[Blog Phụ Nữ ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 1)Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng________________________Lược dịch: Tiểu

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 1)Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng________________________Lược dịch: Tiểu được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 1)

Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng

________________________
Lược dịch: Tiểu Mặc| Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
Giải nghĩa: Nghĩa gốc của tiêu đề là chỉ những người người ít kiến thức xã hội, chưa đi đây đó trải nghiệm nhiều, không hiểu nhân tình thế thái, không lõi đời, sành đời. Những nơi bạn chưa đi, những điều bạn không biết, những thứ bạn chưa ăn mà người ta đã đi, đã biết và đã ăn, hoặc những người đã chứng kiến, trải qua nhiều thăng trầm xã hội, biến cố cuộc đời thì họ được gọi là “sành đời, trải đời, hiểu biết”
_________________________
#1 [76457 likes]
Những người nói rằng họ không biết tên các nhãn hiệu thời trang, không biết giày Yeezy, hàng cao cấp và những người chưa ăn Haidilao hoặc chưa đi máy bay thì không gọi là thiếu hiểu biết.
Người thiếu hiểu biết thật sự là khi người ta coi Iphone thành xu hướng, người đó đã bán thận để mua Iphone; là người khi lên đại học thấy người ta mang túi xách hàng hiệu thì sẵn sàng bán trứng của mình dẫn đến cả đời vô sinh chỉ vì những chiếc túi ấy, là người chấp nhận được người khác bao dưỡng hoặc thành kẻ thứ ba của người có tiền chỉ vì vài ba bộ quần áo đẹp; là người giả vờ mình giàu mà vay tiền rồi trả lãi không nổi để rồi cùng được tuyệt lộ chọn cách nhảy lầu tự tử; là người phức cảm tự ti và có lòng tự trọng méo mó luôn cảm thấy người khác coi thường mình, vì muốn người ta xem trọng mà bán cả thể xác lẫn linh hồn, tự hào tự đắc khi mua được vài món đồ xa xỉ nhưng lại không biết rằng như vậy mới khiến người ta khinh thường thật sự.
Tất cả những cô gái có lòng tự trọng và yêu bản thân thật sự, dù cho không biết hàng cao cấp làm gì nhưng có thể phân biệt đâu là gạo đâu là lúa thì cũng rất giỏi rồi. Nếu bạn không đủ tiền mua mỹ phẩm tên tuổi cao cấp thì bạn có thể học cách dùng Dabao, người biết cách dùng vật chất hợp lí hợp khả năng để chăm sóc bản thân, không ngừng học hỏi hoàn thiện bản thân thì mới là người tài giỏi.
____________________________________________
#2[44751 likes]
Bố: ” Chào anh, đây là lần đầu anh đi máy bay à?”
Người lạ: “Không phải”
Bố: “Đây là đầu tiên tôi đi máy bay, anh có thể đổi chỗ cho tôi được không, tôi muốn ngắm cảnh ngoài cửa sổ.”
Người lạ: “À vâng, được thôi.”
Đó là lần đầu tiên bố tôi đi máy bay, tâm trạng vui vẻ vô cùng. Lúc hạ cánh thì điện thoại cũng hết pin luôn, trong album toàn chụp hình trời xanh mây trắng.
May là sau vài năm đi làm tôi cũng dư dả tranh thủ lúc em gái nghỉ hè dẫn họ lên thành phố chơi, cho biết đó biết đây. Tôi nghĩ rằng tất cả sự đời đều có thể trải nghiệm một lần, so với những thứ khác thì việc này dễ dàng hơn, nếu không thể hiểu biết bằng người khác thì cũng chẳng có gì phải tự ti dù sao cuối cùng bạn cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm thôi.
Lúc tôi dẫn gia đình đi chơi trò Cướp biển vùng Caribe, người bố 50 tuổi của tôi tràn đầy niềm vui như một đứa trẻ vậy. Buổi tối nhân lúc vắng người gia đình tôi còn chạy sang đó chơi ba lần nữa ở độ tuổi 50 của anh tràn đầy niềm vui như một đứa trẻ. Buổi tối vắng người, gia đình chúng tôi chạy sang chơi 3 buổi. Lần nào cũng chạy vội chạy vàng như sợ không kịp.
Tuy hơi lạc đề nhưng chủ yếu tôi chỉ muốn gửi gắm một điều: Những người biết nhiều không có gì phải đắc ý cả, và những người không biết cũng không việc gì phải tự ti. Dưới mũi có miệng, không biết thì hỏi.
_________________________
#3 [50700 likes]
Bạn khinh thường những người ăn bít tết mà gọi 6 phần chín.
Thì khi bạn về nông thôn, người khác thấy bạn không phân biệt được đâu là lúa đâu là gạo thì bạn cũng bị xem thường thôi.
Bạn khinh bỉ những người gọi Latte không đường. Thì khi bạn về nông thôn lại không biết đốt lò,người ta cũng cười nhạo bạn thôi.
Bạn khinh bỉ những người đòi mở cửa sổ máy bay.
Khi bạn về vùng nông thôn, người ta thấy bạn cả cỏ xuyến cũng ăn thì họ còn cười hơn vì cỏ đó cả heo cũng chẳng ăn.
Cái gọi là cao cấp, chỉ là thành kiến của mọi người mà thôi
Từng đi nhiều trải nghiệm nhiều, không nhất thiết phải bước chân vào nơi cao cấp.
Mà là sự khoan dung, hiểu biết và khiêm tốn khi nhìn thấu xã hội này.
Một số người cho rằng tôi đưa ví dụ người nông thôn ra để so sánh về kiến thức xã hội, về trải đời là không
Nhưng thật ra, lòng bạn thế nào thì bạn sẽ thế ấy thôi!
Bạn cho rằng cách bắt chim trĩ không phải là kiến ​​thức?
Bạn nghĩ cách hái đào không phải là kiến ​​thức?
Bạn cho rằng nhìn mây, độ ẩm đoán trời mưa không phải kiến?
Bạn cho rằng thời điểm nào nên ăn rau củ gì không phải kiến thức sao?
Thật ra có rất nhiều thành kiến phiến diện không phải là thành kiến của người khác mà là thành kiến của bạn với người ta mà thôi.
Chú thích:
· Cách nấu Beefsteak được chia như sau
Chín hết ( welldone); 7 phần chín ( medium well); 5 phần chín (medium); 3 phần chín (medium rare); 1 phần chín ( rare). Và không có cách nói 2,4,6,8,9,10 phần chín.
· Latte bao gồm cà phê nguyên chất, nước, sữa nóng và sữa sủi bọt, không có đường.
________________________________
#4 [56457 likes]
Tôi có quen một chị ở trường đại học, gần như là người ít sành đời nhất trong số những người tôi biết.
Trường đại học của chúng tôi thì nằm ở tỉnh, chị ấy nói rằng ngoài đến trường ra thì chị chưa bao giờ đi đến bất cứ nơi nào xa hơn. Cách đây vài ngày, chúng tôi đã hẹn nhau đi ăn tối và xem phim. Lúc lên kế hoạch đi chơi, chỉ đã chủ động trả vé xem phim cho nên tôi mời chị ăn tối.
Khi chúng tôi đi ngang qua một cửa hàng lẩu Haidilao thì tôi đề nghị vào trong ăn.
Chị ấy nói: Chị nghe nói hình như Haidilao đắt lắm ấy, nhưng mà chị chưa ăn bao giờ cả.
Tôi hỏi: Chị muốn ăn hả? Vậy thì mình ăn Haidilao đi.
Chị ấy nói: Em quyết là được nè.
Trong lúc ăn, chúng tôi được trải nghiệm tất cả các dịch vụ chất lượng từ Haidilao, chúng tôi còn thấy một con gấu được đặt đối diện một người đang ăn một mình. Chị ấy nói: Chị chỉ biết về mấy loại dịch vụ này thông qua Phunulamdep nhưng hôm nay đã được nhìn tận mắt rồi. Nhưng chị ấy vẫn không quen với việc phục vụ cứ nhiệt tình cứ vài phút lại đi tới hỏi có muốn phục vụ thêm món tôm hay muốn thêm nước dùng không vân vân. Ngay khi phục vụ vừa đi tới thì chị ấy tỏ vẻ thận trọng, dù chúng tôi đang nói chuyện thì chị ấy cũng im lặng ngay.
Thường thì chị ấy sẽ gắp đồ ăn cho tôi, còn tôi sẽ gọi món. Tôi nhìn chị bỏ miếng sách bò vào nồi lẩu rồi đợi năm phút sau mới vớt ra ăn rồi lại cắn không ra. Nhưng tôi im lặng không nói gì chỉ gắp một miếng sách bò khác nhúng vào nồi chừng mười giây sau đó để vào chén chị. Có lẽ do vừa ăn vừa nói nên chị không nhận ra sự khác biệt giữa hai miếng đó.
Tiếp thôi tôi sẽ kể về một câu chuyện khác
Khi đó, tôi vừa từ Thẩm Dương trở về, máy bay chuẩn bị hạ cánh thì đột nhiên tiếp viên thông báo phải đóng hết các tấm chắn sáng lại, không cho hành khách không được xem và quay phim quang cảnh sân bay địa phương. Trong kinh nghiệm đi máy bay trước đây của tôi, thì hầu như lúc hạ cánh người ta sẽ mở tấm chắn lên, tôi thấy kì lạ nên mới nói với chị ấy thì chị ấy nói: Cả đời này chị chưa bao giờ đi đâu xa và chưa từng đi máy bay.
Tôi chợt nhận ra rằng nói nữa thì kì kì với lại tôi biết chị ấy sống cũng gần sân bay nên hỏi lái: Sân bay dạo này có chuyện gì hay đang tu sửa, sợ bị lộ tin tức ra ngoài à chị? Chị ở gần chị có nghe phong phanh gì không?
Giọng chị vui vẻ hơn: Ồ ở sân bay này thường có hỏa hoạn, bố chị nói vậy.
Tôi lại nói tiếp một chuyện khác.
Chị ấy là người cứng rắn, nghiêm túc nhất trong nhóm chúng tôi. Khi có tiền ngày nào tôi cũng cùng chị đi ăn đi uống. Có một khoảng thời gian tôi bị nghiện livestream nên ngày nào cũng lên đó tặng quà cho idol. Để kiềm chế việc tiêu xài của bản thân, tôi đã nhờ chị quản lí tiền giùm tôi. Tôi chuyển khoản toàn bộ 20 nghìn tệ tiền sinh hoạt cho chị và nói chị mỗi tuần gửi cho tôi một ít tiền ăn là được.
Tôi đã chuyển khoản một lượt cho chị qua Alipay, và một khoảng thời gian sau khi gặp lại nhau, chị ấy nói với tôi: Em có biết lúc em chuyển 20 nghìn tệ cho chị thì bên Alipay đã yêu cầu chị phải gửi xác minh không, lúc đó chị hết cả hồn tưởng đâu ai ăn trộm tài khoản Alipay của chị.
Tôi hỏi: Vậy tại sao nó đòi xác minh danh tính vậy chị?
Chị ấy nói: Vì bình thường dòng tiền chuyển qua lại của Alipay không nhiều lắm nên bển nghi ngờ chị rửa tiền. Ha ha ha, nhưng không sao chị giải quyết xong rồi.
Chị ấy thích mua sách, và đôi khi nếu tiền bạc eo hẹp thì sẽ mượn tôi. . .
Tôi nói: Thật ra chị không cần hỏi mượn em đâu, tiền em chị giữ hết mà. Chị có thể dùng trước mà, dù sao em cũng không nói chị đưa hết tiền lại cho em, khi nào có chị trả bù vào cho em cũng được mà.
Dù tôi nói với chị ấy thế rồi, nhưng mỗi khi thiếu tiền chị ấy vẫn hỏi mượn tôi.
Có đợt chị ấy rất thích đọc sách của Fumio Yamamoto, tình cờ tôi cũng có hai cuối nên đưa chị ấy mượn đọc. Một lần nọ chị bất ngờ nói với tôi đầy phấn khích: Này em có biết cuốn sách của em không còn được xuất bản nữa không. Chị kiếm trên Dang Dang không có, mà trên Taobao thì giá niêm yết cao hơn gấp năm lần rồi! ( Lúc đó tôi mua cuốn này trên Dang Dang chỉ có mười mấy tệ thôi)
Tôi nói: Thật không? Em lại nghĩ đọc xong rồi thì cuốn sách không còn giá trị gì với em nữa. Em không thích sưu tầm sách cho lắm.
Chị ấy nói: Mấy năm nữa sách của em sẽ còn tăng giá cho xem.
Tôi nói: Thế em tặng chị nhé, em cho rằng cuốn sách vào tay chị thì giá trị sẽ cao hơn đó.
Chị ấy nói: Em nói thật hả?
Tôi nói: Đương nhiên rồi, chẳng phải chị cũng muốn sưu tầm đủ bộ sách của Fumio Yamamoto sao? Chị không cần trả lại cho em đâu, cứ giữ đi rồi mai mốt truyền cho con cháu chị nhé ha ha ha
Sau đó, chị ấy đưa lại cho tôi đề cương của một cuốn sách chuyên ngành.
Khi tôi ở chung với chị, hàng ngày tôi mời chị ấy đi ăn lẩu, nướng hấp, buffet và bít tết.
Chị ấy mời tôi ăn bánh mì, mì gói, sữa đậu nành, cổ vịt.
Chúng tôi cũng thường đi uống rượu cùng nhau và tám chuyện thiên hạ.
Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ cảm thấy chị ấy đang lợi dụng tôi cả, tôi cho rằng chị ấy đã cho tôi tất cả những gì chị ấy có thể cho rồi. Tôi cảm thấy không liên quan gì đến tiền bạc cả. Nhiều khi đói tôi cũng sang chị tìm gì đó ăn,tôi nghĩ chị cho tôi một cái màn thầu là cũng đủ đầy rồi. Chị ấy đi làm thêm và khi nhận được lương cũng gọi cho tôi đầu tiên, còn tự hào nói rằng “ Chị mời nhé”
Sự giúp đỡ mà chị ấy dành cho tôi không có gì khác ngoài niềm tin.
Chị ấy là một người có mục tiêu rõ ràng, và bạn sẽ cảm thấy như được truyền động lực khi thấy chị ấy tự động viên tự nỗ lực mỗi ngày.
Khi tôi bất lực nhất, khó khăn nhất, tôi lại về ở với chị ấy. (Thực ra ở đây có nhiều điều tôi muốn diễn tả lắm nhưng tôi thực sự không muốn nhắc đến quá khứ, chỉ có thể nói rằng tấm lòng của chị tôi sẽ ghi nhớ suốt đời)
Chị ấy có thể không sành đời, không hiểu biết nhiều về xã hội nhưng chị ấy chưa bao giờ giả vờ bản thân chị rất sành sõi cả. Tôi thực sự đánh giá cao sự bình tĩnh thản nhiên này của chị.
Mặc dù chúng tôi chỉ mới biết nhau được vài năm nhưng tôi nghĩ tình bạn của chúng tôi có thể kéo dài đến hết đời này.
Tôi trích dẫn những ví dụ này bởi vì tôi không cho rằng chưa đi máy bay hay chưa ăn Haidilao là thiếu hiểu biết, thiếu trải nghiệm. Thay vào đó, tôi lại coi thường những người luôn dùng điều kiện sống để đo lường sự hiểu biết và trải nghiệm cuộc đời của người khác. Tử tế lương thiện chẳng liên quan gì tới những thứ kiến thức này cả. Tử tế và lương thiện chẳng phải là khía cạnh tuyệt đẹp của thế giới này hay sao?
Là một người bạn, nếu bạn không thể đưa bạn mình đi khắp thế giới trải nghiệm học hỏi, thì cũng đừng cười nhạo bạn mình không hiểu sự đời nhé.
___________________________________
Nguồn dịch: https://www.zhihu.com/question/296166690
Nguồn ảnh: Vil Son


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] Cô gái “ thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết ” nhất mà bạn từng gặp ra sao?(Phần 1)Tiêu đề mang ý nghĩa mở rộng________________________Lược dịch: Tiểu , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/786393702225340