[Blog Phụ Nữ ASK] BẠN CÓ NHỮNG NGUYÊN TẮC SỐNG ĐẶC BIỆT NÀO? _______________ Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy

Cùng xem bài viết [ZHIHU ASK] BẠN CÓ NHỮNG NGUYÊN TẮC SỐNG ĐẶC BIỆT NÀO?
_______________
Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ZHIHU ASK] BẠN CÓ NHỮNG NGUYÊN TẮC SỐNG ĐẶC BIỆT NÀO?

_______________

Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy nhất tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost!

_______________

1.Chưa thân thiết thì đừng nên nói quá nhiều bí mật.

Nhất là những người thiếu cảm giác an toàn sau bước vào một môi trường mới, điều này dễ làm họ làm ra nhiều chuyện mà sau này rất dễ hối hận.

2.Khi nói chuyện sau lưng người khác, chỉ nên khen ngợi chứ đừng nói xấu họ.

Khi nghe thấy những lời nói xấu từ bạn bè, con người thường có khuynh nhướng nhận định rằng “Thật không ngờ anh ta/ cô ta lại làm như thế!” mà không phải sẽ nhận định rằng “Không đâu, bạn tôi tuyệt đối không phải người như thế!”

Mà một khi người khác biết được bạn nói xấu họ, cũng sẽ cho rằng đây mới là suy nghĩ thật lòng của bạn, bình thường bạn luôn giả vờ giả vịt trước mặt họ.

Ngược lại, khi nghe được người khác khen ngợi sau lưng mình, thì lần gặp mặt kế tiếp luôn cảm thấy người đó dễ thương và thân thiết hơn rất nhiều.

3.Đừng nên đánh giá người khác bằng một tiêu chí duy nhất.

Người mà tâm trí chưa thành thục thường hay gắn một tiêu chí đơn giản nào đó cho người khác. Cũng bởi vì khuyết điểm trong mắt anh ta đó mà phủ định những thành tựu trong tương lai của một người khác.

4.Giữ thói quen thu thập tin tức.

Một là giỏi sử dụng mạng Internet để thu thập những tin tức cần thiết.

Hai là giỏi sử dụng những mối quan hệ xung quanh mình để nắm bắt tin tức. Cho dù là bạn không giỏi trong các mối quan hệ xã hội, hoặc là không muốn dành quá nhiều thời gian cho những mối quan hệ đó, bạn cũng có thể lựa chọn kết bạn với một hai người trong những mối quan hệ đó, hoặc chú ý đến cách thức giao tiếp mà họ tổ chức, mỗi người dành chút thời gian để chọn ra những tin tức có ít.

5.Bản chất của mạng lưới quan hệ là sự kết hợp giữa lợi ích và tiêu hao tình cảm của con người, giúp bản thân đạt được hiệu quả cao hơn những mối quan hệ xã giao rộng rãi.

Quen được nhiều người, không có nghĩa mối quan hệ của bạn rộng, những đem lại giá trị cho bạn, thì mới gọi là mối quan hệ.

Muốn người khác đem lại giá trị cho bạn, hoặc là tình cảm giữa các bạn khá đầy đủ, hoặc là chính bản thân bạn có giá trị đáng để người khác đầu tư cho bạn.

Nếu là vế trước thì một người bình thường chỉ có thể duy trì số lượng mối quan hệ đếm trên đầu ngón tay, còn nếu là vế sau thì mới thật sự không có giới hạn, hơn nữa cũng không cần bạn chủ động dựa dẫm vào, người khác cũng tự sẽ dựa vào những người có thể làm nên giá trị.

6.Hãy làm những việc quan trọng trước, sau đó hãy làm những việc khẩn cấp.

Có lẽ là có một quyển sách nào đó rất có giá trị đối với bạn, nhưng mà bạn luôn trong trạng thái “chạy” deadline, mà chậm chạp không chịu lật quyển sách đó, bạn thường nói với mình là, sau khi “chạy” xong cái deadline này, tôi liền có thể bla bla, nhưng mà sẽ luôn có một cái deadline kế tiếp. Cuộc đời con người luôn đi đến sự tầm thường trong sự “cố gắng” bận rộn hết lần này đến lần khác.

7.Người hay bốc đồng, khi làm mọi việc hãy nhớ chuẩn bị kế hoạch dự phòng, còn người hay do dự hãy dứt khoát chặt bỏ đường lui của bản thân.

Vế trước rất dễ hiểu, vế sau mới là nguyên tắc mà tôi muốn nói đến. Nếu như bạn biết rõ một việc nào đó tốt cho bản thân, nhưng lại bởi vì sợ thất bại mà do dự không làm, thì đừng nên chừa đường lui cho bản thân.

8.Bạn có thể tin rằng bản thân có thể nghịch chuyển mọi nghịch cảnh, nhưng đừng đợi đến khi rơi vào nghịch cảnh sau đó mới tìm cách nghịch chuyển.

Cho dù bản thân ở trong nghịch cảnh thì vẫn tin là bản thân nhất định có thể nghịch chuyển nó, điều này rất tốt.

Nhưng mà bởi vì quá tin vào việc bản thân có thể nghịch chuyển nó, cho nên chẳng hề tích cực hành động trước khi rơi vào nghịch cảnh, thì đây chính là tự tìm đường chết.

9.Tôn trọng quy tắc trò chơi.

Cho dù bạn cảm thấy quy tắc trò chơi rất ngu ngốc, nhưng mà cái quy tắc ngu ngốc đó lại có thể kéo dài đến hôm nay, nhất định là kết quả thỏa hiệp lẫn nhau của việc các bên có quyền lợi. Đừng nên cho rằng chỉ mình bạn là người hiểu rõ vấn đề. Muốn thay đổi quy tắc, thì trước tiên phải trở thành người có kinh nghiệm phong phú và kỹ năng thành thục trong những quy tắc cũ đó.

10.Đừng quá giả dối, giả dối là cách làm bộc lộ ra điểm yếu của một người một cách nhanh nhất.

Chuyện mà một người khoe khoang ra ngoài thì nhất định là chuyện mà anh ta/cô ta cảm thấy có giá trị, đạt được không dễ dàng.

Khi bạn nắm bắt được cách phán đoán giá trị của một người, bạn có thể đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất trong các mối quan hệ xã hội bằng cách tập trung vào sở thích của người khác, có thể ước tính được giới hạn cuối của đối phương trong những cuộc thương lượng thương mại, có thể biết được nên phá hủy cái gì của đối phương mới gây cho họ tổn thương lớn nhất.

11.Trước khi đạt được thành quả mang tính giai đoạn trong một hạng mục công việc, đừng nên khoe khoang với tất cả mọi người.

Liên quan đến điểm này thì đã từng có một bài diễn thuyết Ted rất nổi tiếng, đại khái nói đến nếu như bạn nói cho người khác bản thân phải làm việc gì trước khi hành động để đạt được kết quả, sẽ làm cho bản thân có được chút cảm giác thành tựu sau khi hoàn thành việc đó, giống như bản thân đã đạt được thành công vậy, điều này sẽ suy yếu đi động lực để làm những hành động sắp tới của bạn.

Nhưng mà tôi cho rằng không nhất thiết phải dấu nhẹm đến cuối cùng, trên Phunulamdep có rất nhiều câu trả lời có lượt like cao liên quan đến vấn đề Hệ thống phần thưởng dopamine(*), tôi liền không nói đến nữa. Nếu ứng trước hormone dopamine sẽ làm suy yếu động lực, nếu quá trình nhận được phản hồi từ hormone dopamine quá dài cũng sẽ làm suy yếu động lực. Vì thế nên khi đạt được thành quả mang tính giai đoạn thì có thể nói với tất cả mọi người.

(*)Đơn giản thế này: Khi bạn làm việc gì có lợi cho nhu cầu sinh tồn và sinh sản của bạn, não bạn sẽ tiết ra dopamine làm bạn sướng và thúc đẩy bạn tiếp tục làm hoặc tìm kiếm thêm việc tương tự để làm. Ví dụ:

+ Khi đói => Thèm ăn => Ăn => Não tiết dopamine => Sướng => Ăn ăn ăn => Dopamine giảm tiết dần đến khi no => Ngừng ăn.

+ Khi quan hệ tình dục => Não tiết dopamine => Sướng – Thoả mãn nhu cầu sinh sản.

+ Thay đổi môi trường xung quanh: dọn nhà, sửa sang xây dựng, cải thiện nơi sống,… => Não tiết dopamine => Sướng – Thoả mãn nhu cầu sinh tồn v.v

12.Nên mang tâm lí cả hai cùng có lợi cho dù là đối với bất kì ai.

Nếu như khi bạn kết giao với người khác chỉ nghĩ làm thế nào để bản thân đạt được lợi ích, sớm muộn gì cũng không thể hòa hợp với họ.

Nên thông qua việc mang lại lợi ích cho người khác để đem lại lợi ích cho bản thân, đó mới là cách làm thông minh.

Đừng chỉ nên cho rằng chỉ những thứ nhìn thấy được mới là lợi ích.

Ngoài ra, có một số người trời sinh ngậm thìa vàng mà chào đời (sinh ra ở vạch đích), cho dù bạn ghen ghét cũng được, oán trách than phiền ông trời bất công cũng được, căm phẫn nói xấu họ cũng được, những điều này chỉ làm bạn rơi vào trạng thái tồi tệ oán trời trách đất mà thôi, cũng không thể gây ra bất kì tổn thương gì cho họ.

Hơn nữa căn cứ vào những mẫu người bên cạnh tôi, xét về mặt xác suất, những người càng không phải lo lắng về vấn đề ăn mặc thì càng là người tâm địa hiền lành, dễ chung sống.

Nghèo thì dễ lắm mưu nhiều kế, còn giàu thì dễ giàu lòng lương thương, chỉ bấy nhiêu thôi.

13.Khuyết điểm lớn nhất của một người chính là thích làm thầy/cô của người khác, mà không nhận ra khuyết điểm của bản thân, ám chỉ những người không tự hiểu rõ mình.

Cũng giống như việc tại sao tôi lại gõ nhiều chữ như thế cơ chứ, tôi làm gì có tư cách chỉ dạy người khác.

Bắt đầu tự kiểm điểm đây!

_______________

Nguồn: https://www.zhihu.com/question/36084748/answer/66263268


Hãy chia sẻ bài viết [ZHIHU ASK] BẠN CÓ NHỮNG NGUYÊN TẮC SỐNG ĐẶC BIỆT NÀO?
_______________
Dịch bởi: Ngọc Hiền| Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải duy , khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/749820182549359