(Bài siêu dài!)_______________[webiste Phụ Nữ] Inuyasha yêu Kagome hay Kikyou hơn?_______________Người dịch: Hà | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đă

Cùng xem bài viết (Bài siêu dài!)_______________[Phunulamdep] Inuyasha yêu Kagome hay Kikyou hơn?_______________Người dịch: Hà | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đă được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

(Bài siêu dài!)
_______________
[Phunulamdep] Inuyasha yêu Kagome hay Kikyou hơn?
_______________
Người dịch: Hà | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam, vui lòng không tự ý repost
_______________
Tác giả: Bạn học A Thu
[3.682 likes]
Tình yêu Inuyasha dành cho Kagome và dành cho Kikyou, là hai loại tình yêu khác nhau, không phải yêu ai hơn hay yêu ai nhất, mà hai tình cảm ấy khác nhau từ bản chất. Tình yêu không phải là một vật có thể đo đạc hay định lượng, bạn không thể so sánh cao thấp được.
Bạn muốn tìm kiếm cảm giác an ủi tâm hồn ư? Chẳng để làm gì đâu. Chỉ có thể xem xem tình cảm nào được tác giả Takahashi ủng hộ hơn.
Những gì tôi nói phía dưới thực sự dài vô cùng. Tôi rất cảm kích nếu bạn kiên nhẫn đọc hết.
1. Sự khác nhau giữa tình cảm của Inuyasha đối với Kagome và tình cảm của Inuyasha đối với Kikyou là như thế nào ?
Tôi đã suy nghĩ nhiều lần về việc Inuyasha yêu Kagome hơn hay yêu Kikyou hơn, suốt một thời gian dài không tài nào gạt được băn khoăn ấy ra khỏi đầu. Ban đêm thao thức trằn trọc suy nghĩ, đọc hết manga thì xem sang anime, xem xong anime rồi lại quay về đọc manga. Thậm chí, tôi còn xem đủ các cuộc phỏng vấn của tác giả Rumiko Takahashi để có thể tìm được đáp án cho câu hỏi này.
Lật đi lật lại tác phẩm nhiều lần như vậy, tôi chỉ thấy rằng, Inuyasha chưa một lần thẳng thắn nói ra lời yêu Kagome; thế mà lại nhiều lần hứa hẹn với Kikyou, nhiều lần gạt Kagome sang một bên mà đuổi theo nàng.
Tôi đã nghĩ, đây là câu trả lời rồi: Inuyasha yêu Kikyou hơn.
Nhưng nếu xem xét tỉ mỉ lại một lần, Inuyasha hứa hẹn với Kikyou nhiều lần như vậy, nhưng lại chưa bao giờ thực hiện nổi một lần. Mỗi lần hứa mà không làm được, cảm giác áy náy của anh với Kikyou lại càng sâu sắc hơn. Nhưng đối với Kagome, anh không vác trên vai nhiều gánh nặng như vậy, tình cảm giữa hai người họ vô cùng đơn thuần và trong sáng.
Có một tình tiết trong manga gây ấn tượng vô cùng mạnh mẽ cho tôi, ấy là khi yêu quái duỗi xúc tu tấn công ba người bọn họ, phản ứng đầu tiên của Inuyasha là ôm lấy Kagome tránh sang bên cạnh, sau đó mới quay đầu nhìn sang để chắc rằng Kikyou không sao.
Tôi nghĩ tác giả thực sự có chủ ý khi xây dựng nên tình tiết này, chuyện xảy ra trong giây lát ấy chẳng phải đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa ba người bọn họ hay sao?
Kagome, người Inuyasha không tài nào buông tay được, sớm chiều bên nhau, vào sinh ra tử. Bảo vệ cô đã trở thành bản năng tự nhiên của anh.
Kikyou, người Inuyasha không tài nào quên đi được, đêm ngủ mơ tới, ngày giữ trong lòng. Sự an toàn của nàng là điều anh không thể mặc kệ.
2. Sự khác biệt giữa tình cảm mà Kagome dành cho Inuyasha và tình cảm mà Kikyou dành cho Inuyasha là gì?
Ở tập Inuyasha chọn Kikyou, anh nói rõ ràng rằng, anh không thể nào tận hưởng sự yên bình thoải mái khi ở bên cạnh Kagome, vì Kikyou đã chết vì anh, anh phải cùng Kikyou xuống địa ngục. Thế mà khi Kagome mỉm cười nói rằng, cô muốn ở bên cạnh anh, muốn anh hạnh phúc; anh liền quên luôn việc trở lại với Kikyou rồi …
Inuyasha chưa một lần quên góc khuất ẩn sâu trong lòng và cảm giác tội lỗi đối với Kikyou. Nhưng điều đáy lòng anh muốn theo đuổi nhất, là những ấm áp, là sự tươi sáng mà Kagome đem lại cho anh, đấy là bản tính của con người.
Kagome thua Kikyou ở chỗ, tận sâu trong tâm hồn cô không hề có nỗi cô đơn sâu thẳm như Inuyasha. Cô đau lòng cho anh nhưng có lẽ sẽ không bao giờ đạt được đến mức đồng cảm.
Tôi nhớ có ai đã hỏi Hawking rằng: Điều gì mà ông thấy cảm động nhất trong vũ trụ ?
Hawking trả lời rằng : Đấy là điểm tương đồng giữa những thứ tưởng như không liên quan.*
*Thực ra trong bài gốc tác giả viết là « Điểm tương đồng xa xôi » nhưng khi mình tra bài báo thì thấy đấy là một cách nói khá vắn tắt so với những gì Hawking nói. Ông nói: “Science is beautiful when it makes simple explanations of phenomena or connections between different observations. Examples include the double helix in biology, and the fundamental equations of physics.”
Đúng vậy, Kikyou và Inuyasha, một người và một bán yêu, không có mối liên hệ nào nhưng do vận mệnh mà lại hình thành một mối liên kết đặc biệt. Đó là điều dễ khiến con người ta dễ rung động nhất – tình cảm giữa Inuyasha và Kikyou, là xót thương.
Kikyou thua Kagome ở chỗ, nàng không thể thẳng thắn vô tư đối diện với tình cảm của bản thân (nàng vẫn luôn kiêu ngạo), cũng không thể cùng Inuyasha có được một chuyện tình cảm lâu dài mà hai bên thấu hiểu đối phương, đồng hành với nhau. Nàng và Inuyasha chưa kịp có thời gian để đôi bên tạo dựng niềm tin sâu sắc, đã mắc phải thủ đoạn hiểm độc của Naraku.
Nếu Naraku giở trò này với Inuyasha và Kagome thì liệu âm mưu liệu có thành công được không? Chắc chắn là không. Bởi vì sự tin tưởng giữa Inuyasha và Kagome là do những tháng ngày bên nhau bồi đắp nên, vững vàng chắc chắn. Tình cảm giữa Inuyasha và Kagome, là tin tưởng.
Đối với Kikyou, anh học được trách nhiệm.
Đối với Kagome, anh học được tín nhiệm.
Đấy là sự khác biệt giữa tình cảm của Inuyasha đối với hai người, làm sao bạn có thể đánh giá nặng nhẹ được đây ?
P/S: Sau khi Kikyou được hồi sinh, Inuyasha vẫn rất tin tưởng nàng. Để tiêu diệt Naraku, Kikyou đã làm rất nhiều điều gây tổn thương Inuyasha, cướp lấy ngọc Tứ Hồn, thậm chí muốn giết Kagome (phải nói rằng Kagome vẫn luôn để bụng Kikyou, Kikyou còn từng muốn giết cô mà… Tôi cho rằng, việc trong lòng Kagome vẫn để tâm đến Kikyo thể hiện rằng cô không phải là Thánh Mẫu. Điều này bộc lộ bút pháp miêu tả tâm lý con người đầy tài tình của Takahashi. Trong truyện có người lương thiện, nhưng không có ai hoàn hảo cả, ai cũng có mặt tối của riêng mình), nhưng Inuyasha chưa bao giờ hoài nghi về động cơ của Kikyou. Chỉ là niềm tin này, đến chậm mất 50 năm, dùng sai lúc, đặt sai chỗ.
3. Có thể tùy tiện gạt bỏ sự tồn tại của Kagome và Kikyou không?
Nhiều người nói rằng, khi một cậu bé trở thành một người đàn ông, ấy là khi anh ta thực sự trưởng thành. Khi Inuyasha gặp gỡ Kikyou, trái tim lang thang vô định nhiều năm đột ngột dừng bước. Anh muốn ở lại và chờ đợi nàng, cho dù phải từ bỏ ước mơ sở hữu yêu lực mạnh mẽ mà anh vẫn theo đuổi bấy lâu, trở thành một con người tầm thường yếu ớt cũng không sao.
Nhưng sau khi gặp gỡ Kagome, quá trình này chậm lại. Trước kia anh từ một cậu bé trực tiếp trở thành một người đàn ông. Nhưng khi Kagome xuất hiện, anh từ một người đàn ông trở lại thành một cậu bé vô tư lự, không một chút đề phòng, bộc lộ ra bản tính trẻ con, nói một đằng làm một nẻo, biết vui đùa, biết cáu giận.
Những người phân tích bộ truyện này không nên coi Kikyou là người bạn gái cũ đáng ghét, dây dưa lằng nhằng, cũng không nên nói Kagome chỉ là nữ chính bù nhìn không có vai trò gì xuyên suốt mạch truyện. Hai người này đều thay đổi quỹ đạo cuộc đời Inuyasha. Đối với Inuyasha, cả hai đều đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng. Nhưng sự đặc biệt của mỗi người là không giống nhau.
Nếu một trong hai người không tồn tại thì chẳng còn câu chuyện nào xảy ra để kể cho mọi người nghe; và đến cuối cùng Inuyasha không thể nào trưởng thành một cách toàn diện như vậy.
4. Nếu đã khác biệt như vậy thì Takahashi ủng hộ tình cảm nào ?
Có một điều rất đáng suy ngẫm, ấy là, Kikyou và Inuyasha mong chờ rằng: nhờ một yếu tố bên ngoài như ngọc Tứ hồn, Inuyasha sẽ hoàn toàn trở thành con người; Kikyou sẽ trở thành một người phụ nữ bình thường, không còn phải gánh vác trọng trách bảo vệ ngọc Tứ Hồn. Nhưng nhìn vào diễn biến của câu chuyện, chúng ta đều biết, ngọc Tứ Hồn sẽ không bao giờ thực hiện chính xác mong muốn của con người. Trái lại, chuyện này lại tạo kẽ hở để cho Naraku thừa cơ xen vào, từ đấy khiến hai người rơi vào thế vạn kiếp bất phục*, chìm trong đau khổ khốn cùng.
* Trong Kinh Phạm Võng có nói: “Nhất thất nhân thân, vạn kiếp bất phục”, nghĩa là “Một phen mất thân người, vạn kiếp khó có lại được”
Thế khi Kagome và Inuyasha ở bên nhau thì sao?
Cô yêu thích Inuyasha trong hình dạng hiện tại, cô chưa từng nghĩ đến việc thay đổi Inuyasha, cũng không nghĩ đến việc dựa vào một yếu tố bên ngoài để có được hình tượng người yêu hoàn hảo như trong tưởng tượng (Nhớ rằng trong phần đầu truyện, bạn bè của Kagome đã hỏi về hình mẫu bạn trai lý tưởng và câu trả lời của cô hoàn toàn trái ngược với Inuyasha. Nói thế này cũng không phải là nói Kagome cao thượng hơn mà do Kagome sống ở thời đại khác Kikyou và Kagome cũng không phải gánh vác nhiệm vụ canh giữ ngọc Tứ Hồn. Không vác trên vai nhiều gánh nặng như vậy, phải nói rằng Kagome lương thiện và may mắn). Cũng nhờ sự bao dung ấy khiến cho Inuyasha bắt đầu tin tưởng người khác, từ từ học được cách chấp nhận thay vì căm hận thân phận của chính bản thân (Trong trận chiến cuối cùng với Naraku, anh nói với Naraku rằng: «Là bán yêu, ta càng không thể tha thứ cho ngươi.»). Trong manga, chính Inuyasha thừa nhận rằng, bên cạnh Kagome là nơi chốn để anh trở về.
Có lẽ chính nhờ tâm lý thoải mái không cưỡng cầu điều gì đã khiến Kagome tình cờ nhận ra mấu chốt để phá vỡ vận mệnh bi thảm, ấy là ước cho ngọc Tứ Hồn biến mất.
Bao nhiều con người cùng yêu quái thi nhau tranh giành những mảnh vỡ của ngọc Tứ Hồn mà Kagome đem theo bên mình, mà chính cô cũng có nhưng lúc tâm nguyện không được như ý nhưng chưa từng có giây nào cô nghĩ tới việc sử dụng ngọc Tứ Hồn để thực hiện mong muốn của mình. Như lúc Inuyasha lựa chọn bảo vệ Kikyou, cô có giằng xé, rối loạn, khổ sở, thậm chí là ghen ghét đố kị. Nhưng cuối cùng cô lại dũng cảm bày tỏ lòng mình với Inuyasha, bởi vì cô muốn tự chiến đấu cho chính bản thân mình, nếu không được thì cũng không ép buộc. Nhiều antifan của Kagome sẽ nói rằng cô hèn mọn tầm thường, nhưng tôi lại thấy sức mạnh chân chính tận sâu trong tâm hồn cô ấy – cô biết cô muốn gì, và phải làm như thế nào.
Sức mạnh ấy, chưa nói đến Naraku, ngay cả ngọc Tứ Hồn cũng không lợi dụng được sơ hở nào. (Ngọc Tứ Hồn vẫn luôn do Kikyou canh giữ, nhưng lại sợ hãi người kế thừa là Kagome. Đến cả Naraku từ đầu đến cuối cũng luôn muốn nhanh nhanh chóng chóng loại bỏ cô, bạn đã bao giờ thắc mắc nguyên do không? Đấy là bởi vì Kagome không cần ngọc Tứ Hồn, đối diện với nó, Kagome dường như không có bất kỳ nhược điểm nào.)
Inuyasha sinh ra đã là bán yêu, từ nhỏ đến lớn đều bị chế giễu khinh bỉ, nhưng là kết tinh của tình yêu vượt qua khoảng cách giống loài, anh không hề có quyền quyết định, là lỗi của anh sao? Không, thế giới cười nhạo anh mới là sai. (Điều này giống với cả cuộc sống thực tế, có bao nhiêu người bị đối xử bất công chỉ vì xuất thân của họ?)
Kikyou hiểu được nỗi khổ tâm của Inuyasha, nhưng nàng lại quyết định để Inuyasha thay đổi thay vì chấp nhận điều ấy. Nhìn nhận như vậy, có lẽ Kikyou không chấp nhận Inuyasha với tư cách là bán yêu chung sống cùng nàng. (Sau nhiều lần thảo luận, tôi nghĩ từ ngữ chỗ này có phần không phù hợp. Không phải là Kikyou không chấp nhận thân phận của Inuyasha, mà là Kikyou cũng không thấy có vấn đề gì trong việc thay đổi thân phận của Inuyasha.)
Kagome chân thành chấp nhận mọi điều ở Inuyasha, thân phận của anh, quá khứ của anh, việc anh từng yêu người khác …
Có người sẽ bảo, Kagome từ đầu cũng đâu có chấp nhận nổi tính cách của Inuyasha. Nhưng tính cách là thứ có thể thay đổi, còn xuất thân thì không thể chối bỏ được.
Em chấp nhận những phần không thể thay đổi của tôi, tôi vì em mà thay đổi những phần tôi có thể, thế này ấm áp và ngọt ngào biết bao~
Đây cũng là câu trả lời mà Takahashi dành cho người hâm mộ: yêu một người thì đừng ép buộc người ta thay đổi bất kỳ điều gì cho bạn, mà người ta cũng có thể sẽ trở thành một người tốt hơn chính vì ý tốt từ lòng khoan dung nhân từ của bạn.
Một số bạn nhỏ có thể phản đối khi tôi nói rằng Kikyou không chấp nhận thân phận bán yêu của Inuyasha và yêu cầu anh thay đổi điều này. Nhưng bất kể ý định ban đầu của Kikyou là gì (không chấp nhận cũng được, mà nghĩ đến cuộc sống bình thường cũng không sai), nhưng tôi cảm thấy hai người họ cũng không thể nào khác được. Đoạn kết thực sự đã thể hiện chủ ý nhất quán của Takahashi. Dưới đây tôi để một bình luận của một vị bạn học về vấn đề này, rất hợp lý :

Câu trả lời từ Tay Áo Hồng [313 likes]

Câu trả lời này thật tuyệt vời, trăm like cho bạn! Không chỉ vậy, bạn còn có một kiến giải rất hay về quan niệm tình yêu của dì Takahashi: đối với Takahashi, tình yêu là chấp nhận, chứ không phải là thay đổi. Dù cho là trong những truyện có đề tài tương đối nghiêm túc như Nhà trọ Nhất Khắc hay là trong những truyện hài như Ranma ½, Ichi-Pondo no Fukuin (Cú đấm Phúc Âm) và Inuyasha; thậm chí ngay cả trong bộ truyện có phần tăm tối như Ningyo Shirīzu (Mermaid Saga), tình cảm của nam chính và nữ chính đều được bồi đắp xuyên suốt quá trình chấp nhận lẫn nhau. Không phải thay đổi mà là chấp nhận, thấu hiểu. Sát cánh lâu dài bên nhau, đấy chính là điều mà Takahashi hướng đến. Yêu từ cái nhìn đầu tiên không xảy ra trong truyện của dì. Thực tế, trong mỗi bộ truyện, dì đều xây dựng cảnh lần đầu tiên gặp nhau của hai nhân vật chính kinh hoàng bất thường, ví dụ như lần Akane gặp Ranma, ví dụ như khi Kagome gặp Inuyasha, ví dụ như cảnh Yuta gặp Mana. Nhưng sau cùng, tình cảm phát triển đến mức tâm đầu ý hợp, đều là do được vun đắp qua thời gian dài làm bạn với nhau, thân cận, thấu hiểu. Cùng nhau trưởng thành, chứ không phải yêu cầu đối phương thay đổi. Ranma luôn nói Akane chẳng đáng yêu chút nào, nhưng cậu chẳng bao giờ nói: «Akane không thể đáng yêu hơn một chút sao?»

5. Tại sao tôi lại phát cuồng vì «Inuyasha» ?
Bởi vì đây không chỉ là câu chuyện về tình yêu và báo thù, truyện còn liên quan đến sự trưởng thành và hoàn thiện, không phải là từ ‘Phong thương’ đến ‘Minh đạo tàn nguyệt phá’, mà là sự trưởng thành hoàn thiện tâm hồn của mỗi người.
Câu chuyện muốn nói rằng trong cuộc sống chúng ta rồi sẽ gặp phải vô vàn nhưng điều khó khăn, đau khổ, khiến ta bất lực, cuối cùng an ủi chúng ta rằng: Không sao cả, rồi bạn sẽ gặp được một người mang lại ấm áp cho mình
Hãy ngả mũ thán phục Takahashi-sama.
<Đường phân cách cập nhật chan hòa > ————————
Đêm hôm khuya khoắt, tôi đọc lại Inuyasha. Hay là viết một cái gì đấy tươi sáng hơn nhỉ, thời gian phát đường cho con dân đảng InuKag đến đây.
Ở tập cuối, Inuyasha nói rằng : « Số phận đã cho tôi được gặp cô ấy. Tôi sẽ làm tất cả vì Kagome* »
*Bản gốc trên Phunulamdep viết là «Kagome sinh ra để gặp tôi, tôi cũng như vậy vì Kagome». Bản mình để là bản trong manga do NXB Trẻ dịch.
Takahashi – sama cho Inuyasha độc thoại nội tâm, làm xáo trộn tâm can những người theo phe InuKag.
Tôi đã nghĩ, Inuyasha đang nói cái quái gì thế này ?
Hầu như mỗi lần Inuyasha rơi vào hoàn cảnh phải lựa chọn giữa sống và chết, anh đều nghĩ về Kikyou. Nhưng mỗi lần như vậy anh đều tỉnh lại nhờ giọng nói của Kagome.
Đối với những người có quá khứ đau khổ, chọn chết đi dễ dàng hơn nhiều so với việc tiếp tục sống. Nói cách khác, nếu không có tình cảm với Kagome cùng chấp niệm* dù chết cũng phải bảo vệ cô, Inuyasha không thể nào có dũng khí sống đến tận thời điểm này.
*Chấp niệm : ý niệm cố chấp tồn tại trong lòng người.
Thế nên tôi nghĩ những gì Takahashi muốn Inuyasha nói là: Em vì anh mà sinh ra, anh vì em mà sống tiếp.
Đó là cú chốt hạ cho mối tình này, ngọt ngào đến nghiêng trời lệch đất !!!
Đôi khi tôi cảm thấy Takahashi – sama không quá yêu thích couple chính thức này, ai ngờ rằng bà lại giấu kỹ như vậy, chỉ có thể hiểu chứ không thể nói rõ ra được.
<Đường phân cách tranh luận>
Nói trước là tôi không có ý gây chiến gì cả, nhưng mà nhìn thấy một câu trả lời dài có nhiều ý hay và thú vị, muốn thảo luận một chút.
Câu trả lời nói rằng Inuyasha cứu Kagome trước bởi vì những ấm áp mà Kagome dành cho Inuyasha là một loại trả ơn.
Hmm… Tôi là người theo phe nguyên tác, và tôi không nghĩ ý kiến đấy là đúng. Bởi vì bình thường Inuyasha khi ở cạnh Kagome chính là dáng vẻ một cậu bé tính tình trẻ con ở cạnh cô bạn gái nhỏ mà cậu thích: tình địch xuất hiện thì máu ghen lập tức cuồn cuộn phun trào; chỉ khi nào đối diện với nguy hiểm thì mới có vẻ đáng tin hơn. Đây chính là tình tiết yêu đương kinh điển trong manga Nhật mà. Đối xử với ân nhân mà lại như vậy sao? Tôi nghĩ phải kính trọng hơn mới đúng chứ…
Về cảm giác áy náy với Kikyou, anh đã nói rõ ràng ở trong manga, tôi không có ý gì công kích đâu nhưng tôi luôn cảm thấy đây là cách mà Inuyasha dùng thay cho lời xin lỗi đối với mối tình InuKik.
*ảnh 2*
Nhưng tôi tuyệt đối không cho rằng Inuyasha chỉ có áy náy với Kikyou, đây chính là điều mà rất nhiều người phe InuKag (cũng chính là tôi trước đây) thường hay lôi ra chống chế lúc bị dồn vào đường cùng…
Khi Kikyou nói với Inuyasha về tình cảm dơ bẩn của Naraku với nàng, Inuyasha nói rằng: « Kikyou ! Cô từng nói, mạng sống của tôi là của cô ! Vậy thì mạng sống của cô cũng là của tôi ! Sao tôi có thể giao cô cho Naraku chứ? »
Kikyou cũng nói: « Không sao đâu Inuyasha. Ngoài Inuyasha, không ai có thể chạm vào một sợi tóc của tôi đâu. »*
*Bản dịch của NXB Trẻ
Tình nghĩa sâu đậm sẵn sàng xả thân mình này, không phải là giả. (Phe nguyên tác bác bỏ mọi ý đồ xuyên tạc nguyên tác…)
Đấy là mối tình InuKik, tình yêu pha lẫn áy náy cùng tiếc nuối, máu và lửa cháy hòa quyện với nhau khắc vào tận xương tủy, là quá khứ mà Inuyasha vĩnh viễn không bao giờ quên được.
Nhân tiện nhắc về các bình luận trong phần thảo luận, nhiều người ở cả phe InuKag và phe InuKik đều không chấp nhận đươc việc Inuyasha đem lòng yêu hai người con gái. Phe InuKik nói rằng Inuyasha chỉ coi Kagome là người thay thế. Phe Inukag lại nói Inuyasha chỉ áy náy với Kikyou mà thôi. Nói anh là thằng khốn bắt cá hai tay nhưng bạn cũng nên hiểu rằng, cán cân trong lòng Inuyasha chưa từng lệch về bên nào cả, tất cả là do số phận an bài cho Inuyasha. Nếu là bạn, bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn sao?
Trên thực tế, chỉ cần bạn chấp nhận một điều, Inuyasha đều đã dành toàn tâm toàn ý yêu cả hai người con gái này, nhưng tình yêu đối với hai người hoàn toàn khác nhau về thời gian, không gian, riêng biệt và không mâu thuẫn (điều này đã được Inuyasha tự mình nói ra từ rất sớm); bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
Dù trong tác phẩm văn học hay là trong cuộc sống bình thường, tình huống ấy cũng hay xảy ra, ví dụ như tình cảm của Lý Tiêu Dao đối với Linh Nhi và Nguyệt Như trong Tiên Kiếm Kỳ Hiệp.
Gần cuối chương về Hoa Vương*, Inuyasha muốn đi theo Kikyou. Sau khi được đánh thức khỏi cơn mê man bởi Kagome, anh cảm thấy rất có lỗi vì chỉ quan tâm đến cảm xúc của mình mà không nghĩ rằng Kagome cũng phải chịu nhiều bức bối như vậy trong lòng.
*Kaou (từ chap 471 đến 473)
Rất nhiều người nói rằng Kikyou thật đáng thương và thật kiên cường. Tôi cho rằng Kagome cũng kiên cường không hề kém cạnh Kikyou, một loại kiên cường khác.
Thích Inuyasha, người có thể không bao giờ tạo cho cô được cảm giác an toàn.
Đôi lúc thẳng thừng trách móc một chút, nhưng chẳng tài nào buông nổi đôi tay.
Bởi vì thích, rất thích, vô cùng thích; nên đành nhẫn nại chịu đựng anh hết lần này đến lần khác bỏ qua cô, chờ đợi anh trong nỗi dằn vặt từ từ chồng chất trong lòng.
Trong phần về Hoa Vương kia, Inuyasha đã nói rằng: « Kagome, tại sao Kagome lại mạnh mẽ đến như vậy ? ». Tôi cho rằng lời nói khi ấy mới thực sự là lời tạm biệt với Kikyou.
Bởi vì cuối cùng, anh cũng nhận ra rằng, có một cô gái đã kiên trì bền bỉ yêu anh đến nhường vậy. Điều đó tàn nhẫn với chính cô đến nhường nào.
May mắn thay, Inuyasha đã không phụ tấm chân tình của Kagome.
Theo lý thuyết, Kagome đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về hiện đại một cách an toàn. Naraku cùng ngọc Tứ Hồn đã biến mất. Anh có thể thực hiện ước nguyện đoàn tụ nơi suối vàng với Kikyou, thế nhưng anh lại thất hứa một lần nữa.
Kể cả khi anh không biết có thể gặp lại Kagome thêm lần nữa được không (con đường thông hai thế giới nơi giếng cạn đã bị ngắt đoạn trong vòng 3 năm, nếu Inuyasha rơi vào hoàn cảnh phải lựa chọn giữa việc kết thúc cuộc đời hay tiếp tục sống tiếp, Kagome ở hiện tại cũng không thể thức tỉnh Inuyasha), anh cũng không từ bỏ cuộc sống của mình, mà đợi cô quay về.
Rốt cục, anh không cam lòng từ bỏ Kagome, cũng không muốn cắt đứt sợi tơ hồng giữa hai bọn họ (hãy nhớ lại hình ảnh hai người nắm dây tơ hồng trong anime XD*)
*Mình đi tìm thì không thấy… chỉ thấy fan art rất đẹp và tình cảm thôi…
Tuy nhiên, lần đầu tiên gặp nhau của Kagome và Inuyasha diễn ra ở chính nơi bắt nguồn chấp niệm Kikyou dành cho Inuyasha. Kết cục cuối cùng này liệu có thể coi như là, Kikyou đã hoàn thành tâm nguyện của chính mình theo một cách nào đấy không ?
Nhớ mãi không quên, tất có hồi báo*.
*Niệm niệm bất vong, tất hữu hồi tưởng : khi bạn nghĩ đủ nhiều về một thứ bạn muốn đạt được, bạn có thể đạt được điều ấy.
Câu này làm mình nghĩ đến một câu trong truyện Nhà giả kim : “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”
Cuối cùng thì xin trích lại bài đánh giá về « Inuyasha » của tôi trên Douban nhiều năm trước đây :

Mãi đến khi đọc lại « Inuyasha », tôi mới hiểu rằng thực ra, Kagome mới là mẫu người mà ta khó có thể trở thành nhất.
Bạn gái cũ của người yêu là một người đã khuất, vĩnh viễn hằn lại trên ngực anh vết chu sa. Nếu bọn họ từng ở bên nhau, ngày này qua ngày khác những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống cơm áo gạo tiền tích tụ lại, cuối cùng phải chia tay, có lẽ cô còn có cơ hội. Nhưng nàng lại chọn cách khó chịu nhất để chiếm lấy trái tim anh. Vì yêu anh, vì không cam lòng, cô đành ở trong bóng tối chờ đợi suốt một quãng thời gian dài, mãi, không biết đến khi nào tình yêu của anh mới dành trọn cho cô.
Nói Kikyou cô đơn, làm sao có ai phủ nhận được rằng Kagome cũng cô đơn?
Tôi nhớ rằng trước đây, có người nói rằng: « Thích Kagome toàn là trẻ con, thích Kikyou mới là người trưởng thành. » Thực ra phải nói là: người có thể hiểu rõ Kikyou, là một người trưởng thành chín chắn; người có thể hiểu thấu Kagome, là một người thấu hiểu tình yêu.
Bây giờ xem lại anime, mỗi lần tôi thấy bộ dạng một bước không rời Inuyasha của Kagome, nước mắt lại dâng lên khóe mắt tôi. Tôi không thích cô ấy, tôi ao ước được như cô ấy. Tôi ghen tị những người như cô ấy, kiểu người mà tôi không bao giờ có thể trở thành được.
Cô ấy là một kiểu người luôn tìm kiếm được hy vọng trong giây phút vô vọng nhất, nắm chặt không buông, tự mình sưởi ấm chính mình; là người giữa đêm đen tối tăm đầy sợ hãi tự ôm lấy bản thân, bảo vệ tình yêu thẳng thắn bộc trực, kiên trì tiếp tục; không bao giờ bỏ cuộc chỉ vì cái mà người khác gọi là tôn nghiêm. Đừng nói rằng tình yêu của cô ấy tầm thường nhỏ bé, chỉ là do bạn không dám yêu một cách tầm thường nhỏ bé như thế mà thôi.

Tôi thực sự rất thích Kagome, mặc kệ người khác nói xấu bất kỳ điều gì về cô… Cô ấy là nữ thần trong trái tim tôi, là ánh trăng sáng và cũng chính là nốt ruồi chu sa của tôi, là tín ngưỡng về tình yêu của tôi, từ năm 12 tuổi đến 20 tuổi, từ đầu đến cuối. Tôi tin rằng dù cho bạn thích Kagome hay là Kikyou, cảm xúc của chúng ta đều như nhau, không cần phải hạ thấp lẫn nhau.
Trân trọng người trước mắt, trân trọng hiện tại này.
Đã chỉnh sửa ngày 14 tháng 12 năm 2019.
_______________
Tác giả: Lâm Hạ
[671 likes]
Kikyou là điều anh cầu mà không được, cho dù là sống hay chết thì đều không có khả năng ở bên nhau.
Kagome là điều anh quyến luyến trong lòng, mưa dầm thấm lâu khó có thể dứt ra.
Cầu mà không được thì hồn bay phách lạc, khao khát tột cùng. Quyến luyến trong lòng là ruột gan rối rắm, đứt thành từng khúc.
Inuyasha không thể ở bên Kikyou, 50 năm trước là do hiểu lầm tách biệt, 50 năm sau là do sinh tử phân ly.
Nhưng đối với Kagome, anh không thể không ở bên cô ấy. Hành trình tìm ngọc Tứ Hồn, vào sinh ra tử cùng nhau, dẫu cho chuyện gì xảy ra cũng không thể buông tay.
Tôi tin rằng Inuyasha sẵn sàng chết vì Kikyou, nhưng anh ấy càng muốn sống tiếp cùng Kagome.
Đã chỉnh sửa ngày 3 tháng 1 năm 2017
_______________
Nguồn:
1. Link gốc bài viết: https://www.zhihu.com/question/30506609
2. Link bài báo về Stephen Hawking: https://www.theguardian.com/science/2011/may/15/stephen-hawking-interview-there-is-no-heaven
3. Ảnh : Anime và manga Inuyasha (bản dịch của NXB Trẻ)


97466074 1269736310028559 9113019152901079040 o.jpg? nc cat=109& nc sid=07e735& nc ohc=SV Bvd156bIAX sPxjL& nc ht=scontent.fhan2 3
Hãy chia sẻ bài viết (Bài siêu dài!)_______________[Phunulamdep] Inuyasha yêu Kagome hay Kikyou hơn?_______________Người dịch: Hà | Bài viết thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đă, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/656961511835227