犯罪心理讲堂:“人肉的诱惑”——“食人”行为动机全方位解析

Cùng xem bài viết 犯罪心理讲堂:“人肉的诱惑”——“食人”行为动机全方位解析 được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

[ +4000 likes]

Bài giảng về tâm lý học tội phạm: “ Sự quyến rũ của thịt người”— phân tích toàn diện về động cơ của hành vi “ăn thịt người”

WARNING: Nội dung bài viết có thể gây ra ám ảnh, các bạn suy nghĩ kĩ trước khi đọc và nên đọc sau khi ăn nhé!
__________________
Group Phunulamdep Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/245234876341228
Fanpage: https://www.facebook.com/weibovietnam
Dịch bởi: Tịnh Vân
* Nghiêm cấm bê bài đi nơi khác mà không có sự đòng ý của người dịch!
__________________
Trích dẫn:

“ Nó không màu không vị, tan trong miệng tôi giống như thịt cá lóc.”–《In the Fog》 Sagawa Issei

“ Tôi rất vui vẻ khi ăn hành tây kèm với vú và bộ phận sinh dục( của nạn nhân), cảm giác như đang lơ lửng trên mây vậy.”– Alan Hibbert

Về động lực thúc đẩy đằng sau việc “ăn thịt người”, tôi đã tóm tắt trong một cột trước đó nhưng vẫn chưa đầy đủ. Hôm nay tôi đã đặc biệt viết ra một văn bản để có thể dễ dàng tham khảo.
Đầu tiên hãy nhìn vào một trường hợp:

Sagawa Issei, sinh năm 1946, học chuyên ngành văn học Anh tại đại học Paris.

Tháng 5 năm 1981, Sagawa đã gặp một nữ sinh viên Hà Lan tên là Renée Hartevelt

Ngày 11 tháng 6, Sagawa tán tỉnh Renée tại nhà riêng và bị từ chối. Sagawa đã sự dụng bạo lực và bị Renée phản kháng. Sagawa rất tức giận, hắn đã dùng súng carbine đánh Renée đến chết. Sau đó, Sagawa cởi hết quần áo trên cơ thể nạn nhân, kéo cô ấy đặt vào bồn tắm và dùng một con dao làm bếp để cắt thi thể. Đầu tiên hắn cắt bỏ những bộ phận mềm là môi, mũi, vú và đùi rồi đặt vào tủ lạnh. Sau đó hẳn mổ bụng loại bỏ nội tạng và bỏ vào túi nilong.

Toàn bộ thi thể bị cắt thành 10 khúc, chia ra đặt trong hai cái vali, còn các miếng thịt được bảo quản trong tủ lạnh. Sagawa đã ăn hai lần, một lần nấu chín và một lần sống.

Buổi tối ngày 13 tháng 6, Sagawa thủ tiêu cái vali chứa thi thể bị cắt thì bị người khác phát hiện.

Ngày 15 tháng 6, Sagawa bị bắt nhưng không bị lãnh án vì được xem là bị rối loạn tâm thần. Sau khi trở lại Nhật Bản, hắn đã xuất bản cuốn sách “ miêu tả vết cắt từ âm vật, hậu môn, ngực, dùng miệng xé rách và phương pháp nấu ăn”.

Không chỉ “ăn thịt người”, Sagawa Issei còn có nhiều hành vi bất thường khác bao gồm hành vi bạo lực không bình thường, chặt thi thể người, v.v.. Mọi người đều biết hắn ta ăn thịt người, nhưng không hề biết mỗi lần hắn quan hệ tình dục với ai đó thì đều đi kèm với bạo lực. Hắn ta sẽ cắn bộ phận cơ thể bạn tình bằng miệng, hắn cũng đã bày tỏ rằng mong muốn: “ Ăn thịt bạn tình sau khi quan hệ”
Nói cách khác, Sagawa Issei “ăn thịt người” không phải vì không có điều kiện( hoàn toàn bị chi phối bởi sự thèm ăn), tiền đề dẫn đến việc ăn thịt đồng loại của hắn là do ham muốn tình dục bất thường, ham muốn tình dục này mang đầy bạo lực và cảm giác tuyệt vọng, có thể nói rằng:
Hắn đã nảy sinh ý nghĩ ăn thịt người trong quá trình cắn và quan hệ làm tổn thương bạn tình. Hắn đã sát hại Renée vào tháng 6 năm 1981, lột hết quần áo ra khỏi thi thể và kéo vào bồn tắm, dùng dao làm bếp cắt thi thể là bước đầu của quá trình sinh ra khao khát ăn thịt người.

“ Tôi vẫn muốn ăn thịt người một lần nữa trong đời, như vậy tôi chết mới có thể nhắm mắt. Tôi đoán là tôi có thể hơi ngang bướng, nhưng nếu có thể cho tôi nếm thịt người một lần nữa, các người có đem tôi lên giá treo cổ tôi cũng không oán trách.”

Cơ chế như vậy có hiếm thấy không?
Hiếm, nhưng nó không khó lý giải đối với những người cực đoan và cuồng dâm.
Những kẻ giết người biến thái này có một cơ chế độc đáo, bọn chúng không hài lòng với việc tự sát, làm những việc kia sau khi giết người càng khiến chúng say mê hơn. Bọn chúng tiếp tục tàn phá thi thể bằng nhiều cách khác nhau như nhét vật lạ vào thân dưới nạn nhân hoặc cắt cơ thể bằng dao, các quá trình này có thể khiến chúng một lần nữa( lặp lại) đạt khoái cảm tình dục. Đây gọi là chứng ngược thi ( necrosadism) thường xảy ra với nhiều kẻ giết người cuồng dâm.
“Chứng ăn thịt người” ( anthropophagy, cannibalism) cũng là một trong những loại bệnh thuộc về những kẻ giết người cuồng dâm hàng loạt. Nó có nguồn gốc từ rất lâu, đặc trưng là uống máu người hoặc ăn thịt trước hoặc sau khi giết, phần lớn không liên quan đến đói, nhưng đó lại là một loại để kích thích tình dục.
Những trường hợp khác:
1. Kẻ giết người hàng loại người Mỹ tên là Alan Hibbert, có hành vi ăn thịt người sau khi sát hại nạn nhân, giới tính người chết không giới hạn nam hay nữ. Hắn ta đã miêu tả hành vi điên rồ lúc đó là:
“…Tôi bóp cổ cô ta( anh ta), dùng dao cắt từ ngực, cắt bỏ tất cả những chỗ có thịt, sau đó cắt thành miếng nhỏ để tôi có thể nướng trên vỉ nướng của mình. Tôi muốn nói rằng, phấn khích nhất là lúc cắt thịt của họ, tôi kích động đến run rẩy, thậm chí nó còn thỏa mãn hơn là quan hệ tình dục.”
2. Ma cà rồng “Düsseldorf” người Đức tên là Peter Calden đã giết ít nhất 12 người ở Düsseldorf trong những năm 1920-1930. Bạn có thể cảm thấy khoái cảm tình dục cực độ bằng cách cắn vào cổ và cơ cổ tay của nạn nhân.
3. Kẻ giết người hàng loạt người Nhật tên là Aida Matsumoto đặc biết nhắm vào những cô gái trẻ ở Hokkaido, cổ tay nạn nhân bị cắt và nuốt sống, tổng cộng đã sát hại 5 cô gái trẻ, là một kẻ giết người hàng loạt kết hợp ấu dâm và bạo dâm.
4. Kẻ giết người hàng loạt người Italy tên là Arecio đã cắt bỏ âm hộ của một cô gái 19 tuổi tên là Giovanni, hắn dùng răng cắn đùi, hút máu và sau đó đem về nhà để nướng thịt. Qúa trình giết người và nấu là một loại tự khoái cảm.
………..
Ngoài những trường hợp trên, có không ít những kẻ ăn thịt người bị kiểm soát bởi ảo giác và vọng tưởng.
Kẻ giết người hàng loạt nổi tiếng của Hàn Quốc tên là Yoo Young-chul, cả cha và anh trai đều chết vì động kinh và trong lòng hắn có một nỗi sợ cái chết sẽ xảy đến. Thực tế, bệnh động kinh không di truyền và hắn cũng không hề bị động kinh. Tuy nhiên cảm giác sợ hãi như một con dao sắc đâm sâu vào tiềm thức của Yoo Young-chul. Vì nỗi sợ hãi kéo dài và những và những cảm giác bất thường trong tâm trí, hắn dần dần sinh ra một ảo tưởng– tưởng rằng ăn cơ thể của nạn nhân có thể khiến não hắn ta “tỉnh táo”
Yoo Young-chul đã lập “kỉ lục cao nhất” của Hàn Quốc về việc giết người, trở thành kẻ giết người hàng loạt số một trong lịch sử Hàn Quốc với tần suất phạm tội vô cùng dày đặc.
“Ma cà rồng của Sacramento” Richard Chase, một kẻ giết người vô tội vạ dựa trên việc giết và uống máu, bị kiểm soát bởi ảo tưởng của chứng tâm thần phân liệt nên tưởng rằng “ máu đang biến thành bột”, “ chỉ có thể uống máu mới tự cứu được mình”. Mục đích ban đầu của Chase không phải giết người, nhưng để thỏa mãn ảo tưởng biến thái là tìm kiếm máu, chỉ cần thỏa mãn ảo tưởng này, giết người hay giết chó cũng chẳng có gì khác biệt. Nhưng sau khi giết người, vì ảo tưởng có yếu tố bạo lực, hắn có lẽ đã thử nghiệm một loại cảm giác kích thích “ khác biệt”
Richard Chase là trường hợp điển hình nhất của một kẻ giết người bị chi phối bởi ảo tưởng, và cũng là một ví dụ điển hình của hồ sơ sát nhân.
………..
Trường hợp thứ ba, không liên quan đến biến thái tình dục hay ảo tưởng, nhưng cũng bị chi phối bởi tâm lý bất thường. Đó là hành vi ăn thịt đồng loại dưới sự chi phối của “ Chiếm hữu cực đoan”
Năm 1997, một vụ án hai xác chết tìm thấy trong một ngôi nhà ở một nơi thuộc Giang Tô, người chết là người thuê nhà họ La và bạn trai họ Đặng. Họ La chết vì nghẹt thở, còn họ Đặng do mất máu quá nhiều.
Kết quả của điều tra hiện trường cho thấy cửa ra vào và cửa sổ đều được đóng chặt và khóa từ bên trong, không có dấu vết của bên thứ ba. Có một bức thư tuyệt mệnh ở hiện trường được viết bởi họ Đặng, nội dung là bản thân không thể hòa giải tranh chấp tình cảm với họ La, vì vậy họ Đặng đã tự sát sau khi bóp cổ bạn gái. Trong bức thư họ Đặng thổ lộ về tính lẳng lơ của họ La, bản thân không cách nào khác đành giết và ăn thịt cô ấy. Chỉ có như vậy hắn ta mới thật sự “ có được” họ La, điều này khớp với khám nghiệm tử thi của họ La( mất dái tai)
“Nếu ăn nó thì có thể hòa làm một, vĩnh viễn không chia lìa.” Đây là động cơ thực sự của thủ phạm trong trường hợp này.
…………….
Cuối cùng là một số trường hợp hiếm gặp:
1. Ăn thịt người vì một số lý do( như sử dụng ma túy)
Trường hợp:
Năm 2012, có một trường hợp giết người sau khi sử dụng ma túy ở một nơi nào đó thuộc Thượng Hải, hiện trường có hai xác chết của một nam một nữ, hai người có quan hệ họ hàng.
Vào đêm điều tra, người đàn ông đã chết trong trạng thái trúng độc, còn người phụ nữ đã uống rượu trước đó. Hai người đã có một cuộc cãi vã, người đàn ông chết do kích thích cảm giác mạnh bởi độc tố gây ra ảo giác và bạo lực. Vì vậy hắn đã lấy dao tấn công liên tục vào bụng và ngực của người phụ nữ, sau đó điên cuồng cắt ngực và bụng, lấy trái tim của người phụ nữ ra và nhai, hắn đã ăn một phần mô tim, gần thực quản và cuối cùng tự làm hại mình. Bụng dưới của người phụ nữ bị cắt tử cung và một số phần phụ khác. Người đàn ông muốn trực tiếp nuốt nó nhưng không nuốt được, đành dùng tay trái nhồi vào trong miệng, không ngờ nhét một vật lạ vào cổ họng gây tắc nghẽn đường thở và chết vì ngạt.
2. Trong những trường hợp đặc biệt( như thiên tai, nạn đói,…), ăn thịt người do quá đói.
Đây là động cơ thực sự của ăn thịt người vì đói ăn, đó cũng là biểu hiện của việc mong muốn sinh tồn.
3. Dưới sự mê tín dị đoan nghĩ rằng ăn mô người( nội tạng) có thể “ đại bổ”, như nhau thai, tử cung…

Tóm tắt toàn bài

1. Ăn thịt đồng loại chủ yếu do hành vi tâm lý bất thường bị chi phối bởi hành vi biến thái.
2. Các yếu tố tâm lý bất thường chi phối việc ăn thịt đồng loại có thể được chia làm ba loại:
– Tâm sinh lý bất thường( chủ yếu là bạo dâm cực đoan)
– Vọng tưởng và ảo giác( gây ra bởi bệnh tâm thần, ma túy hoặc rượu)
– Tư tưởng mê tín
– Sở hữu cực đoan
Trong bốn loại này, ba loại đầu chiếm nhiều hơn( khoảng 93,5%)
3. Ăn thịt đồng loại do thèm ăn tự nhiên là cực kỳ hiếm, thường xuất hiện ở ngoài môi trường khan hiếm thực phẩm.
___________________
Phunulamdep: https://zhuanlan.zhihu.com/p/101476160

犯罪心理讲堂:“人肉的诱惑”——“食人”行为动机全方位解析

引:“它无色无味,进入我的嘴里像化掉的河豚肉一般。” —《In the Fog》佐川一政 “我乐于合着洋葱把(受害人的)乳房和生殖器吃掉,那感觉像漂浮在云里。”—— 艾伦·希伯特关于“食人”这个行为背后的驱动力…
Hãy chia sẻ bài viết 犯罪心理讲堂:“人肉的诱惑”——“食人”行为动机全方位解析, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/544627366401976