【Blog Phụ Nữ】Trưởng thành hơn, bạn nhận ra những loại người nào không thể kết giao?______________________Người dịch: Tại sao phải đặt tên (lược dịch) | Bài dịch

Cùng xem bài viết 【Phunulamdep】Trưởng thành hơn, bạn nhận ra những loại người nào không thể kết giao?______________________Người dịch: Tại sao phải đặt tên (lược dịch) | Bài dịch được Phunulamdep tổng hợp và chia sẻ lại cho bạn. Nếu bạn thấy hay! Hãy chia sẻ, để giúp Phunulamdep.com.vn có động lực tổng hợp đăng bài viết nhiều hơn.

【Phunulamdep】Trưởng thành hơn, bạn nhận ra những loại người nào không thể kết giao?
______________________
Người dịch: Tại sao phải đặt tên (lược dịch) | Bài dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Phunulamdep Việt Nam & fanpage, vui lòng không tự ý repost!!
Disclaimer: Khi đọc bài này, mọi người có thể sẽ thấy bản thân mình trong đó, hoặc thấy bạn bè người thân mình trong đó, và băn khoăn thậm chí nghi hoặc về bản thân và các mối quan hệ của mình. Nhưng dù sao cũng tùy vào mức độ thể hiện và mức độ chấp nhận của từng người thui, hòa hợp về tính cách và năng lượng thì vẫn chơi được tuốt. Một lời khuyên là hãy luôn trau dồi kiến thức và trở thành người tử tế nhaaa.
______________________

1. Người lúc nào cũng nói đạo lý:

Luôn tôn bản thân mình là số 1, nói vậy chắc mọi người hiểu ha! Muốn tâm sự với bạn nhưng lại biến thành một buổi diễn thuyết đạo lí.
Chưa nói hết một câu của mình đã chen vào lời người khác, khiến đối phương chỉ biết nuốt trở lại những lời muốn tâm sự vào trong bụng.
Trương Giai Vĩ từng nói:
“Người muốn giúp đỡ người khác là người nghĩ cho người khác; người muốn cản đường người khác là người nghĩ cho bản thân.”
Không ngừng giảng đạo lí, là một loại bóp chết cảm nhận của người khác, thoả mãn hành vi của mình.
Điều đáng sợ chính là ở chỗ họ nghĩ họ đang “vì muốn tốt cho người khác”, mà lại đem chúng ta nhốt vào một cái hầm đầy đạo lí.
Tôi nhớ có lần tôi đến nhà dì tôi ăn cơm. Hôm ấy em họ tôi có kết quả kiếm tra môn Toán, điểm cực kì cao, lần đầu trên 95 điểm.
Thế mà dì tôi lại nói: “Lần này kiểm tra cũng được, nhưng con luôn phải duy trì đấy. Một lần điểm cao không có nghĩa sau này đều được điểm cao. Con xem Tiểu Bằng nhà bên kìa, lần nào cũng được trên 90, con còn phải cố gắng nhiều lắm…”
Em họ tôi chỉ muốn được khen một chút thôi mà. Tôi nhìn ánh mắt đang vui vẻ của nó từ từ ảm đảm dần, sau đó cúi đầu không nói gì nữa.
Thứ đạo lí bạn cho là đúng đắn đã vùi dập tâm trạng và cảm nhận của người khác. Nhu cầu được tâm sự của họ sẽ từ từ mất đi, hành vi thích giảng đạo lí này sẽ chỉ làm các mối quan hệ rơi vào bế tắc.

2. Người nói chuyện làm tổn thương người khác, rồi lấy cớ “Tính cách tôi là vậy đấy”, “Tôi có chút thẳng thắn” để bao biện:

Loại người này, trông có vẻ “tính cách thẳng thắn”, trên thực tế là người vô cùng ích kỳ, không quan tâm để cảm thụ của người khác.
Rõ ràng có thể nói lời dễ nghe hơn, nhưng lại càng muốn tuôn ra lời lẽ thâm độc. Ví dụ như:
“Ngại quá, tôi nói thẳng cậu đừng để bụng nhé, hôm nay cậu trang điểm dày thế, mặt trông như bức tường vậy, trắng toát hahaha…”
Trong đầu bọn họ thì đang nghĩ thầm: Tôi có thể chửi cậu, nhưng cậu đừng để ý nha, chửi lại tôi là không phải phép đâu.
Xin lỗi nhé, tôi rất để ý đấy.
Đã nói chuyện vô duyên thì đừng mở miệng nữa, chả nhẽ ba mẹ không dạy cậu lịch sự à?
Bọn họ cho rằng bản thân là thẳng thẳn, thật ra là loại tính cách luôn cho mình là đúng; chưa bao giờ nghĩ đến việc người nghe có tiếp nhận hay không.
Loại người này đa số đều bị khiếm khuyết sự chừng mực trong giao tiếp người với người, chưa được cho phép đã vượt biên giới, xâm phạm sự riêng tư cũng như sự nhạy cảm của người khác.
Trong những mối quan hệ, chúng ta không nhất thiết phải làm người mà ai ai cũng yêu mến, nhưng ít nhất phải làm người không để bị ai ghét.
Học được cách kiềm chế bản thân, đặt người khác ở trong lòng, chính là chúng ta đã xây dựng được nền tảng cơ bản cho những mối quan hệ tốt đẹp. Bên cạnh đó, dành cho người khác những ý kiến tán đồng cũng giúp phát triển mối quan hệ, ví dụ nè thấy có bài viết nào hay thì cho một like, mình cũng vui vẻ mà chủ tút cũng vui vẻ hihi. (Á à chủ tút câu like trá hình nhá)

3. Người hay phủ định người khác:

《Luận Ngữ》của Tăng Quốc Phiên dạy đồ đệ cách chọn bạn bè như sau:
“Tiểu nhân tổng vô thác, quân tử thường tư qua
Quân tử trách kỷ, tiểu nhân trách nhân.
(Tiểu nhân luôn nghĩ mình không có lỗi, còn quân tử thường xuyên ngẫm nghĩ về sự việc của mình;
Tiểu nhân luôn trách người khác, còn quân tử luôn trách bản thân.)
Ý nghĩa là người luôn trách cứ người khác, luôn cho mình là đúng, chắc chắn không phải người tốt, cần phải tránh xa.
Loại người này trong mọi lời nói đều chèn ép bạn, trong mắt không chứa nổi một hạt cát, cũng không thừa nhận người nào khác giỏi hơn mình; không ngừng phủ nhận người khác nhằm bảo vệ ý kiến của mình cũng như đàn áp người khác.
Họ mà làm cấp cao thì cấp dưới phải chịu khổ lắm đây. Tiếp xúc với bọn họ chúng ta sẽ chỉ cảm thấy cuộc đời mình toàn những sai lầm.
Chẳng có ai là luôn luôn đúng cả, nhưng những người muốn rêu rao khoe khoang chọc người khác ghét thì có đầy.
Nếu bạn không muốn trở thành người như vậy hoặc không muốn gặp phải người như vậy, đầu tiên hãy tự tu dưỡng phẩm chất của mình, học cách tán thành với người khác, sau đó hãy đọc thật nhiều sách, sách hay ấy. Đọc sách giúp bạn trau dồi kiến thức, phát triển nhận thức, khi bạn đọc nhiều sách, đầu óc bạn có kiến thức, phẩm chất của bạn sẽ theo đó mà tốt đẹp hơn.

4. Người luôn phàn nàn, suốt ngày lải nhải:

Loại người này đa phần chỉ có một kiểu tư duy, đó là chỉ quan tâm đến chuyện trước mắt, xoắn xuýt những chuyện lông gà vỏ tỏi không có giá trị.
“Làm gì cũng không xong, chỉ biết vạch lá tìm sâu, phê bình người khác là giỏi.” Câu này chính là nói họ đấy.
Lúc chờ xe công cộng, xe chậm trễ chưa đến, họ sẽ bắt đầu phàn nàn hệ thống giao thông tắc trách, than phiền thời tiết xấu, sao hôm nay xui xẻo thế. Lúc xe đến rồi thì lại than máy lạnh xe không chạy hay gì mà nóng thế, tài xế không chuẩn bị tốt, lái xe nát thế mà thu nhập còn cao hơn mình…
Kết giao với loại người này đồng nghĩa với việc đặt bản thân bạn vào trước mắt họ, họ sẽ lải nhải than phiền đủ thứ với bạn suốt.
Điều đáng nói là, những người suốt ngày phàn nàn sẽ chỉ đứng một chỗ để nhìn nhận về sự việc khiến họ phàn nàn đó, chứ không muốn bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Bởi vì sức lực đều dùng trên miệng hết rồi, không còn năng lượng để làm gì khác nữa.

5. Người ở ngoài xã hội thì hòa hợp không làm mất lòng ai, về nhà thì cáu kỉnh với người nhà:

Thỏ không ăn cỏ gần hang, dựa vào cái gì mà người nhà – những người luôn chăm lo cho bạn lại phải chịu đựng tính khí cáu kỉnh của bạn?
Trên thực tế, người ra ngoài suốt ngày nịnh nọt, về nhà lại mất kiên nhẫn với người nhà rất nhiều. Ra đường thì biết cách đối nhân xử thế lắm, nhưng vừa nói chuyện với người thân là lộ tẩy ngay.
Tôi đã nghe ở ngoài đường rất nhiều cuộc đối thoại kiểu như: “Vương tổng, lần hợp tác này quả thật rất thuận lợi.”
Giây sau lại nghe họ lật mặt ngay: “Làm cái gì đấy? Lại chuyện gì nữa đây?”
Ừ đấy 80% là nói chuyện với bố mẹ hoặc cấp dưới rồi.
Chúng ta ở ngoài xã hội làm việc vất vả, chịu mọi tủi thân. Về đến nhà muốn được an ủi dỗ dành, điều này vốn không có gì đáng trách. Thế nhưng cần tìm an ủi không có nghĩa là làm cho người nhà tổn thương. Không được nghĩ vì người nhà sẽ luôn bao dung mình mà làm tới.
Những người này luôn biết rác thì phải vứt vào thùng rác, nhưng lại luôn vứt tâm trạng tiêu cực vào nhà.

6. Người không chấp nhận ai làm lãng phí thời gian của họ, nhưng lại không ghi nhận công lao của người khác:

Có người tiếc thời gian như sinh mạng của mình. Chỉ tiếc, họ quý trọng thời gian của mình nhưng lại làm như không thấy thời gian của người khác.
Bọn họ đa phần thiếu sự đồng cảm và thấu hiểu, không biết bao dung. Nội tâm chỉ chứa chính mình, không dễ dàng tha thứ cho sai lầm của người khác. Họ là những người theo chủ nghĩa vị kỷ.
Loại người này không đáng tin cậy, lúc nhờ vả người khác thì nài nỉ, người khác nhờ vả lại nhất định sẽ từ chối.
Đương nhiên, họ chỉ dám ăn hiếp kẻ yếu thôi, không dám đụng vào kẻ mạnh. Vì vậy để thoát khỏi những người như thế thì cần phải nâng cao sức mạnh của bản thân nhé.
___________________
Nguồn: https://www.zhihu.com/question/340083676/answer/1244874514


Hãy chia sẻ bài viết 【Phunulamdep】Trưởng thành hơn, bạn nhận ra những loại người nào không thể kết giao?______________________Người dịch: Tại sao phải đặt tên (lược dịch) | Bài dịch, khi bạn chia sẻ, bạn đã cung cấp 1 kiến thức nhỏ về cuộc sống, bổ ích cho nhiều người biết hơn!
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/245234876341228/permalink/694733961391315