[Blog Phụ Nữ ASK] Địa vị của các nhà khoa học Trung Quốc có phải thấp hơn ngôi sao không?________________________Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Địa vị của các nhà khoa học Trung Quốc có phải thấp hơn ngôi sao không?________________________Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Địa vị của các nhà khoa học Trung Quốc có phải thấp hơn ngôi sao không?
________________________
Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_________________________
#1
Có rất nhiều người mỗi khi nhắc đến các nhà khoa học thì thường đau lòng nói: “ Người ta thà đi xem các con hát nói xàm tám nhảm chứ chẳng chịu để ý tới những nhà khoa học vĩ đại.”
Thực ra bạn đã nghĩ nhiều rồi, các nhà khoa học không cần sự quan tâm chú ý của bạn đâu.
Trình độ của chúng ta không cùng cấp bậc với các nhà khoa học, ép mình quan tâm họ chỉ khiến họ phiền thêm thôi.
Cách đây ít lâu đài CCTV có phỏng vấn một nhà vật lý hạt nhân Hà Trạch Huệ, trình độ học thức của phóng viên có khi còn hơn cả người bình thường chúng ta nhưng rồi bạn coi phỏng vấn cũng thấy đó, phóng viên cũng ấp úng và lúng túng nữa.
Lúc đó làm thế nào mà bà tạo ra đóng góp to lớn như thế ạ?
– Đóng gì đâu chứ, nói thật lòng thì không phải tất cả đều được sao chép thôi sao?
Các em học sinh bây giờ rất thích câu chuyện của bà đó
– Thích chuyện của tôi có ích gì, học hỏi tôi hả
Bà và chồng bà ông Tiền Tam Cường đã cùng nhau phát hiện ra hiện tượng phân hạch hạt nhân, hai người đã phát hiện thế nào vậy ạ?
– Anh làm việc cẩn thận tỉ mỉ tí, đồ ngay trước mắt, chẳng lẽ có mắt mà nhìn không thấy à?
Đúng nghĩa hoàn toàn không có khả năng đối đáp với họ.
Pierre Curie tỏ ra hậm hực khi lần đầu tiên nhận giải Nobel, trong sổ ghi chép của ông có lưu lại những dòng sau:
“ Lúc nào cũng chẳng có một tí yên tĩnh nào cả.”
“ Mấy người này suốt ngày tìm tôi diễn thuyết mãi thì sao tôi có thể làm việc được đây?”
“ Mấy tên phóng viên còn phỏng vấn trực tiếp con mèo đen trắng nhà tôi nữa.”
“ Cuộc nói chuyện của con gái tôi và bảo mẫu thế mà cũng bị truyền ra ngoài à?”
Thật ra họ chẳng muốn quan tâm tới chúng ta tí nào
Nhà sinh vật học Pasteur cũng từng kêu gọi: “Tôi mong các bạn thể hiện sự quan tâm đối với những thánh địa mang tên phòng thí nghiệm hơn. Nhiều phòng thí nghiệm cũng cần được xây dựng, cũng cần thêm thiết bị nữa.”
“Những phòng thí nghiệm này là đền thờ để cầu nguyện cho tương lai. Đó là ngôi đền để cầu mong sự giàu có và cuộc sống tốt đẹp. “
“Con người muốn phát triển hơn nữa thì cần phải có những ngôi đền thế này.”
Và còn nhiều lời nói hay ý kiến giống như những ý trên vậy đó
_______________________________
#2
Cái gọi là địa vị không phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được hay mức độ nổi tiếng của bạn. Bản chất của thước đo này là sai lệch.
Nếu như theo logic này mà đo lường thì tất cả các nhà khoa học, giáo sư, học giả, lãnh đạo ngành và quan chức chính phủ đều không tài giỏi bằng những người nổi tiếng trên Internet như Lý Tử Thất và Papi Tương rồi, cũng không có địa vị bằng người có mấy cái siêu thị và mấy tòa nhà như Bao Tô Bà, cũng không bằng những blogger có tài khoản chính thức với hàng chục triệu người theo dõi, cũng không giỏi bằng bất cứ diễn viên hạng C nào cả ( không cần kể tới hạng A, hạng C hạng D đã nhiều tiền rồi)
(Papi Tương là một diễn viên hài người Trung Quốc nổi tiếng với bộ phim hài trên blog, cô gây tiếng cười bằng các chủ đề hàng ngày bao gồm tin tức giải trí, hẹn hò và các mối quan hệ gia đình. Còn Bao Tô Bà là nhân vật trong phim Tuyệt đỉnh công phu)
Nhưng mà khi chúng ta nói tới chỗ này bạn đã thấy nó không hợp lí rồi đúng không nè
Vì hai thứ tiền và sự nổi tiếng hoàn toàn không thể hiện cho “địa vị”. Mà để biết người đó có địa vị hay không thực ra rất đơn giản.
Bạn hãy để ý cách chính phủ, nhà nước đối xử với họ. Nhà nước đối xử với người đó ra sao, các nước khác đối xử với người đó ra sao. Khi so sánh với nhau bạn sẽ thấy được sự chênh lệch địa vị giữa họ.
Mọi người thích theo đuổi và bàn tán về những người nổi tiếng vì công việc của họ là khiến mọi người phải chú ý và bàn luận. Nếu một ngôi sao không làm được điều đó thì có nghĩa người đó không phải là một ngôi sao, đơn giản vậy thôi.
Các ngôi sao có thể kiếm được nhiều tiền như vậy là vì họ có thể giúp các doanh nghiệp đằng sau họ kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi đã bỏ ra 1 triệu tệ để nhờ một người nổi tiếng làm đại diện và doanh số bán hàng đã tăng 20%, kiếm thêm được 3 triệu tệ mỗi tháng. Nhưng nếu bạn mời các nhà khoa học làm đại diện thì họ không thể giúp bạn tăng doanh số được.
Đằng sau mỗi diễn viên, ca sĩ có quy luật riêng của mình. Không nhất thiết phải không hài khồng và không cần ghen tị với họ.
Điều mà bản thân các nhà khoa học theo đuổi không phải là sự chú ý, và công việc của họ không phải là xây dựng bản thân trở thành hàng hóa đại diện cho lí tưởng của các thanh niên hay các cô gái. Trên thực tế, theo như các cuộc phỏng vấn các nhà khoa học mà chúng ta đã xem nhiều lần, nhiều chuyên gia rất chán ghét việc tiếp xúc với xã hội.
Người thích đứng trên sân khấu thì đương nhiên sẽ đứng trên sân khấu. Nhưng những người thích làm việc âm thầm sau cánh gà thì hãy để họ làm việc chứ đừng ảnh hưởng họ.
Với vai trò là người bình thường, hãy tôn trọng giữ khoảng cách với họ, biết ơn và tán thành những thành tích của họ, và đừng kêu gào bô bô với những lợi ích hay phúc lợi mà họ được hưởng thì đã là sự bảo vệ tốt nhất bạn dành cho họ rồi.
Đứng khoanh tay ngoài cuộc khuyên người ta bao dung, bắt đầu giúp đỡ người khác mà không hỏi ý người trong cuộc là sự tử tế thiếu suy nghĩ. Dù là ý tốt đi nữa nhưng cũng chưa hẳn là điều đối phương muốn đâu. Những người suốt ngày kêu gọi muốn các nhà khoa học nổi tiếng hơn, thì trong thực tế ta có thể thấy đực hiện trạng của Chung Nam Sơn vậy, sau khi “được nổi tiếng”, ông cũng không nhận được thêm thông tin gì, không có được bất kì hồi đáp nào, mà chỉ là bị soi mói đời tư thôi:
Con trai ông đeo một cái thắt lưng đắt tiền cũng bị nói, con gái lấy chồng nước ngoài cũng bị phê phán. Thậm chí có người còn ác ý nói Chung Nam Sơn có gì đáng để người ta tung hô đến vậy.
Ánh hào quang này có thật sự là điều các nhà khoa học mong muốn có được?
Và công chúng có thực sự cần như thế không?
· Chung Nam Sơn là Viện sĩ là nhà khoa học hàng đầu, người đứng đầu nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Đại ý khúc cuối là con trai con gái nhà khoa học này mới chỉ có xài sang tí với lấy chồng thôi mà cư dân mạng đã chỉ trích và nói lời ác ý rồi.
(Nếu biết thêm thông tin về ông bạn có thể tìm thêm trên mạng nhé, cũng có liên quan đến các tin tức Covid19 ấy)
_____________________________
Nguồn dịch: https://www.zhihu.com/question/49960231/answer/1046204345
Thông tin ảnh: Meme Einstein


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Địa vị của các nhà khoa học Trung Quốc có phải thấp hơn ngôi sao không?________________________Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/781866532678057