[BẠN CỦA HIỆN TẠI CÓ GIỐNG NHƯ VẬY ?] ________ Bạn học hành bình thường, đỗ vào đại học, thành tích cũng chẳng tốt, không lấy được học bổng, lên lớp không ngh

Cùng xem bài viết [BẠN CỦA HIỆN TẠI CÓ GIỐNG NHƯ VẬY ?]
________
Bạn học hành bình thường, đỗ vào đại học, thành tích cũng chẳng tốt, không lấy được học bổng, lên lớp không ngh được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[BẠN CỦA HIỆN TẠI CÓ GIỐNG NHƯ VẬY ?]

________

Bạn học hành bình thường, đỗ vào đại học, thành tích cũng chẳng tốt, không lấy được học bổng, lên lớp không nghe giảng, không biết cách tự học, đi thi thì dựa vào bạn bè, bạn có giúp nhiều nhất cũng không thể môn nào cũng được tám chín mươi điểm, vẫn còn cách thành tích xuất sắc rất xa.

Bạn gia đình bình thường, bố mẹ đều là công nhân bình thường, tiền sinh hoạt trong thành phố mỗi tháng có một vạn hai, không đi ăn hàng, một tháng chỉ mua được một bộ quần áo, muốn mua máy ảnh, cắn chặt răng mới dám mua một đôi giày.

Bạn dường như không có sở trường gì, không biết đánh ghi ta, không biết đánh piano, không biết nhảy, không biết vẽ tranh, muốn học chụp ảnh nhưng lại không biết sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, muốn lên sân khấu biểu diễn nhưng lại không đủ tự tin, trong những hội thi của trường, bạn đều là một trong những người đứng bên dưới sân khấu quan sát, bạn dường như không có duyên với sân khấu tràn ngập ánh sáng ấy.

Bạn lớn lên bình thường, chẳng có tài năng xuất chúng cũng chẳng xinh đẹp, người không mập nhưng cũng chẳng da thịt hay đường cong gì cả, bình thường chỉ trang điểm nhẹ một chút, nhìn cũng không phải xuất sắc, chỉ có thể coi là gọn gàng, có sượt qua vai của người khác, người ta cũng không dừng lại nhìn bạn lâu một chút.

Chuyện tình cảm của bạn cũng thật bình thường, có những lúc sẽ gặp được những người mà mình để ý, thế nhưng luôn không nắm được cơ hội, chớp mắt một cái người ấy đã bị người khác cướp đi mất, bạn bắt đầu khổ tâm, oán trách, nhưng sau vài hôm lại bắt đầu tìm kiếm một người mà mình để tâm, cứ như vậy nhìn những người ấy đi mất, cho đến khi tốt nghiệp, cũng không hề có phát triển gì với bất kỳ người nào trong số ấy. Cuối cùng, bạn chẳng có một điểm nào đặc biệt, chỉ là một người bình thường đối với những người xung quanh.

Bạn không can tâm khi không giành được học bổng, khi nhìn thấy người khác được học bổng bạn sẽ nói hoàn toàn là kết quả của sự chăm chỉ, thế là bạn bắt đầu tự học, chỉ là bạn chỉ kiên trì được một tuần.

Bạn không can tâm mình không có bất cứ sở trường gì, thế là bạn bắt đầu học ghi ta, mua giày trượt, đi mượn sách báo về nhiếp ảnh, bạn nhìn vào gương và cười nói: “Mày chính là giỏi nhất”. Lòng tin giả dối này chỉ kéo dài được một tuần.

Bạn không can tâm mình không có bạn đồng hành, bạn quyết thay hồn đổi xác thành một người mới, bạn từ bỏ thần tượng opera xà phòng* trong đầu, bạn thu dọn giường và bàn làm việc, vứt hết túi đồ ăn vặt đi, sau đó tắm rửa và còn trang điểm một chút, bạn phun một ít keo lên tóc, làm cho bản thân nhìn thật có sức sống, bạn ôm một quyển sách “Học cách thành công” bước ra ngoài, bắt đầu một cuộc sống mới. Trạng thái ấy, bạn cố gắng duy trì nó được một tuần.

Một tuần sau, bạn vẫn giống với hàng vạn người xung quanh, bạn vẫn giống với chính bạn một tuần trước đó.

Bạn lướt qua diễn đàn trên mạng, nhìn được mấy câu như là: “20 tuổi chính là thời khắc đẹp nhất của đời người, không nên bị bó bọc trong phòng học ở trường, nên hưởng thụ cuộc sống.” Thế là bạn tin, bạn cảm thấy bạn 20 tuổi phải được “khát khao theo ý mình”, hưởng thụ “thời khắc tự do nhất của đời người”, chính là nên “vui vẻ yêu đương”, “hết mực tao nhã”, “phóng khoáng khoẻ mạnh”.

Bạn của hiện tại, dùng đồng tiền mồ hôi và nước mắt của cha mẹ, dùng túi hàng hiệu, đi giày hàng hiệu, xe hàng hiệu, dùng máy ảnh hàng hiệu và điện thoại Iphone, còn hay vào Starbuck uống cà phê, trải nghiệm cảm giác của người có tiền…

Vậy thì, hãy để tôi thử dự đoán tương lai của bạn xem sao

Khi năm thứ tư sắp kết thúc, thành tích bạn tụt dốc. Bạn sốt sắng tham gia ngày hội tuyển dụng của các công ty. Rất nhiều công ty bạn không vừa mắt, chê công ty không có chỗ đứng trong xã hội, công ty hẹp, quy mô nhỏ. Cho đến khi tốt nghiệp, bạn vẫn chưa tìm được một công việc vừa ý. Bạn thu dọn hành lý trở về nhà, bố mẹ giúp bạn tham gia các loại kỳ thi tuyển dụng hay ngày hội tuyển dụng, bạn không đi, bởi vì bạn cảm thấy những công việc đó thật đơn giản, không phù hợp với bạn, bạn phải đi tìm một cơ hội tốt hơn. Thế nhưng, khi bạn đi ứng tuyển cho những công ty bạn vừa mắt, đối thủ cạnh tranh của bạn quá nhiều, lại còn không kém cỏi, biểu hiện của bạn lại bình thường, đương nhiên là bị từ chối từ ngoài cửa rồi…

Bạn của hiện tại, có thể vẫn đang học đại học, có thể vẫn đang ân ân ái ái với người yêu, ngày nào cũng dính lấy nhau, bữa trưa hay bữa tối đều ăn cùng nhau, sau khi tự học còn cùng đi bộ ở sân vận động. Hai người bắt đầu thảo luận, kết quả cuối cùng là: không cần ham muốn đạt được quá nhiều, chỉ cần sống tốt với hiện tại là được. Nếu không may, vài tháng sau, hai người chia tay, bạn buồn bã, nhiều lần tự hỏi mình rốt cuộc đã sai ở đâu. Nếu may mắn, hai người sẽ hẹn hò đến khi tốt nghiệp, cuối cùng, bạn cảm thấy chính mình không đủ xuất sắc hay có năng lực để đến thành phố người ấy đang ở để học hay làm việc, vì vậy bạn phải chia tay trong sự hối hận và không nỡ.

Hiện thực thật khắc nghiệt, đến lúc này, tôi tin là như vậy.

Bạn của hiện tại thích lên Phunulamdep, bạn sẽ toàn lực ủng hộ những người cùng quan điểm với mình, bạn sẽ kịch liệt phủ định những quan điểm bạn cho là sai. Bạn yêu ghét rõ ràng, nhìn vào rất có tinh thần trọng nghĩa. Bạn cảm thấy tinh lực của tuổi trẻ là phải dám nói lên tiếng nói của mình. Bạn có lẽ từ trước đến giờ chưa hỏi một câu hỏi: Những quan điểm ấy, đến từ đâu? Thực ra, phần lớn chúng đều đến từ mạng internet, chúng đã dần ăn mòn khả năng phán đoán của bạn rồi.

Bây giờ tôi muốn hỏi: Bạn 20 tuổi, có được bản lĩnh gì?

Bạn chỉ là một người bé nhỏ không đáng kể trong hàng vạn người, thiểu đi bạn, trái đất vẫn sẽ quay như vậy.

Bạn dám đánh cược, nhất định đã rất lâu rồi không có ai nói với bạn một câu: “Nếm mật nằm gai” đúng chứ?

Bạn có biết được hai chữ “Trách nhiệm” viết như thế nào?

Trong khi bạn đang còn thảo luận vòng vo, có phải bạn đã quên mất sự tồn tại của sức hút bản thân mình?

Bạn của hiện tại, nếu buông thả sự lười biếng và trẻ con của mình, sống uổng phí thời gian, vậy là bạn đã uổng phí chính mình rồi. Cho dù bạn đã qua tuổi 20, bạn vẫn còn tương lai phía trước, bạn phải tự chạy trên đôi chân của mình, không đi cùng bạn nữa.

Hẹn gặp lại.

———————————————

* Opera xà phòng là một vở kịch / phim dài kỳ trên truyền hình hoặc phát thanh với nội dung chủ yếu đề cập đời sống của nhiều nhân vật, thường tập trung vào các mối quan hệ tình cảm của họ, và tạo ra kịch tính cao. (Theo Wikipedia)

____________

Dịch bởi: Lemon Tree

Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228

Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam

Cre zhihu: 了聊

(Dịch từ 1 chiếc ảnh cap màn hình nên không rõ số like nha)


Hãy chia sẻ bài viết [BẠN CỦA HIỆN TẠI CÓ GIỐNG NHƯ VẬY ?]
________
Bạn học hành bình thường, đỗ vào đại học, thành tích cũng chẳng tốt, không lấy được học bổng, lên lớp không ngh, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/389456098585771