Bạn nghĩ gì về hiện tượng “lúc trẻ cấm yêu sớm, nhưng chưa đến 30 tuổi đã giục cưới”?_________Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ

Cùng xem bài viết Bạn nghĩ gì về hiện tượng “lúc trẻ cấm yêu sớm, nhưng chưa đến 30 tuổi đã giục cưới”?_________Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

Bạn nghĩ gì về hiện tượng “lúc trẻ cấm yêu sớm, nhưng chưa đến 30 tuổi đã giục cưới”?

_________
Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.
_________
[20k likes]
Các bậc cha mẹ toàn có những yêu cầu mâu thuẫn thôi.
Lúc trẻ muốn bạn chăm chỉ học hành, cấm yêu sớm; vừa tốt nghiệp lại muốn sớm được ẵm cháu, giục bạn kết hôn.
Lúc trẻ muốn bạn bay cao bay xa để nở mặt nở mày, về già lại phàn nàn bạn không thể sớm hôm bên cạnh phụng dưỡng họ.
Lúc nhỏ muốn bạn răm rắp nghe lời, lớn rồi lại chê bạn quá hiền lành, khờ khạo, vào xã hội làm không lại người ta.
Lúc nhỏ dạy bạn phải dám dấn thân, có hoài bão, phải làm nhà khoa học, người nghệ sĩ, doanh nhân,… lớn rồi lại chê con mình mơ quá cao, thiếu thực tế, cho rằng không gì bằng được việc làm công chức nhà nước an nhàn ở quê nhà.
Lúc nhỏ mắng bạn ăn quá ít người gầy gò, da vàng vọt, lớn rồi ăn khỏe lại mắng bạn ăn quá nhiều sẽ béo lên không phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mĩ của xã hội.
Khi chưa có con dâu sẽ muốn bạn mau chóng thành gia lập nghiệp, có dâu rồi lại cảm thấy bạn có vợ quên mẹ, không còn quan tâm cha mẹ.
Khi còn nhỏ, nuôi bạn như con trai, dạy võ, cho xe mô hình, bắt bạn học lấy bằng tiến sĩ. Sau tốt nghiệp lại ép bạn yên bề gia thất, hướng về chồng con, an phận nơi góc bếp, chê bạn không đủ nữ tính…
Những điều này, nói dễ nghe thì đây là những bậc cha mẹ đáng thương, nói khó nghe thì là được voi đòi tiên, dạy con theo mong muốn của riêng mình.
Dù sao cha mẹ cũng là người, không cần thi lấy bằng để sinh con. Đa số các bậc cha mẹ đều là người bình thường, không nhất thiết phải có tầm nhìn, nghe gió nói mưa, thay đổi từng ngày, phương pháp dạy con cũng thay đổi liên tục.
Vì vậy nói ra vấn đề này để mong các bạn trẻ nên sớm có quan điểm của riêng mình, cố gắng sớm bắt đầu lập kế hoạch cho cuộc sống của mình, tập tự suy nghĩ, phát triển nội tâm, đừng ai nói gì cũng nghe đó, cho dù đó là cha mẹ của mình.
Bởi vì ngay cả cha mẹ cũng không phải lúc nào cũng đúng, quá nghe lời người khác chỉ hại thân mình thôi.
[19k likes]
Bạn tưởng họ cấm yêu sớm, nhưng thật ra là cấm kiểu tình yêu xác thịt.
Giục hẹn hò, kết hôn, sinh con thì liên quan gì đến tình yêu?
Bàn về lễ cưới, của hồi môn, nhà cửa, hay bàn con theo họ ai, rồi mẹ chồng do ai nuôi liên quan tí nào đến tình yêu không?
Đừng chỉ biết trách cha mẹ, các bạn tưởng rằng cấm yêu sớm và giục kết hôn mâu thuẫn với nhau, nhưng thật ra với họ hai chuyện này chẳng hề mâu thuẫn, cả hai quan điểm đều cùng chung một hướng.
Trải nghiệm trong cả cuộc đời của đa số các bậc cha mẹ của những người sinh vào những năm 80, 90 và cả 00 đều thiếu vắng tình yêu, họ quan niệm tình yêu là vô dụng và có hại.
Trong cuộc sống của thế hệ cha mẹ chúng ta, “góp gạo thổi cơm chung” là bình thường còn yêu đương là hành vi lén lút, vụng trộm. Hơn nữa nếu lỡ vượt rào, nhẹ thì bị người đời chỉ trỏ không ngóc đầu lên được, nặng thì bị coi là phường lưu manh.
Trong thời gian con cái đi học, quan trọng nhất là điểm số, là con đậu đại học nào; sau khi tốt nghiệp, quan trọng nhất là làm việc ở đâu, kiếm bao nhiêu tiền, ở nhà bao to. Đương nhiên cũng không thể bỏ qua cuộc sống gia đình, phải kết hôn, sinh con đẻ cái. Vấn đề đầu tiên không phải là sinh con ra nuôi thế nào, mà là nếu không sinh sẽ không chịu được ánh mắt dị nghị của người khác. Trong khi đó, nhu cầu tình cảm của đứa con duy nhất lại là thứ kém quan trọng nhất.
Nhìn từ giá trị quan của các bậc cha mẹ thì yêu sớm tất nhiên không có lợi, nhẹ thì lơ là học hành, ảnh hưởng thành tích học tập, nặng thì chưa cưới đã chửa, nửa đời sau coi như tiêu tùng, cần phải nghiêm cấm.
Còn yêu đương sau khi tốt nghiệp thì sao? Đó thật ra là xem tình yêu như “thời kì điều tra trước cưới”. Điều kiện gia đình đối phương như thế nào, có bao nhiêu anh chị em, cha mẹ có bảo hiểm không, có thể cho bao nhiêu của hồi môn, có thể đứng tên nhà không, có bị vô sinh không, những điều này rất quan trọng.
Ngược lại, có sở thích giống nhau không, tính cách có hợp nhau không, có thống nhất quan niệm chi tiêu không, có thể nhường nhịn thói quen ăn uống của nhau không, đời sống tình dục có hòa hợp không, những điều này đều không quan trọng.
Vì thế rất nhiều cha mẹ không cho con mình sống chung trước khi cưới, bởi vì toàn bộ lợi ích của việc yêu đương và sống chung đều là những thứ “không quan trọng”, mà lại chẳng có ích cho những thứ “quan trọng”.
Trừ khi bạn tự hẹn hò được với những người “cao phú soái” hay “bạch phú mỹ” rồi tiến tới hôn nhân, khiến cha mẹ bất ngờ, cảm thấy con mình có triển vọng, không cần dạy bảo đã biết nâng cấp cho đời sau, nếu không thì tình yêu sẽ trở thành gánh nặng lớn nhất trong ván cờ mang tên hôn nhân giữa hai gia đình. Ai càng yêu nhiều, càng chủ động, càng không thể rời xa thì sẽ khiến người còn lại càng thoải mái bắt bạn bỏ ra nhiều hơn, nhẫn nhịn hơn.
Đương nhiên đa số mọi người đều không phải là tình thánh, cũng không có nhan sắc động lòng người nên mối quan hệ bất bình đẳng như vậy rất khó kéo dài. Vì thế dạng thường gặp nhất là hai bên làm quen và tìm hiểu nhau một thời gian, sau đó ra mắt gia đình nhau để bàn về hôn lễ và sính lễ, thuận lợi kết hôn.
Còn mà gấp hơn thì có thể bỏ qua bước “làm quen, tìm hiểu”, chỉ cần gia cảnh, thu nhập, học thức phù hợp là đủ.
Nếu như sau khi kết hôn mới phát hiện đời sống tình cảm nhạt nhẽo, nói với cha mẹ, cha mẹ sẽ bảo: “Hầy, kết hôn chỉ là hai người góp gạo thổi cơm chung rồi sinh con đẻ cái thôi, ngàn đời đã thế rồi.”
Cấm yêu sớm, sau đó lại giục cưới vốn đều như nhau. Lúc còn nhỏ, bạn cảm thấy phải có tình yêu mới không phí hoài tuổi xuân, cha mẹ bạn lại thấy không cần thiết. Sau khi trưởng thành, ban cảm thấy phải có tình yêu mới có thể tiến tới hôn nhân, cha mẹ vẫn cảm thấy không cần thiết.
Chuyện là thế đấy.


Hãy chia sẻ bài viết Bạn nghĩ gì về hiện tượng “lúc trẻ cấm yêu sớm, nhưng chưa đến 30 tuổi đã giục cưới”?_________Dịch bởi: Dongyi | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/808153180049392