Linh xin tôi một lời khuyên khẩn cấp!

Câu chuyện hay về ứng xử với gia đình chồng – Câu chuyện tôi viết dưới đây là một câu chuyện có thật

Một buổi sáng thứ 2 đầu tuần, cô gái trẻ trong văn phòng hẹn tôi đi ăn cùng. Năm đó Linh hai bảy tuổi, xinh đẹp, công việc đã ổn định, hai bằng cấp, công việc nhẹ nhàng ít áp lực, đồng nghiệp dễ chịu. Linh xin tôi một lời khuyên khẩn cấp!

Linh kể, hôm qua chủ nhật, người yêu chở Linh về quê ra mắt gia đình. Trong lúc mang bộ ấm chén ra rửa ngoài sân để chuẩn bị pha trà, Linh đã vô tình đập vỡ quai một cái tách uống trà. Linh rất xấu hổ và lo sợ, sợ bố mẹ chồng chê, đánh giá vụng về, đoảng, thiếu ý tứ. Linh cũng sợ bị đánh giá, bị chê, bố mẹ anh ấy không nói gì nhưng đều nhìn vào cái tách sứt.

Linh định mua bộ ấm chén mới đẹp hơn đền cho nhà anh ấy. Tuần sau về quê, Linh mang về biếu hai bác. Linh định hỏi chị, nên mua bộ thế nào, Linh định mua 1 bộ ấm chén của Tàu độ 700k nhưng có nên mua hẳn bộ Minh Long hơn triệu cho nó đẹp không? Nên nói thế nào khi mang về biếu, để nhà anh ấy hài lòng, bỏ qua?

Tôi thấy vừa vui, vừa thương cô gái. Vui vì cô ấy đang hỏi ý tôi. Và thương vì tôi cũng từng trải qua cảm giác của cô ấy: Mối tình đầu, ra mắt bố mẹ anh, vụng về, lỡ sai sót gì đó, dằn vặt lo lắng, rồi tìm cách chuộc lỗi.

Tôi hỏi: Linh có định lấy anh này làm chồng không?

Dạ có, Linh cũng sắp 25 tới nơi rồi, anh ấy tốt, yêu thương, gia đình cũng có vẻ bình thường như nhà Linh, mọi thứ đều đang ổn, cho đến lúc Linh đi rửa bộ ấm chén!

Ý nghĩa tuổi 25

Tôi bảo, sao Linh không nhân tiện đập vỡ thêm một hai cái chén nữa?

Hả, chị bảo cái gì ạ?

Thì đằng nào cũng sứt quai rồi, đập một phát cho nó vỡ luôn. Linh quý hơn hay cái tách uống nước trà quý hơn?

Ôi, sứt quai thôi Linh đã sợ hãi, suy nghĩ lo lắng cho tới giờ, sao Linh lại tự nhiên đi đập cho vỡ thêm ạ?

Thế Linh có muốn phép thử nhà chồng tương lai của Linh không? Chồng thì Linh phép thử lúc nào cũng được, nhưng bố mẹ chồng không phép thử bây giờ thì Linh đợi bao giờ?

Bí quyết làm Chồng luôn yêu bạn

Tôi ngồi phân tích một hồi (ứng xử với gia đình chồng):

Rõ ràng người thì quý hơn ly chén, đúng không? Ai chẳng có lúc nhỡ tay? Ai chẳng có lúc lúng túng vụng về, nhỡ tay? Dâu trẻ hoặc con dâu tương lai cứ ra mắt là xông pha nhận làm, nhận rửa, nhận việc là sai! Tôi là khách, tôi chỉ làm đúng những gì tối đa là tương đương với chủ thôi! (Cưới rồi tính sau). Ví dụ, chủ nhà ngồi xơi nước trà, ko bao giờ con dâu tương lai cắm mặt vào bếp hoặc đống bát! Vì thế, Linh không việc gì phải cảm thấy áy náy! Làm là tốt, có làm có sai, sai thì sau này sửa! Vậy chị khẳng định, Linh không có sai sót gì phải “chuộc lỗi” khi lỡ làm sứt bộ ấm chén. Kể cả bộ ấm chén đó là đồ gia bảo, là của quý nhà anh ấy, thì lỗi là ở anh ấy và bố mẹ chồng! Đồ quý phó thác vào tay người ngoài, lỗi ở nhà họ chứ!

Nếu đồ quý thật, họ sẽ phải cùng ngồi rửa với tôi, chỉ dẫn, cùng làm cùng nói chuyện, nhân tiện kể sự tích bộ ấm chén. Thế có phải là họ biết ăn ở cư xử không? Con dâu tương lai cần biết điều, thì bố mẹ chồng tương lai cũng cần biết điều!

Vậy nha! Giờ tại sao lại đập thêm? Linh phép thử cái gì ở đấy?

Linh phép thử nền tảng văn hóa của gia đình, chuẩn mực cư xử của gia đình!

Nếu họ là gia đình lịch sự, họ sẽ bỏ qua cho dù Linh đánh rơi nguyên cả bộ ấm chén!

Nếu họ là gia đình có bản lĩnh văn hóa, có hiểu biết, có lòng bao dung, có tình yêu thương, họ sẽ còn nói đùa vài câu cho Linh đỡ ngượng. Ví dụ: Ôi điềm may mắn quá, vỡ đồ sứ là điềm may mắn rồi, đám cưới còn phải đập vài cái vò, cái bát lấy may (nhiều địa phương giao thừa còn ném bát vỡ). Vỡ gương là điềm rủi còn vỡ bát, tách, đồ sứ là điềm rất may mắn! Hoặc bố mẹ anh ấy có thể nói, đúng là bạn gái thằng Z nhà tôi, giống nó y hệt! Hồi Z nhỏ, nhà bác không có lấy một bộ ấm chén, toàn cọc cạch thôi, vì nó cứ vớ là rơi, là vỡ v.v…

Bạn đã từng xem phim Sống chung với mẹ chồng lần nào chưa? Nếu chưa, tôi khuyên bạn nên xem nó.
—Sống chung với mẹ chồng là một bộ phim truyền hình được thực hiện bởi Đài Truyền hình Việt Nam do NSƯT Vũ Trường Khoa đạo diễn. Bộ phim được lên sóng tập đầu vào ngày 5 tháng 4 năm 2017 và tập cuối vào ngày 30 tháng 6 năm 2017 trên kênh VTV1.

Chữa ngượng không phải việc của Linh, là việc của bố mẹ chồng tương lai của Linh. Cơ hội đầu tiên họ tạo ra lòng biết ơn và cảm giác hạnh phúc trong lòng Linh! Cảm giác gia đình ở trong Linh! Không đúng sao?

Còn nếu họ cười khẩy, nói mỉa, chì chiết, nói sau lưng, nói xấu, Linh biết phải làm gì rồi đấy! Hãy cảm ơn một hai chiếc tách vỡ cho Linh thấy ngay lối sống của nhà anh ấy! Anh ấy có thể rất tuyệt, nhưng bố mẹ chồng chính là bản sao tương lai hôn nhân của Linh!

Tiếp theo nhé: Không phải đền! Vì Linh không nợ gì cả!

Linh định đền bộ ấm chén mới ư? Điên à? Không đập thêm thì thôi lại định đi đền bộ mới? Chỉ có vay ai tiền thì phải trả đúng bằng tiền, hi hi. Còn đây là tình, là thể diện, là sĩ diện, là tình cảm, là thiện cảm cơ mà! Linh bê bộ ấm chén mới đến biếu, không nói ra, ai cũng nghĩ ngay tới cái chén sứt tuần trước! Nó đã vứt vào trong sọt rác rồi, sao Linh còn moi nó ra trong tâm trí cả nhà?

Vậy tuần sau Linh mang gì về nhà anh ấy? Mang thứ gì mà Linh quan sát thấy nhà anh ấy thiếu, và nhà anh ấy cần! Ví dụ nhé, một bình nước siêu tốc, một cái nồi lẩu điện nếu nhà anh thiếu, không thì một cân trà thật ngon, bảo là cháu mua cho bố cháu trà này rất ngon, nên cháu lấy thêm một cân cho nhà tôi ạ, cháu biếu hai bác uống thử!

Hay là biếu một thứ đặc sản nào đó, thậm chí, một mẻ cá tôm đặc sản, bịch to trái cây đặc biệt, hay một cây hoa hồng thật đẹp mang về trồng trong vườn!

Linh biết vì sao không? Vì đó là những thứ rất nhỏ bé nhưng xây nên một gia đình ấm cúng! Linh mang thứ gì đó mang lại cảm giác ấm cúng! Điều đó tự nhiên và tạo thiện cảm. Trong khi, bộ ấm chén mới thì chỉ được coi là một thứ bồi thường!

Trong khi mong bố mẹ anh ấy bỏ qua lơ đễnh của Linh, tự Linh cũng phải biết bỏ qua cho bản thân Linh!

Mà Linh không thấy, mấy thứ chị nói, còn đắt hơn bộ chén Tàu 700k à? Thì lẽ thường mà, thực ra, chị cũng nghĩ nên mang về cái gì đó để đền, một món quà nào đó, (nên tất nhiên phải lớn hơn khoản tổn thất). Nhưng, món quà đó phải có rất nhiều tình yêu!

Ký ổi, ký na tốt hơn bộ chén sứ Minh Long triệu đồng nhiều lần đó cô gái!

(P/S: Cô gái ấy, giờ đã lấy chàng trai ấy, đang sinh nhật con, và sống hạnh phúc ở nước ngoài. Cảm ơn Linh đã tin cậy chị.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *