thanh Hoa Bắc Đại biến thành chỉ có thể chọn một số chuyên ngành giới hạn. Toàn bộ giáo viên, tổ trưởng các khối bộ môn, thậm chí đến cả hiệu trưởng đều đến làm công tác tư tưởng cho tôi muốn tôi nhất định phải báo danh vào Thanh Hoa Bắc Đại, như vậy thì họ mới có thành tích nở mày nở mặt để tuyển sinh năm sau.
Buồn cười là người được hưởng điểm cộng đáng ra phải là của tôi thì thi hỏng bét, cho dù tính thêm điểm cộng cũng mới có 640 điểm. Tôi chỉ cười cười, sau đó, tôi báo danh vào Đại học Chiết Giang. Chính vì chuyện này mà đến bây giờ bố mẹ tôi vẫn cay trường cấp 3 của tôi. Đây là nút thắt trong lòng họ, không phải trong lòng tôi, vì hiện tại tôi vẫn đang sống rất hạnh phúc.
Thôi nào, mọi người không cần bất bình thay tôi đâu. Sau Đại học tôi cũng có thể đến Thanh Hoa Bắc Đại để học lên thạc sĩ tiến sĩ, chỉ là tôi cảm thấy bản thân và họ dường như không có duyên nên đã chọn đi du học. Lần này thật sự là do tôi tự nguyện hihi. Chúc cả nhà sống đẹp như những con thiên nga của Tchaikovsky, gửi ngàn nụ hôn nồng thắm đến cả nhà.
#2 [10869 likes] Lexuslz
Tôi là thí sinh dự thi Đại học năm 2016 ở cụm thi Cam Túc, Thanh Hoa luôn là mục tiêu phấn đấu của cả quãng thời gian cấp 3 của tôi, có thể nói Thanh Hoa là trụ cột tinh thần đã nâng đỡ tôi suốt một năm học vất vả…. Những năm học cấp ba tôi trên cơ bản thì tôi vẫn luôn đứng nhất ở trường, nhưng sau khi thi xong Đại học lại không có can đảm tính điểm thử.
Bởi vì đề năm đó chúng tôi thi tương đối dễ, thực tế thì trước hôm tra cứu điểm thi đã dự đoán được tình huống là phân khúc điểm cao sẽ tương đối nhiều: trên 650 điểm có tới mấy trăm người (đối với một tỉnh thi Đại học thành tích xưa giờ không nổi bật như Cam Túc mà nói thì đây là chuyện trước nay chưa từng có). Lúc đó đột nhiên cảm thấy bản thân hết hy vọng rồi (Thanh Hoa Bắc Đại năm đó tổng cộng chỉ tuyển sinh 42 người ở tỉnh tôi), tôi chỉ nhớ rằng tôi buông mình nằm bất lực trên sô pha, nghĩ trong lòng: E rằng mình không có cửa vào Thanh Hoa rồi…. E rằng công sức học hành một năm qua đã đổ sông đổ biển cả rồi, trong đầu nhảy số lướt qua một số trường Đại học mà trước nay tôi chưa từng cân nhắc thử như Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc, Đại học Vũ Hán hay Đại học Giao thông Thượng Hải…. Ba tôi an ủi tôi, nhưng thực ra tôi cũng có thể nghe ra được trong giọng ông ấy cũng có chút buồn buồn, lần đầu tiên trong đời tôi nghe thấy trong giọng nói của người đàn ông hơn 40 tuổi này mang theo tiếng nghẹn ngào….
Sau đó tôi mới biết điểm của mình (nhà trường lấy điểm trước nhưng vẫn chưa biết thứ hạng), xem ra điểm số của tôi chỉ thấp hơn Thủ khoa chừng mười mấy điểm, tôi nhẹ nhõm thở phào, nhưng trong lòng vẫn có một áp lực không thể thả lỏng, trong lòng vẫn liên tục cầu khấn, không cần thứ hạng cao quá đâu, nằm trong 42 người là được.
Cho đến khi tôi nghe thấy tổng đài thông báo tên mình xếp hạng thứ 30+ trong toàn tỉnh (thật ra thì đồng điểm cũng nhiều), tự nhiên tôi thật sự gần như không nghĩ đến điểm môn nào cao môn nào thấy hay gì cả, trong đầu chỉ lẩn quẩn con số 30 nhỏ hơn 42.
Tôi vui mừng đập bàn, ba tôi đứng bên cạnh, một người đàn ông gần 50 tuổi, vậy mà bật khóc như trẻ con. Kỳ thực bản thân tôi không hề muốn khóc nhưng nhìn thấy nước mắt tràn mi của ba, nhìn thấy người đàn ông từ nông thôn Cam Túc chuyển lên thành phố cố gắng cả một đời để nuôi dạy đứa con trai đang rơi nước mắt không kiềm được, tôi lại nghĩ đến ba mẹ tôi đã dành tất cả tốt đẹp cho tôi dù gia đình tôi không hề khá giả gì, tôi thật sự cũng cầm được nước mắt. Mẹ tôi vốn luôn kiên cường cũng sụt sùi, cả nhà ba người chúng tôi ôm lấy nhau, đó là cái ôm dài nhất trong cuộc đời tôi.
#3 [20975 likes] 再见再见 (Tạm biệt tạm biệt)
Lúc đó vừa tra xong điểm, 681
Mọi người đều nhắn vào nhóm chat báo thành tích của mình
Tôi chỉ seen không nói gì
Đột nhiên bạn cùng bàn trước đây hỏi tôi, XXX mày thi được mấy điểm
Tôi nói, 680… cộng
Sau đó cả nhóm chat lặng thinh luôn
Nhưng tôi vẫn chả cảm thấy gì lạ
Vì những năm cấp ba tôi còn chưa từng thi được hạng nhất bao giờ
Nên chắc chắn còn có mấy đứa thi điểm cao hơn tôi
Tôi lại thấy người bạn cùng bàn này nói
Bạn nữ lúc nào cũng thi được hạng nhất chỉ thi được hơn 660 điểm
Nhưng cô ấy vẫn không nhắn gì trong nhóm cả
Tôi thật sự cầm lòng không nổi, nên nhắn tin cho cô ấy
Một lát sau, cô ấy trả lời tin nhắn của tôi rằng đúng là cô ấy thi được có bấy nhiêu điểm thôi
Tôi lại hết sức cẩn thận lời nói hỏi lại cô ấy muốn báo danh ở trường nào?
Cô ấy nói Đại học Tài chính Trung Ương
Tôi tra cứu lại thì ra cũng ở Bắc Kinh
Tự nhiên trong lòng có một niềm vui không tên
Năm đó tôi chưa từng dám ảo tưởng rằng
Những đứa học sinh đến từ tỉnh lẻ như chúng tôi
Lại có thể sải cánh đến nơi đất khách cách xa quê hằng trăm cây số
Chúng tôi làm sao để tìm kiếm hơi ấm giữa thành phố rộng lớn nhưng cô độc
Tôi làm sao để hạ quyết tâm gánh vác trách nhiệm
Sẽ chăm sóc cô ấy
Tôi đã không còn nhớ rõ nữa
Sau khi nhận kết quả trúng tuyển
Cả lớp chúng tôi cùng nhau đi chơi một chuyến
Có thể đi chơi cùng cô ấy như vậy quả thật không dễ gì
Tôi lại hết sức cẩn trọng hỏi cô ấy, cậu trúng tuyển rồi chứ
Cô ấy nở nụ cười nhẹ và nói
Mẹ mình bắt mình báo danh vào chương trình liên thông cử nhân thạc sĩ của Đại học giao thông Tây An
Đã nộp xét tuyển từ trước nên mình đã trúng tuyển rồi
Giây phút đó, tôi cảm thấy như bản thân đang bị ông trời trêu đùa vậy
Tất cả niềm vui cũng như những ảo tưởng đều không còn nữa
Từ đó tôi đã học được cách phải bước đi một mình
Đến giờ 4 năm Đại học bỗng nhiên chớp mắt đã trôi qua như vậy
Tôi lại một lần nữa rời khỏi trường học
Xuất phát một hành trình mới.


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Tra cứu điểm thi Đại học là một trải nghiệm như thế nào?Người dịch: Pooh| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/813431952854848